Ministry of Commerce & Industry
Fifth session of Codex Committee on Spices and Culinary Herbs begins virtually - India is the Host and Spices Board India serves as the secretariat of Committee
21 APR 2021 1:58PM by PIB Delhi
Underlining the importance of safe and quality food amidst the pandemic situation, Ms. Rita Teaotia, Chairperson, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) yesterday said that the regulatory bodies need to be more vigilant to ensure food safety and quality. Inaugurating the fifth session of the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH) established under Codex Alimentarius Commission (CAC), Ms. Rita Teaotia described the risk of unscrupulous and intentional adulteration of spices through substitution due to their high economic value. “This economically motivated adulteration is a major malpractice and we need to be extremely vigilant, particularly in the regulatory space to avoid such practices. It is important that we have harmonized Codex standards for spices products in global trade and this is a work that needs the highest priority to ensure the safety and quality of the spices and culinary herbs that are being traded across the world,” she said.
The 5th Session of CCSCH began on 20th April with a series of virtual sessions running till 29 April, 2021, with nearly 300 experts from 50 countries taking part in the deliberations. At the present session, the committee will be considering the quality Standards for dried or dehydrated forms of Ginger, Cloves, Saffron and two culinary herbs, Oregano & Basil at step seven, besides Nutmeg and Chilli peppers & Paprika at step four in the Codex procedure of elaboration of food standards. There are also three proposals for new work, viz. Cardamom, Turmeric and prioritized group standard for spices in the form of dried fruits and berries.
Delivering the opening note, Shri D. Sathiyan, Secretary, Spices Board said: “CCSCH is proud to be the first Codex Commodity Committee to take the online route for its session and it is encouraging to note the active participation from member countries even in the midst of this Covid-19 pandemic situation. Given the large number of spices and culinary herbs waiting in the ranks for consideration by the committee, it was an obvious and logical choice to bring in ‘grouping of spices’ to cover more ground quickly.”
Addressing the delegates from the member countries, Mr Guilherme da Costa Jr, Chair of Codex Alimentarius Commission said “figures on severe problems due to the lack of food safety control continue to cause thousands of food-borne illnesses, deaths, and rising unemployment every year, besides the economic crisis in different countries. It is essential and paramount to do our best - now in this new normal - to develop and disseminate Codex standards to ensure the safety and quality of food for everyone, everywhere, following the Sustainable Development Goals which are linked to the Codex mandate”.
Pointing to the need for adopting the ‘Farm to Fork’ approach for ensuring safety and traceability through out the entire supply chain, Dr. Roderico H. Ofrin, World Health Organisation (WHO) representative in India said “both the producers as well as the food regulators have a critical role in ensuring compliance with food safety, quality and sustainability standards which is becoming increasingly demanding because of the concern around food safety, especially in the current context of COVID-19.”
Speaking at the occasion, Mr Konda Chavva, Assistant Food and Agriculture Organization (FAO) representative in India said that “FAO is making efforts to improve and harmonize standards by implementing specific steps and building capacities at various level to ensure food safety and fair trade, and protecting producer and consumer interests, and encouraging deliberations towards harmonization of global quality standards for spices and culinary herbs”.
ABOUT CCSCH & CAC
To develop and expand worldwide standards for spices and culinary herbs, and to consult with other international organisations in the standards development process CCSCH was formed in 2013 with support of more than a hundred countries with India as the host country and Spices Board India as the Secretariat for organising the sessions of the committee. Since its inception, the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs has been successful in developing harmonised global Codex standards for spices and herbs. In its past four sessions, the committee developed and finalized standards for four spices, viz. dried or dehydrated forms of black/white/green pepper, cumin, thyme, and garlic.
Set up in 1963, the Codex Alimentarius Commission (CAC) is an intergovernmental body established jointly by the UN’s Food and Agriculture Organisation (FAO) and the World Health Organisation (WHO), within the framework of the Joint Food Standards Programme to protect the health of consumers and ensure fair practices in the food trade.
For more information: http://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/news-and-events/news-details/en/c/1395771/

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਰਚੂਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ - ਭਾਰਤ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਾਈਸ ਬੋਰਡ ਇੰਡੀਆ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵੱਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ
21 APR 2021 1:58PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਟਾ ਟੀਓਟੀਆ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ) ਨੇ ਕੱਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕੋਡੈਕਸ ਐਲੀਮੈਂਟੇਰੀਅਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਸੀ) ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ (ਸੀਸੀਐੱਸਐੱਸ) 'ਤੇ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਟਾ ਟੀਓਟੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਬਦਲਾਅ ਰਾਹੀਂ ਮਸਾਲੇ ਦੀ ਬੇਈਮਾਨ ਅਤੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਮਿਲਾਵਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। “ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਮਿਲਾਵਟ ਇਕ ਵੱਡਾ ਗ਼ਲਤ ਕੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ' ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਥਾਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰ ਵਿਚ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕੋਡੈਕਸ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਮਸਾਲੇ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਵਪਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ”
ਸੀਸੀਐਸਸੀਐਚ ਦਾ 5 ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿਚ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 300 ਦੇ ਕਰੀਬ ਮਾਹਰ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਚ, ਕਮੇਟੀ ਕੋਡੇਕਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ ਤੇ ਅਦਰਕ, ਲੌਂਗ, ਕੇਸਰ ਅਤੇ ਦੋ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ, ਓਰੇਗਾਨੋ ਅਤੇ ਬੇਸਿਲ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਜਾਂ ਡੀਹਾਈਡਰੇਟਡ ਰੂਪਾਂ, ਦੇ ਗੁਣਕਾਰੀ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿਆਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਕੰਮ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਹਨ, ਅਰਥਾਤ ਇਲਾਇਚੀ, ਹਲਦੀ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਬੇਰੀਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਗਰੁੱਪ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਦਿ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਨੋਟ ਵਿੱਚ ਸਪਾਈਸਸ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਸਥਿਆਨ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਸੀਸੀਐਸਸੀਐਚ ਆਪਣੇ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਰਗ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੋਡਿਟੀ ਕਮੇਟੀ ਹੋਣ ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਰੈਂਕ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਅਤੇ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਗਰਾਉਂਡ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ 'ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਰੁਪਿੰਗ' ਵਿੱਚ ਇਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਅਤੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਵਿਕਲਪ ਸੀ। ”
ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੋਡੇਕਸ ਅਲੀਮੈਂਟੇਰੀਅਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਲਹੇਰਮਾ ਡਾ ਕੌਸਟਾ ਜੂਨੀਅਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਘਾਟ, ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਮੌਤਾਂ ਗੰਭੀਰ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਡੇਕਸ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਹਰੇਕ ਲਈ, ਹਰ ਥਾਂ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਡੈਕਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨਵੇਂ ਆਮ ਵਿਚ - ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੋਡੈਕਸ ਮੈਂਡੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਸਮੁੱਚੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰਾਗ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਫਾਰਮ ਟੂ ਫੋਰਕ' ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਰੋਡੇਰਿਕੋ ਐਚ. ਓਫਰੀਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੋਵੇਂ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮਾਪਦੰਡਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਫੂਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਚਿੰਤਾ ਕਾਰਨ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਮੰਗ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ”
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਕੌਂਡਾ ਚਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐਫਏਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਐਫਏਓ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਕੇ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ, ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ, ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। " .
ਸੀਸੀਐਸਐਚ ਅਤੇ ਸੀਏਸੀ ਬਾਰੇ
ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਅਤੇ ਮਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਸੀਐਸਸੀ ਦਾ ਗਠਨ 2013 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਸਪਾਈਸੇਸ ਬੋਰਡ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਜੜੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਕੋਡੈਕਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ, ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਚਾਰ ਮਸਾਲਿਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਲੀ / ਸਫੇਦ, / ਹਰੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਜੀਰਾ, ਥਾਇਮ ਅਤੇ ਲਸਣ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਜਾਂ ਡੀਹਾਈਡਰੇਟਿਡ ਰੂਪ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿਸਕਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ।
ਸੰਨ 1963 ਵਿਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਕੋਡੈਕਸ ਅਲੀਮੈਂਟੇਰੀਅਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਸੀ) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐਫਏਓ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ) ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਫੂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅੰਦਰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਇਕ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਵਪਾਰ ਦੇ ਵਧੀਆਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਵੇਖੋ : http://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/news-and-events/news-details/en/c/1395771/
-------------------------------------------------
ਵਾਈ ਬੀ