వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వర్చువల్ విధానంలో సమావేశమైన ద్రవ్యాలు మరియు ఆహార పదార్ధాల్లో వినియోగించే వస్తువులపై ఏర్పాటైన కోడెక్స్ కమిటీ సమావేశానికి ఆతిధ్యమిస్తున్న భారత్
కమిటీ సచివాలయంగా సుగంధ ద్రవ్యాల బోర్డు
21 APR 2021 1:58PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ నేపథ్యంలో సురక్షిత ఆహారంతో పాటు నాణ్యతకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఎఐ) అధ్యక్షురాలు శ్రీమతి రీటా టీయోటియా అన్నారు. ప్రజల సంక్షేమాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకొని ఆహార పదార్ధాల నాణ్యత, భద్రతల పరిరక్షణకు నియంత్రణ సంస్థలు మరింత అప్రమత్తంగా పనిచేయాలని ఆమె అన్నారు. కోడెక్స్ అలిమెంటారియస్ కమిషన్ (సిఎసి) కింద ఏర్పాటైన కోడెక్స్ కమిటీ ఆన్ స్పైసెస్ అండ్ క్యులినరీ హెర్బ్స్ (సిసిఎస్‌సిహెచ్) అయిదవ సమావేశం వర్చువల్ విధానంలో నిన్న జరిగింది. సమావేశాన్ని ప్రారంభించిన శ్రీమతి రీటా టీయోటియా సుగంధ ద్రవ్యాల ధర, ప్రాధాన్యత వల్ల వీటిని కల్తీ చేయడానికి, వీటికి ప్రత్యామ్నాయ మార్గాలను సూచించే ప్రమాదం ఉందని హెచ్చరించారు. ' ఆర్ధిక ప్రయోజనాలను ఆశించి చేసే కల్తీ అత్యంత ప్రమాదకరమైన దుర్వినియోగం. ఇటువంటి సంఘటనలు జరగకుండా నిరోధించడానికి అత్యంత అప్రమత్తంగా పనిచేయవలసి ఉంటుంది, అంతర్జాతీయ విపణిలో సుగంధ ద్రవ్యాలకు నిర్ధేశించిన ప్రమాణాలు లిఖితపూర్వకంగా వున్నాయి. ప్రపంచవ్యాపితంగా మార్కెట్ ఉన్న సుగంధ ద్రవ్యాలు,వంటల్లో ఉపయోగించే మూలికల భద్రత మరియు నాణ్యతను నిర్ధారించడానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వవలసిన అవసరం ఉంది. ' అని ఆమె స్పష్టం చేశారు.
ఏప్రిల్ 20వ తేదీన ప్రారంభమైన సిసిఎస్‌సిహెచ్ సమావేశాలు 29వ తేదీ వరకు వర్చువల్ విధానంలో జరగనున్నాయి. ఈ సమావేశాల్లో 50 దేశాలకు చెందిన దాదాపు 300 మంది నిపుణులు పాల్గొనున్నారు. ప్రస్తుత సదస్సులో నిపుణులు పొడి అల్లం, లవంగాలు, కుంకుమ మరియు వంటల్లో ఉపయోగించే వాము, తులసిలను ఏడు దశల్లోను, జాజికాయ, మిరపకాయలు, మిరప పొడి ని నాలుగు దశల్లోనూ పరీక్షించి వీటి నాణ్యతా ప్రమాణాలను నిర్దేశిస్తుంది. ఇవికాకుండా ఏలకులు, పసుపు మరియు ఎండిన పళ్లు, కాయల రూపంలో లభించే సుగంధ ద్రవ్యాల నాణ్యతా ప్రమాణాలను నిర్ధేశించే ప్రతిపాదనలు ఉన్నాయి.
సమావేశం మాట్లాడిన సుగంధ ద్రవ్యాల బోర్డు కార్యదర్శి శ్రీ డి. సతియన్ తాజా పరిస్థితులను దృష్టిలో ఉంచుకొని తొలిసారిగా ఆన్ లైన్ పద్దతిలో నిర్వహిస్తున్న సిసిఎస్‌సిహెచ్ సమావేశాలకు సభ్య దేశాల నుంచి స్పందన లభించిందని అన్నారు. అధిక సంఖ్యలో సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు వంటల్లో ఉపయోగించే మూలికలకు కమిటీ ర్యాంకులను ఇవ్వవలసి ఉందని అన్నారు. త్వరితగతిన పరిశీలన పూర్తి చేయడానికి వీటిని తరగతులుగా విభజించామని ఆయన తెలిపారు.
అలిమెంటారియస్ కమిషన్ అధ్యక్షుడు గిల్హెర్మ్ డా కోస్టా జూనియర్ మాట్లాడుతూ ఆహార భద్రతపై నియంత్రణ లేకపోవడం వల్ల తీవ్రమైన సమస్యలు ఎదురవుతున్నాయని అన్నారు. నిఘా లోపం వల్ల ప్రతి సంవత్సరం వేలాది మంది ఆహార సంబంధిత వ్యాధులకు గురవుతూ మరణిస్తున్నారని అన్నారు. దీనివల్ల వివిధ దేశాలలో ఆర్థిక సంక్షోభంతో పాటు నిరుద్యోగం పెరుగుతున్నదని అన్నారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించి, ప్రతిచోటా, ప్రతిచోటా, ప్రతిఒక్కరికీ ఆహార భద్రత మరియు నాణ్యతను అందుబాటులోకి తీసుకుని రావడానికి కోడెక్స్ ప్రమాణాలను అభివృద్ధి చేసి అమలు చేయడానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యతను ఇవ్వవలసిన అవసరం ఉందని అన్నారు.
భద్రత ప్రమాణాలను, లోపాలను గుర్తించడానికి పొలాల నుంచి ఇంటికి విధానాన్ని అమలు చేయవలసి ఉంటుందని భారతదేశంలో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ) ప్రతినిధి డాక్టర్ రోడెరికో హెచ్. ఆఫ్రిన్ అన్నారు. ఆహార భద్రత, నాణ్యత, ప్రమాణాలను అమలు చేసే అంశానికి ఉత్పత్తిదారులు ఆహార నియంత్రణదారులు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని అన్నారు. కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో ఆహార భద్రత, నాణ్యత మరియు సుస్థిరత ప్రమాణాలకు మరింత ప్రాధాన్యత ఇవ్వవలసి ఉంటుందని అన్నారు.
భారతదేశంలోని అసిస్టెంట్ ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎఫ్ఎఓఓ) ప్రతినిధి కొండా చావ్వా మాట్లాడుతూ “ఆహార భద్రత మరియు సరసమైన వాణిజ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి వివిధ దశలలో నిర్దిష్ట ప్రమాణాలను అమలు చేయడం మరియు సామర్థ్యాలను పెంపొందించడం ద్వారా ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడానికి మరియు సమన్వయం చేయడానికి తమ సంస్థ ప్రయత్నిస్తున్నదని అన్నారు. ఉత్పత్తిదారులు మరియు వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడం మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు వంటల్లో ఉపయోగించే మూలికలకు ప్రపంచ నాణ్యతా ప్రమాణాలను నిర్ణయించడానికి సమావేశాలను నిర్వహిస్తున్నామని ఆయన వివరించారు.
సిసిఎస్‌సిహెచ్, సిఎసి
సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు వంటల్లో ఉపయోగించే మూలికల కోసం ప్రపంచవ్యాప్త ప్రమాణాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు విస్తరించడానికి మరియు ప్రమాణాల అభివృద్ధి ప్రక్రియలో ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థలతో చర్చలు జరపడానికి 2013 లో సిసిఎస్‌సిహెచ్ ఏర్పడింది. కమిటీ సమావేశాలను నిర్వహించడం కోసం వందకు పైగా దేశాల సహకారంతో భారతదేశం ఆతిథ్య దేశంగా మరియు సుగంధ ద్రవ్యాల బోర్డు భారతదేశం సచివాలయంగాను వ్యవహరిస్తున్నాయి. ప్రారంభమైనప్పటి నుండి సుగంధ ద్రవ్యాలు వంటల్లో ఉపయోగించే మూలికలకు ప్రపంచ ప్రమాణాలను రూపొందించడంలో కోడెక్స్ కమిటీ విజయం సాధించింది. ఇంతవరకు జరిగిన నాలుగు సెషన్లలో కమిటీ నాలుగు సుగంధ ద్రవ్యాలకు ప్రమాణాలను నిర్ధేశించి ఖరారు చేసింది. ఎండిన లేదాపొడి రూపంలో వుండే నలుపు / తెలుపు / ఆకుపచ్చ మిరియాలు, జీలకర్ర, వాము మరియు వెల్లుల్లి ప్రమాణాలను కమిటీ నిర్ధేశించింది.
ఐక్యరాజ్యసమితి అనుబంధ ఆహార మరియు వ్యవసాయ సంస్థ (ఎఫ్ఎఓఓ) మరియు ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్ఓ) సంయుక్తంగా 1963 లో కోడెక్స్ అలిమెంటారియస్ కమిషన్ (సిఎసి)ను ఒక అంతర్-ప్రభుత్వ సంస్థగా ప్రారంభించాయి. వినియోగదారుల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటానికి ఆహార వాణిజ్యంలో న్యాయమైన పద్ధతులను అమలు జరిగేలా చూడడానికి సిఎసి కృషి చేస్తోంది.
మరింత సమాచారం కోసం: http://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/news-and-events/news-details/en/c/1395771/ దర్శించవచ్చును.

Ministry of Commerce & Industry
Fifth session of Codex Committee on Spices and Culinary Herbs begins virtually - India is the Host and Spices Board India serves as the secretariat of Committee
21 APR 2021 1:58PM by PIB Delhi
Underlining the importance of safe and quality food amidst the pandemic situation, Ms. Rita Teaotia, Chairperson, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) yesterday said that the regulatory bodies need to be more vigilant to ensure food safety and quality. Inaugurating the fifth session of the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH) established under Codex Alimentarius Commission (CAC), Ms. Rita Teaotia described the risk of unscrupulous and intentional adulteration of spices through substitution due to their high economic value. “This economically motivated adulteration is a major malpractice and we need to be extremely vigilant, particularly in the regulatory space to avoid such practices. It is important that we have harmonized Codex standards for spices products in global trade and this is a work that needs the highest priority to ensure the safety and quality of the spices and culinary herbs that are being traded across the world,” she said.
The 5th Session of CCSCH began on 20th April with a series of virtual sessions running till 29 April, 2021, with nearly 300 experts from 50 countries taking part in the deliberations. At the present session, the committee will be considering the quality Standards for dried or dehydrated forms of Ginger, Cloves, Saffron and two culinary herbs, Oregano & Basil at step seven, besides Nutmeg and Chilli peppers & Paprika at step four in the Codex procedure of elaboration of food standards. There are also three proposals for new work, viz. Cardamom, Turmeric and prioritized group standard for spices in the form of dried fruits and berries.
Delivering the opening note, Shri D. Sathiyan, Secretary, Spices Board said: “CCSCH is proud to be the first Codex Commodity Committee to take the online route for its session and it is encouraging to note the active participation from member countries even in the midst of this Covid-19 pandemic situation. Given the large number of spices and culinary herbs waiting in the ranks for consideration by the committee, it was an obvious and logical choice to bring in ‘grouping of spices’ to cover more ground quickly.”
Addressing the delegates from the member countries, Mr Guilherme da Costa Jr, Chair of Codex Alimentarius Commission said “figures on severe problems due to the lack of food safety control continue to cause thousands of food-borne illnesses, deaths, and rising unemployment every year, besides the economic crisis in different countries. It is essential and paramount to do our best - now in this new normal - to develop and disseminate Codex standards to ensure the safety and quality of food for everyone, everywhere, following the Sustainable Development Goals which are linked to the Codex mandate”.
Pointing to the need for adopting the ‘Farm to Fork’ approach for ensuring safety and traceability through out the entire supply chain, Dr. Roderico H. Ofrin, World Health Organisation (WHO) representative in India said “both the producers as well as the food regulators have a critical role in ensuring compliance with food safety, quality and sustainability standards which is becoming increasingly demanding because of the concern around food safety, especially in the current context of COVID-19.”
Speaking at the occasion, Mr Konda Chavva, Assistant Food and Agriculture Organization (FAO) representative in India said that “FAO is making efforts to improve and harmonize standards by implementing specific steps and building capacities at various level to ensure food safety and fair trade, and protecting producer and consumer interests, and encouraging deliberations towards harmonization of global quality standards for spices and culinary herbs”.
ABOUT CCSCH & CAC
To develop and expand worldwide standards for spices and culinary herbs, and to consult with other international organisations in the standards development process CCSCH was formed in 2013 with support of more than a hundred countries with India as the host country and Spices Board India as the Secretariat for organising the sessions of the committee. Since its inception, the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs has been successful in developing harmonised global Codex standards for spices and herbs. In its past four sessions, the committee developed and finalized standards for four spices, viz. dried or dehydrated forms of black/white/green pepper, cumin, thyme, and garlic.
Set up in 1963, the Codex Alimentarius Commission (CAC) is an intergovernmental body established jointly by the UN’s Food and Agriculture Organisation (FAO) and the World Health Organisation (WHO), within the framework of the Joint Food Standards Programme to protect the health of consumers and ensure fair practices in the food trade.
For more information: http://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/news-and-events/news-details/en/c/1395771/