ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ

ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਰਚੂਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ - ਭਾਰਤ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਾਈਸ ਬੋਰਡ ਇੰਡੀਆ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵੱਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ

Posted On: 21 APR 2021 1:58PM by PIB Chandigarh

ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਟਾ ਟੀਓਟੀਆ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ) ਨੇ ਕੱਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕੋਡੈਕਸ ਐਲੀਮੈਂਟੇਰੀਅਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਸੀ) ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ (ਸੀਸੀਐੱਸਐੱਸ) 'ਤੇ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਟਾ ਟੀਓਟੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਬਦਲਾਅ ਰਾਹੀਂ ਮਸਾਲੇ ਦੀ ਬੇਈਮਾਨ ਅਤੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਮਿਲਾਵਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। “ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਮਿਲਾਵਟ ਇਕ ਵੱਡਾ ਗ਼ਲਤ ਕੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ' ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਥਾਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰ ਵਿਚ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕੋਡੈਕਸ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਮਸਾਲੇ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਵਪਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ” 

 

ਸੀਸੀਐਸਸੀਐਚ ਦਾ 5 ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿਚ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 300 ਦੇ ਕਰੀਬ ਮਾਹਰ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਚ, ਕਮੇਟੀ ਕੋਡੇਕਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ ਤੇ ਅਦਰਕ, ਲੌਂਗ, ਕੇਸਰ ਅਤੇ ਦੋ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ, ਓਰੇਗਾਨੋ ਅਤੇ ਬੇਸਿਲ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਜਾਂ ਡੀਹਾਈਡਰੇਟਡ ਰੂਪਾਂ, ਦੇ ਗੁਣਕਾਰੀ ਮਿਆਰਾਂ 'ਤੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿਆਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਕੰਮ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਹਨ, ਅਰਥਾਤ ਇਲਾਇਚੀ, ਹਲਦੀ ਅਤੇ ਸੁੱਕੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਬੇਰੀਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਗਰੁੱਪ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਦਿ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ। 

ਉਦਘਾਟਨੀ ਨੋਟ ਵਿੱਚ ਸਪਾਈਸਸ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਸਥਿਆਨ ਨੇ ਕਿਹਾ:  “ਸੀਸੀਐਸਸੀਐਚ ਆਪਣੇ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਰਗ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੋਡਿਟੀ ਕਮੇਟੀ ਹੋਣ ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਹੈ। ਇਸ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਰੈਂਕ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਅਤੇ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਗਰਾਉਂਡ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ 'ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਰੁਪਿੰਗ' ਵਿੱਚ  ਇਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਅਤੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਵਿਕਲਪ ਸੀ। ”

 

ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੋਡੇਕਸ ਅਲੀਮੈਂਟੇਰੀਅਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਲਹੇਰਮਾ ਡਾ ਕੌਸਟਾ ਜੂਨੀਅਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ  ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਘਾਟ, ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਮੌਤਾਂ ਗੰਭੀਰ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ  ਵਧ ਰਹੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਡੇਕਸ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਹਰੇਕ ਲਈ, ਹਰ ਥਾਂ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਡੈਕਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨਵੇਂ ਆਮ ਵਿਚ - ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੋਡੈਕਸ ਮੈਂਡੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। 

 

ਸਮੁੱਚੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰਾਗ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਫਾਰਮ ਟੂ ਫੋਰਕ' ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਰੋਡੇਰਿਕੋ ਐਚ. ਓਫਰੀਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੋਵੇਂ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮਾਪਦੰਡਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਫੂਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਚਿੰਤਾ ਕਾਰਨ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਮੰਗ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ”

 

ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਕੌਂਡਾ ਚਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐਫਏਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਐਫਏਓ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਕੇ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ, ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ, ਮਸਾਲਿਆਂ  ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। " .

 

ਸੀਸੀਐਸਐਚ ਅਤੇ ਸੀਏਸੀ ਬਾਰੇ

ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਅਤੇ ਮਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਸੀਐਸਸੀ ਦਾ ਗਠਨ 2013 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਸਪਾਈਸੇਸ ਬੋਰਡ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕੋਡੈਕਸ ਕਮੇਟੀ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਜੜੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਕੋਡੈਕਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ, ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਚਾਰ ਮਸਾਲਿਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ  ਕਾਲੀ / ਸਫੇਦ, / ਹਰੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਜੀਰਾ, ਥਾਇਮ ਅਤੇ ਲਸਣ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਜਾਂ ਡੀਹਾਈਡਰੇਟਿਡ ਰੂਪ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿਸਕਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ  ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ।  

 

ਸੰਨ 1963 ਵਿਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਕੋਡੈਕਸ ਅਲੀਮੈਂਟੇਰੀਅਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਸੀ) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐਫਏਓ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ) ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਫੂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅੰਦਰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਇਕ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਵਪਾਰ ਦੇ ਵਧੀਆਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। 

ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਵੇਖੋ : http://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/news-and-events/news-details/en/c/1395771/

-------------------------------------------------

ਵਾਈ ਬੀ  


(Release ID: 1713292) Visitor Counter : 245