Ministry of Tourism
Shri Prahlad Singh Patel addresses webinar 'India's Heritage: Powering Tourism' on occasion of World Heritage Day 2021 today
Inaugurates the first-ever Online Exhibition on Ramayana
Highlights role of younger generation and technology in promoting heritage of the country
18 APR 2021 7:43PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Tourism and Culture ( I/C), Shri Prahlad Singh Patel addressed a webinar 'India's Heritage: Powering Tourism' organized by Ministry of Tourism on the occasion of World Heritage Day 2021 today. He also inaugurated the Online Exhibition on Ramayana, the Epic by Maharishi Valmiki which is the very first online exhibition on the Ramayana. The online exhibition showcases forty nine(49) miniature paintings collections of National Museum, New Delhi from different art schools of India, dating from the 17th through the 19th century.
The weblink for the online exhibition is https://nmvirtual.in/Virtual_Tour/Ramayan/
During his address, Shri Patel said that World Heritage Day is being celebrated since the last 39 years only while our heritage is thousands years old. The Minister explained that India has a unique heritage of temples, dance, music, shastras which can’t be found anywhere in the world and protecting these invaluable inheritances for future generations is a collective responsibility and requires a renewed focus on community participation and awareness in addition to the regulatory and administrative framework. Sh Prahlad Singh Patel said that we now need to deliberate and work seriously in the field of heritage. It is the responsibility of the younger generation to carry forward the task of promoting the vast heritage of the country with proper facts and timelines. This can be done by them successfully since they are adept at technology and have more resources which provide invaluable tools with the help of which they can trace history and events more accurately, the Minister elaborated. This should be taken up by them as a challenge, he said.
Shri Patel added that our heritage sites and monuments have a close association with diverse artistic traditions and cultures. We have several ancient sites and temples but they have not received their due at the global platform which they deserve. The Minister said that it is essential to bring together our pool of good quality human resource comprising of conservationists, archaeologists and historians who can throw proper light on the vast heritage and take it on to the world platform in a professional manner. It is also important to keep building this pool of essential human resource simultaneously , the Minister urged.
Shri Patel said that we are trying to boost tourism and our culture and heritage are the major attractions for the tourists. Towards this end, we must have long term plans which will include systematic development of our culture and heritage and showcasing it at appropriate forums to get concrete results, with the involvement of the younger generation.
Shri Patel said that celebrations across world cultures and spreading awareness on historic sites are the need of the hour. All around the world, the culmination of experts from diverse fields like architecture, archaeology, performing and visual art, culture have contributed towards preserving the tangible and intangible heritage cultural monuments for the younger generations. I hope, this panel discussion comprising of such eminent and knowledgeable personalities will go a long way in preserving our precious heritage. I congratulate and wish you all the best for this noble endeavour.
Webinar “India's Heritage Powering Tourism' was organized to explore the extensive and splendid tangible and intangible heritage of India and its importance in enriching tourist experience. The brain storming session was modulated by ADG, Tourism Ms Rupinder Brar and attended by following eminent personalities from various fields: -
• Mr. Abhay Mangaldas – House of Mangaldas
• Mr. Harshvardhan – No footprints
• Ms.Shailja Katoch – House of Kangra
• Dr Shruti Nada Poddar – Nada Yoga
• Ms. Krithika Subrahmanian – Svatma
• Ms. Sudakshna Thampi – Yoga & Spiritual Healing
• Dr Shovana Narayan – Kathak Maestro
• Mr. Dinesh K Patnaik – Director General, ICCR
• Ms. Lovleen Sagar – Distant Frontiers
World Heritage Day 2021 theme this year is “Complex Pasts: Diverse Futures”.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ 2021 ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਵੈਬਿਨਾਰ ‘ਇੰਡੀਆਜ਼ ਵਿਰਾਸਤ: ਪਾਵਰਿੰਗ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਰਾਮਾਇਣ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਔਨਲਾਇਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ
18 APR 2021 7:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ 2021 ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ‘ਇੰਡੀਆਜ਼ ਵਿਰਾਸਤ’ ਪਾਵਰਿੰਗ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕੀ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਮਹਾਕਾਵਿ ਰਾਮਾਇਣ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰਾਮਾਇਣ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਔਨਲਾਇਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ। ਔਨਲਾਇਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ 49 ਲਘੂ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ 17ਵੀਂ ਤੋਂ 19ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਕਲਾ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੇ ਹਨ।
ਔਨਲਾਇਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਲਈ ਵੈਬਲਿੰਕ:https://nmvirtual.in/Virtual_Tour/Ramayan/
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਸਾਰਤ ਦਿਵਸ ਪਿਛਲੇ 39 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰਾਂ, ਨਾਚ, ਸੰਗੀਤ, ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਸਾਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਚਿਤ ਤੱਥਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗ ਵਧਾਏ। ਉਹ ਪੂਰੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਅਧਿਕ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ ਜੋ ਅਮੁੱਲ ਉਪਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਹ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕ ਸਟੀਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਵਿਧ ਕਲਾਤਮਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੂੜਾ ਸੰਬੰਧ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕਈ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਥਲ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹਕਦਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਿਸਟ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵਧੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਾਲ ਲਿਆਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਇਸ ਸਮੂਹ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਵਿਵਸਥਿਤ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ, ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਪੁਰਾਤੱਤਵ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਲਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਜਿਵੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਚੜਾਈ ਨੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਮੂਰਤ ਅਤੇ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਹਸਤੀਆਂ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਇਹ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ, ਸਾਡੀ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੇਕ ਯਤਨ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੂਰਤ ਅਤੇ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵੈਬਿਨਾਰ “ਇੰਡੀਆਜ਼ ਵਿਰਾਸਤ: ਪਾਵਰਿੰਗ ਟੂਰਿਜਮ” (ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ : ਸੈਰ-ਸਾਪਾਟਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਏਡੀਜੀ), ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬ੍ਰਾੜ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਮੰਥਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ: -
• ਸ਼੍ਰੀ ਅਭੈ ਮੰਗਲਦਾਸ- ਹਾਊਸ ਆਵ੍ ਮੰਗਲਦਾਸ
• ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ –ਨੋ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ੍ਰਸ
• ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲਜਾ ਕਟੋਚ- ਹਾਊਸ ਆਵ੍ ਕੰਗੜਾ
• ਡਾ. ਸ਼ਰੂਤੀ ਨਾਡਾ ਪੋਧਾਰ-ਨਾਡਾ ਯੋਗਾ
• ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਤਿਕਾ ਸੁਬ੍ਰਾਹਮਣੀਅਨ-ਸਵਤਮਾ
• ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦਕਸ਼ਨਾ ਥੰਪੀ- ਯੋਗਾ ਐਂਡ ਸਿਪਰਿਚੁਅਲ ਹੀਲਿੰਗ
• ਡਾ. ਸ਼ੋਵਨਾ ਨਾਰਾਇਣ- ਕਥਕ ਨ੍ਰਿਤਯਾਂਗਨਾ
• ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਦੇ ਪਟਾਨਾਇਕ-ਮਹਾਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਆਈਸੀਸੀਆਰ
• ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲਵਲੀਨ ਸਾਗਰ- ਡਿਸਟੇਂਟ ਫ੍ਰੰਟੀਅਰਸ
ਇਸ ਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ 2021 ਦਾ ਧੀਮ੍ਹ “ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪਾਸਟਸ: ਡਾਇਵਰਸਿਟ ਫਿਊਚਰਸ (ਜਟਿਲ ਅਤੀਤ: ਵਿਵਿਧ ਭਵਿੱਖ) ਹੈ।