Ministry of Defence
IAF COMMANDERS’CONFERENCE APR 2021
16 APR 2021 8:34PM by PIB Delhi
The IAF Commanders’ Conference 2021, themed ‘Reorienting for the Future’ concluded at Air HQs on 16 Apr 21. The three day conference saw detailed deliberations on ways and means to enhance the operational capabilities of the IAF.
Air Officers Commanding-in-Chief of the seven commands and key appointments from Air HQ attended the conference. The conference was addressed by the Hon’ble Raksha Mantri on 15 Apr 21. The CDS, CNS and COAS also addressed the conference and interacted with the commanders on subjects of future war-fighting through joint planning and integration of service capabilities.
The actions and follow-up plans for implementing the directions given by the Hon’ble PM during the Combined Commanders’ Conference were discussed by the participants. The other key subjects included reorientation of the IAF for future challenges across all threat domains, and the roadmap for effective utilisation of assets and future inductions. The contours of the operational philosophy and organisational aspects of Air Defence and Joint Command Structures were also discussed.
In his address to the Commanders, the CAS emphasised the need for incorporation of new technologies such as AI and 5G, enhanced utilisation of cyber and space domains and continuous update of doctrines, tactics and procedures. He stressed upon empowerment of junior leadership through comprehensive HR reforms and increasing efficiency through organisational restructuring. He also highlighted the requirement for innovative and low cost solutions for enhancing training effectiveness as well as adopting a scalable contingency response model.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਏਐਫ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021
16 APR 2021 8:34PM by PIB Chandigarh
ਆਈਏਐਫ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ 2021 ਜੋ 'ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ'' ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ, 16 ਅਪ੍ਰੈਲ 21 ਨੂੰ ਏਅਰ ਹੈਡਕੁਆਰਟਰਜ਼ ਵਿਖੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ। ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਇਸ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਵਿਚ ਆਈਏਐਫ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ - ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ I
ਸੱਤ ਕਮਾਂਡਾਂ ਦੇ ਏਅਰ ਆਫੀਸਰਸ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ ਅਤੇ ਏਅਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੇ ਮੁੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਨੂੰ ਮਾਨਯੋਗ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ 21 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। । ਸੀਡੀਐਸ, ਸੀਐਨਐਸ ਅਤੇ ਸੀਓਏਐਸ ਨੇ ਵੀ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜੰਗੀ-ਲੜਾਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਏਐਫ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਤਰੇ ਵਾਲੇ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਆਈਏਐਫ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਫਲਸਫੇ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਾਂਡ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਏਐਸ ਨੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਆਈ ਅਤੇ 5 ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਡੋਮੇਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਚਾਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਡੇਟ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਆਪਕ ਐਚਆਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜੱਥੇਬੰਦਕ ਪੁਨਰਗਠਨ ਰਾਹੀਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਜੂਨੀਅਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਕੇਲੇਬਲ ਕੰਟੀਜੈਂਸੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।