NITI Aayog
Atal Innovation Mission announces partnership with AICTE to adopt Atal Tinkering Labs and empower, mentor school student innovators across the country through AICTE Institution Innovation councils (IICs)
14 APR 2021 6:35PM by PIB Delhi
On the occasion of Dr. BR Ambedkar Jayanti, Atal Innovation Mission, NITI Aayog and All India Council for Technical Education (AICTE), Ministry of Education’s Innovation Cell announced their strategic collaboration to empower Atal Tinkering Lab school students for world class future ready innovation skills across the country.
The partnership offers to begin with to connect around 7200+ Atal Tinkering Labs (ATLs) established in schools with 2500+ Institutions Innovation Councils (IICs) functioning in higher educational institutions spread across all the states and UTs.
ATLs in schools are equipped with facilities and provide tinkering opportunities to school students to ideate and work on innovative projects and improve their innovation abilities. Whereas IICs in HEIs take the institution’s innovation capability and facility to engage students and faculties in innovation and entrepreneurship activities and provide opportunity to ideate, innovate and become entrepreneurs.
Both ATL and IIC models have proved as efficient and effective institutional mechanisms to unleash the creative potential of youth and engage in entrepreneurial manifestations. To make these models stronger and impactful, adoption of ATLs by IICs and continuous mentoring support to ATLs is an integrated ecosystem build up step from AICTE, MIC and AIM, NITI Aayog.
Moreover, this move is also aligned with the NEP 2020 objective of bridging gap between schools and higher educational institutions. The adoption process will see actions of online mentoring, lecture sessions, group projects, visits of key stakeholders etc. from both sides.
Speaking during the virtual event, Mission Director Atal Innovation Mission, R Ramanan said “AICTE and AIM have developed a strategic partnership over the last couple of years. The adoption of ATLs and their students by AICTE IICs in proximity to the ATLs will greatly enhance the spurring of relevant knowledge and innovative thinking in the ATL school students leveraging the various innovation related training and innovation workshop initiatives from IICs”
Chairman of All India Council for Technical Education, Dr. Anil Sahasrabudhe while speaking on the occasion stressed upon training students as well as inculcating Indian Knowledge Systems and values associated with it.
I am really happy about this collaboration through which we not only just mentor innovative students but also embed the Indian knowledge sharing value systems among them. I believe giving back to society is much more crucial value to be imbibed in itself. Therefore, while we aim to embed IoT, Robotics, machine learning, deep learning, 3D, blockchain, augmented reality, virtual reality etc and train students, we must also focus on how it also endorses along with value systems,” he asserted.
In his address, Chief Innovation Officer (CIO) at Ministry of Education, Govt. of IndiaDr. Abhay Jere said “If we really wish to emerge as a truly innovative nation then we have to ensure that we have a huge pipeline of great ideas. In this context, I believe that this partnership between Atal Innovation Mission and IICs will contribute immensely, enabling a seamless flow of ideas and human resources thereby creating a generation with entrepreneurial mindset.”
Meanwhile, the collaboration will also offer a unique opportunity for students to participate in innovation contests, even as they have a chance to receive mentoring support, access to university ecosystem support etc.

నీతి ఆయోగ్
అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్‌ల దత్తత, బలోపేతం, సాధికారత, విద్యార్థులను తీర్చిదిద్దడానికి ఏఐసీటీఈ తో అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ ఒప్పందం
14 APR 2021 6:35PM by PIB Hyderabad
అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్ పాఠశాల్లో చదువుతున్న విద్యార్థుల నైపుణ్యాలను వినూత్న సాంకేతిక అంశాలతో మరింత మెరుగుపరచి వారిని ప్రపంచ అవసరాలకు అనుగుణంగా తీర్చిదిద్దడానికి అఖిల భారత సాంకేతిక విద్యా మండలి (ఏఐసీటీఈ) తో అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. డాక్టర్ బిఆర్ అంబేద్కర్ జయంతి సందర్భంగా ఈ రోజు అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్, ఏఐసీటీఈ, నీతి ఆయోగ్, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ఇన్నోవేషన్ సెల్ లు కలసి పనిచేయాలన్న తమ నిర్ణయాన్ని ప్రకటించాయి. దేశవ్యాపితంగా అమలు జరిగే కార్యక్రమాల్లో విద్యార్థుల నైపుణ్యాలను మెరుగు పరచడానికి వినూత్న కార్యక్రమాలను అమలు చేయాలని నిర్ణయించారు.
ఒప్పందంలో భాగంగా దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 7200కి పైగా ఏర్పాటైన అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబులను (ఎటిఎల్) ఉన్నత విద్యా సంస్థల్లో పనిచేస్తున్న 2500కి పైగా ఉన్న సంస్థల ఇన్నోవేషన్ కౌన్సిళ్లతో (ఐఐసి) తొలుత అనుసంధానం చేస్తారు.
విద్యార్థులు వినూత్నంగా సృజనాత్మకంగా ఆలోచించి ప్రాజెక్టులకు రూపకల్పన చేయడానికి పాఠశాలల్లో పనిచేస్తున్న అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ కేంద్రాలలో అవసరమైన సౌకర్యాలను నెలకొల్పారు. విద్యార్థుల ఆలోచనా సరళిలో మార్పులు తెచ్చి వారు వినూత్నంగా ఆలోచించి నిర్ణయాలను తీసుకోవడానికి ఉన్నత విద్యా సంస్థల్లో పనిచేస్తున్న ఐఐసిలు సహాయ సహకారాలను అందిస్తున్నాయి. దీనిద్వారా విద్యార్థులు ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలుగా మారడానికి ప్రోత్సాహాలను అందించడం జరుగుతోంది.
ఎటిఎల్, ఐఐసి విధానాలు విద్యార్థుల శక్తిసామర్ధ్యాలను పదును పెట్టి వారిని పారిశ్రామికవేత్తలుగా తీర్చిదిద్దడానికి అవసరమైన వ్యవస్థలను కలిగివున్నాయి. ఈ రెండు వ్యవస్థలు మరింత సమర్థతతో పనిచేసేలా చూడడానికి ఎటిఎల్ లను ఐఐసి లు దత్తత తీసుకుంటాయి. అఖిల భారత సాంకేతిక విద్యా మండలి, అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్, నీతి ఆయోగ్ లు పరస్పర సహకారంతో విద్యావ్యవస్థలో వినూత్న మార్పులను అమలు చేయడానికి కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తాయి.
పాఠశాలలు, ఉన్నత విద్యా సంస్థల మధ్య అవగాహనను మరింత మెరుగు పరచాలన్న నూతన విద్యా విధానం 2020 లక్ష్యాల సాధనకు ఈ నిర్ణయం సహకరిస్తుంది. ఆన్ లైన్ లో చదువు చెప్పడం, విద్యర్ధులకు సలహాలు సూచనలను ఇవ్వడం, అందరూ కలసి ప్రాజెక్టులకు రూపకల్పన చేయడం లాంటి అంశాలకు ప్రాధాన్యత లభిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమంతో సంబంధం ఉన్నవారందరూ దీనిలో పాల్గొంటారు.
ఒప్పందం కుదిరిన సందర్భంగా మాట్లాడిన అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ మిషన్ డైరక్టర్ ఆర్ రమణన్ గత రెండు సంవత్సరాలుగా సాంకేతిక విద్యా మండలితో కలసి తమ సంస్థ పనిచేస్తున్నదని తెలిపారు. ఎటిఎల్‌లను వాటి విద్యార్థులను ఏఐసీటీఈ దత్తత తీసుకోవడం వల్ల అనేక ప్రయోజనాలు కలుగుతాయని అన్నారు. దీనివల్ల ఎటిఎల్‌ విద్యామెరుగుపడుతుందని తెలిపారు. ర్థుల సృజనాత్మక శక్తి మరింత మెరుగుపడతాయని అన్నారు. ఏఐసీటీఈ కేంద్రాలు విద్యార్థుల నైపుణ్యాలను సాన పెడతాయని ఆయన వివరించారు.
సమావేశంలో మాట్లాడిన ఏఐసీటీఈ చైర్మన్ డాక్టర్ అనిల్ సహస్రబుధే విద్యార్థులకు శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు భారతీయ విజ్ఞానం , దానితోముడిపడి వున్న ఉన్న విలువలను వారికి తెలియజేయవలసిన అవసరం ఉందని అన్నారు.
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ తో కుదిరిన అవగాహన వల్ల విద్యార్థులను తీర్చిదిద్దడానికి అవకాశం కల్పిస్తుందని డాక్టర్ అనిల్ సహస్రబుధే అన్నారు. సమాజానికి అవసరమైన విద్యార్థులను రెండు సంస్థలు కలసి తీర్చిదిద్దుతాయని అన్నారు. రోబోటిక్స్, మెషీన్ లెర్నింగ్, డీప్ లెర్నింగ్, 3 డి, బ్లాక్‌చెయిన్, ఆగ్మెంటెడ్ రియాలిటీ, వర్చువల్ రియాలిటీ మొదలైన వాటిని ఉపయోగిస్తూ విద్యార్థులకు విలువలతో కూడిన శిక్షణను అందిస్తామని ఆనయ వివరించారు.
కేంద్ర విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ చీఫ్ ఇన్నోవేషన్ ఆఫీసర్ (సిఐఓ) డాక్టర్ అభయ్ జెరె మాట్లాడుతూ వినూత్న దేశంగా భారతదేశం రూపుదిద్దుకోవడానికి వినూత్నంగా అలోచించి నిర్ణయాలను తీసుకొనే వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందవలసి ఉంటుందని అన్నారు. ఈ దిశలో అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ అఖిల భారత సాంకేతిక విద్యా మండలి ల మధ్య కుదిరిన అవగాహన ఉపకరిస్తుందని అన్నారు. దీనిద్వారా పారిశ్రామికవేత్తలుగా ఎదగాలన్న ఆలోచనతో విద్యార్థులు రూపొందుతారని ఆయన అన్నారు.
ఈ ఒప్పందం వల్ల సృజనాత్మక ఆలోచనల రూపకల్పన కోసం నిర్వహిస్తున్న పోటీల్లో పాల్గొని ఎదగడానికి అవకాశాలను అందిపుచ్చుకోవడానికి విద్యార్థులకు అవకాశం కలుగుతుంది.