NITI Aayog
Atal Innovation Mission announces partnership with AICTE to adopt Atal Tinkering Labs and empower, mentor school student innovators across the country through AICTE Institution Innovation councils (IICs)
14 APR 2021 6:35PM by PIB Delhi
On the occasion of Dr. BR Ambedkar Jayanti, Atal Innovation Mission, NITI Aayog and All India Council for Technical Education (AICTE), Ministry of Education’s Innovation Cell announced their strategic collaboration to empower Atal Tinkering Lab school students for world class future ready innovation skills across the country.
The partnership offers to begin with to connect around 7200+ Atal Tinkering Labs (ATLs) established in schools with 2500+ Institutions Innovation Councils (IICs) functioning in higher educational institutions spread across all the states and UTs.
ATLs in schools are equipped with facilities and provide tinkering opportunities to school students to ideate and work on innovative projects and improve their innovation abilities. Whereas IICs in HEIs take the institution’s innovation capability and facility to engage students and faculties in innovation and entrepreneurship activities and provide opportunity to ideate, innovate and become entrepreneurs.
Both ATL and IIC models have proved as efficient and effective institutional mechanisms to unleash the creative potential of youth and engage in entrepreneurial manifestations. To make these models stronger and impactful, adoption of ATLs by IICs and continuous mentoring support to ATLs is an integrated ecosystem build up step from AICTE, MIC and AIM, NITI Aayog.
Moreover, this move is also aligned with the NEP 2020 objective of bridging gap between schools and higher educational institutions. The adoption process will see actions of online mentoring, lecture sessions, group projects, visits of key stakeholders etc. from both sides.
Speaking during the virtual event, Mission Director Atal Innovation Mission, R Ramanan said “AICTE and AIM have developed a strategic partnership over the last couple of years. The adoption of ATLs and their students by AICTE IICs in proximity to the ATLs will greatly enhance the spurring of relevant knowledge and innovative thinking in the ATL school students leveraging the various innovation related training and innovation workshop initiatives from IICs”
Chairman of All India Council for Technical Education, Dr. Anil Sahasrabudhe while speaking on the occasion stressed upon training students as well as inculcating Indian Knowledge Systems and values associated with it.
I am really happy about this collaboration through which we not only just mentor innovative students but also embed the Indian knowledge sharing value systems among them. I believe giving back to society is much more crucial value to be imbibed in itself. Therefore, while we aim to embed IoT, Robotics, machine learning, deep learning, 3D, blockchain, augmented reality, virtual reality etc and train students, we must also focus on how it also endorses along with value systems,” he asserted.
In his address, Chief Innovation Officer (CIO) at Ministry of Education, Govt. of IndiaDr. Abhay Jere said “If we really wish to emerge as a truly innovative nation then we have to ensure that we have a huge pipeline of great ideas. In this context, I believe that this partnership between Atal Innovation Mission and IICs will contribute immensely, enabling a seamless flow of ideas and human resources thereby creating a generation with entrepreneurial mindset.”
Meanwhile, the collaboration will also offer a unique opportunity for students to participate in innovation contests, even as they have a chance to receive mentoring support, access to university ecosystem support etc.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਆਈਆਈਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੈਨਟਰ ਸਕੂਲ ਸਟੂਡੈਂਟ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ
14 APR 2021 6:35PM by PIB Chandigarh
ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ.ਅੰਬੇਡਕਰ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ), ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 2500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਾਉਂਸਿਲਸ (ਆਈਆਈਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ 7200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ (ਏਟੀਐੱਲ) ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਚਈਆਈ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੁਆਰਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਦਮੀ ਬਨਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ।
ਏਟੀਐੱਲ ਅਤੇ ਆਈਆਈਸੀ ਦੋਵੇਂ ਮਾਡਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਏ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਏਟੀਐੱਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਲ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਕ਼ਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਏਆਈਸੀਟੀਈ, ਐੱਮਆਈਸੀ, ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਕਦਮ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸਿਓ ਔਨਲਾਈਨ ਮੈਂਟਰਿੰਗ , ਲੈਕਚਰ ਸੈਸ਼ਨ, ਗਰੁੱਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਆਦਿ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਣੀ ਹੈ ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰ ਰਾਮਾਨਨ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲ ਈਵੈਂਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤੀਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਏਟੀਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈਸੀਟੀਈ, ਆਈਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਏਟੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲੈਬ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਏਟੀਐੱਲ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫਾਰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਸਹਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਮੈਂ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ , ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਅਭਿਨਵ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ , ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ , ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਨਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਾਲਾ ਕਾਰਜ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ , ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਡੀਪ ਲਰਨਿੰਗ , 3 ਡੀ, ਬਲਾਕਚੇਨ, ਆਭਾਸੀ ਆਦਿ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ , ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵੈਲਿਊ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਆਈਓ) ਡਾ. ਅਭੈ ਜੇਰੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਜੋਂ ਉੱਭਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮਹਾਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਾਇਪਲਾਈਨ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ , ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਵਿੱਚ , ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੱਲਗ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਮਰਥਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਆਦਿ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇਗਾ ।