AYUSH
Two-day Scientific Convention on World Homoeopathy Day inaugurated today
10 APR 2021 2:03PM by PIB Delhi
A two-day convention on ‘Homoeopathy - Roadmap for Integrative Medicine’ was inaugurated today at New Delhi. Minister of state for Defence Shri Shripad Yesso Naik was the chief guest on this occasion. The Convention was organized by the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), an autonomous apex research organization under Ministry of AYUSH to celebrate the occasion of the World Homoeopathy Day. The World Homoeopathy Day (WHD) is observed to commemorate the birth anniversary of the founder of Homoeopathy, Dr. Christian Fredrich Samuel Hahnemann.
Addressing the gathering online, Shri Shripad Naik emphasized that the contribution of Homeopathy in controlling epidemics is already well known. With an overall support from the Government, during COVID pandemic, an immense achievement of Homoeopathy is reflected through the works of the Council. He said that The Ministry of AYUSH fervently invited research proposals from AYUSH systems of medicine which had an overwhelming response from Homoeopathy fraternity few of which got a nod from the task force committee and Indian Council for Medical Research (ICMR). The minister further said that the mantra of Integration of medicine stood the test of times in this way and he was delighted that CCRH has chosen this as the theme for this Conference.
On this occasion, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH congratulated CCRH for presenting the outcome of all the research studies conducted on COVID-19 for prophylaxis as well as add-on treatment. Dr. Raj K. Manchanda, Director, AYUSH, Delhi Govt. remarked in his address that this scientific convention is a wonderful opportunity to exchange the experience between policy makers and experts and will enrich researchers, clinicians and educationists in the field of Homoeopathy. Padmashri Dr. V.K. Gupta, Chairman, Scientific Advisory Board, CCRH commented that the constructive recommendations from this conference will make Homoeopathy more relevant in the public health system in India.
A unique digital initiative of CCRH, the Homoeopathic Clinical Case Repository (HCCR) portal aimed at providing homoeopathic clinicians, researchers, medical students etc. a user platform for entering homoeopathic clinical cases through a predefined standardized template was launched by the Minister.
The objective for this conference is exchange of experience by policy makers and experts to identify strategic actions towards an effective and efficient inclusion of Homoeopathy in integrative care. During the inauguration, CCRH launched the Homoeopathic Clinical Case Repository, a database aimed at compiling cases treated through Homoeopathy from practitioners across the country to build up evidence base towards Homoeopathy. E-library of CCRH was also launched on the occasion. Publications of CCRH enhancing translation of research to clinical practice and education was released.
The inaugural ceremony was followed by a panel discussion on the topic Scope and opportunities for Homoeopathy under the ambit of Integrative medicine in India to generate an opportunity for the policy makers to ponder and give their views on how the challenges being faced by Homoeopathy can be met. The discussants include Sh. Roshan Jaggi, Dr. Anil Khurana, Dr. Raj K Manchanda, and Dr. ML Dhawale.
The scientific session began by showcasing of research evidence on COVID-19 by CCRH as well as in collaboration with a few Allopathic Hospitals. Eminent practitioners, researchers and academicians presented research evidences in support of Homoeopathy.
The past uncertain times that grappled the world in healthcare crisis left a humungous learning experience that Integrative Medicine must be recognized as an effective mitigation policy discussed and, in the session, Intra AYUSH collaboration: Integrative clinical care with experienced speakers from inter-disciplinary field such as Dr. Anasuya B. Dr. Parveen Oberai, Dr. AK Gupta, Dr. Vishal Chadha and Dr. AK Dwivedi shared their knowledge.
Two acclaimed International speakers namely, Dr. Michael Frass, Prof. Medicine, Specialist in Internal Medicine and Internal Intensive Care Medicine, Vienna and Dr. To Ka Lun Aaron, President, HK Association of Homoeopathy, Hong Kong will be joining the Convention digitally to share their experience on Integrative Clinical Care. Also, Dr. Antara Bannerjee Associate Professor, Department of Regenerative Biology and Biotechnology, Chettinad Academy of Research and Education, Kelambakkam will be sharing her research evidence on adjunctive role of Homoeopathy.
The session on Homoeopathy in public health will witness key speakers sharing the success stories of Homoeopathy in public health where the integration has been done at national programmes like National Program for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardiovascular diseases and stroke (NPCDCS), Cancer and palliative care initiatives from Kerala state, Geriatric care, community-based initiative to curb malnutrition etc.

ਆਯੂਸ਼
ਵਿਸ਼ਵ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਿਵਸ ਤੇ ਅੱਜ ਦੋ-ਦਿਨਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
10 APR 2021 2:03PM by PIB Chandigarh
"ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ - ਰੋਡਮੈਪ ਫਾਰ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡਿਸਨ" ਤੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਇਕ ਦੋ-ਦਿਨਾ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਵਿਚ ਖੋਜ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਐਚ) ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਇਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਮੁੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਵਲੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ (ਡਵਲਯੂ ਐਚ ਡੀ) ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਿਵਸ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਚਨ ਫੈਡਰਿਕ ਸੈਮੂਅਲ ਹੈਨੇਮਨ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਪਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਝਲਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦਵਾਈ ਦੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਖੋਜ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਮੰਗਵਾਈਆਂ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਲੋਂ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡਿਕਲ ਖੋਜ ਪਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ) ਵਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਵਾਈ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਇਸ ਰਸਤੇ ਵਿਚ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿਚ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਕਿ ਸੀਸੀਆਰਐਚ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਆਏ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਸੀਆਰਐਚ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਮਹਿਕਮੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਾਜ ਕੇ ਮਨਚੰਦਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਨ ਵਿਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਮੀਟਿੰਗ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਜਰਬੇ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਇਕ ਅਦਭੁਤ ਮੌਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਕਲੀਨਿਸ਼ੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭਰਪੂਰ ਕਰੇਗੀ। ਸੀਸੀਆਰਐਚ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਤੋਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਏਗੀ।
ਸੀਸੀਆਰਐਚ ਦੀ ਇਕ ਅਨੌਖੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ, ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੇਸ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ (ਐਚ ਸੀ ਸੀ ਆਰ) ਪੋਰਟਲ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਕਲੀਨੀਅਨ, ਖੋਜਕਰਤਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਦਿ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ, ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ I
ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲਿਅਤ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਸੀਆਰਐਚ ਨੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੇਸ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਮਾਣਕ ਅਧਾਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਲਾਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੀਸੀਆਰਐਚ ਦੀ ਈ-ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਵੀ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਖੋਜ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੀਸੀਆਰਐਚ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡਿਸਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਧੀਨ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾ ਸਕੋਪ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੇ ਪੈਨਲ ਡਿਸਕਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇਕ ਮੌਕਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰੌਸ਼ਨ ਜੱਗੀ, ਡਾ. ਅਨਿਲ ਖੁਰਾਣਾ, ਡਾ. ਰਾਜ ਕੇ ਮਨਚੰਦਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਐਮਐਲ ਧਵਾਲੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।
ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸੀਸੀਆਰਐਚ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੁਝ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿਚ ਖੋਜ ਪ੍ਰਮਾਣਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਪਿਛਲੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਿਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੰਕਟ ਵਿਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਜੂਝਣਾ ਪਿਆ, ਨੇ ਇਕ ਹਿਊਮਨਰਸ ਲਰਨਿੰਗ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਛੱਡਿਆ ਕਿ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡਿਸਨ ਨੂੰ ਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੇ ਚਰਚਾ ਵੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਚ ਇੰਟਰਾ ਆਯੁਸ਼ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਸਪੀਕਰਾਂ ਨਾਲ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੇਅਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਪੀਕਰਾਂ ਵਿਚ ਡਾ. ਅਨੁਸੂਇਆ ਬੀ, ਡਾ. ਪ੍ਰਵੀਨ ਓਬਰਾਏ, ਡਾ. ਏ ਕੇ ਗੁਪਤਾ, ਡਾ. ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੱਡਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਏਕੇ ਦਿਵੇਦੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਦੋ ਪ੍ਰਸਿਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪੀਕਰਾਂ ਡਾ. ਮਾਈਕਲ ਫਰਾਸ, ਪ੍ਰੋ. ਮੈਡਿਸਨ ਇੰਟਰਨਲ ਮੈਡਿਸਨ ਵਿਚ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਮੈਡਿਸਨ ਵਿਆਨਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਟੋਕਾਲੂਨ ਆਰੋਨ, ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਐਚਕੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ, ਹਾਂਗਕਾਂਗ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਵ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੇਅਰ ਤੇ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਕੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ। ਡਾ. ਅੰਤਰਾ ਬੈਨਰਜੀ ਐਸੋਸਿਏਟ ਪ੍ਰੋ. ਰੀਜੈਨਰੇਟਿਵ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਚੇਟੀਨਾਦ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਕਲੰਬੱਕਮ ਵੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਮਾਣ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ।
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀਆਂ ਸਫਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਂਸਰ, ਡਾਇਬਟੀਜ਼, ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਰੋਕ (ਐਨਪੀਸੀਡੀਸੀਐਸ), ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਰਾਜ ਤੋਂ ਉਪਚਾਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਅਧਾਰਤ ਪਹਿਲ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ।
---------------------------
ਐਮਵੀ ਐਸਕੇ