AYUSH
Two-day Scientific Convention on World Homoeopathy Day inaugurated today
10 APR 2021 2:03PM by PIB Delhi
A two-day convention on ‘Homoeopathy - Roadmap for Integrative Medicine’ was inaugurated today at New Delhi. Minister of state for Defence Shri Shripad Yesso Naik was the chief guest on this occasion. The Convention was organized by the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), an autonomous apex research organization under Ministry of AYUSH to celebrate the occasion of the World Homoeopathy Day. The World Homoeopathy Day (WHD) is observed to commemorate the birth anniversary of the founder of Homoeopathy, Dr. Christian Fredrich Samuel Hahnemann.
Addressing the gathering online, Shri Shripad Naik emphasized that the contribution of Homeopathy in controlling epidemics is already well known. With an overall support from the Government, during COVID pandemic, an immense achievement of Homoeopathy is reflected through the works of the Council. He said that The Ministry of AYUSH fervently invited research proposals from AYUSH systems of medicine which had an overwhelming response from Homoeopathy fraternity few of which got a nod from the task force committee and Indian Council for Medical Research (ICMR). The minister further said that the mantra of Integration of medicine stood the test of times in this way and he was delighted that CCRH has chosen this as the theme for this Conference.
On this occasion, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH congratulated CCRH for presenting the outcome of all the research studies conducted on COVID-19 for prophylaxis as well as add-on treatment. Dr. Raj K. Manchanda, Director, AYUSH, Delhi Govt. remarked in his address that this scientific convention is a wonderful opportunity to exchange the experience between policy makers and experts and will enrich researchers, clinicians and educationists in the field of Homoeopathy. Padmashri Dr. V.K. Gupta, Chairman, Scientific Advisory Board, CCRH commented that the constructive recommendations from this conference will make Homoeopathy more relevant in the public health system in India.
A unique digital initiative of CCRH, the Homoeopathic Clinical Case Repository (HCCR) portal aimed at providing homoeopathic clinicians, researchers, medical students etc. a user platform for entering homoeopathic clinical cases through a predefined standardized template was launched by the Minister.
The objective for this conference is exchange of experience by policy makers and experts to identify strategic actions towards an effective and efficient inclusion of Homoeopathy in integrative care. During the inauguration, CCRH launched the Homoeopathic Clinical Case Repository, a database aimed at compiling cases treated through Homoeopathy from practitioners across the country to build up evidence base towards Homoeopathy. E-library of CCRH was also launched on the occasion. Publications of CCRH enhancing translation of research to clinical practice and education was released.
The inaugural ceremony was followed by a panel discussion on the topic Scope and opportunities for Homoeopathy under the ambit of Integrative medicine in India to generate an opportunity for the policy makers to ponder and give their views on how the challenges being faced by Homoeopathy can be met. The discussants include Sh. Roshan Jaggi, Dr. Anil Khurana, Dr. Raj K Manchanda, and Dr. ML Dhawale.
The scientific session began by showcasing of research evidence on COVID-19 by CCRH as well as in collaboration with a few Allopathic Hospitals. Eminent practitioners, researchers and academicians presented research evidences in support of Homoeopathy.
The past uncertain times that grappled the world in healthcare crisis left a humungous learning experience that Integrative Medicine must be recognized as an effective mitigation policy discussed and, in the session, Intra AYUSH collaboration: Integrative clinical care with experienced speakers from inter-disciplinary field such as Dr. Anasuya B. Dr. Parveen Oberai, Dr. AK Gupta, Dr. Vishal Chadha and Dr. AK Dwivedi shared their knowledge.
Two acclaimed International speakers namely, Dr. Michael Frass, Prof. Medicine, Specialist in Internal Medicine and Internal Intensive Care Medicine, Vienna and Dr. To Ka Lun Aaron, President, HK Association of Homoeopathy, Hong Kong will be joining the Convention digitally to share their experience on Integrative Clinical Care. Also, Dr. Antara Bannerjee Associate Professor, Department of Regenerative Biology and Biotechnology, Chettinad Academy of Research and Education, Kelambakkam will be sharing her research evidence on adjunctive role of Homoeopathy.
The session on Homoeopathy in public health will witness key speakers sharing the success stories of Homoeopathy in public health where the integration has been done at national programmes like National Program for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardiovascular diseases and stroke (NPCDCS), Cancer and palliative care initiatives from Kerala state, Geriatric care, community-based initiative to curb malnutrition etc.

ఆయుష్
ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవం సందర్భంగా రెండు రోజుల శాస్త్రీయ సదస్సు ఈ రోజు ప్రారంభమైంది
10 APR 2021 2:03PM by PIB Hyderabad
" హోమియోపతి - రోడ్‌మ్యాప్ ఫర్ ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్" అనే రెండు రోజుల సదస్సును న్యూఢిల్లీలో ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శ్రీపద్ యెసో నాయక్ ముఖ్యఅతిథిగా హాజరయ్యారు. ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్త అపెక్స్ పరిశోధన సంస్థ సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ హోమియోపతి (సిసిఆర్‌హెచ్‌) ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. హోమియోపతి వ్యవస్థాపకులు డాక్టర్ క్రిస్టియన్ ఫ్రెడ్రిక్ శామ్యూల్ హనీమాన్ జన్మదినం సందర్భంగా ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవాన్ని (డబ్ల్యూహెచ్‌డీ) జరుపుకుంటారు.
అంటువ్యాధులను నియంత్రించడంలో హోమియోపతి సహకారం ఇప్పటికే అందరికీ తెలిసిందని సభలో ప్రసంగించిన శ్రీ శ్రీపాద్ నాయక్ ఉద్ఘాటించారు. కొవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో ప్రభుత్వ మద్దతుతో హోమియోపతి కౌన్సిల్ అపారమైన సేవలు చేసిందని చెప్పారు. ఆయుష్ వైద్య విధానాల పరిశోధన ప్రతిపాదనలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆహ్వానించింది. దానికి హోమియోపతి నుండి అధిక స్పందన వచ్చింది. వీటిలో కొన్ని టాస్క్ ఫోర్స్ కమిటీ మరియు ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్) నుండి ఆమోదం పొందాయి. ఔషధంకు చెందిన ఇంటిగ్రేషన్ ఈ విధంగా పరీక్షించబడిందని.. సిసిఆర్‌హెచ్‌ ఈ సమావేశానికి ఇతివృత్తంగా ఎంచుకున్నందుకు సంతోషంగా ఉందని మంత్రి అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచా కోవిడ్-19 పై రోగనిరోధకతతో పాటు యాడ్ఆన్ చికిత్స కోసం నిర్వహించిన అన్ని పరిశోధన అధ్యయనాల ఫలితాలను అందించినందుకు సిసిఆర్‌హెచ్‌ను అభినందించారు. డా.రాజ్ కె. మంచంద, డైరెక్టర్, ఆయుష్, ఢిల్లీ ప్రభుత్వం మాట్లాడుతూ " విధాన రూపకర్తలు మరియు నిపుణుల మధ్య అనుభవాన్ని పంచుకోవడానికి ఈ శాస్త్రీయ సదస్సు ఒక అద్భుతమైన అవకాశం అని చెప్పారు. హోమియోపతి రంగంలో పరిశోధకులు, వైద్యులు మరియు విద్యావేత్తలను సుసంపన్నం చేస్తారని ఆయన చెప్పారు.
సిసిఆర్‌హెచ్‌ సైంటిఫిక్ అడ్వైజరీ బోర్డు చైర్మన్ పద్మశ్రీ డాక్టర్ వి.కె.గుప్తా మాట్లాడుతూ " ఈ సదస్సు అందించే నిర్మాణాత్మక సిఫార్సులు భారతదేశంలోని ప్రజారోగ్య వ్యవస్థలో హోమియోపతిని మరింత పరిపుష్టం చేస్తాయని"వ్యాఖ్యానించారు.
సిసిఆర్‌హెచ్‌ ప్రత్యేకమైన డిజిటల్ చొరవ అయిన హోమియోపతిక్ క్లినికల్ కేస్ రిపోజిటరీ (హెచ్‌సిసిఆర్) పోర్టల్ హోమియోపతిక్ క్లినిషియన్లు, పరిశోధకులు, వైద్య విద్యార్థులను సమాచారం అందించడం లక్ష్యంగా ఏర్పాటు చేశారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణలో హోమియోపతిని మరింత సమర్థవంతంగా తయారు చేసేందుకు అవసరమైన చర్యలను గుర్తించడానికి విధాన నిర్ణేతలు మరియు నిపుణులు తమ అనుభవాలను పంచుకునే లక్ష్యంతో ఈ సదస్సును ఏర్పాటు చేశారు. సదస్సు ప్రారంభోత్సవంలో సిసిఆర్‌హెచ్‌ హోమియోపతిక్ క్లినికల్ కేస్ రిపోజిటరీని ప్రారంభించింది. హోమియోపతి ద్వారా చికిత్స పొందిన కేసులను దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అభ్యాసకుల నుండి హోమియోపతి ద్వారా సాక్ష్యాలను రూపొందించడానికి ఈ డేటాబేస్‌ను రూపొందించారు. ఈ సందర్భంగా సిసిఆర్‌హెచ్‌ ఏర్పాటు చేసిన ఈ-లైబ్రరీని కూడా ప్రారంభించారు. క్లినికల్ ప్రాక్టీస్ మరియు విద్యకు పరిశోధన యొక్క అనువాదాన్ని అందించే సిసిఆర్‌హెచ్‌ ప్రచురణలు కూడా విడుదలయ్యాయి.
హోమియోపతి ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను ఎలా ఎదుర్కోవాలో అనే దానితో పాటు విధాన రూపకర్తలు ఆలోచించడానికి మరియు వారి అభిప్రాయాలను తెలియజేయడానికి భారతదేశంలో ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ పరిధిలో హోమియోపతికి స్కోప్ మరియు అవకాశాలపై ప్రారంభోత్సవలో ప్యానెల్ చర్చ జరిగింది. చర్చలో శ్రీ.రోషన్ జగ్గీ, డాక్టర్ అనిల్ ఖురానా, డాక్టర్ రాజ్ కె మంచంద, మరియు డాక్టర్ ఎంఎల్ ధావాలేలు పాల్గొన్నారు.
అల్లోపతి ఆసుపత్రుల సహకారంతో కొవిడ్‌-19పై సిసిఆర్‌హెచ్‌ పరిశోధన పత్రాలను ప్రదర్శించడంతో శాస్త్రీయ సెషన్ ప్రారంభమైంది. ప్రముఖ అభ్యాసకులు, పరిశోధకులు మరియు విద్యావేత్తలు హోమియోపతికి మద్దతుగా పరిశోధన పత్రాలను సమర్పించారు.
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంరక్షణ సంక్షోభం నెలకున్న తరుణంలో సమర్థవంతమైన ఉపశమన విధానంగా ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ గుర్తించబడాలని చర్చజరిగింది. అలాగే ఈ సెషన్‌లో ఇంట్రా ఆయుష్ కొలాబరేషన్‌ అనే ఆంశంపై ఇంటర్ డిసిప్లినరీ రంగానికి చెందిన అనుభవజ్ఞులైన వక్తలు ఇంటిగ్రేటివ్ క్లినికల్ కేర్‌లో తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు. ఈ సదస్సులో డాక్టర్ అనసూయ, బి. డాక్టర్ పర్వీన్ ఒబెరాయ్, డాక్టర్ ఎకె గుప్తా, డాక్టర్ విశాల్ చాధా మరియు డాక్టర్ ఎకె ద్వివేది తమ అనుభవాలను ప్రేక్షకులతో పంచుకున్నారు.
ప్రశంసలు పొందిన ఇద్దరు అంతర్జాతీయ వక్తలు డాక్టర్ మైఖేల్ ఫ్రాస్, ప్రొఫెసర్ మెడిసిన్, వియన్నా ఇంటర్నల్ మెడిసిన్ మరియు ఇంటర్నల్ ఇంటెన్సివ్ కేర్ మెడిసిన్ స్పెషలిస్ట్‌ మరియు హాంకాంగ్‌కు చెందిన హెచ్‌కే అసోసియేషన్ ఆఫ్ హోమియోపతి అధ్యక్షుడు డాక్టర్ టు కా లూన్ ఆరోన్‌లు వర్చువల్‌ సమావేశంలో జాయిన్‌ కానున్నారు. ఇంటిగ్రేటివ్ క్లినికల్ కేర్‌పై వారి అనుభవాన్ని పంచుకుంటారు. అలాగే కేలంబక్కం, చెట్టినాడ్ అకాడమీ ఆఫ్ రీసెర్చ్ అండ్ ఎడ్యుకేషన్, రీజెనరేటివ్ బయాలజీ అండ్ బయోటెక్నాలజీ విభాగం డాక్టర్ అంతారా బెనర్జీ హోమియోపతిపై తన పరిశోధన పత్రాలను పంచుకోనున్నారు.
నేషనల్ హెల్త్ ఫర్ ప్రివెన్షన్ అండ్ కంట్రోల్ ఆఫ్ క్యాన్సర్, డయాబెటిస్, హృదయ సంబంధ వ్యాధులు మరియు స్ట్రోక్ (ఎన్‌పిసిడిసిఎస్), క్యాన్సర్ మరియు కేరళ రాష్ట్రంలో ఉపశమన సంరక్షణ కార్యక్రమాలు, వృద్ధాప్య సంరక్షణ, పోషకాహారలోపాన్ని అరికట్టడానికి కమ్యూనిటీ ఆధారిత చొరవ మొదలైన ఆంశాలపై నిపుణులు తమ అనుభవాలను సూచనలను హోమియోపతిపై సదస్సులో పంచుకుంటారు.