Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of Hindi Version of Odisha Itihaas by Dr. Harekrushna Mahtab
09 APR 2021 4:16PM by PIB Delhi
Jai Jagannath!
Present with me at this event is Bhartruhari Mahtab ji, who is not just a member in the Lok Sabha, but a living example of how a good MP can discharge his duties, Dharmendra Pradhan ji, other senior dignitaries, ladies and gentlemen! It is a matter of great pleasure for me that I have had the opportunity to attend this event associated with ‘Utkal Keshari’ Harekrushna Mahtab ji. About a year and a half ago, we all celebrated the 120th birth anniversary of ‘Utkal Keshari’ Harekrushna Mahtab ji as a very inspiring occasion. Today, we are releasing the Hindi edition of his famous book ‘Odisha Itihaas’ (History). It is very important that the vast and diverse history of Odisha reaches the people of the country. You have fulfilled this essential requirement through the Hindi version after Odia and English. I also thank and extend my best wishes to Bhai Bhartruhari Mahtab ji, Harekrushna Mahtab Foundation and especially Shankarlal Purohit ji for this innovative effort.
Friends,
While requesting for the release of this book, Bhartruhari ji had also given me a copy. I couldn't read it, but I had a cursory look at it. Then it came to my mind that its Hindi publication is associated with so many happy occasions. The book has been published in a year when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of independence. This year also celebrates 100 years when Harekrushna Mahtab ji left college and joined the freedom struggle. When Gandhi ji started the Dandi March for the Salt Satyagraha, Harekrushna ji led this movement in Odisha. It is also a coincidence that the publication of 'Odisha Itihaas’ is completing its 75 years in 2023. I think such coincidences continue to develop when there is a seed of service to the country, or social service at the heart of an idea.
Friends,
In the preface of this book, Bhartruhari ji has written that "Dr. Harekrushna Mahtab ji was the person who made history, saw it being made, and also wrote it". In fact, such historical personalities are very rare. Such great men themselves are important chapters of history. Mahtab ji dedicated his life to the freedom struggle and dedicated his youth. He spent his life in jail. But what is important is that along with the freedom struggle, he also fought for the society! In the movement against casteism and untouchability, he also opened his ancestral temple to all castes. We will not be able to realize the power of it that somebody could set such an example by one’s own behavior during that time. It was a very courageous decision in that era. What kind of atmosphere in the family would be when he took that decision? After independence, he took historic decisions as the Chief Minister of Odisha, making several efforts to shape the future of Odisha. He has played a major role in modernizing cities, ports, steel plants, etc.
Friends,
Despite being in the power, he always considered himself a freedom fighter and remained a freedom fighter for the rest of his life. It may surprise people's representatives today that he went to jail during Emergency opposing the same party from which he became the Chief Minister. He was a rare leader who went to jail for the country's independence and to save the democracy of the country as well. It was my privilege when I went to meet him in Odisha after the Emergency was over. I had no identity. But he gave me time and I remember vividly it was pre-lunch time. It is natural that one thought the meeting will be over by lunch time, but when I remember today, I think he didn't go to eat for two and a half hours and kept telling me a lot of things for a long time. I went to him because I was doing research for somebody and was collecting some material. This is my experience and sometimes when I see and the question also arises what the children born in a prominant family and that too, especially in political families, are doing. But it never seems so after meeting Bhartruhari ji. And the reason for this is that we find companions like Bhartruhari because Harekrushanji gave equal emphasis to the decency, discipline and ethos in the family.
Friends,
We are aware that Harekrushna ji was very attracted to the history of Odisha, even while worrying about the future of Odisha as Chief Minister. He played a key role in the Indian History Congress, taking the history of Odisha to the national stage. Whether it is museums, archives, archaeology sections in Odisha, all this was possible only through Mahtabji's historic vision and his contribution.
Friends,
I have heard from many scholars that if you have read the Odisha Itihaas of Mahtabji, then you know everything about Odisha and you have breathed Odisha. And it is true also. History is not only a chapter in the past, but also a mirror of the future. With this idea in mind, the country is reviving the history of freedom in the Amrit Mahotsav. Today, we are reviving the stories of renunciation and sacrifice of freedom fighters so that our youth not only know it, but also experience it, and grow with new confidence and move forward with new resolutions with the aim of doing something. There are so many stories related to the freedom struggle that could not come before the country in the true form. And just as Bhartruhari ji was saying that the history of India is not the history of palaces. The history of India is not just the history of Rajpath. History has been created with the lives of the people and that is why we must have lived with this great tradition of thousands of years. It is foreign thinking which accepted the events around the royal dynasties as history. We are not those people. Go through the entire Ramayana and Mahabharata and you will find that 80 per cent of it is related to the common man. And therefore, the general public has been at a focal point in the lives of us. Today, our youth are researching those chapters of history to take them to new generations. So many inspirations will come out of these efforts, so many colours of diversity of the country we will be able to get acquainted with.
Friends,
Harekrushna ji has introduced us to many chapters of the freedom struggle that have opened up new dimensions of understanding and research on Odisha. From the Pike Struggle, the Ganjam Movement, and the Larja Kolha movement to the Sambalpur war, the land of Odisha always gave new energy to the flame of revolution against foreign rule. So many fighters were put in jails by the British, tortured, and so many sacrifices were made! But the passion for freedom did not weaken. Surendra Sai, the brave revolutionary of Sambalpur War, is still a great inspiration for us. When the country launched its last fight against slavery under Gandhi ji's leadership, Odisha and its people were playing a big role in it. Heroes like Pandit Gopabandhu, Acharya Harihar and Harekrushna Mahtab were leading Odisha during movements like the non-cooperation movement, civil disobedience and Salt Satyagraha. There were so many mothers and sisters like Rama Devi, Malti Devi, Kokila Devi and Rani Bhagyavati who gave a new direction to the freedom struggle. Similarly, who can forget the contribution of our tribal society of Odisha? Our tribals never allowed foreign rulers to rest with their bravery and patriotism. Perhaps you may be aware that it is my endeavour to build a museum in the states where the tribal community has played a role in the freedom war for the future generations. There are countless and heroic stories of countless sacrifices. How they fought the war and how they won? They did not allow the British to set foot for a long time. It is very important to share these things of tribal society with the next generation. It is necessary that the leadership of the tribal society in the freedom war across the country needs to be brought to the fore. And there are countless stories that history has probably done injustice to. As it is our nature, we are lured by things which come with little frills. As a result, such stories of sacrifices and renunciation do not come before people. Attempts have to be made to bring it before the people. We must also remember Laxman Nayak ji, the great tribal hero of the Quit India Movement. He was hanged by the British. He went to sleep in the lap of Mother India with the dream of freedom!
Friends,
Along with the history of independence, an important dimension of the Amrit Mahotsav is India's cultural diversity and cultural asset. Odisha is a complete picture of our cultural diversity. The art, spirituality and the tribal culture here are the heritage of the entire country. The whole country should be familiar with it and connect with it. And the new generation should know about it. The deeper we understand ‘Odisha Itihaas’ and bring it before the world, the more comprehensive perspective we will gain to understand humanity. The light that Harekrushna ji has shed on the faith, art and architecture of Odisha in his book gives a strong foundation to our youth in this direction.
Friends,
If you dig into Odisha's past, you will find the historical strength of Odisha as well as the entire India. This potential written in history is linked to the possibilities of the present and the future, guiding us to the future. You see, Odisha's vast maritime boundary was once hub of India's largest ports and international trade. The trade that was done from here with countries like Indonesia, Malaysia, Thailand, Myanmar and Sri Lanka was a major cause of prosperity for Odisha and India. Research by some historians even suggests that the Konark Temple in Odisha has pictures of giraffes, which means that traders from Odisha traded up to Africa. At that time, there was no WhatsApp. A large number of people of Odisha also lived in other countries for business and they were called Daria Paare Odia. Scripts similar to Odia are found in so many countries. Historians say that Emperor Ashoka invaded Kalinga to gain control over the same maritime trade. This invasion turned Emperor Ashoka into Dhamma Ashoka. And in a way, Odisha became a medium of trade as well as the spread of Buddhist culture from India.
Friends,
The natural resources that we had in those days have been given to us by Nature even today. We still have such a wide maritime boundary, human resources, trade prospects! At the same time, we have the power of modern science today. If we combine these ancient experiences and modern possibilities together, Odisha can reach a new height of development. Today, the country is making serious efforts in this direction. We are also conscious of making more such efforts. When I had not become the Prime Minister and the election was also not declared, I made a speech probably in 2013. It was my party's programme. And in that I said how I see the future of India. I said then that if there is no balanced development in India perhaps we will not be able to make full use of our potential. And I assume that from that time on if we draw a line between the western parts of India on the map of India, you will see progress and prosperity in the West these days. Economic activity will be visible from bottom to top. But in the east where there are so many natural resources, where there are so many creative minds, we have wonderful human resources, whether it is Odisha, Bihar, Bengal in the east and Assam or the North East. It is full of wonderful potential. If this region alone is developed, India cannot lag behind. There is so much potential here. And so you must have seen and if somebody makes an analysis of the last 6 years, it will be found that the biggest emphasis has been given to eastern India as far as the initiatives for the development is concerned. Maximum emphasis has been given on infrastructure which is the biggest initiative of the development so that there is a balanced growth in the country. I can understand the difference of 19-20 between the East and West due to natural reasons. And it was the golden age of India then when the East used to lead India, whether it is Odisha, Bihar or even Kolkata. These were the focal points leading India. Considering India's golden period, it means there is an unlimited potential here. If we move forward with this potential of ours, we can take India to that height once again.
Friends,
Infrastructure is the first requirement for trade and industries. Today, thousands of kms of National Highways are being constructed in Odisha, coastal highways are being constructed which will connect ports. Hundreds of kms of new railway lines have been laid in the last 6-7 years. Thousands of crores of rupees are also being spent on the Sagarmala project. The next important component after infrastructure is industry! Work is being done to encourage industries and companies in this direction. Thousands of crores of rupees have also been invested for the huge oil and gas potential that exists in Odisha. Be it oil refineries or ethanol bio refineries, new plants are being set up in Odisha today. Similarly, the broader potential of the steel industry is also being shaped. Thousands of crores of rupees have been invested in Odisha. Odisha also has immense opportunities from maritime resources. It is the endeavour of the country to make these resources the basis of Odisha's progress through Blue Revolution, so that living standards of fishermen and farmers improve.
Friends,
There is also a great need for skills in these broad potentials in the times to come. In order to ensure the maximum benefit of this development for the youth of Odisha, the foundation stone of institutions like IIT Bhubaneswar, IISER Berhampur and Indian Institute of Skill has been laid. In January this year, I also had the privilege of laying the foundation stone of IIM Sambalpur in Odisha. These institutions will build the future of Odisha in the coming years and give a new impetus to development.
Friends,
Utkalmani Gopabandhu Das ji has written:
जगत सरसे भारत कनल। ता मधे पुण्य नीलाचल॥
Today, when the country is gearing up for the auspicious occasion of 75 years of independence, we have to realize this spirit and resolution again. And I have seen that and I may not have exact figures. But it seems that after Kolkata, Surat is perhaps the only city where Oriya people live in such a large number. And because of this, I have natural connect with them. I have seen very closely such a simple life full of fun with the bare minimum means and provisions. There is no hooliganism. They are so peaceful. Today, Mumbai is discussed in the country. Before independence, Karachi was discussed, Lahore was discussed. Gradually, Bangalore and Hyderabad were discussed. Chennai began to be discussed. Whereas people write about Kolkata after remembering so much regarding the progress and development and economy of the whole of India. In fact, a vibrant Kolkata can lead not only Bengal but the entire Eastern India in development. We are trying to make Kolkata vibrant once again so that it emerges as a force for the development of Eastern India. And we are working on this entire map. And I am sure that it gives strength to all these decisions which are in the interests of the country.
I would request the scholars of Harekrushna Mahtab Foundation today that this is a great opportunity to take the work of Mahtab ji forward. We have to take the history, culture and grand architecture of Odisha to the country and abroad. Let us join the Amrit Mahotsav of the country and make this campaign a people's campaign. I am sure this campaign will be as similar to the ideological energy flow as Shri Harekrushna Mahtab ji resolved during the freedom struggle. With this auspicious resolve, I once again thank you for giving me the opportunity to join this family on this important occasion. I am grateful to the Mahtab Foundation. I am grateful to Brother Bhartruhari ji that I got the opportunity to be among all of you and express these feelings. Today I have had the opportunity to connect with some events in history that I have had faith and respect for. I express my gratitude very much.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಡಾ. ಹರೇಕೃಷ್ಣಾ ಮಹತಾಬ್ ಅವರ ಒಡಿಶಾ ಇತಿಹಾಸದ ಹಿಂದಿ ಆವೃತ್ತಿಯ ಬಿಡುಗಡೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
09 APR 2021 4:16PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಜಗನ್ನಾಥ್!
ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹಾಜರಿರುವ ಭರ್ತ್ರುಹರಿ ಮಹತಾಬ್ ಜಿ, ಅವರು ಕೇವಲ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲ, ಉತ್ತಮ ಸಂಸದರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸಬಲ್ಲರು ಎನ್ನುವುದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆ ಅವರು, ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಜಿ, ಇತರ ಹಿರಿಯ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ! ‘ಉತ್ಕಲ್ ಕೇಶರಿ’ಹರೇಕೃಷ್ಣಾ ಮಹತಾಬ್ ಜಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನಗೆ ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ‘ಉತ್ಕಲ್ ಕೇಸರಿ’ ಹರೇಕೃಷ್ಣಾ ಮಹತಾಬ್ ಜಿ ಅವರ 120 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿ ಆಚರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ಅವರ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪುಸ್ತಕ ‘ಒಡಿಶಾ ಇತಿಹಾಸ್’(ಇತಿಹಾಸ) ನ ಹಿಂದಿ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಡಿಶಾದ ವಿಶಾಲ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಇತಿಹಾಸವು ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಒಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಂತರ ಹಿಂದಿ ಆವೃತ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ನೀವು ಇದರ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದೀರಿ. ಈ ನವೀನ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾಯಿ ಭರ್ತ್ರುಹರಿ ಮಹತಾಬ್ ಜಿ, ಹರೇಕೃಷ್ಣಾ ಮಹತಾಬ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಂಕರ್ ಲಾಲ್ ಪುರೋಹಿತ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಕೇಳುವಾಗ ಭರ್ತ್ರುಹರಿಜಿ ಅವರು ನನಗೆ ಒಂದು ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಿದ್ದರು. ನಾನು ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಓದಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾನು ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಓದಿರುವೆ. ಅದರ ಹಿಂದಿ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಅನೇಕ ಸಂತೋಷದ ಸಂದರ್ಭಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬಂದಿತು. ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ದೇಶವು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹರೇಕೃಷ್ಣಾ ಮಹತಾಬ್ ಜಿ ಕಾಲೇಜು ಬಿಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಧುಮುಕಿ ನೂರು ವರ್ಷ. ಈ ವರ್ಷ 100 ನೇ ವರ್ಷವಾಗಿದ್ದು ದೇಶ ಅದನ್ನೂ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಗಾಂಧಿಜಿ ಉಪ್ಪು ಸತ್ಯಾಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ದಾಂಡಿ ಮಾರ್ಚ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಹರೇಕೃಷ್ಣಾಜಿ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಈ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು. 'ಒಡಿಶಾ ಇತಿಹಾಸ್' ಪ್ರಕಟಣೆಯು 2023 ರಲ್ಲಿ ತನ್ನ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ ಎನ್ನುವುದು ಕೂಡ ಕಾಕತಾಳೀಯವಾಗಿದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ಅಥವಾ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆ ಇದ್ದಾಗ ಇಂತಹ ಕಾಕತಾಳೀಯಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪುಸ್ತಕದ ಮುನ್ನುಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭರ್ತುಹರಿ ಜಿ ಅವರು "ಡಾ. ಹರೇಕೃಷ್ಣಾ ಮಹತಾಬ್ ಜಿ ಅವರು ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಅದನ್ನು ರಚಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಅಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಬಹಳ ವಿರಳ. ಅಂತಹ ಮಹಾನ್ ಪುರುಷರು ಸ್ವತಃ ಇತಿಹಾಸದ ಪ್ರಮುಖ ಅಧ್ಯಾಯಗಳಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಮಹತಾಬ್ ಜಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಯೌವನ ಕಾಲವನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಕಳೆದರು. ಆದರೆ ಮುಖ್ಯವಾದ ಸಂಗತಿಯೆಂದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಜೊತೆಗೆ ಅವರು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಹೋರಾಡಿದರು! ಜಾತಿವಾದ ಮತ್ತು ಅಸ್ಪೃಶ್ಯತೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಜಾತಿಯವರಿಗೆ ತೆರೆದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರ ಸ್ವಂತ ನಡವಳಿಕೆಯಿಂದ ಯಾರಾದರೂ ಅಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ತೋರಬಹುದು ಎಂಬ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಇದು ಬಹಳ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಆ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾವ ರೀತಿಯ ವಾತಾವರಣ ಇದ್ದೀತು? ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಒಡಿಶಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಅವರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು, ಒಡಿಶಾದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ನಗರಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ಉಕ್ಕಿನ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ತಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಾಗಿಯೇ ಉಳಿದಿದ್ದರು. ಅವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದ ಅದೇ ಪಕ್ಷವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಜೈಲಿಗೆ ಹೋದರು ಎನ್ನುವುದು ಇಂದಿನ ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು. ಅವರು ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಜೈಲಿಗೆ ಹೋದ ಅಪರೂಪದ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮುಗಿದ ನಂತರ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಹೋಗಿದ್ದು ನನ್ನ ಪುಣ್ಯ. ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಗುರುತು ಪರಿಚಯ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅವರು ನನಗೆ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ಊಟಕ್ಕೂ ಮೊದಲಿನ ಸಮಯ ಎಂದು ನನಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೆನಪಿದೆ. ಊಟದ ಸಮಯದ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಸಭೆ ಮುಗಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒಬ್ಬರು ಭಾವಿಸಿರುವುದು ಸಹಜ, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅವರು ಎರಡೂವರೆ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಊಟ ಮಾಡಲು ಹೋಗದೆ, ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ನನಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು ಎಂದು ನಾನು ಅಂದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಯಾರಿಗೋ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅವನ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ನೋಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಅದೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಜಕೀಯ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯೂ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಭರ್ತುಹರಿ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದ ನಂತರ ಆ ರೀತಿ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ನಾವು ಭರ್ತುಹರಿಯಂತಹ ಸಹಚರರನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಹರೇಕೃಷ್ಣಾಜಿ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿನ ಸಭ್ಯತೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಒಡಿಶಾದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗಲೂ ಹರೇಕೃಷ್ಣಾಜಿ ಅವರು ಒಡಿಶಾದ ಇತಿಹಾಸದತ್ತ ಬಹಳ ಆಕರ್ಷಿತರಾಗಿದ್ದರು ಎಂಬುದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಒಡಿಶಾದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಇತಿಹಾಸ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಒಡಿಶಾದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು, ದಾಖಲೆಗಳು, ಪುರಾತತ್ವ ವಿಭಾಗಗಳೇ ಆಗಿರಲಿ, ಮಹತಾಬ್ ಜಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹತಾಬ್ ಜಿಯವರ ಒಡಿಶಾ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೀವು ಓದಿದ್ದರೆ, ಒಡಿಶಾದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಎಲ್ಲವೂ ತಿಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಉಸಿರಾಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಅನೇಕ ವಿದ್ವಾಂಸರಿಂದ ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಇದು ನಿಜ ಕೂಡಾ. ಇತಿಹಾಸವು ಗತ ಕಾಲದ ವಿಷಯ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭವಿಷ್ಯದ ಕನ್ನಡಿಯೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ವಿಚಾರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ದೇಶವು ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಮತ್ತು ಅವರ ತ್ಯಾಗದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಇದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಅದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಏನಾದರೂ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹಾಗು ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ಕಥೆಗಳು ದೇಶದ ಮುಂದೆ ನಿಜವಾದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಭರ್ತ್ರುಹರಿ ಜಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆಯೇ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವು ಅರಮನೆಗಳ ಇತಿಹಾಸವಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸ ಕೇವಲ ರಾಜ್‌ಪತ್‌ನ ಇತಿಹಾಸವಲ್ಲ. ಜನರ ಜೀವನದೊಂದಿಗೆ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಈ ಮಹಾನ್ ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಿದ್ದಿರಬೇಕು. ರಾಜವಂಶದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಇತಿಹಾಸವೆಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡುದು ವಿದೇಶಿ ಚಿಂತನೆ. ನಾವು ಆ ಜನರಲ್ಲ. ಇಡೀ ರಾಮಾಯಣ ಮತ್ತು ಮಹಾಭಾರತದ ಮೂಲಕ ನೋಡಿ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ 80 ಪ್ರತಿಶತವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಇತಿಹಾಸದ ಆ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಅನೇಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ, ದೇಶದ ವೈವಿಧ್ಯದ ಹಲವು ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ನಾವು ಪರಿಚಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹರೇಕೃಷ್ಣಾಜಿ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಅನೇಕ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ನಮಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅದು ಒಡಿಶಾದ ಹೊಸ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿಟ್ಟಿದೆ. ಪೈಕಾ ಹೋರಾಟ, ಗಂಜಾಂ ಚಳವಳಿ ಮತ್ತು ಲಾರ್ಜಾ ಕೋಲ್ಹಾ ಚಳುವಳಿಯಿಂದ ಸಂಬಲ್ಪುರ ಯುದ್ಧದವರೆಗೆ ಒಡಿಶಾ ಭೂಮಿ ಯಾವಾಗಲೂ ವಿದೇಶಿ ಆಡಳಿತದ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಜ್ವಾಲೆಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ಎಷ್ಟೋ ಹೋರಾಟಗಾರರನ್ನು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಿದರು, ಹಿಂಸಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಹೋರಾಟಗಾರರು ಅನೇಕ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು! ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಉತ್ಸಾಹವು ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ಸಂಬಲ್ಪುರ ಯುದ್ಧದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಸುರೇಂದ್ರ ಸಾಯಿ ಇನ್ನೂ ನಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿ. ಗಾಂಧಿ ಜಿ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ವಿರುದ್ಧ ದೇಶವು ತನ್ನ ಕೊನೆಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರು ಅದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅಸಹಕಾರ ಚಳುವಳಿ, ಕಾನೂನು ಅಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪು ಸತ್ಯಾಗ್ರಹದಂತಹ ಚಳವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪಂಡಿತ್ ಗೋಪಬಂಧು, ಆಚಾರ್ಯ ಹರಿಹಾರ್ ಮತ್ತು ಹರೇಕೃಷ್ಣಾ ಮಹತಾಬ್ ಮುಂತಾದ ವೀರರು ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಹೊಸ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ ರಾಮಾದೇವಿ, ಮಾಲ್ಟಿ ದೇವಿ, ಕೋಕಿಲಾ ದೇವಿ ಮತ್ತು ರಾಣಿ ಭಾಗ್ಯವತಿಯಂತಹ ಅನೇಕ ತಾಯಂದಿರು ಇದ್ದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಒಡಿಶಾದ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಯಾರು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ? ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ವಿದೇಶಿ ಆಡಳಿತಗಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ನಿದ್ರೆ ಮಾಡಲೂ ಕೂಡ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ಪಾತ್ರವಹಿಸಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನ ಎಂದು ಬಹುಶಃ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಅಸಂಖ್ಯಾತ ತ್ಯಾಗದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ವೀರರ ಕಥೆಗಳಿವೆ. ಅವರು ಯುದ್ಧವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಹೇಗೆ ಗೆದ್ದರು? ಅವರು ಬ್ರಿಟಿಷರಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಕಾಲಿಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ತರುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಬಹುಶಃ ಅನ್ಯಾಯಕ್ಕೊಳಗಾದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕಥೆಗಳಿವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸ್ವಭಾವವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಸ್ವಲ್ಪ ಅಲಂಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುವ ವಿಷಯಗಳಿಂದ ನಾವು ಆಕರ್ಷಣೆಗೊಳಗಾಗುತ್ತೇವೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಬಲಿದಾನದಂತಹ ಇಂತಹ ಕಥೆಗಳು ಜನರ ಮುಂದೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಅದನ್ನು ಜನರ ಮುಂದೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಕ್ವಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಚಳವಳಿಯ ಮಹಾನ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಯಕ ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ನಾಯಕ್ ಜಿ ಅವರನ್ನೂ ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಆತನನ್ನು ಬ್ರಿಟಿಷರು ಗಲ್ಲಿಗೇರಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕನಸಿನೊಂದಿಗೆ ತಾಯಿ ಭಾರತಿಯ ಮಡಿಲಲ್ಲಿ ಮಲಗಲು ಹೋದನು!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಇತಿಹಾಸದ ಜೊತೆಗೆ, ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಯಾಮವೆಂದರೆ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಸ್ತಿ. ಒಡಿಶಾ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಿತ್ರ. ಇಲ್ಲಿನ ಕಲೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇಡೀ ದೇಶದ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಇಡೀ ದೇಶವು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಬೇಕು. ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ನಾವು ‘ಒಡಿಶಾ ಇತಿಹಾಸ್’ ಅನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಜಗತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ತರುತ್ತೇವೆ, ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಹರೇಕೃಷ್ಣಾ ಜಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದ ನಂಬಿಕೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಒಡಿಶಾದ ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ಅಗೆದರೆ, ಒಡಿಶಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಭಾರತದನ್ನೂ ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಡಿಶಾದ ವಿಶಾಲ ಕಡಲ ಗಡಿಯು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಮಲೇಷಿಯಾ, ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದಂತಹ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಂದ ನಡೆದ ವ್ಯಾಪಾರವು ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಇತಿಹಾಸಕಾರರ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಒಡಿಶಾದ ಕೊನಾರ್ಕ್ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಜಿರಾಫೆಗಳ ಚಿತ್ರಗಳಿವೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಒಡಿಶಾದ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಆಫ್ರಿಕಾದವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಒಡಿಶಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಡೇರಿಯಾ ಪಾರೆ ಒಡಿಯಾ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಯಿತು. ಓಡಿಯಾವನ್ನು ಹೋಲುವ ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟ್‌ಗಳು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ.. ಅದೇ ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮೇಲೆ ಹಿಡಿತ ಸಾಧಿಸಲು ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅಶೋಕನು ಕಳಿಂಗದ ಮೇಲೆ ಆಕ್ರಮಣ ಮಾಡಿದನೆಂದು ಇತಿಹಾಸಕಾರರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ಆಕ್ರಮಣವು ಅಶೋಕ ಚಕ್ರವರ್ತಿಯನ್ನು ಧಮ್ಮ ಅಶೋಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿತು. ಮತ್ತು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಭಾರತದಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಹರಡುವಿಕೆಯ ಮಾಧ್ಯಮವಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪ್ರಕೃತಿ ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಅಂತಹ ವಿಶಾಲ ಕಡಲ ಗಡಿ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ವ್ಯಾಪಾರ ಭವಿಷ್ಯವಿದೆ! ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಇಂದು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಒಡಿಶಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಇಂದು, ದೇಶವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೂ ನಮಗಿದೆ. ನಾನು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗದಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸದಿದ್ದಾಗ, ನಾನು ಬಹುಶಃ 2013 ರಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಅದು ನನ್ನ ಪಕ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ನಾನು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಾಣುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಬಹುಶಃ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಆ ಸಮಯದಿಂದ ನಾವು ಭಾರತದ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗಗಳ ನಡುವೆ ರೇಖೆಯನ್ನು ಎಳೆದರೆ, ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ರೇಖೆಯು ಕೆಳಗಿನಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೇರಿರುವುದು ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟೊಂದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿವೆ, ಎಷ್ಟೊಂದು ಸೃಜನಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳಿವೆ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿವೆ, ಅದು ಒಡಿಶಾ, ಬಿಹಾರ, ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಅಥವಾ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿರಬಹುದು. ಇದು ಅದ್ಭುತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದರೆ ಸಾಕು, ಭಾರತ ಹಿಂದುಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರಾದರೂ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟಂತೆ ಪೂರ್ವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದು ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಠ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮಗಳ ನಡುವಿನ 19-20 ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೆ. ಒಡಿಶಾ, ಬಿಹಾರ ಅಥವಾ ಕೋಲ್ಕತಾ ಆಗಿರಲಿ, ಪೂರ್ವವು ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಅದು ಭಾರತದ ಸುವರ್ಣಯುಗವಾಗಿತ್ತು. ಇವು ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಭಾರತದ ಸುವರ್ಣ ಅವಧಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಇಲ್ಲಿ ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ ಎಂದರ್ಥ. ನಮ್ಮ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದರೆ, ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಆ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಮೊದಲ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕಿ.ಮೀ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಕರಾವಳಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಅದು ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 6-7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಸಾಗರಮಾಲಾ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಸಹ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ನಂತರದ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಉದ್ಯಮ! ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಬೃಹತ್ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಹ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ತೈಲ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು ಅಥವಾ ಎಥೆನಾಲ್ ಜೈವಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರಗಳು ಇರಲಿ, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಹೊಸ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಉಕ್ಕಿನ ಉದ್ಯಮದ ವಿಶಾಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನೂ ಸಹ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಡಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಒಡಿಶಾಗೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಈ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬ್ಲೂ ರೆವೊಲ್ಯೂಶನ್ ಅಂದರೆ ನೀಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಮೂಲಕ ಒಡಿಶಾದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿಸುವುದು ದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನ, ಇದರಿಂದ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ರೈತರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವಿಶಾಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಒಡಿಶಾದ ಯುವಕರಿಗೆ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಐಐಟಿ ಭುವನೇಶ್ವರ, ಐಐಎಸ್ಇಆರ್ ಬೆರ್ಹಾಂಪುರ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಐಐಎಂ ಸಂಬಲ್ಪುರದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುವ ಭಾಗ್ಯವೂ ನನಗೆ ದೊರಕಿತು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ಕಲ್ಮಣಿ ಗೋಪಬಂಧು ದಾಸ್ ಜಿ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ:
“ಜಗತ್ ಸರ್ಸೆ ಭಾರತ್ ಕನಲ್. ತಾ ಮಧೆ ಪುಣ್ಯ ನೀಲಾಚಲ್.”
ಇಂದು, 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶವು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ಈ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಖರವಾದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ನಂತರ, ಒರಿಯಾ ಜನರು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಏಕೈಕ ನಗರ ಸೂರತ್ ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಹಜವಾಗಿಯೇ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಕನಿಷ್ಠ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿನೋದದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಇಂತಹ ಸರಳ ಜೀವನವನ್ನು ನಾನು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಯಾವುದೇ ಗೂಂಡಾಗಿರಿ ಇಲ್ಲ. ಅವರು ತುಂಬಾ ಶಾಂತಸ್ವಭಾವದವರು. ಇಂದು, ಮುಂಬೈ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೊದಲು, ಕರಾಚಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಲಾಹೋರ್ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕ್ರಮೇಣ ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಚೆನ್ನೈ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಆದರೆ ಇಡೀ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜನರು ತುಂಬಾ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಬಗ್ಗೆ ಬರೆಯುತ್ತಾರೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಕೋಲ್ಕತಾವು ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಪೂರ್ವ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಬಲ್ಲದು. ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಂತೆ ಕೋಲ್ಕತಾವನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಚಲನಶೀಲ ಮಾಡಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೂಪುರೇಷೆಯ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹಾಗು ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗೆ ಅದು ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಮಹತಾಬ್ ಜಿ ಅವರ ಕೃತಿಯನ್ನು ಮುಂದೆ ತರಲು ಇದೊಂದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶ ಎಂದು ನಾನು ಇಂದು ಹರೇಕೃಷ್ಣಾ ಮಹತಾಬ್ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ವಿದ್ವಾಂಸರನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಡಿಶಾದ ಇತಿಹಾಸ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ನಾವು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ದೇಶದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಸೇರಿಕೊಂಡು ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜನರ ಅಭಿಯಾನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡೋಣ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಹರೇ ಕೃಷ್ಣಾ ಮಹತಾಬ್ ಜಿ ಪರಿಹರಿಸಿದ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಹರಿವಿನಂತೆಯೇ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಸೇರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಮಹತಾಬ್ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ನಾನು ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇರಲು ಮತ್ತು ಈ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ದೊರೆತ ಸಹೋದರ ಭರ್ತ್ರುಹಾರಿ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ನಾನು ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇತಿಹಾಸದ ಕೆಲವು ಘಟನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ನನ್ನ ತುಂಬು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.