Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Water taxis and ROPAX Ferries will be part of Mumbai’s transportation soon
Water taxi on 12 routes and ROPAX services on 4 new routes will start soon
07 APR 2021 3:38PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways, chaired a meeting to review the Urban Water Transportation projects for Mumbai, Maharashtra. Senior Officials of the Ministry, Chairperson of Mumbai Port and officials of Maharashtra Maritime Board and other stakeholders were present in the meeting.
To promote eco-friendly waterways transportation and reduce the traffic load of crowded Mumbai city roads, 4 new routes for ROPAXferry services and 12 new routes of Water Taxi are planned to be operational by December, 2021.
Currently, ROPAX ((roll-on/roll-off passenger) service from Bhaucha Dhakka(Ferry Wharf) to Mandwa (Alibag)is successfully operating by reducing the road journey of 110 kmto about 18 km by using waterways, thereby reducing travel time of daily commuters from about 3-4 hours to merely one hour. After the huge benefits being reaped of this ferry service, similar services are planned to be operational at various other routes in Mumbai. The details of the new routes are as follows:
Origin
Destination
Distance by Waterways
( Time)
Distance by Road
( Time)
ROPAX Terminal
(Ferry wharf)
Nerul
(CIDCO)
24 km
(1 hour)
34 Km
(1.25 Hour)
ROPAX Terminal
(Ferry wharf)
Kashid
(MMB)
60 km
(2hrs)
134 Km
(3hrs 30 mins)
ROPAX Terminal
(Ferry wharf)
Mora
(MMB)
10 Km
(30mins)
60 Km
(1hr 30mins)
Karanja
Rewas
(MMB)
3 Km
(15mins)
70 Km
(1hr 30mins)
Details of 12 routes for Water Taxi operations:
Origin
Destination
Distance by Waterways
( Time) Max @30kms
Distance by Road
( Time)
Min Time
Domestic Cruise Terminal (DCT)
Nerul
19 km
(40 mins)
34 km
(1hr 15 min)
DCT
Belapur
20 km
(45mins)
40 km
(1 hr)
DCT
Vashi
23 km
( 40 mins)
28 km
(40 mins)
DCT
Airoli
34 km
( 1hr 15mins)
34 km
(1hr 15 min)
DCT
Rewas
(Ready)
18 Km
(1hr 15 min)
110 km
(2hr 45 min)
DCT
Karanja
(Ready)
1. Km
( 1hr 15mins)
70 km
(2 hrs)
DCT
Dharamtar
(Ready)
40 km
(1hr30mins)
83 km
(2hr15 mins)
Domestic Cruise Terminal (DCT)
KanhojiAngre Island
19 km
(40 mins)
Belapur
Thane
25 km
(20mins)
25km
(1 hr)
Belapur
Gateway of India
23 km
(20 mins)
38 km
(1hr 20mins)
Vashi
Thane
12 km
(15 mins)
20 km
(45 min)
Vashi
Gateway of India
25 km
(20mins)
28 km
(1hr15mins)
Opening up of 4 new routes of ROPAX Ferries and 12 routes of Water taxis is going to prove a big boon for daily commuters of Mumbai. It will result in a pollution-free, peaceful and time-saving journey as well as reduce the travel cost and carbon footprint significantly. It would also cater for the requirements of increasing number of tourists and commuters at various stretches of Mumbai city.
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways stated that operationalization of new waterways routes is a big step towards Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of harnessing waterways and integrating them with the economic development of the country.It will open up new opportunities and avenues to create an ecosystem and network of such ROPAX services and Water Taxi services at numerous other routes in all coastal states.

વહાણવટા મંત્રાલય
વોટર ટેક્ષી અને રોપેક્સ ફેરી ટૂંક સમયમાં મુંબઈના પરિવહનનો ભાગ બનશે
12 રુટ પર વોટર ટેક્ષી અને 4 નવા રુટ પર રોપેક્સ સર્વિસ ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે
07 APR 2021 3:38PM by PIB Ahmedabad
રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય બંદર, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખ માંડવિયાની અધ્યક્ષતામાં મહારાષ્ટ્રના મુંબઈ માટે શહેરી જળ પરિવહન પ્રોજેક્ટની સમીક્ષા કરવા માટે બેઠક યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, મુંબઈ પોર્ટના અધ્યક્ષ અને મહારાષ્ટ્ર મેરિટાઇમ બોર્ડના અધિકારીઓ તથા અન્ય હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પર્યાવરણને અનુકૂળ જળ પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપવા તથા મુંબઈ મહાનગરના ગીચ માર્ગો પર ટ્રાફિક લોડ ઘટાડવા રોપેક્સ ફેરી સેવાઓ માટે 4 નવા રુટ અને વોટર ટેક્ષીના 12 નવા રુટની યોજના બનાવવામાં આવી છે. આ તમામ રુટ ડિસેમ્બર, 2021 સુધીમાં કાર્યરત થશે.
અત્યારે ભઉચા ઢક્કા (ફેરી વ્હોર્ફ)થી માંડવા (અલીબાગ) સુધી રોપેક્સ (રોલ-ઓન/રોલ-ઓફ પેસેન્જર) ફેરી સર્વિસ સફળતાપૂર્વક ચાલી રહી છે, જેના પગલે જળમાર્ગોનો ઉપયોગ થવાથી 110 કિલોમીટરની માર્ગની સફર ઘટીને આશરે 18 કિલોમીટરની થઈ છે. પરિણામે દરરોજ અવરજવર કરતા લોકો માટે પ્રવાસનો સમય આશરે 3થી કલાકમાંથી ઘટીને ફક્ત એક કલાક થઈ ગયો છે. આ ફેર સર્વિસના વિવિધ લાભો મળ્યા પછી મુંબઈમાં અન્ય વિવિધ રુટ પર આ જ પ્રકારની સેવાઓની યોજનાઓને કાર્યરત કરવામાં આવશે. નવા રુટની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
મૂળ સ્થાન
મુકામ
જળમાર્ગો દ્વારા અંતર
( સમય)
માર્ગ દ્વારા અંતર
( સમય)
રોપેક્સ ટર્મિનલ
(ફેરી વ્હોર્ફ)
નેરુલ
(સિડકો)
24 કિલોમીટર
(1 કલાક)
34 કિલોમીટર
(1.25 કલાક)
રોપેક્સ ટર્મિનલ
(ફેરી વ્હોર્ફ)
કાશિદ
(એમએમબી)
60 કિલોમીટર
(2 કલાક)
134 કિલોમીટર
(3 કલાક 30 મિનિટ)
રોપેક્સ ટર્મિનલ
(ફેરી વ્હોર્ફ)
મોરા
(એમએમબી)
10 કિલોમીટર
(30 મિનિટ)
60 કિલોમીટર
(1 કલાક 30 મિનિટ)
કારંજ
રેવાસ
(એમએમબી)
3 કિલોમીટર
(15 મિનિટ)
70 કિલોમીટર
(1 કલાક 30 મિનિટ)
વોટર ટેક્ષી માટે 12 રુટની વિગત:
મૂળ સ્થાન
મૂકામ
જળમાર્ગ દ્વારા અંતર
( સમય) મહત્તમ @30 કિલોમીટર
Distance by Road
( Time)
Min Time
ડોમેસ્ટિક ક્રૂઝ ટર્મિનલ (ડીસીટી)
નેરુલ
19 કિલોમીટર
(40 મિનિટ)
34 km
(1hr 15 min)
ડીસીટી
બેલાપુર
20 કિલોમીટર
(45 મિનિટ)
40 km
(1 hr)
ડીસીટી
વાશી
23 કિલોમીટર
( 40 મિનિટ)
28 km
(40 mins)
ડીસીટી
ઐરોલી
34 કિલોમીટર
( 1 કલાક 15 મિનિટ)
34 km
(1hr 15 min)
ડીસીટી
રેવાસ
(તૈયાર)
18 કિલોમીટર
(1 કલાક 15 મિનિટ)
110 km
(2hr 45 min)
ડીસીટી
કરંજા
(તૈયાર)
1. કિલોમીટર
( 1 કલાક 15 મિનિટ)
70 km
(2 hrs)
ડીસીટી
ધરમ્તાર
(તૈયાર)
40 કિલોમીટર
(1 કલાક 30 મિનિટ)
83 km
(2hr15 mins)
ડોમેસ્ટિક ક્રૂઝ ટર્મિનલ (ડીસીટી)
કાન્હોજી આંગ્રે સ્ટેન્ડ
19 કિલોમીટર
(40 મિનિટ)
બેલાપુર
થાણે
25 કિલોમીટર
(20 મિનિટ)
25km
(1 hr)
બેલાપુર
ગેટવે ઓફ ઇન્ડિયા
23 કિલોમીટર
(20 મિનિટ)
38 km
(1hr 20mins)
વાશી
થાણે
12 કિલોમીટર
(15 મિનિટ)
20 km
(45 min)
વાશી
ગેટવે ઓફ ઇન્ડિયા
25 કિલોમીટર
(20 મિનિટ)
28 km
(1hr15mins)
રોપેક્સ ફેરીના 4 નવા રુટ અને વોટર ટેક્ષીના 12 રુટની શરૂઆત મુંબઈમાં દરરોજ અવરજવર કરતા લોકો માટે મોટા આશીર્વાદરૂપ પુરવાર થશે. એના પરિણામે પ્રદૂષણમુક્ત, શાંત અને સમય બચાવતી સફરની તક મળશે તેમજ પ્રવાસનો સમય અને કાર્બનના ઉત્સર્જનમાં નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડો થશે. વળી મુંબઈ મહાનગરના વિવિધ પટ્ટાઓ પર સતત વધી રહેલા પ્રવાસીઓ અને દરરોજ અવરજવર કરતાં લોકોની જરૂરિયાત પણ પૂર્ણ થશે.
રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય બંદર, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, નવા જળમાર્ગીય રુટ્સ કાર્યરત કરવા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના જળમાર્ગોની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાની અને દેશના આર્થિક વિકાસ સાથે તેને સંકલિત કરવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે. એનાથી દરિયાકિનારો ધરાવતા તમામ રાજ્યોમાં અન્ય અનેક રુટ પર આ પ્રકારની રોપેક્સ સેવાઓ અને વોટર ટેક્ષી સેવાઓની ઇકોસિસ્ટમ અને નેટવર્ક ઊભું કરવા નવી તકો અને નવા વિકલ્પો ઊભા થશે.