नौवहन मंत्रालय
वॉटरटॅक्सी आणि रोपॅक्स-फेरी सेवा आता मुंबईच्या वाहतूकीचा भाग बनणार
वॉटरटॅक्सीसाठी बारा व रोपॅक्स-फेरी सेवेचे चार नवे मार्ग लवकरच सुरू होणार
07 APR 2021 5:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 एप्रिल 2021
मुंबईसाठीच्या शहरी जलमार्ग वाहतूक प्रकल्पांचा आढावा घेण्यासाठी बंदरे नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाचे राज्यमंत्री मनसुख मांडविय यांनी एक बैठक घेतली. मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी मुंबई पोर्टचे अध्यक्ष आणि महाराष्ट्र सागरी प्राधिकरणाचे अधिकारी तसेच इतर संबंधीत या बैठकीला उपस्थित होते.
मुंबई शहराच्या रस्त्यांवरील ओसंडून वाहणाऱ्या वाहतूकीचे ओझे कमी करण्यासाठी तसेच पर्यावरण स्नेही जलमार्ग वाहतुकीला चालना देण्यासाठी रोपॅक्स फेरी सेवेचे चार नवे मार्ग तसेच वॉटर टॅक्सीचे बारा नवे मार्ग, डिसेंबर 2021 पर्यंत कार्यान्वित करण्याची योजना आहे.
सध्या भाऊचा धक्का ते मांडवा (अलिबाग) या व्यवस्थित सुरू असलेल्या रोपॅक्स सेवेमुळे रस्ते मार्गाने होणारा एकशे दहा किलोमीटरचा प्रवास जलमार्गाने 18 किलोमीटर एवढा कमी झाला आहे. त्यामुळे दैनंदिन प्रवाशांचा दररोजचा तीन ते चार तासाचा प्रवासाचा वेळही एक तासापर्यंत कमी झाला आहे. या फेरी सेवेचे प्रचंड फायदे बघता मुंबईतील विविध मार्गांवर अशाच प्रकारच्या सेवा कार्यान्वित करण्याची योजना आहे.
Origin
Destination
Distance by Waterways
( Time)
Distance by Road
( Time)
ROPAX Terminal
(Ferry wharf)
Nerul
(CIDCO)
24 km
(1 hour)
34 Km
(1.25 Hour)
ROPAX Terminal
(Ferry wharf)
Kashid
(MMB)
60 km
(2hrs)
134 Km
(3hrs 30 mins)
ROPAX Terminal
(Ferry wharf)
Mora
(MMB)
10 Km
(30mins)
60 Km
(1hr 30mins)
Karanja
Rewas
(MMB)
3 Km
(15mins)
70 Km
(1hr 30mins)
Origin
Destination
Distance by Waterways
( Time) Max @30kms
Distance by Road
( Time)
Min Time
Domestic Cruise Terminal (DCT)
Nerul
19 km
(40 mins)
34 km
(1hr 15 min)
DCT
Belapur
20 km
(45mins)
40 km
(1 hr)
DCT
Vashi
23 km
( 40 mins)
28 km
(40 mins)
DCT
Airoli
34 km
( 1hr 15mins)
34 km
(1hr 15 min)
DCT
Rewas
(Ready)
18 Km
(1hr 15 min)
110 km
(2hr 45 min)
DCT
Karanja
(Ready)
1. Km
( 1hr 15mins)
70 km
(2 hrs)
DCT
Dharamtar
(Ready)
40 km
(1hr30mins)
83 km
(2hr15 mins)
Domestic Cruise Terminal (DCT)
KanhojiAngre Island
19 km
(40 mins)
Belapur
Thane
25 km
(20mins)
25km
(1 hr)
Belapur
Gateway of India
23 km
(20 mins)
38 km
(1hr 20mins)
Vashi
Thane
12 km
(15 mins)
20 km
(45 min)
Vashi
Gateway of India
25 km
(20mins)
28 km
(1hr15mins)
हे नवीन मार्ग पुढील प्रमाणे
कार्यान्वित होणार असलेले रोपॅक्स फेरीचे चार नवे मार्ग आणि वॉटर टॅक्सीचे बारा नवे मार्ग हे मुंबईतील दैनंदिन प्रवासासाठी अत्यंत उपयुक्त ठरतील. या मार्गामुळे प्रदूषणविरहित, शांत आणि प्रवासाच्या वेळेत बचत करणारा पर्याय उपलब्ध होईल. त्याचप्रमाणे प्रवासाचा खर्च आणि कार्बन पदचिन्हेही लक्षणीयरित्या कमी होतील. मुंबई शहरातील वाढते पर्यटक आणि प्रवासी यांच्या प्रवासाच्या गरजा पुऱ्या करण्याच्या दृष्टीनेसुद्धा ही मोठी उपयुक्त बाब असेल.
नवीन जलमार्ग वाहतूक कार्यान्वित करण्याची योजना म्हणजे जलमार्गाचा यथासांग उपयोग करून त्यांना देशाच्या आर्थिक विकासात सहभागी करून घेणे या पंतप्रधान नरेंद्र मोदींच्या दूरदृष्टीच्या सहाय्याने टाकलेले नवीन पाऊल आहे, असे बंदरे नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाचे राज्यमंत्री मनसुख मांडवीय यांनी यावेळी सांगितले. आता नवीन संधींची दारे उघडतील तसेच अशा रोपॅक्स व वॉटर टॅक्सी सेवांचे नवीन जाळे विविध सागरी राज्यांमध्ये उभारता येईल असेही त्यांनी यावेळी सांगितले

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Water taxis and ROPAX Ferries will be part of Mumbai’s transportation soon
Water taxi on 12 routes and ROPAX services on 4 new routes will start soon
07 APR 2021 3:38PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways, chaired a meeting to review the Urban Water Transportation projects for Mumbai, Maharashtra. Senior Officials of the Ministry, Chairperson of Mumbai Port and officials of Maharashtra Maritime Board and other stakeholders were present in the meeting.
To promote eco-friendly waterways transportation and reduce the traffic load of crowded Mumbai city roads, 4 new routes for ROPAXferry services and 12 new routes of Water Taxi are planned to be operational by December, 2021.
Currently, ROPAX ((roll-on/roll-off passenger) service from Bhaucha Dhakka(Ferry Wharf) to Mandwa (Alibag)is successfully operating by reducing the road journey of 110 kmto about 18 km by using waterways, thereby reducing travel time of daily commuters from about 3-4 hours to merely one hour. After the huge benefits being reaped of this ferry service, similar services are planned to be operational at various other routes in Mumbai. The details of the new routes are as follows:
Origin
Destination
Distance by Waterways
( Time)
Distance by Road
( Time)
ROPAX Terminal
(Ferry wharf)
Nerul
(CIDCO)
24 km
(1 hour)
34 Km
(1.25 Hour)
ROPAX Terminal
(Ferry wharf)
Kashid
(MMB)
60 km
(2hrs)
134 Km
(3hrs 30 mins)
ROPAX Terminal
(Ferry wharf)
Mora
(MMB)
10 Km
(30mins)
60 Km
(1hr 30mins)
Karanja
Rewas
(MMB)
3 Km
(15mins)
70 Km
(1hr 30mins)
Details of 12 routes for Water Taxi operations:
Origin
Destination
Distance by Waterways
( Time) Max @30kms
Distance by Road
( Time)
Min Time
Domestic Cruise Terminal (DCT)
Nerul
19 km
(40 mins)
34 km
(1hr 15 min)
DCT
Belapur
20 km
(45mins)
40 km
(1 hr)
DCT
Vashi
23 km
( 40 mins)
28 km
(40 mins)
DCT
Airoli
34 km
( 1hr 15mins)
34 km
(1hr 15 min)
DCT
Rewas
(Ready)
18 Km
(1hr 15 min)
110 km
(2hr 45 min)
DCT
Karanja
(Ready)
1. Km
( 1hr 15mins)
70 km
(2 hrs)
DCT
Dharamtar
(Ready)
40 km
(1hr30mins)
83 km
(2hr15 mins)
Domestic Cruise Terminal (DCT)
KanhojiAngre Island
19 km
(40 mins)
Belapur
Thane
25 km
(20mins)
25km
(1 hr)
Belapur
Gateway of India
23 km
(20 mins)
38 km
(1hr 20mins)
Vashi
Thane
12 km
(15 mins)
20 km
(45 min)
Vashi
Gateway of India
25 km
(20mins)
28 km
(1hr15mins)
Opening up of 4 new routes of ROPAX Ferries and 12 routes of Water taxis is going to prove a big boon for daily commuters of Mumbai. It will result in a pollution-free, peaceful and time-saving journey as well as reduce the travel cost and carbon footprint significantly. It would also cater for the requirements of increasing number of tourists and commuters at various stretches of Mumbai city.
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways stated that operationalization of new waterways routes is a big step towards Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of harnessing waterways and integrating them with the economic development of the country.It will open up new opportunities and avenues to create an ecosystem and network of such ROPAX services and Water Taxi services at numerous other routes in all coastal states.