Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Warehouse Corporation should double its storage capacity by the end of 2023 and achieve a turnover of Rs.10,000 crore by FY 2024-25: Shri Piyush Goyal
CWC should build modern silos so that 100% stock of food grains could be stored for longer period: Shri Piyush Goyal
CWC directed to prepare Masterplan for upgradation of its all 423 central warehouses, having complete basic public/staff amenities and additional infrastructure to be developed by 2024-25
Safety Audit of all CWC warehouses needs to done
Shri Piyush Goyal today reviewed the Modernization and Asset Monetization plans of Central Warehouse Corporation
06 APR 2021 5:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Food & Public Distribution and Consumer Affairs, Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal today reviewed the modernization plan of Central Warehouse Corporation.
While reviewing, the Minister Shri Goyal said that CWC should double its warehouse storage capacity by end of year 2023 and achieve a turnover of Rs 10000 crore by the Financial Year 2024-25. At present, CWC warehouse storage capacity is 125 LMT.
In review meeting, Shri Goyal said that the tariff rationalization and setting of warehouses should be done independently by CWC without any bureaucratic interference. He said that maximum powers of decision making for operations should be delegated to the CWC. He also asked CWC to focus on building of cold chain storage in the country on priority basis. Shri Goyal instructed CWC to do Safety Audit for fire, earthquakes burglary and accidents in its all warehouses regularly.
Further Shri Goyal said, CWC should build modern silos for wheat and rice storage all over the country, so that maximum grains could be stored in the country for longer periods.
Shri Goyal said CWC should build more cold chain facilities for storage Onion, Potato and Tomato in coordination with NAFED.
The Minister suggested that CWC should prepare a masterplan for upgradation of its all 423 warehouses. CWC should do the warehouse / storage gap analysis for agricultural produce and accordingly prepare plans with the help of Architects and experts.
The Minister further said that CWC should work in mission mode for taking care of all stakeholders i.e. staff, clients, workers, truck drivers.
He said all CWC warehouses must have modern and convenience facilities, like toilets for Male, Female workers, customers, drivers and divyangs, proper waiting rooms/restroom, worker-shed, drinking water facilities and other basic amenities with neat & clean ambience.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ 2023 ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਭੰਡਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024—25 ਤੱਕ 10,000 ਕਰੋੜ ਟਰਨਓਵਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਈਲੋਸ ਉਸਾਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਅਨਾਜ ਦਾ 100% ਭੰਡਾਰ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਭੰਡਾਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ 2024—25 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਮੂਲ ਜਨਤਕ / ਸਟਾਫ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ 423 ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸੇਜ਼ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਸਾਰੇ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸੇਜ਼ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਐਸਿੱਟ ਮੋਨੇਟਾਈਜੇ਼ਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੀ ਅੱਜ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ
06 APR 2021 5:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਸਾਲ 2023 ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024—25 ਤੱਕ 10,000 ਕਰੋੜ ਟਰਨਓਵਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ 125 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਾਬੂ ਸ਼ਾਹੀ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ਤੇ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਲਈ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਭੰਡਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਅੱਗ , ਭੂਚਾਲਾਂ , ਚੋਰੀ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸੇਜ਼ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸੀਲੋਜ਼ ਉਸਾਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨਾਜ ਦਾ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੰਡਾਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਨਾਫੇਟ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਪਿਆਜ਼ , ਆਲੂ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਸਾਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ 423 ਵੇਅਰ ਹਾਊਸੇਜ਼ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ / ਭੰਡਾਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਟਾਫ , ਗਾਹਕ , ਕਾਮੇਂ , ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰਜ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ , ਮਹਿਲਾਵਾਂ , ਕਾਮਿਆਂ , ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ , ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਆਗਾਂ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਮੇਤ ਉਡੀਕ ਘਰਾਂ / ਰੈਸਟ ਰੂਮਜ਼ , ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੈੱਡ , ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਫ ਤੇ ਸੋਹਣੀ ਦਿੱਖ ਵਾਲੀਆਂ ਮੂਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ।