Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan MissionTruly Becoming A People’s Movement, Garners Huge Interest Among MPs During Budget Session of Parliament
Ministry of Jal Shakti Issues Advisory To All States/ UTs For Considering Suggestions From MPs As Well As Encouraging MPs To Discuss Implementation of JJM In DISHA Meeting For Time-Bound Completion Of Works
02 APR 2021 5:40PM by PIB Delhi
Union Government’s flagship programme, Jal Jeevan Mission (JJM) is under implementation in partnership with States since August, 2019 with an aim to provide tap water connection to every rural household off the country by 2024. The mission has captured imagination of the whole country through its achievement in terms of provision of clean drinking water in rural homes, thereby improving their lives. While announcing the mission, Prime Minister had Shri Narendra Modi appealed allto make ‘water everyone’s business.’The mission is working with various stakeholders to make it truly a people’s movement. Apart from States, JJM is partnering with various agencies, organizations to make this mission a ‘Jan Andolan’ – people’s movement.
Not only has the life changing Jal Jeevan Mission caughtthe attention of the common people; in the recently concluded Budget Session of the Parliament, issues related to Jal Shakti Ministry especially JJM has also got huge attention of MPs. Considering the important role of the Members of Parliament can play in the implementation of JJM, theministry of Jal Shakti has issued advisory to all the States/ UTs, thereby considering suggestions from Members of Parliament as well as encouraging the MPs to discuss issues related to implementation of Jal Jeevan Mission in the District Development Coordination & Monitoring Committee (DISHA) meeting for time-bound completion of works. Ministry is ensuring that all sections of the people take part in this life changing mission that aims to provide household tap water connection to every rural home, thereby improving their lives and enhancing ease of living.
In the eight sittings of the recently concludedBudget Session commenced on 4th February 2021 and lasted till 25th March 2021, ten (10) Starred Questions and ninety-four (94) Unstarred Questions relating to Jal Jeevan Missionwere asked by variousMembers of Parliament in both the Houses. Wide range ofquestions related to piped water supply in rural households in States/ UTs,implementation of JJM, provision of safe drinking water in water quality-affected areas, sustainability of drinking water sources, functionality of tap water connections, allocation of funds under JJM, etc. were asked. Union Minister of Jal Shakti has replied to the starred questions on the floor of both the Houses highlighting the progress of JJM.
Reply by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat to the discussion on working of Ministry of Jal Shakti in Rajya Sabha
Rajya Sabha, two days were allotted for discussions on the working of the Ministry of Jal Shakti. MPs participated in the debate and Jal Jeevan Mission received wide support in the house. Replying to various issues raised by different Members of Parliament, Union Minister of Jal Shakti not only explained the functioning of the Ministry but also emphasized the broadcontour of works/ initiatives of the ministry, which are under implementation especiallyJal Jeevan Mission - Har Ghar Jal, Atal Bhujal Yojana - participatory groundwater management; Prime Minister Krishi Sinchayee Yojana for assured irrigation to more farm land; NamamiGange for rejuvenation of river Ganga; Swachh Bharat Mission (G) 2.0 to keep our villages open–defecation free and clean, etc.Broad visionof the Union Government to make the country water securewere explained in detail, so that water becomes an enabler in faster socio-economic development.
In this period, Consultative Committee of the Parliament attached to Ministry of Jal Shakti also met under the chairmanship of Union Jal Shakti Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat and the committee members were briefed about the progress of implementation and status of tap water supply in rural homes. Minister of State Shri Rattan Lal Kataria spoke about how under the mission each and every family in villages is being provided tap water connection to ensure tap water in every home.
In the month of March during break of the session, Parliamentary Standing Committee also scrutinized the performance of Jal Jeevan Mission. In its report tabled in the Parliament, the Standing Committee appreciated the effort being made under the mission and also gave a number of recommendations. The budget for Jal Jeevan Mission in 2021-22 has been increased to Rs. 50,011 Crore from 11,000 Crore in 2020-21. In addition, funds for water supply are also coming from 15th Finance Commission tied grants to RLB/ PRIs for water & sanitation, matching State share and externally aided projects. Thus in 2021-22, more than Rs. 1 lakh crore is planned to invested in the country on ensuring tap water supply to rural homes.
At the announcement of Jal Jeevan Missionin August 2019, only 3.23 Crore (17%) rural households were getting tap water supply in their premises, and during the last one and half years, more than 4 Crore new tap water connections have been provided in villages/ rural areas,as a result today about7.30Crore rural households (38%) are having tap water supply. This is the speed and scale, with which the mission is working to change the lives of people living in rural areas.
To bring in transparency and make information available to citizen, Ministry of Jal Shakti has developed JJM dashboard wherein the online progress of implementation and status of tap water supply in homes has been put in public domain. The JJM dashboard not only provides detailed information of the country but one can see the status of implementation and progress at State/ UT level, district level and village level. Information related to water supply in villages including names of the head of households who have got tap water connection, status of water supply in schools and anganwadi centres including piped water in toilets and hand washing facilities along with provision of rain water harvesting and grey water use are also provided. The dashboard also provides information about institutional arrangements like people managing various aspects of water supply in villages including water quality testing. The JJM dashboard also shows the ‘sensor based IoT pilot project going on different villages which shows the status of daily water supply in terms of quantity, quality and regularity. In these pilots one can see the quality of water including chlorination, water pressure in pipes at different places and per capita supply on daily basis. This dashboard can be accessed at https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦਿਸ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਿਥੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਹੈ
02 APR 2021 5:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਗਸਤ 2019 ਤੋਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਫ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ "ਪਾਣੀ ਹਰੇਕ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ" ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਜਨ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਵੱਖ ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ , ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ "ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ—ਲੋਕ ਮੁਹਿੰਮ" ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਜੀਵਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਵਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਖਿੱਚਿਆ ਬਲਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏ ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਤਵੱਜੋਂ ਲਈ ਹੈ । ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦਿਆਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਚ ਏ) ਦਿਸ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗ ਇਸ ਜੀਵਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਜਿਉਣ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਜੋ 04 ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 25 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਚੱਲਿਆ ਹੈ, ਦੀਆਂ 8 ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ , 10 ਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਅਤੇ 94 ਅਨਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਗਏ । ਸਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚਲੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ , ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ , ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਵਸਥਾ , ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗਤਾ , ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ , ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਤਹਿਤ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਨ । ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਦੋਨਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਫਲੋਰ ਤੇ ਸਟਾਰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
https://youtu.be/ArcKPQq7EfE
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ 2 ਦਿਨ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਨ । ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਬਹਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ । ਸੰਸਦ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਠਾਏ ਗਏ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ , ਬਲਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕੰਮਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਜੋ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ — ਹਰ ਜਲ ਘਰ , ਅਟਲ ਭੂ—ਜਲ ਯੋਜਨਾ — ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ , ਜੋ ਹੋਰ ਖੇਤੀ ਭੂਮੀ ਲਈ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ , "ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ" ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ , ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੀ 2.0) ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਤੇ ਸਾਫ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਆਦਿ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਵੇਰਵੇ ਸਹਿਤ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਣੀ ਤੇਜ਼ ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇ ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਅਤੇ ਕਮੇਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ । ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਕਿਵੇਂ ਹਰੇਕ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰੇਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿੱਚ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਵੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਨਰਿੱਖਣ ਕੀਤਾ । ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ । 2021—22 ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਬਜਟ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 50,011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 2020—21 ਵਿੱਚ 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਆਰ ਐੱਲ ਬੀ / ਪੀ ਆਰ ਆਈਜ਼ ਨਾਲ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਰਾਂਟਸ ਤੋਂ ਵੀ ਫੰਡ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਲਈ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਹੈ । ਇਵੇਂ 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਵੇਲੇ ਕੇਵਲ 3.23 ਕਰੋੜ (17%) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿਹੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਿੰਡਾਂ / ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਅੱਜ 7.30 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰ (38%) ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਰਫਤਾਰ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਕਰਕੇ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਬਲਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ ਤੇ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣ/ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਘਰਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਸਮੇਤ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ , ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪਖਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ , ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਜਿਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਆਈ ਓ ਟੀ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਾਤਰਾ , ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪਾਣੀ ਸਾਫ ਕਰਨ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਪਾਈਪਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਤੇ ਪਹੁੰਚ https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।