Ministry of Defence
Indian and US Special Forces Conclude Joint Training Exercise
30 MAR 2021 8:03PM by PIB Delhi
The 11th edition of Indo-US Joint Special Forces Exercise VAJRA PRAHAR 2021 was conducted at Special Forces Training School located at Bakloh, HP in March 2021. The joint exercise by the Special Forces of both the countries is conducted alternatively between India and the United States to share the best practices and experiences in areas such as joint mission planning and operational tactics as also to improve interoperability between the Special Forces of both nations.
Bilateral military exercises and defence exchanges are an important facet of deepening bilateral defence cooperation between friendly countries. During such events, the armies of participating nations jointly train, plan and execute a series of operations for neutralisation of threats of varied nature with a common aim of countering threats of international terrorism through mutual training and jointness.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਭਿਆਸ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ
30 MAR 2021 8:03PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੋ-ਯੂਐਸ ਸਾਂਝੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਅਭਿਆਸ ਵਜਰ ਪ੍ਰਹਾਰ 2021 ਦਾ 11 ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਕਲੋਹ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਅਜਿਹੇ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਕਲਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕਤਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ, ਸੰਯੁਕਤ ਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਹੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੌਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੁਵੱਲਾ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਦੋਸਤਾਨਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਫੌਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਸੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੁਦਰਤੀ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰਨਾਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।