Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI, Durgapur Transfers Water Purification Technology to a Maharashtra Organisation to get rid of Contamination
30 MAR 2021 6:50PM by PIB Kolkata
Kolkata, March 30, 2021
Scarcity of water and water contamination are two big menaces we fight against every now- a- then. CSIR-CMERI, Durgapur has been working on this problem for a long time and has come up with innovative technologies for the benefit of humankind. The technologies are premised upon locally available resources which have been innovatively developed. Of late, as a part of eradicating the problem of having contaminants in water, CSIR-CMERI has transferred the technologies of the High Flow Rate De-fluoridation Plant of capacity 10,000 Litre / hour and the High Flow Rate Arsenic Removal Plant of capacity 5000 Litre / hour to M/s Unicare Technologies Pvt. Ltd. of Pune, Maharashtra today in the presence of Prof. Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI and senior officials of M/s Unicare Technologies Pvt. Ltd.
Speaking on the occasion, Prof. (Dr.) Hirani stated that CSIR-CMERI is in a constant process of developing innovative means to deal with several environmental pollution menaces, one of which is water contamination. CSIR-CMERI is continuously engaged in development of affordable water technologies to ensure sustainable access to water for drinking, farming, etc. he reiterated.
According to the Director, CSIR-CMERI, to industrialise these technologies, the institute’s approach is to transfer the technology to industry, provide skills to the youngsters, involve local resources and share knowledge with government officials so that strong relations are built, which are very crucial for strengthening the economic parameters of the nation. Over a million people across the country has already been benefitted from the CSIR-CMERI Water Technologies. The Industry partners of CSIR-CMERI are spread across the spectrum of the country to ensure maximal national outreach.
,30.3.21LWK5.jpg)
It is to be noted that CSIR-CMERI has already transferred over 62 Water Technologies to MSMEs across the country. CSIR-CMERI developed water purification technologies and quality also. In a period of last one month around 80 students from Seacom Skills University, Shantiniketan, Durgapur women’s College, Durgapur Government College, NIT-Durgapur, Burdwan University and Vidyasagar University, Suri, B. B. College Asansol etc. have participated in the programme. Prof. (Dr.) Hirani said, skilling the youth on ecological innovations such as water will also sensitise them towards responsible usage of extremely valuable resources such as water. The Institute is also engaged in developing the infrastructure repair and upgradation of the technologies to provide the latest available solutions to the masses.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਨੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧੀ ਕਰਨ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ
30 MAR 2021 6:50PM by PIB Chandigarh
ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੋ ਵੱਡੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਹਰ ਸਮੇਂ ਲੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਪੂਰਵਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ, ਪਾਣੀ ਵਿੱਚਲੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ 10,000 ਲੀਟਰ / ਘੰਟੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਹਾਈ ਫਲੋ ਰੇਟ ਡੀ-ਫਲੋਰੀਡੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ 5000 ਲੀਟਰ / ਘੰਟਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਹਾਈ ਫਲੋ ਰੇਟ ਆਰਸੈਨਿਕ ਰੀਮੂਵਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਯੂਨੀਕੇਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਜ਼ ਯੂਨੀਕੇਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਦਿ ਲਈ ਲਗਾਤਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਾਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਰੁੱਝੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ, ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਬੰਧ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੀਆਂ ਵਾਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ।
,30.3.21LWK5.jpg)
ਇਹ ਗੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 62 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਟਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਕੋਮ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸ਼ਾਂਤੀਨਿਕੇਤਨ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਮਹਿਲਾ ਕਾਲਜ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲਜ, ਐੱਨਆਈਟੀ-ਦੁਰਗਾਪੁਰ, ਬਰਦਵਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੂਰੀ, ਬੀ ਬੀ ਕਾਲਜ, ਆਸਨਸੋਲ ਆਦਿ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 80 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਕਾਢਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਾਣੀ ਬਾਰੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਏਗਾ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਉਪਲਬਧ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੱਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।