AYUSH
Importance of Ayush to Improve the Immunity
23 MAR 2021 4:32PM by PIB Delhi
The Government has taken note of the importance of AYUSH in view of the need to improve the immunity of every individual and has taken various steps to propagate AYUSH among the public. The Ministry of AYUSH have conventionally organised National and State level Arogya fairs; exhibitions; seminars; melas to increase awareness about affordable and easy practices that can be adopted for prevention of diseases including enhancing immunity. Further, at the outset of COVID-19 pandemic, the Ministry repurposed its scheme, namely, Information, Education and Communication (IEC) by utilizing the virtual medium of communication optimally. The action taken in this regard is detailed as under:-
1. Ministry of AYUSH issued an advisory on 29.01.2020 on how to protect oneself from COVID-19 and how to stay healthy. Ministry has written a letter dated 06.03.2020 to all Chief Secretaries of States / Union territories with more specific suggestions on augmentation of General Immunity of people and about possible AYUSH intervention. Ministry has also issued self-care guidelines on 31.03.2020 for preventive health measures and boosting immunity with special reference to respiratory health.
2. Guidelines for Registered Practitioners of respective system of AYUSH have been prepared by Research Councils and National Institutes with their team of experts and same is vetted by the Interdisciplinary AYUSH Research and Development Task Force of Ministry of AYUSH. These vetted guidelines are made available in public domain for the benefit of more than 700000 registered AYUSH practitioners to help in the management of COVID-19 pandemic uniformly.
1. The Ministry of AYUSH has also released “National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for management of COVID-19” prepared by National Task force which in consensus from expert committees from All India Institute of Ayurveda (AIIA), Delhi, Institute of Post Graduate Training and Research in Ayurved (IPGTRA), Jamnagar, and National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur , Central Council for Research in Ayurveda (CCRAS), Central Council for Research in Yoga and Naturopathy (CCRYN) and other national research organizations as per the Report & Recommendations of the Interdisciplinary Committee.
2. AYUSH for Immunity Campaign: Ministry of AYUSH launched a three-month long campaign called “AYUSH for Immunity” in the month of August, 2020 that aimed to increase awareness among the masses, regarding the effective home care solutions and recommended AYUSH practices, to help them to enhance their immunity. During the entire campaign, series of events, such as social media contests, online discourses and virtual seminars were carried out, which further increased the reach of Ministry of AYUSH among various sections of the society. It was a theme-based campaign, covering the Aahar, Vihaar, and Nidra themes, for the months of September, October, and November 2020 respectively. Various outreach activities were conducted by different institutions under the Ministry, for public awareness.
3. Holding webinars on virtual platforms: Ministry of AYUSH through various platforms including its own Ayush Virtual Convention Centre (AVCC) held webinars on various topics. A total of 6 webinars took place from 14th Aug 2020 on the subject of immunity.
4. Community Radio programme: Ministry of AYUSH also engaged Commonwealth Educational Media Centre for Asia (CEMCA), an Inter-Governmental organisation to disseminate immunity related information through Community Radio Stations(CRS) among rural and semi urban population. The broadcast of five minutes on CRS was done twice every day from 10/12/2020 to 10/02/2021.
5. Contests on social media platforms including MYGOV.IN: With the aim to make the process of dissemination and receipt of information interesting and playful, the Ministry also experimented with contests and competitions. My Life My Yoga (MLMY) contest was a watershed event in which 46,000 people participated by uploading their yoga related videos during International Day of Yoga (IDY) 2020. People across the globe were provisioned to take part in this contest. Further, the social media channels of Ministry of AYUSH, its autonomous organisations and MYGOV.IN also hosted a number of contests viz, essay writing, quiz contest, short video contest, etc. on the topic of immunity.
6. Updating Website on COVID-19 related remedies: The website of the Ministry of AYUSH and its autonomous organisations were also updated regularly with information on immunity related remedies.
7. SanjivaniApp: Ministry of AYUSH and has documented the impact assessment of effectiveness, acceptance and usage of AYUSH advisories & measures in the prevention of COVID-19 through Mobile app base population study in around 1.5 crores respondents. 85.1of the respondents reported use of AYUSH measures for prevention of COVID-19, among which89.8respondents agreed to have benefitted from the practice of AYUSH advisory.
8. Creation of Videos: With the help of National Film Development Corporation of India(NFDC), a 17-minute video on ‘COVID-19 perspective’ of All India Institute of Ayurveda (AIIA, New Delhi), was created. The video was suitably shortened and broadcasted nation-wide on the occasion of World Ayurveda Day.
The Additional Charge of Minister of State of the AYUSH Ministry, Sh. KirenRijiju stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ఆయుష్
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో ఆయుష్ పాత్ర
23 MAR 2021 4:32PM by PIB Hyderabad
ప్రతి ఒక్కరి రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపర్చడంలో ఆయుష్ చికిత్సా విధానం ప్రాముఖ్యతను ప్రభుత్వం గమనించి, ఈ విషయాన్ని ప్రజలకు వివరించడానికి వివిధ చర్యలు తీసుకుంది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ, రాష్ట్ర స్థాయిలో ఆరోగ్య ఉత్సవాలు, ప్రదర్శనలు, సెమినార్లు నిర్వహించింది. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంతో సహా వ్యాధుల నివారణకు అవలంబించగలిగే సులభమైన పద్ధతుల గురించి అవగాహన పెంచడానికి మేళాలు ఏర్పాటు చేసింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో ఆన్లైన్ సమావేశాల ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ తన పథకం.. ఇన్ఫర్మేషన్, ఎడ్యుకేషన్ అండ్ కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసీ) ను పునర్నిర్మించింది. ఈ విషయంలో తీసుకున్న చర్యల గురించి కింద వివరించబడమైనది.
1.కోవిడ్-19 నుండి తనను తాను ఎలా రక్షించుకోవాలి, ఆరోగ్యంగా ఎలా ఉండాలనే దానిపై ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 29.01.2020 న సలహాలు జారీ చేసింది. ప్రజల సాధారణ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో ఆయుష్ పాత్ర గురించి మరింత నిర్దిష్ట సూచనలతో అన్ని రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రధాన కార్యదర్శులకు గత ఏడాది మార్చి ఆరున మంత్రిత్వ శాఖ ఒక లేఖ రాసింది. రోగ నిరోధక శక్తిని పెంచుకోవడం, రోగ నివారణ పద్ధతులు, ముఖ్యంగా శ్వాసకోశ ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం ప్రత్యేక సూచనలతో గత మార్చి 31న మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది.
2.ఆయుష్ రిజిస్టర్డ్ ప్రాక్టీషనర్స్ పాటించాల్సిన మార్గదర్శకాలను రీసెర్చ్ కౌన్సిల్స్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్స్ నిపుణుల బృందంతో తయారు చేయించింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ ఆయుష్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్మెంట్ టాస్క్ ఫోర్స్ వీటిని పరిశీలించింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారిని పారదోలడానికి ఏడు లక్షల మందికిపైగా రిజిస్టర్డ్ ఆయుష్ ప్రాక్టీషనర్ల ప్రయోజనం కోసం మార్గదర్శకాలను అందుబాటులో ఉంచారు.
3.ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ టాస్క్ ఫోర్స్ "ఆయుర్వేదం, యోగా ఆధారిత నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్మెంట్ ప్రోటోకాల్" ను విడుదల చేసింది. ఇది ఆలిండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఏఐఐఏ) ఢిల్లీ, జామ్నగర్లోని ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ ట్రెయినింగ్ అండ్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూషన్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఐపిజిటిఆర్ఎ), నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఎన్ఐఏ) జైపూర్, సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేద (సిసిఆర్ఎఎస్), సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ యోగా అండ్ నేచురోపతి (సిసిఆర్‌వైఎన్) ఇతర జాతీయ పరిశోధనా సంస్థల నిపుణుల కమిటీ, ఇంటర్ డిసిప్లినరీ కమిటీ సిఫార్సుల మేరకు ఈ ప్రొటోకాల్ను తయారు చేశారు.
4.‘రోగనిరోధక శక్తి కోసం ఆయుష్’ ప్రచార కార్యక్రమం:
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 2020 ఆగస్టులో “ఆయుష్ ఫర్ ఇమ్యునిటీ” అనే మూడు నెలల సుదీర్ఘ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ఆయుష్ విధానంలో ఇంట్లోనే లభించే వస్తువుల ద్వారా రోగ నిరోధక శక్తిని పెంచుకోవడంపై ప్రజలకు అవగాహన కలిగింది. ప్రచారం సందర్భంగా, సోషల్ మీడియా పోటీలు, ఆన్‌లైన్ ఉపన్యాసాలు వర్చువల్ సెమినార్లు వంటి కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. ఫలితంగా మరింత మందికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ చేరువయింది. ఇది థీమ్ ఆధారిత ప్రచారం..గత ఏడాది వరుసగా సెప్టెంబర్, అక్టోబర్ నవంబర్ నెలలకు అహార్, విహార్ నిద్ర అనే మూడు నియమాల గురించి ఈ ప్రచారం వివరించింది. ప్రజలలో అవగాహన కోసం మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని వివిధ సంస్థలు పలు కార్యకలాపాలను నిర్వహించాయి.
5.వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లపై వెబ్‌నార్లను నిర్వహించం:
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ దాని సొంత ఆయుష్ వర్చువల్ కన్వెన్షన్ సెంటర్ (ఎవిసిసి) తో సహా వివిధ మాధ్యమాల ద్వారా వివిధ అంశాలపై వెబ్‌నార్లను నిర్వహించింది. రోగనిరోధక శక్తి అనే అంశంపై 2020 ఆగస్టు 14 నుండి మొత్తం ఆరు వెబ్‌నార్లు జరిగాయి.
6.కమ్యూనిటీ రేడియో కార్యక్రమం:
గ్రామాలు, పట్టణాల్లో కమ్యూనిటీ రేడియో స్టేషన్ల (సిఆర్ఎస్) ద్వారా రోగనిరోధక శక్తికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి కామన్వెల్త్ ఎడ్యుకేషనల్ మీడియా సెంటర్ ఫర్ ఆసియా (సిఇఎంసిఎ) సేవలను కూడా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఉపయోగించుకుంది. 10/12/2020 నుండి 10/02/2021 వరకు రోజుకు రెండుసార్లు సీఆర్ఎస్ ద్వారా ఐదు నిమిషాల కార్యక్రమాన్ని ప్రసారం చేశారు.
7. మైగవ్ డాట్ ఇన్ సహా సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫామ్‌లపై పోటీలు:
సమాచార వ్యాప్తి ఆసక్తికరంగా, ఉల్లాసభరితంగా ఉండాలనే లక్ష్యంతో పోటీల నిర్వహణలోనూ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రయోగాలు చేసింది. మై లైఫ్ మై యోగా పోటీ ఒక వాటర్‌షెడ్ కార్యక్రమం. దీనిలో భాగంగా అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడీవై) 2020 సందర్భంగా 46,000 మంది తమ యోగా వీడియోలను అప్‌లోడ్ చేసి పోటీలో పాల్గొన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలందరినీ ఈ పోటీలో పాల్గొనడానికి అవకాశం కల్పించారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సోషల్ మీడియా ఛానెల్స్, దాని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలు, మైగవ్.ఇన్ వెబ్సైట్ కూడా రోగనిరోధక శక్తి అనే అంశంపై వ్యాస రచన పోటీలు, క్విజ్, లఘుచిత్ర పోటీ మొదలైనవి నిర్వహించాయి.
8.కోవిడ్-19 సంబంధిత పరిష్కారాల గురించి వెబ్‌సైట్‌లో తాజా సమాచారం:
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ దాని స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థల వెబ్‌సైట్లు కూడా రోగనిరోధక శక్తికి సంబంధించిన పరిష్కారాల గురించి ఎప్పటికప్పుడు తాజాసమాచారాన్ని అప్లోడ్ చేస్తున్నాయి.
9.సంజీవని యాప్:
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ తన మొబైల్ యాప్ ద్వారా ఆయుష్ సలహాలు, నివారణ చర్యల ప్రభావాన్ని మదింపు చేసింది. ఇందుకోసం 1.5 కోట్ల మందిపై అధ్యయనం చేసింది. కోవిడ్-19 నివారణ కోసం 85.1శాతం మంది ఆయుష్ పరిష్కారాలను ఉపయోగించి ప్రయోజనం పొందామని తెలిపారు.
10.వీడియోల తయారీ: నేషనల్ ఫిల్మ్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ఎఫ్‌డిసి) సహాయంతో, ఆల్ ఇండియా ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఏఐఐఏ ఢిల్లీ) ‘కోవిడ్ దృక్పథం’ పేరుతో 17 నిమిషాల వీడియోను తయారు చేసింది. ప్రపంచ ఆయుర్వేద దినోత్సవం సందర్భంగా ఈ వీడియోను దేశవ్యాప్తంగా ప్రసారం చేశారు.
ఈ వివరాలన్నింటినీ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ రాష్ట్ర మంత్రి (అదనపు ఛార్జ్) కిరణ్ రిజిజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.