AYUSH
Importance of Ayush to Improve the Immunity
23 MAR 2021 4:32PM by PIB Delhi
The Government has taken note of the importance of AYUSH in view of the need to improve the immunity of every individual and has taken various steps to propagate AYUSH among the public. The Ministry of AYUSH have conventionally organised National and State level Arogya fairs; exhibitions; seminars; melas to increase awareness about affordable and easy practices that can be adopted for prevention of diseases including enhancing immunity. Further, at the outset of COVID-19 pandemic, the Ministry repurposed its scheme, namely, Information, Education and Communication (IEC) by utilizing the virtual medium of communication optimally. The action taken in this regard is detailed as under:-
1. Ministry of AYUSH issued an advisory on 29.01.2020 on how to protect oneself from COVID-19 and how to stay healthy. Ministry has written a letter dated 06.03.2020 to all Chief Secretaries of States / Union territories with more specific suggestions on augmentation of General Immunity of people and about possible AYUSH intervention. Ministry has also issued self-care guidelines on 31.03.2020 for preventive health measures and boosting immunity with special reference to respiratory health.
2. Guidelines for Registered Practitioners of respective system of AYUSH have been prepared by Research Councils and National Institutes with their team of experts and same is vetted by the Interdisciplinary AYUSH Research and Development Task Force of Ministry of AYUSH. These vetted guidelines are made available in public domain for the benefit of more than 700000 registered AYUSH practitioners to help in the management of COVID-19 pandemic uniformly.
1. The Ministry of AYUSH has also released “National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for management of COVID-19” prepared by National Task force which in consensus from expert committees from All India Institute of Ayurveda (AIIA), Delhi, Institute of Post Graduate Training and Research in Ayurved (IPGTRA), Jamnagar, and National Institute of Ayurveda (NIA), Jaipur , Central Council for Research in Ayurveda (CCRAS), Central Council for Research in Yoga and Naturopathy (CCRYN) and other national research organizations as per the Report & Recommendations of the Interdisciplinary Committee.
2. AYUSH for Immunity Campaign: Ministry of AYUSH launched a three-month long campaign called “AYUSH for Immunity” in the month of August, 2020 that aimed to increase awareness among the masses, regarding the effective home care solutions and recommended AYUSH practices, to help them to enhance their immunity. During the entire campaign, series of events, such as social media contests, online discourses and virtual seminars were carried out, which further increased the reach of Ministry of AYUSH among various sections of the society. It was a theme-based campaign, covering the Aahar, Vihaar, and Nidra themes, for the months of September, October, and November 2020 respectively. Various outreach activities were conducted by different institutions under the Ministry, for public awareness.
3. Holding webinars on virtual platforms: Ministry of AYUSH through various platforms including its own Ayush Virtual Convention Centre (AVCC) held webinars on various topics. A total of 6 webinars took place from 14th Aug 2020 on the subject of immunity.
4. Community Radio programme: Ministry of AYUSH also engaged Commonwealth Educational Media Centre for Asia (CEMCA), an Inter-Governmental organisation to disseminate immunity related information through Community Radio Stations(CRS) among rural and semi urban population. The broadcast of five minutes on CRS was done twice every day from 10/12/2020 to 10/02/2021.
5. Contests on social media platforms including MYGOV.IN: With the aim to make the process of dissemination and receipt of information interesting and playful, the Ministry also experimented with contests and competitions. My Life My Yoga (MLMY) contest was a watershed event in which 46,000 people participated by uploading their yoga related videos during International Day of Yoga (IDY) 2020. People across the globe were provisioned to take part in this contest. Further, the social media channels of Ministry of AYUSH, its autonomous organisations and MYGOV.IN also hosted a number of contests viz, essay writing, quiz contest, short video contest, etc. on the topic of immunity.
6. Updating Website on COVID-19 related remedies: The website of the Ministry of AYUSH and its autonomous organisations were also updated regularly with information on immunity related remedies.
7. SanjivaniApp: Ministry of AYUSH and has documented the impact assessment of effectiveness, acceptance and usage of AYUSH advisories & measures in the prevention of COVID-19 through Mobile app base population study in around 1.5 crores respondents. 85.1of the respondents reported use of AYUSH measures for prevention of COVID-19, among which89.8respondents agreed to have benefitted from the practice of AYUSH advisory.
8. Creation of Videos: With the help of National Film Development Corporation of India(NFDC), a 17-minute video on ‘COVID-19 perspective’ of All India Institute of Ayurveda (AIIA, New Delhi), was created. The video was suitably shortened and broadcasted nation-wide on the occasion of World Ayurveda Day.
The Additional Charge of Minister of State of the AYUSH Ministry, Sh. KirenRijiju stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ਆਯੂਸ਼
ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ
23 MAR 2021 4:32PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਅਰੋਗਿਆ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ; ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ; ਸੈਮੀਨਾਰ; ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੇਲੇ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੇਲੇ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਢੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ, ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਸੀ) ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਇਸ ਤਰਾਂ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ:
1. ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 29.01.2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸੱਕਤਰਾਂ ਨੂੰ 06.03.2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਆਯੁਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਸੰਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 31.03.2020 ਨੂੰ ਸਵੈ-ਦੇਖਭਾਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
2. ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੁਆਰਾ ਇਸਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਰੀਖਣ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ 700000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਆਯੁਸ਼ ਅਭਿਆਸਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਹੋ ਸਕਣ।
3. ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੌਮੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ " ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ" ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੈਦ (ਏਆਈਆਈਏ), ਦਿੱਲੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਜੈਪੁਰ ; ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਟਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਆਯੂਰਵੇਦ, ਜਾਮਨਗਰ ;ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਏਐਸ), ਯੋਗ ਅਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਵਾਈਐਨ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਆਯੁਸ਼: ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ " ਆਯੁਸ਼ ਫਾਰ ਇਮਿਊਨਿਟੀ" ਨਾਮ ਦੀ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਘਰੇਲੂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ। ਪੂਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਔਨਲਾਈਨ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਥੀਮ-ਅਧਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਤੰਬਰ, ਅਕਤੂਬਰ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਹਾਰ, ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਨਿਦਰਾ ਥੀਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹੁੰਚ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜ਼ਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
5. ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ : ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਯੁਸ਼ ਵਰਚੁਅਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਏਵੀਸੀਸੀ) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਰੱਖੇ। ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 14 ਅਗਸਤ 2020 ਤੋਂ ਕੁੱਲ 6 ਵੈਬਿਨਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ।
6. ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ (ਸੀਆਰਐਸ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਏਸ਼ੀਆ (ਸੀਈਐਮਸੀਏ) ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਸੀਆਰਐਸ 'ਤੇ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ 10/12/2020 ਤੋਂ 10/02/2021 ਤੱਕ ਹਰ ਦਿਨ ਦੋ ਵਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
7. ਐਮਆਈਜੀਓਵੀਆਈਐਨ ਸਮੇਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ: ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਚਰਚਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਮਾਈ ਲਾਈਫ ਮਾਈ ਯੋਗਾ (ਐਮਐਲਐਮਵਾਈ) ਮੁਕਾਬਲਾ ਇੱਕ ਵਾਟਰ ਸ਼ੈਡ ਈਵੈਂਟ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੀਡੀਓ ਅਪਲੋਡ ਕਰਕੇ 46,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਚੈਨਲਾਂ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ MYGOV.IN ਨੇ ਵੀ ਛੋਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਕਈ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਛੋਟੇ ਵੀਡੀਓ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਦਿ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
8. ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਪਚਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੈਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ: ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਸੰਬੰਧੀ ਉਪਚਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
9. ਸੰਜੀਵਨੀ ਐਪ: ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 1.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਧਾਰਿਤ ਆਬਾਦੀ ਅਧਿਐਨ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। 85.1% ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 89.8% ਲੋਕ ਆਯੁਸ਼ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
10. ਵਿਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਨਐਫਡੀਸੀ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ) ਦਾ 'ਕੋਵਿਡ -19 ਪਰਿਪੇਖ' 'ਤੇ 17 ਮਿੰਟ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਵਿਸ਼ਵ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟਾ ਅਤੇ ਸੰਖੇਪ ਰੂਪ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਵਧੀਕ ਚਾਰਜ) ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ।