Ministry of Communications
MOS Telecom Shri Sanjay Dhotre represents India at the World Summit on Information Society Forum 2021
“India leveraging Information Communication Technologies (ICTs) to Bridge Digital Divides”: Shri Sanjay Dhotre
22 MAR 2021 5:14PM by PIB Delhi
The World Summit on the Information Society (WSIS) Forum 2021 represents one of the world's largest annual gathering of the ‘ICT for development’ community, is co-organized by International Telecommunications Union (ITU), UNESCO, UNDP and UNCTAD. During the address to High-Level Policy session of WSIS 2021 where in Secretary General ITU, Ministers of Russia, Afghanistan, Turkmenistan, Zimbabwe, Iran and leaders and high level dignitaries from across the globe were present, Shri Dhotre underscored the role of Information and Communication Technologies(ICTs) for modernization and transformation of the industry, promotion of inclusive economic growth and stimulation of the national economies to meet the larger objectives of Sustainable Development Goals (SDGs).
Replying to the question on the challenges being faced for bridging the digital divide in India, the Minister highlighted policies and programs undertaken by his Ministry under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He stated that the initiatives were taken not only to effectively manage the pandemic situation but also with the objective of bridging the digital divide in the country. Minister also mentioned innovative solutions such as Arogya Setu platform to monitor and alert health status of citizens, CovidSavdhan system for targeted messaging in a specified area, facilitation framework for Work from Home and Work from Anywhere, effective use of public Wi-Fi under PM-WANI scheme enabling effective service delivery for the citizens across the country.
Drawing attention to development of telecom infrastructure in remote areas, Shri. Dhotre mentioned that under the flagship program BharatNet, nearly 6,00,000 villages are being connected through laying of more than 4,00,000 Km length of optical fiber cable and use of satellite communication services. He further added that through submarine cable networks small and remote islands of Andaman & Nicobar and Lakshadweep and other inaccessible areas are being connected with funding from Government. Shri Dhotre expressed that establishment of ITU Area office and Innovation Centre in India with involvement of SMEs, Academia and Startups in the region will go a long way in development of technologies, standards and solutions best suited for rural and remote areas of developing nations. This will bolster efforts towards bridging the digital divides in many developing regions of the world and meeting SDGs.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਵਰਲਡ ਸਮਿੱਟ ਆਨ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਫੋਰਮ, 2021 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਨਿੱਧਤਾ ਕੀਤੀ
"ਡਿਜੀਟਲ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸੂਚਨਾ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ": ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤਰੇ
22 MAR 2021 5:14PM by PIB Chandigarh
ਵਰਲਡ ਸਮਿੱਟ ਆਨ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ(ਡਬਲਿਊਐਸਆਈਐਸ), 2021 ਆਈਸੀਟੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਾਲਾਨਾ ਇਕੱਠਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਮੂਹਕ ਰੂਪ ਵਿਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਯੂਨੀਅਨ (ਆਈਟੀਯੂ), ਯੂਨੈਸਕੋ, ਯੂਐਨਡੀਪੀ ਅਤੇ ਯੂਐਨਸੀਡੀਏਡੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਬਲਿਊਐਸਆਈਐਸ, 2021 ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਨੀਤੀਗਤ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈ ਟੀ ਯੂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਰੂਸ, ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਤੁਰਕਮੇਨੀਸਤਾਨ, ਜਿੰਮਬਾਵੇ,ਇਰਾਨ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਮੰਨੀਆਂ ਪ੍ਰਮੰਨੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਹਾਜਿਰ ਸਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ (ਐਸਡੀਜੀਜ਼) ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਮਿਲਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀਜ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਡਿਜੀਟਲ ਖਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਲਈ ਸਾਹਮਣੇ ਆਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਇਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਾਲੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ ਸੀ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਡਿਜੀਟਲ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਵੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੇਤੱਨ ਰਹਿਣ ਲਈ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਮੰਚ ਵਰਗੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਟਾਰਗੇਟਡ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਘਰ ਤੋਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਥਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ, ਪੀਐਮ-ਵਾਣੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਵਾਈਫਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਟੈਲੀਕਾਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਰਾਹੀਂ 4,00,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਦੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਵਿਚ ਆਪਟਿਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਵਿਛਾਉਣ ਅਤੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 6,00,000 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪੈਸੇ ਨਾਲ ਸਬਮੈਰਿਨ ਕੇਬਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪਸਮੂਹ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐਸਐਮਈਜ਼ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਆਈਟੀਯੂ ਏਰੀਆ ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਡਿਜੀਟਲ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰਨ ਅਤੇ ਐਸਡੀਜੀਜ਼ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।