Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan inaugurates various facilities at PGIMER, Chandigarh
Minister congratulates medical and scientific community for rising to the occasion and fighting COVID19
Exhorts PGI to create a successful model for the world to move towards Health For all
20 MAR 2021 7:41PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan,Union Minister of Health and Family Welfare today inaugurated various facilities at Post Graduate Institute of Medical Education & Research (PGIMER), Chandigarh. The Minister inaugurated National Resource Centre for Oral Health Care of Children & Elderly (OHSC-PGIMER), Advanced PET CT Facility, Advanced Vascular Interventional Lab, 384 Slice Dual Source CT Scan and Refractive Surgery Suite (SMILE) facilities at various departments in the institute.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said PGIMER is one of the premier medical Institutes of India, providing specialized medical services to all the five northern states of the country. He congratulated medical professionals and the scientific community for rising to the challenge and diligently fighting Covid-19 and also bringing out a vaccine in such a short time. The Minister said that PGI should create a successful model for the world to move towards' Health for All' and it should mentor other institutions.
The Union Minister also said that PGI should develop a new journey, new vision for the scientific community. This would make the institution to become bigger.
Talking about the OHSC-PGIMER, he said that the sole purpose of this Resource Centre is to embark upon a model of oral health care delivery to children and the elderly in Chandigarh and thereafter support the National Oral Health Program in replicating this model across the nation. He further said OHSC at the institute will be instrumental in reducing the oral disease burden of the country substantially.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating National Source Centre for Oral Health Care of Children and Elderly at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
On the occasion of World Oral Health day, the Minister also informed that the Government of India has envisaged the National Oral Health Program (NOHP) under the umbrella of National Health Mission - for an affordable, accessible and equitable oral health care delivery in a well-coordinated manner for bringing about “optimal oral health” for all. The National Oral Health Policy has been drafted under NOHP and is expected to roll out soon, he added.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating Advanced PET-CT Facility at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
Dr. Harsh Vardhan said the newly installed state-of-the-art robotic arm-assisted PET/CT guided intervention device at Advance PET-CT Facility provides real-time 3D visualization of lesions for biopsies; less needle manipulations, repeat punctures and repeat scans during complex procedures. Regarding the Advanced Vascular Intervention Lab, the minister informed that Cath lab in PGIMER is the first of its kind with hi-tech artificial intelligence software transforming the management of stroke patients.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating Advanced Vascular Interventional Lab at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
The Minister said that PGI has acquired 384 Slice, Dual Source which is one of the world's most powerful and fastest state-of-the-art C.T. Scan Machine. This will be extremely beneficial to patients who are critically ill, trauma cases, or children who have difficulty in breath-holding.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating Dual Sources CT Scan at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
The Minister further said that the recently procured state-of-the-art femto-second laser VISUMAX for removal of glasses through SMILE (Small Incision Lenticular Extraction) procedure ensures minimum side effects and best visual outcome for the patients with glasses.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating Refractive Surgery Suite (SMILE) at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
The Minister also congratulated the entire team of PGIMER, Chandigarh. Heads of various departments at the institute were also present during the event.
The Postgraduate Institute of Medical Education and Research, Chandigarh came into existence in 1962. The Institute became an autonomous body under the Act of Parliament (Act 51 of 1966) and is functioning under the Ministry of Health and family Welfare, Govt of India.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
చండీగఢ్ లో వైద్య సౌకర్యాలు ప్రారంభించిన కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
కోవిడ్ మీద పోరుకు తగినట్టు స్పందించిన వైద్య,శాస్త్ర నిపుణులకు అభినందన ’అందరికీ ఆరోగ్యం’ దిశగా విజయవంతమైన నమూనా సృష్టించాలని పిలుపు
20 MAR 2021 7:41PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈ రోజు చండీగఢ్ లోని పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ లో అనేక సౌకర్యాలను ప్రారంభించారు. సంస్థలోని వివిధ విభాగాలలో పిల్లలకు, పెద్దలకు నోటి ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన నేషన రిసోర్స్ సెంటర్ ను, అత్యాధునిక సిటి సౌకర్యాన్ని, వాస్క్యులార్ ఇంటర్వెన్షనల్ లాబ్ ను, రిఫ్రాక్టివ్ సర్జరీ సూట్ తదితర సౌకర్యాలను ఆయన ఆవిష్కరించారు. ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ, పిగిఐఎంఇఆర్ ను ఐదు ఉత్తరాది రాష్టాలకు ప్రత్యేక వైద్య సేవలందించే భారతదేశపు ప్రతిష్ఠాత్మక వైద్య సంస్థగా అభివర్ణించారు. కోవిడ్ విసిరిన సవాళ్లను ఎదుర్కుంటూ సమయానికి తగినట్టు స్పందించినవైద్య నిపుణులను ఆయన ప్రత్యేకంగా అభినందించారు. కోవిడ్ టీకాను అతి తక్కువ సమయంలోనే తయారుచేసిన ఘనత అభినందనీయమన్నారు.’అందరికీ ఆరోగ్యం’ దిశలో ప్రపంచాన్ని నడిపించటానికి ఒక ఆదర్శవంతమైన నమూనాని సిద్ధం చేయాలని, మిగిలిన సంస్థలకు మార్గదర్శకంగా నిలవాలని మంత్రి ఈ సంస్థలోని వైద్య వృత్తి నిపుణులకు పిలుపునిచ్చారు. శాస్త్రరంగాన్ని ఒక కొత్త మార్గంలో నడిపించాలని కూడా కోరారు.
ఒహెచ్ ఎస్ సి – పిజిఐఎంఇఆర్ గురించి మాట్లాడుతూ, చండీగఢ్ లో పిల్లలతోబాటు పెద్దలకు కూడా నోటి ఆరోగ్యానికి సంబంధించి ఒక నమూనాగా మారాలన్నదే ఈ రిసోర్స్ సెంటర్ ధ్యేయమన్నారు. ఆ తరువాత ఇది జాతీయ నోటి ఆరోగ్య కార్యక్రమానికి అండగా నిలబడాలని ఆకాంక్షించారు. ఆ విధంగా ఈ నమూనా దేశమంతటా విస్తరిస్తుందన్నారు. ఒహెచ్ ఎస్ సి వలన దేశంలో నోటి జబ్బులు గణనీయంగా తగ్గగలవని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
చండీగఢ్ లోని పిజిఐఎంఇఆర్ లో మార్చి 20న పిల్లలు, పెద్దల మౌఖిక ఆరోగ్య రక్షణ కేంద్రాన్ని ప్రారంభిస్తున్న కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్. చిత్రంలో పిజిఐఎంఇఆర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ జగత్ రామ్ ను కూడా చూడవచ్చు.
ప్రపంచ నోటి ఆరోగ్య దినం సందర్భాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, భారత ప్రభుత్వం నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ లో భాగంగా జాతీయ నోటి ఆరోగ్య కార్యక్రమాన్ని చేపట్టిందని మంత్రి చెప్పారు. దీని ద్వారా చౌకగా నోటి ఆరోగ్య సౌకర్యం అందరికీ చేరువలో అందరికీ అందుబాటులో ఉంటుందన్నారు. త్వరలోనే జాతీయ నోటి ఆరోగ్య విధానాన్ని ప్రకటిస్తామని కూడా వెల్లడించారు.
చండీగఢ్ లోని పిజిఐఎంఇఆర్ లో మార్చి 20న అత్యాధునిక పిఇటి-సిటి కేంద్రాన్ని ప్రారంభిస్తున్న కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్. చిత్రంలో పిజిఐఎంఇఆర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ జగత్ రామ్ ను కూడా చూడవచ్చు.
కొత్తగా ఏర్పాటు చేసిన అత్యాధునిక రోబోటిక్ పిఇటి-సిటి తో పనిచేసే పరికరం బయోప్సీలకోసం తీసే కురుపుల రియల్ టైమ్ 3డి చిత్రాలను అందించగలుగుతాయన్నారు. క్లిష్టమైన సర్జరీలలో ఎక్కువ రంధ్రం చేయాల్సిన అవసరం లేని, సూదుల వాడకం అవసరం లేని, మళ్ళీ మళ్ళీ స్కాన్ చేయాల్సిన అవసరంలేని విధంగా ఈ 3డి చిత్రాలు పనికొస్తాయన్నారు. అత్యాధునిక వాస్క్యులార్ ఇంటర్వెన్షన్ లాబ్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ, పిజిఐఎంఇఆర్ లో ఉన్న కాథ్ లాబ్ మొట్టమొదటిదన్నారు. హైటెక్ కృత్రిమ మేధ సాఫ్ట్ వేర్ వలన ఇది గుండెపోటు వచ్చిన రోగుల చికిత్సను సంపూర్ణంగా మార్చివేస్తుందన్నారు.
చండీగఢ్ లోని పిజిఐఎంఇఆర్ లో మార్చి 20న అత్యాధునిక వాస్క్యులార్ ఇంటర్వెన్షనల్ లాబ్ ను ప్రారంభిస్తున్న కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్. చిత్రంలో పిజిఐఎంఇఆర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ జగత్ రామ్ ను కూడా చూడవచ్చు.
ఈ పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ ఇన్ స్టిట్యూట్ తెచ్చుకున్న 384 స్లైస్ , డ్యుయల్ సోర్స్ ప్రపంచంలోనే అత్యంత శక్తిమంతమైన, అత్యంత వేగవంతమైన. అత్యాధునికమైన సిటి స్కాన్ యంత్రమని మంత్రి అభివర్ణించారు. తీవ్ర అనారోగ్యంతో బాధపడుతున్న రోగులకు, ప్రమాదాల బారినపడినవారికి, ఊపిరి పట్టటంలో ఇబ్బంది పడే పిల్లలకు ఇది ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుందన్నారు.
చండీగఢ్ లోని పిజిఐఎంఇఆర్ లో మార్చి 20న డ్యుయల్ సోర్సెస్ సిటి స్కాన్ ను ప్రారంభిస్తున్న కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్. చిత్రంలో పిజిఐఎంఇఆర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ జగత్ రామ్ ను కూడా చూడవచ్చు.
సంస్థ ఇటీవలే తెచ్చుకున్న అత్యాధునిక విసుమాక్స్ తక్కువ రంధ్రాలతోనే ఎలాంటి సైడ్ ఎఫెక్ట్స్ లేకుండా కళ్ళద్దాలు ధరించే రోగులకు స్మైల్ విధానం ద్వారా కళ్ళద్దాలు అవసరం లేకుందా చేయగలుగుతారని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అన్నారు.
చండీగఢ్ లోని పిజిఐఎంఇఆర్ లో మార్చి 20న రిఫ్రాక్టివ్ సర్జరీ సూట్ (స్మైల్) ను ప్రారంభిస్తున్న కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్. చిత్రంలో పిజిఐఎంఇఆర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ జగత్ రామ్ ను కూడా చూడవచ్చు
చండీగఢ్ పిజిఐఎంఇఆర్ బృందం మొత్తాన్ని మంత్రి ఈ సందర్భంగా అభినందించారు. వివిధ విభాగాల అధిపతులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ (పిజిఐఎంఇఆర్) 1962 లో ప్రారంభమైంది. పార్లమెంట్ చట్టం ప్రకారం ఈ సంస్థ స్వయం ప్రతిపత్తి పొందింది. భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఆధ్వర్యంలో ఇది పనిచేస్తుంది.