ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲਈ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੀਜੀਆਈ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਸਫਲ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
20 MAR 2021 7:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ), ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਓਰਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ (ਓਐਚਐਸਸੀ-ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ) ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੀਈਟੀ ਸੀਟੀ ਸਹੂਲਤ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਵੈਸਕੁਲਰ ਇੰਟਰਵੀਨੇਸ਼ਨਲ ਲੈਬ, 384 ਸਲਾਈਸ ਡਿਊਲ ਸੋਰਸ ਸੀਟੀ ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਰਿਫ੍ਰੈਕਟਿਵ ਸਰਜਰੀ ਸੂਟ (ਸਮਾਈਲ) ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਵੱਲ ਵਧਣ ਅਤੇ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਅਤੇ ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਪੀਜੀਆਈ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ 'ਸਭ ਲਈ ਸਿਹਤ' ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਫਲ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਜੀਆਈ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ, ਨਵੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਓਐਚਐਸਸੀ-ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੂੰਹ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਨਕਲ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਰਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਵਿਖੇ ਓਐਚਐਸਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੂੰਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ 20 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਮੌਖਿਕ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਜਗਤ ਰਾਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਮੌਖਿਕ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਓਰਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ “ਸਰਬੋਤਮ ਮੌਖਿਕ ਸਿਹਤ” ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਰਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਓਐਚਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਮੀ ਮੌਖਿਕ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਐਨਓਐਚਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ 20 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੀਈਟੀ-ਸੀਟੀ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ: ਜਗਤ ਰਾਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਐਡਵਾਂਸ ਪੀਈਟੀ-ਸੀਟੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਤ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੋਬੋਟਿਕ ਆਰਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪੀਈਟੀ / ਸੀਟੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਉਪਕਰਣ ਬਾਇਓਪਸੀਜ਼ ਦੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ 3ਡੀ ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ; ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸੂਈ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕਾਰਜ, ਦੁਬਾਰਾ ਛੇਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕੈਨ ਦੀ ਦੁਹਰਾਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਆਧੁਨਿਕ ਵੈਸਕੁਲਰ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਲੈਬ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਵਿੱਚ ਕੈਥ ਲੈਬ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹਾਈ-ਟੈੱਕ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਹੈ, ਜੋ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ 20 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ ਵਿਖੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਵੈਸਕੁਲਰ ਇੰਟਰਵੈਨਸ਼ਨਲ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ: ਜਗਤ ਰਾਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਜੀਆਈ ਨੇ 384 ਸਲਾਈਸ, ਡਿਊਲ ਸਰੋਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਨਮੂਨੇ ਦੀ ਸੀਟੀ ਸਕੈਨ ਮਸ਼ੀਨ ਹੈ। ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰ, ਟ੍ਰੌਮਾ ਕੇਸ, ਜਾਂ ਉਹਨਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ 20 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਡਿਊਲ ਸੋਰਸ ਸੀਟੀ ਸਕੈਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ: ਜਗਤ ਰਾਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਇਲ (ਸਮਾਲ ਇੰਸਿਜ਼ਨ ਲੈਂਟਿਕਲਰ ਐਕਸਟਰਕਸ਼ਨ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਐਨਕਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਫੀਮਟੋ-ਸੈਕਿੰਡ ਲੇਜ਼ਰ ਵੀਜ਼ੁਮੈਕਸ (VISUMAX) ਦੁਆਰਾ ਐਨਕਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਨਜ਼ਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ 20 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਰਿਫੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਰਜਰੀ ਸੂਟ (ਸਮਾਈਲ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ: ਜਗਤ ਰਾਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, 1962 ਵਿੱਚ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਇਆ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਸੰਸਦ ਦੇ ਐਕਟ (1966 ਦਾ ਐਕਟ 51) ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan inaugurates various facilities at PGIMER, Chandigarh
Minister congratulates medical and scientific community for rising to the occasion and fighting COVID19
Exhorts PGI to create a successful model for the world to move towards Health For all
20 MAR 2021 7:41PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan,Union Minister of Health and Family Welfare today inaugurated various facilities at Post Graduate Institute of Medical Education & Research (PGIMER), Chandigarh. The Minister inaugurated National Resource Centre for Oral Health Care of Children & Elderly (OHSC-PGIMER), Advanced PET CT Facility, Advanced Vascular Interventional Lab, 384 Slice Dual Source CT Scan and Refractive Surgery Suite (SMILE) facilities at various departments in the institute.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said PGIMER is one of the premier medical Institutes of India, providing specialized medical services to all the five northern states of the country. He congratulated medical professionals and the scientific community for rising to the challenge and diligently fighting Covid-19 and also bringing out a vaccine in such a short time. The Minister said that PGI should create a successful model for the world to move towards' Health for All' and it should mentor other institutions.
The Union Minister also said that PGI should develop a new journey, new vision for the scientific community. This would make the institution to become bigger.
Talking about the OHSC-PGIMER, he said that the sole purpose of this Resource Centre is to embark upon a model of oral health care delivery to children and the elderly in Chandigarh and thereafter support the National Oral Health Program in replicating this model across the nation. He further said OHSC at the institute will be instrumental in reducing the oral disease burden of the country substantially.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating National Source Centre for Oral Health Care of Children and Elderly at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
On the occasion of World Oral Health day, the Minister also informed that the Government of India has envisaged the National Oral Health Program (NOHP) under the umbrella of National Health Mission - for an affordable, accessible and equitable oral health care delivery in a well-coordinated manner for bringing about “optimal oral health” for all. The National Oral Health Policy has been drafted under NOHP and is expected to roll out soon, he added.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating Advanced PET-CT Facility at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
Dr. Harsh Vardhan said the newly installed state-of-the-art robotic arm-assisted PET/CT guided intervention device at Advance PET-CT Facility provides real-time 3D visualization of lesions for biopsies; less needle manipulations, repeat punctures and repeat scans during complex procedures. Regarding the Advanced Vascular Intervention Lab, the minister informed that Cath lab in PGIMER is the first of its kind with hi-tech artificial intelligence software transforming the management of stroke patients.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating Advanced Vascular Interventional Lab at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
The Minister said that PGI has acquired 384 Slice, Dual Source which is one of the world's most powerful and fastest state-of-the-art C.T. Scan Machine. This will be extremely beneficial to patients who are critically ill, trauma cases, or children who have difficulty in breath-holding.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating Dual Sources CT Scan at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
The Minister further said that the recently procured state-of-the-art femto-second laser VISUMAX for removal of glasses through SMILE (Small Incision Lenticular Extraction) procedure ensures minimum side effects and best visual outcome for the patients with glasses.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan inaugurating Refractive Surgery Suite (SMILE) at PGIMER, Chandigarh on March 20, 2021. The Director of PGIMER, Prof. Jagat Ram is also seen.
The Minister also congratulated the entire team of PGIMER, Chandigarh. Heads of various departments at the institute were also present during the event.
The Postgraduate Institute of Medical Education and Research, Chandigarh came into existence in 1962. The Institute became an autonomous body under the Act of Parliament (Act 51 of 1966) and is functioning under the Ministry of Health and family Welfare, Govt of India.