Ministry of Tribal Affairs
TRIFED exchanges MoU with Craft Village for design development as well as skill development programmes for tribal artisans and craftspersons
17 MAR 2021 12:15PM by PIB Delhi
TRIFED is continuing to forge partnerships with different organizations to create synergies together, as a part of its ongoing efforts to improve the lives and livelihoods of the tribals and work towards tribal empowerment. In this context, TRIFED has tied up with Craft Village-by ZEPHYR, an established organization that works for the training and promotion of Craft Sector.
TRIFED and Craft Village entered into a Memorandum of Understanding (MoU) yesterday. The MoU was exchanged between Ms. Iti Tyagi, Founder, Craft Village and Shri Anupam Trivedi, Executive Director, TRIFED in the presence of Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED and senior officials of both organisations. The two organizations have partnered to work jointly towards the overall upliftment of the tribal community in the following areas:
1. TRIFED and Craft Village will develop diverse ideas that will not only be functional but also be globally appealing. The design development will happen at the Craft Village campus and also at tribal clusters or artisans or artisan groups who will enrol in the same. The products so developed will be marketed by TRIFED using its Tribes India network of physical outlets and online platforms.
1. The organisations will organize various tribal art and craft workshops and symposiums to inform and sensitize the general public about tribal art and craft forms.
1. Additionally the organisations will conduct training and skill development programmes jointly for tribal artisans and craftsperson so that they can develop better products.
Other aspects of this unique collaboration include the presentation of curated shows at select International Folk Art Markets to help create better economic opportunities for tribal artists. The two organizations also plan to work together to make films on tribal craft culture and cuisine to spread information about these tribal communities. The aim of this collaboration is to develop a customized community-based creative manufacturing system that helps take these products to a global audience.
With the successful implementation of this collaboration, TRIFEDhopes to empower the tribal artisans by developing their skills and help in generating income and livelihoods and also get them access to national and international audiences. Through such and other activities, TRIFED is working towards a complete transformation of tribal lives and livelihoods across the country.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਡਿਜਾਇਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਨੇ ਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਲੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
17 MAR 2021 12:15PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਨੇ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜੈਂਡਈਪੀਐੱਚਵਾਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਸਥਾਪਤ ਸੰਗਠਨ ਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਲੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਲੇਜ ਨੇ ਕੱਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਉਯੂ ) ਦਾ ਆਦਾਨ- ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਆਦਾਨ - ਪ੍ਰਦਾਨ ਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਲੇਜ ਦੀ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਇਤੀ ਤਿਆਗੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਪਮ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ । ਦੋਨਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ :
a. ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਲੇਜ ਅਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣਗੇ ਸਗੋਂ ਸੰਸਾਰਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਡਿਜਾਇਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿਲੇਜ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਜਾਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਾਏਗਾ। ਵਿਕਸਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰਾਇਬਸ ਇੰਡੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਬਿ‍ਕਰੀ ਸਥਾਲਾਂ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
b. ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ।
c. ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਨਿੰਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਕਲਾ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੋਨਾਂ ਸੰਗਠਨ ਇਸ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ‘ਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਮਿਲਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਮੁਦਾਏ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਰਿਕ ਉਪਭੋਕਤਾਰਵਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ , ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਂ‍ਮੀਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ , ਟ੍ਰਾਇਫੇਡ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।