Ministry of Finance
CGST East Delhi Commissionerate arrests two for defrauding Government Exchequer of more than Rs 392 crore
05 MAR 2021 1:41PM by PIB Delhi
In their continuous endeavour to uproot fake billing operations, officers of Central Goods and Services Tax (CGST) Commissionerate, Delhi (East) achieved yet another success when investigations led to unearthing of a massive network of fictitious firms to generate and avail fake Input Tax Credit (ITC) of Goods and Services Tax (GST). The network of fictitious companies was being operated by one Shri Naresh Dhoundiyal in connivance with one Shri Devender Kumar Goyal, who is a Charted Accountant by profession. Both Shri Naresh Dhoundiyal and Shri Devender Kumar Goyal are former employees of Essel Group. Though they are presently not working with the Essel group officially, however, they are passing on inadmissible ITC to the said group. Investigations indicate that a layer of genuine looking fictitious intermediatory companies was created to pass on bogus ITC from non-existent and fake firms to the companies of Essel Group without actual supply of any goods or services. This was apparently done to enable Essel Group to avail inadmissible Input Tax Credit of GST, book expenses to evade Income Tax and inflate their turnover to push the share prices of their listed companies.
Shri Naresh Dhoundiyal incorporated multiple fictitious intermediatory companies for Essel Group whereas, Shri Devender Kumar Goyal, CA arranged the fake invoices of various other fictitious and non-existent firms for such fictitious intermediatory companies. The total fake Input Tax Credit passed on by such fictitious intermediatory companies is quantified to be Rs. 92.18 crore whereas, the total fake Input Tax Credit passed on by other fictitious and non-existent firms pertaining to the larger network is quantified to be more than Rs. 300 crore. The syndicate has thus defrauded the Government exchequer of more than Rs. 392 crore by issuing bogus invoices of more that Rs. 3,000 crore without actual supply of any goods or services which is likely to increase as the investigation progresses. It is pertinent to mention that M/s Vertilink Media Solutions Private Limited has admitted the evasion and have voluntarily deposited Rs 2.5 crore.
Shri Naresh Dhoundiyal and Shri Devender Kumar Goyal, CA hatched a deep-rooted criminal conspiracy with the intend to defraud the Government exchequer and knowingly committed offences specified under Section 132(1)(b) and 132(1)(c) of the CGST Act, 2017 which are cognizable and non-bailable offences as per the provisions of Section 132(5) and punishable under clause (i) of sub section 1 of Section 132 of the Act ibid. Shri Naresh Dhoundiyal and Shri Devender Kumar Goyal, CA have been arrested under Section 69(1) of the CGST Act, 2017 and produced before the Duty Magistrate on 04.03.2021 who remanded them to judicial custody of 14 days till 18.03.2021. Further investigation in the case is in process.
It is pertinent to mention here that since the inception of GST Central Tax, Delhi Zone has made 30 arrests in various cases involving GST evasion amounting of more than Rs. 4,450.86 crore.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వాన్ని 392 కోట్ల రూపాయలకు పైగా మోసం చేసిన కేసులో సీజీఎస్టీ తూర్పు ఢిల్లీ కమిషనరేట్ ఇద్దరిని అరెస్టు చేసింది
05 MAR 2021 1:41PM by PIB Hyderabad
నకిలీ బిల్లింగ్ కార్యకలాపాలను నిర్మూలించడానికి నిరంతర చేస్తున్న ప్రయత్నాల్లో భాగంగా సెంట్రల్ గూడ్స్ అండ్ సర్వీస్ ట్యాక్స్ (సీజీఎస్టీ) ఢిల్లీ (తూర్పు) కమిషనరేట్ అధికారులు మరో విజయాన్ని సాధించారు. నకిలీ ఇన్‌పుట్‌ టాక్స్ క్రెడిట్‌ తయారు చేయడానికి మరియు పొందటానికి ఏర్పాటు చేసిన కల్పిత సంస్థల యొక్క భారీ నెట్‌వర్క్‌ను అధికారులు గుర్తించారు. ఒక కల్పిత సంస్థల నెట్‌వర్క్‌ను శ్రీ నరేష్ ధౌండియాల్, శ్రీ దేవేందర్ కుమార్ గోయల్‌తో కలిసి వృత్తిపరంగా చార్టెడ్ అకౌంటెంట్‌గా నిర్వహిస్తున్నారు. శ్రీ నరేష్ ధౌండియాల్ మరియు శ్రీ దేవేందర్ కుమార్ గోయల్ ఇద్దరూ ఎస్సెల్ గ్రూప్ మాజీ ఉద్యోగులు. వారు ప్రస్తుతం ఎస్సెల్ గ్రూపుతో అధికారికంగా పని చేయనప్పటికీ, వారు చెప్పిన సమూహానికి అనుమతించలేని ఐటిసిని పంపిస్తున్నారు. బోగస్ ఐటిసికి ఉనికిలో లేని మరియు నకిలీ సంస్థల నుండి ఎస్సెల్ గ్రూప్ యొక్క సంస్థలకు ఎటువంటి వస్తువులు లేదా సేవలను వాస్తవంగా సరఫరా చేయకుండా మధ్యవర్తిత్వ సంస్థల ద్వారా వాటిని సృష్టించారని పరిశోధనలో గుర్తించారు. ఎస్సెల్ గ్రూప్ జిఎస్టి యొక్క అనుమతించలేని ఇన్పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్, ఆదాయపు పన్ను ఎగవేత కోసం పుస్తక ఖర్చులు మరియు వారి లిస్టెడ్ కంపెనీల వాటా ధరలను పెంచడానికి వారి టర్నోవర్ను పెంచడానికి వీలు కల్పించడానికి ఇది వ్యవహారం జరిగింది.
శ్రీ నరేష్ ధౌండియాల్ ఎస్సెల్ గ్రూప్ కోసం బహుళ కల్పిత మధ్యవర్తిత్వ సంస్థలను చేర్చుకున్నారు. శ్రీ దేవేందర్ కుమార్ గోయల్, సిఎ అటువంటి కల్పిత మధ్యవర్తిత్వ సంస్థల కోసం అనేక ఇతర కల్పిత మరియు ఉనికిలో లేని సంస్థల నకిలీ ఇన్వాయిస్‌లను సృష్టించారు. అటువంటి కల్పిత మధ్యవర్తిత్వ సంస్థలు ఆమోదించిన మొత్తం నకిలీ ఇన్పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ రూ. 92.18 కోట్లు కాగా, పెద్ద నెట్‌వర్క్‌కు సంబంధించిన ఇతర కల్పిత మరియు ఉనికిలో లేని సంస్థలు పంపిన మొత్తం నకిలీ ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ రూ. 300 కోట్లు. ఈ విధంగా రూ.3000 కోట్ల విలువైన బోగస్ ఇన్వాయిస్లు జారీ చేయడం ద్వారా ప్రభుత్వ ఖజానాకు రూ. 392 కోట్లు నష్టం వాటిల్లింది. దర్యాప్తులో ఇది మరింత పెరిగే అవకాశం ఉంది. M / s వెర్టిలింక్ మీడియా సొల్యూషన్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ ఈ ఎగవేతను అంగీకరించింది. స్వచ్ఛందంగా రూ .2.5 కోట్లు జమ చేసింది.
సిజిఎస్టి సెక్షన్ 132 (1) (బి) మరియు 132 (1) (సి) కింద పేర్కొన్న ప్రభుత్వ ఖజానా మరియు తెలిసి చేసిన నేరాలకు మోసం చేయాలనే ఉద్దేశ్యంతో శ్రీ నరేష్ ధౌండియాల్ మరియు శ్రీ దేవేందర్ కుమార్ గోయల్, సిఎలపై నేరపూరత కుట్రకిందగ కేసు నమోదు చేసి దర్యాపు చేపట్టారు. చట్టం 2017 సెక్షన్ 132 (5) లోని నిబంధనల ప్రకారం గుర్తించదగిన మరియు నాన్-బెయిలబుల్ నేరాలు మరియు చట్టం ఐబిడ్ యొక్క సెక్షన్ 132 లోని ఉప సెక్షన్ 1 లోని క్లాజ్ (ఐ) కింద శిక్షార్హమైనది. సిజిఎస్టి చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 69 (1) కింద శ్రీ నరేష్ ధౌండియాల్, సిఐలను అరెస్టు చేసి, 04.03.2021 న డ్యూటీ మేజిస్ట్రేట్ ముందు హాజరుపరిచారు. వారిని 18.03.2021 వరకు 14 రోజుల జ్యుడీషియల్ కస్టడీకి రిమాండ్ చేశారు. ఈ కేసులో తదుపరి దర్యాప్తు ప్రక్రియలో ఉంది.
జీఎస్టీ పన్ను ప్రారంభమైనప్పటి నుండి రూ.4,450.86 కోట్ల జీఎస్టీ ఎగవేతకు సంబంధించి ఢిల్లీ జోన్ వివిధ కేసులలో 30 మంది అరెస్టులు చేసిందని తెలిపారు.