ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਈਸਟ ਦਿੱਲੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਨੇ 392 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ
05 MAR 2021 1:41PM by PIB Chandigarh
ਜਾਅਲੀ ਬਿਲਿੰਗ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜੜੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗੁਡਜ਼ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟੈਕਸ (ਸੀ.ਜੀ.ਐੱਸ.ਟੀ.) ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ, ਦਿੱਲੀ (ਈਸਟ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਕ ਹੋਰ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਦੋਂ ਜਾਂਚ ਵਿਚ ਜਾਅਲੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਜਾਅਲੀ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ । ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਜੀ. ਐੱਸ. ਟੀ.) ਦਾ (ਆਈ.ਟੀ.ਸੀ.) ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਅਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਨੈਟਵਰਕ ਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਧੌਂਦਿਆਲ ਵੱਲੋਂ ਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਦਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਜੋ ਪੇਸ਼ੇ ਵੱਜੋਂ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟ ਹੈ, ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਧੌਂਦਿਆਲ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਦਵਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ ਦੋਵੇਂ ਐਸਲ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਉਹ ਐਸਲ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਹ ਉਪਰੋਕਤ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਅਯੋਗ ਆਈ.ਟੀ.ਸੀ. ਜਾਂਚਾਂ ਤੋਂ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸੱਚੀਂ ਦਿੱਖ ਵਾਲੀਆਂ ਫਰਜ਼ੀ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਇਕ ਪਰਤ ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਫਰਮਾਂ ਤੋਂ ਜਾਅਲੀ ਆਈਟੀਸੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਐਸਸਲ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਐਸਲ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਜੀਐਸਟੀ ਦੇ ਅਯੋਗ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਧੌਂਦਿਆਲ ਨੇ ਏਸੈਲ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕਈ ਨਕਲੀ ਵਿਚੋਲਗੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬਹੁ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਦਕਿ ਸ੍ਰੀ ਦਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ, ਸੀਏ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਫਰਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਜਾਅਲੀ ਚਲਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਕਲੀ ਵਿਚੋਲਗੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਜਾਅਲੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ 92.18 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅੰਕਿਆ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੱਡੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਰ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਜਾਅਲੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ। ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਧੋਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 392 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹੋਰ ਜਾਅਲੀ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੋਗਸ ਚਾਲਾਨ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਾਮਾਨ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਸਾਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸਦੇ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਜਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਸਰਜ਼ ਵਰਟੀਲਿੰਕ ਮੀਡੀਆ ਸਲਿਉਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦੀ ਗੱਲ ਮੰਨ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ 2.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।
ਦਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ, ਸੀਏ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦੇਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡੂੰਘੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਸਾਜਿਸ਼ ਰਚੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਦੀ ਧਾਰਾ 132 (1) (ਬੀ) ਅਤੇ 132 (1) (ਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਐਕਟ, 2017 ਜੋ ਧਾਰਾ 132 (5) ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਝੌਤਾਯੋਗ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਮਾਨਤੀ ਅਪਰਾਧ ਹਨ ਅਤੇ ਐਕਟ ਆਈਬੀਆਈਡੀ ਦੀ ਧਾਰਾ 132 ਦੀ ਉਪ ਧਾਰਾ 1 ਦੀ ਧਾਰਾ (i) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਜ਼ਾ ਯੋਗ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਧੌਂਦਿਆਲ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਦਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ, ਸੀਏ ਨੂੰ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 69 (1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 04.03.2021 ਨੂੰ ਡਿਉਟੀ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 18.03.2021 ਤੱਕ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਨਿਆਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਜੀਐਸਟੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤਕ ਦਿੱਲੀ ਜ਼ੋਨ ਨੇ 4, 450.86 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜੀ ਐਸ ਟੀ ਚੋਰੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 30 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
CGST East Delhi Commissionerate arrests two for defrauding Government Exchequer of more than Rs 392 crore
05 MAR 2021 1:41PM by PIB Delhi
In their continuous endeavour to uproot fake billing operations, officers of Central Goods and Services Tax (CGST) Commissionerate, Delhi (East) achieved yet another success when investigations led to unearthing of a massive network of fictitious firms to generate and avail fake Input Tax Credit (ITC) of Goods and Services Tax (GST). The network of fictitious companies was being operated by one Shri Naresh Dhoundiyal in connivance with one Shri Devender Kumar Goyal, who is a Charted Accountant by profession. Both Shri Naresh Dhoundiyal and Shri Devender Kumar Goyal are former employees of Essel Group. Though they are presently not working with the Essel group officially, however, they are passing on inadmissible ITC to the said group. Investigations indicate that a layer of genuine looking fictitious intermediatory companies was created to pass on bogus ITC from non-existent and fake firms to the companies of Essel Group without actual supply of any goods or services. This was apparently done to enable Essel Group to avail inadmissible Input Tax Credit of GST, book expenses to evade Income Tax and inflate their turnover to push the share prices of their listed companies.
Shri Naresh Dhoundiyal incorporated multiple fictitious intermediatory companies for Essel Group whereas, Shri Devender Kumar Goyal, CA arranged the fake invoices of various other fictitious and non-existent firms for such fictitious intermediatory companies. The total fake Input Tax Credit passed on by such fictitious intermediatory companies is quantified to be Rs. 92.18 crore whereas, the total fake Input Tax Credit passed on by other fictitious and non-existent firms pertaining to the larger network is quantified to be more than Rs. 300 crore. The syndicate has thus defrauded the Government exchequer of more than Rs. 392 crore by issuing bogus invoices of more that Rs. 3,000 crore without actual supply of any goods or services which is likely to increase as the investigation progresses. It is pertinent to mention that M/s Vertilink Media Solutions Private Limited has admitted the evasion and have voluntarily deposited Rs 2.5 crore.
Shri Naresh Dhoundiyal and Shri Devender Kumar Goyal, CA hatched a deep-rooted criminal conspiracy with the intend to defraud the Government exchequer and knowingly committed offences specified under Section 132(1)(b) and 132(1)(c) of the CGST Act, 2017 which are cognizable and non-bailable offences as per the provisions of Section 132(5) and punishable under clause (i) of sub section 1 of Section 132 of the Act ibid. Shri Naresh Dhoundiyal and Shri Devender Kumar Goyal, CA have been arrested under Section 69(1) of the CGST Act, 2017 and produced before the Duty Magistrate on 04.03.2021 who remanded them to judicial custody of 14 days till 18.03.2021. Further investigation in the case is in process.
It is pertinent to mention here that since the inception of GST Central Tax, Delhi Zone has made 30 arrests in various cases involving GST evasion amounting of more than Rs. 4,450.86 crore.