Ministry of Information & Broadcasting
Shri Prakash Javadekar meets representatives of OTT platforms
04 MAR 2021 7:59PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar today held an interaction with representatives of various OTT platforms including from Alt Balaji, Hotstar, Amazon Prime, Netflix, Jio, Zee5, Viacom18, Shemaroo, MxPlayer, etc.
Addressing the representatives of the industry the Minister mentioned that the Government has done several rounds of consultation with the OTT players in the past and stressed the need for self-regulation.
Shri Javadekar stated that he had received representations from cinema and TV industries that while there were regulations for them, none existed for OTT industry. Thus, it was decided that Government would come out with progressive institutional mechanism for OTT players and develop a level playing field with the idea of self-regulation. The Minister appreciated that many OTT platforms had welcomed the rules.
Informing the industry representatives about the provisions of the rules, the Minister said it merely requires them to disclose information and that there is no requirement of registration of any kind with the Ministry. The Minister added that a form for this will be ready soon. Furthermore, the rules focus on self classification of content instead of any form of censorship. Further, OTT platforms are expected to develop an effective grievance redressal mechanism.
Dispelling rumours, the Minister clarified that in the self-regulating body, no member will be appointed by the Government.
Speaking on the power of the Government, under the rules, the Hon’ble Minister informed that the Government will create Inter Departmental Committee to look at complaints which remain unresolved at the self-regulatory level.
The industry representatives welcomed the rules and thanked the Minister for addressing most of their concerns. Finally the Minster added that the Ministry is open to any clarification or queries from the industry.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરે OTT પ્લેટફોર્મ્સના પ્રતિનિધિઓ સાથે મુલાકાત કરી
04 MAR 2021 7:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરે આજે એલ્ટ બાલાજી, હોટસ્ટાર, એમેઝોન પ્રાઇમ, નેટફ્લિક્સ, જીઓ, ઝી-5, વાયાકોમ-18, શેમારુ, મેક્સપ્લેયર વગેરે સહિત વિવિધ OTT પ્લેટફોર્મના પ્રતિનિધિઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
આ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને સંબોધન કરતા મંત્રીશ્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સરકારે ભૂતકાળમાં OTT કંપનીઓ સાથે ઘણી વખત પરામર્શનું આયોજન કર્યું હતું અને સ્વ-નિયંત્રણની જરૂરિયાત પર ખાસ ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી જાવડેકરે જણાવ્યું હતું કે, સિનેમા અને ટીવી ઉદ્યોગ પર જ્યારે નિયમનો મૂકવામાં આવ્યા ત્યારે તેમના તરફથી તેમને ઘણા પ્રેઝન્ટેશન પ્રાપ્ત થયા હતા જ્યારે OTT ઉદ્યોગ તરફથી આવો કોઇ જ ઉત્સાહ જોવા મળ્યો નથી. આમ, એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે, સરકાર OTT ખેલાડીઓ માટે પ્રગતીપૂર્ણ સંસ્થાગત વ્યવસ્થાતંત્ર સાથે આગળ આવશે અને સ્વ-નિયમનના વિચાર સાથે સૌના માટે એક સમાન સ્થિતિ તૈયાર કરશે. સંખ્યાબંધ OTT પ્લેટફોર્મ દ્વારા નિયમોને આવકારવામાં આવ્યા તે બાબતની મંત્રીશ્રીએ પ્રશંસા કરી હતી.
આ ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને નિયમોની જોગવાઇઓ વિશે માહિતી આપતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમણે ફક્ત માહિતી જાહેર કરવી જરૂરી છે અને મંત્રાલય સાથે તેમણે કોઇપણ પ્રકારની નોંધણી કરાવવાની કોઇ જ જરૂરિયાત નથી. મંત્રીશ્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ માટેનું ફોર્મ ટૂંક સમયમાં તૈયાર થઇ જશે. વધુમાં, આ નિયમોમાં કોઇપણ સ્વરૂપમાં સેન્સરશીપના બદલે સામગ્રીના સ્વ વર્ગીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, OTT પ્લેટફોર્મ્સ પાસેથી એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવી છે કે, તેઓ કાર્યદક્ષ ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થાતંત્રની રચના કરશે.
અફવાઓનું ખંડન કરતા મંત્રીશ્રીએ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે, સ્વ-નિયમનકારી સંગઠનમાં સરકાર દ્વારા કોઇપણ સભ્યની નિયુક્તિ કરવામાં આવશે નહીં.
આ નિયમો અંતર્ગત સરકારની સત્તા વિશે વાત કરતા આદરણીય મંત્રીશ્રીએ માહિતી આપી હતી કે, સ્વ-નિયામક સ્તરે જે ફરિયાદોનો નિકાલ ના આવે તેના નિવારણ માટે સરકાર આંતર વિભાગીય સમિતિનું ગઠન કરશે.
ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓએ નિયમોને આવકાર્યા હતા અને તેમની મોટાભાગની ચિંતાઓને ધ્યાનમાં લેવા બદલ મંત્રીશ્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. છેવટે, મંત્રીશ્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ ઉદ્યોગને કોઇપણ સ્પષ્ટતાની જરૂર હોય અથવા કોઇપણ પ્રશ્નો હોય તો તેના માટે મંત્રાલય મુક્ત રીતે પ્રતિભાવ આવા હંમેશા તૈયાર છે.