Ministry of Railways
Shri Piyush Goyal Flags off Kotdwar-Delhi Junction-Kotdwar Siddhabali Jan Shatabdi Express Special train through Video Conferencing
The train will connect Kotdwar with National Capital & bring socio economic development in the Uttarakhand
Pilgrims visiting Siddhabali temple shall be benefitted with improved connectivity
03 MAR 2021 5:21PM by PIB Delhi
The Union Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal flagged off Kotdwar-Delhi Junction-Kotdwar Siddhabali Jan Shatabdi Special train through video conferencing today along with Union Education Minister, Dr. Ramesh Pokhriyal 'Nishank' and other dignitaries present at the event site.
Speaking on the occasion, Hon'ble Minister Shri Piyush Goyal expressed his gratitude to the hard-working railway employees who served the country during pandemic by supplying medicines, coal and other necessary essential items. He informed that Kotdwar-Delhi route electrification is almost complete, only 15 km stretch is pending which is expected to be completed by this month. After this, trains on electric traction will ply from Kotdwar to Delhi. It will also save the environment. Going forward all the trains will run on electric traction in entire Uttarakhand. This will ensure net zero carbon emission and protection of environment in the State.
He also informed that railway projects in Uttarakhand are progressing well. Rs. 4432 cr has been allocated for railway projects in the budget 2021-22 which is almost 23 times than the average budget of 2009-14 for the state. The three new lines projects are underway in Uttarakhand, the work of the railway line between Rishikesh and karnprayag is progressing swiftly. Station development of Dehradun is planned at the cost of Rs. 212 cr. Hon’ble Prime Minister’s attention on Uttarakhand is the driving force behind the development that is sweeping Uttarakhand.
The train will connect Kotdwar with National Capital & bring socio economic development in the region. Pilgrims visiting Siddhabali temple shall be benefitted with improved connectivity.
About the Train:
The Train no. 04047 Kotdwar -Delhi Siddhabali Jan Shatabdi Express Daily Special train shall depart from Kotdwar at 15.50 hrs and shall reach Delhi Jn. at 22.20 hrs daily.
The Train no. 04048 Delhi Jn.- Kotdwar Siddhabali Jan Shatabdi Express train shall depart from Delhi at 07.00 hrs and shall reach Kotdwar at 13.40 hrs daily.
This train has LHB Coaches which includes AC Chaircar, Chair Car coaches & two Generator coaches. It shall have stoppages at Najibabad Jn., Muazzampur Narain Jn., Bijnor, Haldaur, Chand Siau, Mandi Dhanaura, Gajraula, Hapur, Ghaziabad enroute in both directions.
Today, this train is being run as “Inaugural Special Train”.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੋਟਦਵਾਰ - ਦਿੱਲੀ ਜੰਕਸ਼ਨ - ਕੋਟਦਵਾਰ ਸਿੱਧਾਬਲੀ ਜਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਕੋਟਦਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਾਵੇਗੀ
ਸਿੱਧਾਬਲੀ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
03 MAR 2021 5:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੋਟਦਵਾਰ - ਦਿੱਲੀ ਜੰਕਸ਼ਨ - ਕੋਟਦਵਾਰ ਸਿੱਧਾਬਲੀ ਜਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਿਹਨਤੀ ਰੇਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਵਾਈ , ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਟਦਵਾਰ - ਦਿੱਲੀ ਮਾਰਗ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਲਗਭਗ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕੇਵਲ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਲੰਬਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਕੋਟਦਵਾਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋਵੇਗਾ । ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਹੀ ਚੱਲਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਉਤਸਰਜਨ ਸਿਫ਼ਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 4432 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਰਾਜ ਲਈ 2009-14 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਔਸਤ ਬਜਟ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 23 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਣਪ੍ਰਯਾਗ ਦਰਮਿਆਨ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। 212 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਕੋਟਦਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਾਵੇਗੀ । ਸਿੱਧਾਬਲੀ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਬਾਰੇ:
ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੰ. 04047 ਕੋਟਦਵਾਰ - ਦਿੱਲੀ ਸਿੱਧਾਬਲੀ ਜਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਡੇਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ ਕੋਟਦਵਾਰ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ ਬਾਅਦ 15.50 ਵਜੇ ਚੱਲੇਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਾਤ 22.20 ਵਜੇ ਦਿੱਲੀ ਜੰਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੰ. 04048 ਦਿੱਲੀ ਜੰਕਸ਼ਨ - ਕੋਟਦਵਾਰ ਸਿੱਧਾਬਲੀ ਜਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦਿੱਲੀ ਜੰਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 07.00 ਵਜੇ ਚੱਲੇਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੁਪਹਿਰ ਬਾਅਦ 13.40 ਵਜੇ ਕੋਟਦਵਾਰ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
ਇਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਸੀ ਚੇਅਰਕਾਰ, ਦੂਸਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਚੇਅਰਕਾਰ ਕੋਚ ਅਤੇ ਦੋ ਜੇਨਰੇਟਰ ਕੋਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੀਓ ਨਜੀਬਾਬਾਦ ਜੰਕਸ਼ਨ , ਮੁਜੱਫਰਪੁਰ ਨਰਾਇਣ ਜੰਕਸ਼ਨ , ਬਿਜਨੌਰ , ਹਲਦੌਰ , ਚੰਨ ਸਿਆਊ , ਮੰਡੀ ਧਨੌਰਾ , ਗਜਰੌਲਾ, ਹਾਪੁੜ , ਗਾਜੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਰੁਕੇਗੀ।
ਅੱਜ , ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ “ਉਦਘਾਟਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।