Ministry of Education
Union Education Minister chairs a review meeting on Rashtriya Ucchtar Shiksha Abhiyan
01 MAR 2021 6:09PM by PIB Delhi
Union Education Minister chaired a review meeting on Rashtriya Ucchtar Shiksha Abhiyan (RUSA) in New Delhi today. Secretary, Higher Education Shri Amit Khare along with senior officials of the ministry attended the meeting.
During the meeting Shri Pokhriyal asked the officials to strengthen the RUSA Scheme and to draw plans on educating additional 3.5 crore students to increase GER to 50% by 2035. A total of 7 crore students with employable skills that suits local conditions should pass out from our colleges and Universities, he added.
He further said that to reach the last mile students, online distance learning and infrastructure development should be encouraged across the country. The Minister stressed that education should lead to local employment. Education in Degree College should be aligned with “One district one product” plan.
Shri Pokhriyal also said that University Grants Commission will monitor the progress of work done by Institutions which received funding under RUSA Scheme. The Minister will review the RUSA Scheme in every three months.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਚਤਰ ਸਿ਼ਕਸ਼ਾ ਅਭਿਆਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
01 MAR 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਚਤਰ ਸਿ਼ਕਸ਼ਾ ਅਭਿਆਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਖਿਆ ਕਿ ਉਹ ਆਰ ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੀਕ 3.5 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਤਾਂ ਜੋ 2035 ਤੱਕ ਜੀ ਈ ਆਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 50 % ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰਯੋਗ ਹੁਨਰ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 7 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸਥਾਨਕ ਹਾਲਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰਯੋਗ ਹੁਨਰ ਹੋਣ , ਸਾਡੇ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਾਸਆਊਟ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਨਲਾਈਨ ਡਿਸਟੈਂਸ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਸਥਾਨਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ “ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ” ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਰ ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ । ਮੰਤਰੀ ਹਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਆਰ ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ ।