Ministry of Science & Technology
Indian and Brazilian S&T Ministers discuss collaborations in range of areas like health, AI, Environment
25 FEB 2021 4:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Science & Technology and Earth Sciences, Health and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan discussed a wide range of scientific and technical issues and possible bilateral and multilateral collaborations such as BRICS with a high-level delegation led by Brazilian Minister for Science, Technology and Innovation Mr. Marcos Cesar Pontes who he received on February 24, 2021.
The deliberations focused around India- Brazil collaboration in thematic areas such as health, drugs, and vaccine for COVID-19; medicines and vaccines, biotechnology, energy, nanotechnology, ICT, artificial intelligence(AI), cybersecurity; monitoring of biomes and agriculture areas, oceans, water quality, air quality and atmospheric pollution by satellite; development of earth system modelling for weather forecasting and climate change.
Dr Harsh Vardhan informed his counterpart that a series of scientific events have been planned, which will be steered and coordinated by India as Chair of BRICS in 2021.India is keen to collaborate with Brazil in the key areas such as health; earth, ocean, and atmospheric sciences, weather forecasting, climate change, renewable energy; low carbon technologies, agriculture; cyber-physical systems, artificial intelligence (AI); environment (Water, Air pollution), circular economy; space, nanotechnology, innovation and entrepreneurship.He emphasized that mobility of researchers is key for success of any collaboration. Project-based mobility of researchers, students needs to be increased to build long term strategic collaboration and networking among the scientists and research organization of both sides.
Dr. Harsh Vardhan said under ‘Vaccine Maitree’ mechanism proposed for making available safe and efficacious COVID-19 vaccines at affordable prices to the highest risk populations, India is committed to provide supplies of vaccines to partnering nations.
Mr. Marcos Cesar Pontes said that Brazil was keen to collaborate on areas like weather forecasting, climate change, space sciences, and scientists, entrepreneurs and innovators from the two sides could think and work together, receive technical help from each other to prepare for the future and also tackle situations like the recent pandemic.
Both sides acknowledged the ongoing collaboration between two countries in the fields of science, technology, and innovation at the meeting in which senior officials from both sides were present.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿਹਤ, ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ
25 FEB 2021 4:57PM by PIB Chandigarh
ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮਾਰਕੋਸ ਸੀਜ਼ਰ ਪੌਂਟੇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠਲੇ ਉਸ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅਨੇਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ‘ਬਰਿਕਸ’ (BRICS) ਵਰਗਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵੀ ਦੁਵੱਲੇ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਉਨ੍ਹਾਂ 24 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਹ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਸਿਹਤ, ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ; ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨਾਂ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਊਰਜਾ, ਨੈਨੋਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਆਈਸੀਟੀ, ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI), ਸਾਈਬਰ–ਸਕਿਓਰਿਟੀ; ਬਾਇਓਮਸ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਮਹਾਂਸਾਗਰਾ, ਜਲ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ; ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਅਰਥ ਸਿਸਟਮ ਮੌਡਲਿੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਜਿਹੇ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ–ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੇ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਮ–ਰੁਤਬਾ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ 2021 ’ਚ BRICS ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ; ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿਗਿਆਨਾਂ, ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ; ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ; ਸਾਈਬਰ–ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼, ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI); ਵਾਤਾਵਰਣ (ਜਲ, ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ), ਗੋਲਾਕਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ; ਪੁਲਾੜ, ਨੈਨੋਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਨਵਾਚਾਰ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਜਿਹੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਚਾਹਵਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਸਬੰਧਤ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ–ਜਾਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ–ਆਧਾਰਤ ਆਉਣਾ–ਜਾਣਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚਤਮ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ‘ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤ੍ਰੀ’ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਮਾਰਕੋਸ ਸੀਜ਼ਰ ਪੌਂਟੇਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ; ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰਕਾਂ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਚਾਹਵਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਹਾਲੀਆ ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਮਦਦ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।