Ministry of Science & Technology
New platform to measure DNA modifications can have potential application in early detection of Cancer, Alzheimer’s & Parkinson’s
24 FEB 2021 12:17PM by PIB Delhi
Scientists have developed a new technique to measure DNA modifications that can have applications in early diagnosis of multiple diseases like Cancer, Alzheimer’s, and Parkinson’s diseases.
Alteration in DNA affects their expression and functions. DNA controls cell survival through the genetic code as well as via modifications to its structure. There is a demand for techniques with very high resolution to measure such modifications of DNA structures and observe and understand the molecular mechanisms associated with it to track rare diseases.
The novel nanopore-based platform developed by the scientists can directly measure such modifications or branched DNA properties with the single-molecule resolution even with extremely low amounts of sample.
The platform and associated analysis techniques developed by a team of scientists led by Professor Gautam Soni from Raman Research Institute, an autonomous Institute funded by the Department of Science & Technology, Government of India can quantitatively assess the distribution of supercoiled branches on DNA plasmids (DNA molecule outside the chromosome). This research work done by researchers Sumanth Kumar, Koushik S., and Dr. Soni has been recently published in the journal ‘Nanoscale’.
The measurement principle of the novel platform is analogous to the Archimedes principle. Individual analyte molecules are driven through a nanopore under an applied voltage, which, during translocation, results in a tiny electrical blip. Charges excluded by the analyte (supercoiled DNA) in the nanopore is directly proportional to the volume of the particle and is directly measured as the current change. This method utilizes extremely low amounts of sample and can measure DNA structural changes ranging to a few nanometers resolution in the axis perpendicular to the translocation and few tens of nanometers along the translocation axis.
Further optimization of the technique can help in the development of portable nano-bio sensors for detection and quantification of protein aggregates and cell-free DNA or nucleosomes. This may help in the early diagnosis of many diseases like Cancer, Alzheimer’s, and Parkinson’s diseases. Currently, researchers at RRI are also exploring applications of this method for virus detection.
[Publication link:
https://doi.org/10.1039/D0NR06219G
For more details, Professor Gautam Soni (gvsoni@rri.res.in) can be contacted.]

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਨਏ ਦੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਪਣ ਵਾਲਾ ਨਵਾਂ ਮੰਚ, ਜੋ ਕੈਂਸਰ, ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਤੇ ਪਾਰਕਿਨਸੰਨ’ਜ਼ ਰੋਗ ਦਾ ਛੇਤੀ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਐਪ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ
24 FEB 2021 12:17PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਡੀਐੱਨਏ ’ਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਪਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੈਂਸਰ, ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਤੇ ਪਾਰਕਿਨਸੰਨ ਜਿਹੇ ਕਈ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਛੇਤੀ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਦਾ ਰੂਪ ਧਾਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡੀਐੱਨਏ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡੀਐੱਨਏ ਜੀਨੈਟਿਕ ਕੋਡ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਡੀਐੱਨਏ ਦੀ ਰਚਨਾ ਵਿਚਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਪ ਸਕਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਸਕਣ ਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਕਿਸਮ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਣ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਨਵਾਂ ਨੈਨੋਪੋਰ–ਆਧਾਰਤ ਮੰਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਸੈਂਪਲ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਿੰਗਲ–ਮੌਲੀਕਿਯੂਲ ਰੈਜ਼ੋਲਿਯੂਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ ਡੀਐੱਨਏ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਨਾਪ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਰਮਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ’ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਗੌਤਮ ਸੋਨੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਮੰਚ (ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ) ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਡੀਐੱਨਏ ਪਲਾਜ਼ਮਿਡਜ਼ (ਕ੍ਰੋਮੋਜ਼ੋਮ ਦੇ ਬਾਹਰ ਡੀਐੱਨਏ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲ) ਦੀਆਂ ਸੁਪਰਕੁਆਇਲਡ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੁਮੰਤ ਕੁਮਾਰ, ਕੌਸ਼ਿਕ ਐੱਸ. ਅਤੇ ਡਾ. ਸੋਨੀ ਜਿਹੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਖੋਜ–ਕਾਰਜ ‘ਨੈਨੋਸਕੇਲ’ ਨਾਂਅ ਦੇ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ’ਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨਿਵੇਕਲੇ ਮੰਚ ਦੇ ਨਾਪਣ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਆਰਕਮੀਡੀਜ਼ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੀ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲਜ਼ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵੋਲਟੇਜ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਨੈਨੋਪੋਰ ਰਾਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਜਿਸ ਨੂੰ, ਟ੍ਰਾਂਸਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਬਿਜਲਈ ਝਟਕਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਨੈਨੋਪੋਰ ਵਿੱਚ ਐਨਾਲਾਈਟ (ਸੁਪਰਕੁਆਇਲਡ ਡੀਐੱਨਏ) ਦੁਆਰਾ ਬਾਹਰ ਕੱਢੇ ਚਾਰਜਿਸ; ਸਿੱਧਾ ਅਣੂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਜੋਂ ਸਿੱਧਾ ਨਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਧੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਸੈਂਪਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਟ੍ਰਾਂਸਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐਕਸਿਸ ਪਰਪੈਂਡੀਕੁਲਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਲੋਕੇਸ਼ਨ ਐਕਸਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਦਹਾਈਆਂ ਨੈਨੋਮੀਟਰਜ਼ ’ਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਰੈਜ਼ੋਲਿਯੂਸ਼ਨ ਰੇਂਜ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਪ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧੀਆ ਰੂਪ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸੈੱਲ–ਮੁਕਤ ਡੀਐੱਨਏ ਜਾਂ ਨਿਊਕਲੀਓਜ਼ੋਮਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਨੈਨੋ–ਬਾਇਓ ਸੈਂਸਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ, ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿਨਸੰਨ’ਜ਼ ਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਛੇਤੀ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ RRI ਦੇ ਖੋਜਕਾਰ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
image0011AJG
[ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1039/D0NR06219G
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਗੌਤਮ ਸੋਨੀ (gvsoni@rri.res.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ] ।