Ministry of Electronics & IT
Women & Child Development Ministry in association with MyGov launches online campaign to celebrate Women in science
11 FEB 2021 8:37PM by PIB Delhi
On the International Day of Women & Young Girls in Science, Ministry of Women & Child Development in association with Ministry of Education and MyGov, Ministry of Electronics and Information technology launched an online campaign to celebrate women who have carved a niche for themselves in the field of STEM and also encourage young girls who aspire to excel in STEM and contribute towards nation building. The campaign honours our young girls from across the country who have performed well in the subjects of Maths and Science & encourage these STEM STARS to make us proud in days to come. This initiative is as per the vision of Prime Minister Narendra Modi of “Seeding the powers of idea and innovation in schoolchildren will broaden the base of our innovation pyramid.”
The International Day of Women and Girls in Science is the 11th day of February, by resolution of the United Nations General Assembly on 22 December 2015. The day recognises the critical role women and girls play in science and technology. The day's purpose is to promote full and equal access to participation in science for women and girls.
The PM Narendra Modi has always been at the forefront of raising awareness on gender equality. He has gone on record in the past to support ‘women-led development’, above and beyond women empowerment.
Whenever given the right opportunity and platform, women have always showcased their vigour and grit in doing something big for the upliftment of the society and building an India of our dreams. They have always proved their mettle by excelling in their given fields. Be it Padma Shri Dr E. K. Janaki Ammal, Anandibai Joshi, Dr Susama Panigrahi or our numerous female scientists who have been successfully handling their scientific projects or missions. Women have always done our Nation proud.
To further nurture and encourage young girls in the field of Science, Technology, Engineering and Mathematics, the government is persistently working towards increasing the percentage of women in these fields, with a focus on encouraging young girls to pursue STEM subjects right from school onwards to higher education. Thus, dismantling traditional, predictable systems of what girls and women were supposed to pursue.
As part of the campaign, citizens can congratulate a young STEM Star from their State / district through a personalized card & encourage them to pursue these subjects which are critical for the growth of any Nation. More than 700 such STEM Stars have been featured on MyGov todas.
Visit https://mygov.in/stem-star & applaud our future super stars by sharing the personalized card with #WomenInScience on Social Media.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਈਗੋਵ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
11 FEB 2021 8:37PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਾਈਗੋਵ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟੈੱਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਮਕਸਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜੋ ਸਟੈੱਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮੁਟਿਆਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਟੈੱਮ ਸਟਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਨਵੀਨਤਾ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰੇਗਾ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
22 ਦਸੰਬਰ, 2015 ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਂਸਭਾ ਦੇ ਮਤੇ ਨਾਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ 11ਵਾਂ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੋਹਰੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ, 'ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ’ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਹੀ ਮੌਕਾ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਔਰਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਵੱਡਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਕਠੋਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਿਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਆਪਣੇ ਦਿੱਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਈ ਕੇ ਜਾਨਕੀ ਅੰਮਲ, ਆਨੰਦੀਬਾਈ ਜੋਸ਼ੀ, ਡਾ. ਸੁਸਾਮਾ ਪਾਨੀਗ੍ਰਹੀ ਜਾਂ ਅਣਗਿਣਤ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜੋ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਾਂ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਭਾਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਸਟੈੱਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੁੜੀਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਜਿਹੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ, ਅਨੁਮਾਨਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕ ਕਾਰਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਰਾਜ / ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਸਟੈੱਮ ਸਟਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਮਾਈਗੋਵ 'ਤੇ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੇ ਸਟੈੱਮ ਸਿਤਾਰੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
https://mygov.in/stem-star 'ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ' ਤੇ #WomenInScience ਟੈਗ ਨਾਲ ਕਾਰਡ ਸਾਂਝੇ ਕਰਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੁਪਰ ਸਟਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰੋ।