Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development projects in Sonitpur District, Assam
07 FEB 2021 3:39PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki jai!
Bharat Mata ki jai!
Bharat Mata ki jai!
The popular Chief Minister of Assam, Shri Sarbananda Sonowal ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Rameswar Teli ji, Ministers in the Government of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma ji, Shri Atul Bora ji, Shri Keshab Mahanta ji, Shri Ranjit Datta ji, Chief of Bodoland Territorial Region, Shri Pramod Boro ji, all other parliamentarians, MLAs, and my dear brothers and sisters.
How are you my brothers and sisters? Hope you are fine. Last month, I had the privilege to come to Assam to be a part of the program of distribution of land leases to the poor, exploited, deprived people of the society. Then I said that the affection and love of the people of Assam is so deep that it brings me to Assam again and again. Now, once again, I have come to greet and meet all of you. Yesterday, I saw in social media how beautifully Dhekiajuli has been decorated and then I tweeted it also. You have lit so many lamps. I bow down to the people of Assam for this affection. I would like to appreciate everybody including Assam Chief Minister Sarbananda ji, Himanta ji, Ranjit Datta ji, and all those in the government and the BJP organization, who are engaged in the development of Assam and are serving it so rapidly that I have been constantly getting an opportunity to come here to be part of the development programs.Today is a very special day for me for another reason! Today, I have had the opportunity to bow down to this sacred land of Sonitpur-Dhekiajuli. This is the land from where the centuries-old history of Assam was introduced to us near the Rudrapada temple. This is the land where the people of Assam defeated the invaders, showcased their unity, power and valour. On this land in 1942, the freedom fighters of Assam sacrificed their lives for the freedom of the country, for the honour of the Tricolour. On the valour of these martyrs, Bhupen Hazarika ji used to say:
भारत हिंहहआजि जाग्रत हय।
प्रति रक्त बिन्दुते,
हहस्र श्वहीदर
हाहत प्रतिज्ञाओ उज्वल हय।
That is, the lions of India are waking up today. Each and every drop of the blood of these martyrs, their courage strengthens our resolutions. Therefore, the land of Sonitpur, which is witness to the gallantry of the martyrs, and the past of Assam, is infusing my mind with Assamese pride again and again.
Friends,
All of us have always been listening and seeing that the first morning of the country comes from the north-east. But there is also the truth that the morning of development in the northeast and Assam had to wait a long time. The entire North East is now moving forward on the path of development leaving behind violence, deprivation, stress, discrimination, favouritism and struggle. And Assam is playing a major role in it. The recent Bodoland Territorial Council elections following the historic Bodo peace agreement have written a new chapter of development and trust. This day bears testimony to a significant change in the fortune and future of Assam. Today, on the one hand, Assam is getting the gifts of two medical colleges in Biswanath and Charaideo and, on the other hand, the foundation of modern infrastructure has been laid through Asom Mala.
Today is an important day in the journey of development of Assam. On this special day, I extend my heartiest wishes to the citizens of Assam.
Friends,
Assam is a great example of how united efforts and resolutions lead to better results. You will remember the time when good hospitals were only a dream in most remote areas of Assam five years ago. Good hospitals, better treatment meant hours of journey, hours of wait and countless hardships! I have been told by the people of Assam that they were always worried that no medical emergency befell on them! But these problems are now heading towards faster resolution. You can easily see and feel this difference. There were only six medical colleges in Assam in the seven decades since independence, i.e., till 2016. But in these five years, the work of building six more medical colleges in Assam has been taken up. In view of the needs of North Assam and Upper Assam, the foundation stone of two more medical colleges has been laid in Biswanath and Charaideo. These medical colleges will become centres of modern health services, and in the next few years, thousands of my youngsters would emerge as doctors.You see, there were about 725 MBBS seats in Assam till 2016. But as soon as these new medical colleges start functioning, Assam will start getting 1600 new MBBS doctors every year. And I have another dream. It may appear to be a very bold dream but there is no dearth of talent in the villages and houses of the poor in my country. They do not get the opportunity. I have a dream as Free India is heralding its 75th year. At least one medical college and a technical college in every state should start teaching in their mother tongue. Can anyone not become a good doctor by studying in Assamese language? The country is about to celebrate the 75th year of its independence, and when the new government is formed in Assam after the elections, I want to make a promise on behalf of the people of Assam. That we will start a medical college and a technical college in Assam also in the local language and gradually it will grow. No one will be able to stop that. These doctors will serve in different areas of Assam, in far flung areas. This will also facilitate treatment and people will not have to go too far for treatment.
Friends,
The work on AIIMS in Guwahati is also progressing at a rapid pace today. It will be completed in the next one and a half or two years. The first batch of MBBS academic session has also commenced from the present campus of AIIMS. As soon as the new campus is ready in the next few years, you will see Guwahati emerging as a centre of modern health services.AIIMS Guwahati is going to make a major change in the lives of not only Assam but also the entire North-East. Today, when I am talking about AIIMS, I want to ask you a question.Why did the previous governments of the country not understand how much you will benefit if there is AIIMS in Guwahati itself? Those people were so far away from the north-east that they could never recognize your sufferings.
Friends,
Today, the central government is working sincerely for the development of Assam. Assam is also moving shoulder to shoulder with the country. The country, which is witnessing the transformation in the life of the common man through the Ayushman Bharat Scheme, Jan Aushadhi Centre, Pradhan Mantri National Dialysis Programme, or health and wellness centres, the same changes are visible in Assam also. Today, the Ayushman Bharat Scheme in Assam is benefiting about 1.25 crore poor. I am told that more than 350 hospitals in Assam have joined the scheme. In such a short time, 1.5 lakh poor of Assam have got free treatment under the Ayushman Bharat Scheme. All these schemes have led to saving of crores of rupees of the poor of Assam on medical treatment.The money of the poor has been saved. Besides the Ayushman Bharat Scheme, people are also benefiting from the 'Atal Amrit Abhiyan' of the Assam government. Under this scheme, the poor as well as the general category citizens are being provided health insurance at a very low premium. At the same time, health and wellness centres are also being opened in every nook and corner of Assam, which are taking care of the primary health of the poor. I am told that more than 55 lakh brothers and sisters from Assam have availed initial treatment at these centres so far.
Friends,
The country has felt the sensitivity of health services and the importance of modern facilities during the Corona period. The entire world is appreciating the way India fought against Corona and the effective vaccination program which is currently running.Drawing lessons from Corona, the country has started working rapidly to make the lives of every countryman safer and easier. You have also seen a glimpse of it in this year’s Budget. An unprecedented increase in health expenditure has been made in this year’s Budget. The government has also decided to set up integrated labs in more than 600 districts of the country. It will be a great help to the people of small towns and villages who have to travel afar for medical tests.
Friends,
The tea gardens of Assam are major centres of the improvement and progress of Assam. The red tea of Sonitpur is also known for its distinct flavour. Who will know better than me the special taste of the tea of Sonitpur and Assam? Therefore, I always see the progress of tea workers with the progress of the whole of Assam. I am happy that the Government of Assam is making many positive efforts in this direction. Just yesterday, crores of rupees were transferred directly to the bank accounts of 7.5 lakh tea garden workers of Assam under the Assam Cha Bagichhar Dhan Puraskar Mela Scheme. Pregnant women working in tea gardens are being given direct assistance under a special scheme. Mobile medical units are also sent to tea gardens for the health care of tea workers and their families and free medicines are also provided. Aligning with these efforts of the Assam government, a special scheme of 1000 crore rupees has been announced in the country's Budget also for our brothers and sisters working in the tea plantation. One thousand crore rupees for tea workers! This money will enhance the facilities that you get and make the life of our tea workers easier.
Friends,
Today, when I am talking about tea workers of Assam, I also want to dwell on the ongoing conspiracies against the country these days. Now the conspirators have stooped to such a level that they are not even sparing the Indian tea to defame the country. You may have heard in the news, these conspirators are saying that the image of India's tea has to be tarnished in a planned manner. The image of India's tea is to be discredited all over the world. Some documents have emerged which prove that some powers outside the country are conspiring to defame the tea which is the identity of India. Do you approve of this attack? Do you approve of the people who are silent after this attack? Do you approve of the people who appreciate these forces? Everyone will have to answer. Every tea garden will demand answers from those who have decided to defame the Indian tea and also from those and all those political parties who are silent in favour of them. Every person who is drinking the Indian tea will demand an answer. I would like to tell these conspirators from the land of Assam that the country will not allow their nefarious designs to succeed. My tea worker will win this battle. These attacks on India's tea do not have the power to match up to the hard work of our tea garden workers. The country will continue to grow on the path of development and progress. Similarly, Assam will touch new heights of development. The wheel of development of Assam will continue to rotate at this fast pace.
Friends,
Today, when so much work is happening in every sector in Assam, every section and every sector is developing, it is also necessary that the potential of Assam grows further. Modern roads and infrastructure have a big role to play in enhancing the potential of Assam. In view of this, 'Asom Mala' has been launched for Assam on the lines of 'Bharat Mala Project' today. In the next 15 years, the Asom Mala project will fulfill your dreams and increase your potential when there will be a network of wide highways, all the villages here will be connected with the main roads and the roads here will become modern like the big cities of the country. In the last few years, thousands of kilometers of roads have been built in Assam and new bridges have been constructed. Today, Bhupen Hazarika Bridge and Saraighat Bridge are becoming part of the modern identity of Assam. The work is going to be stepped up in the coming days. This time the Budget has laid unprecedented emphasis on infrastructure to accelerate the pace of growth and progress. On the one hand, work on modern infrastructure, on the other hand, the work of increasing connectivity with projects like 'Asom Mala'! Imagine the amount of work which is going to be done in Assam in the days to come, and how many youths are going to get employment. When highways are better, connectivity is better, trade and industry will also grow, tourism will also grow. This will also create new employment opportunities for our youth and also give a new impetus to the development of Assam.
Friends,
These are the lines of the famous Assam poet Rupkonwar Jyoti Prasad Agarwala:
मेरी नया भारत की,
नया छवि,
जागा रे,
जागा रे,
By realizing these lines today, we have to awaken the new India. This new India will be Atmanirbhar Bharat, this new Indiawill take Assam to a new height of development. With these good wishes, thank you all very much! Clench your both your fists and yell with full strength, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അസമിലെ സോണിത്പൂർ ജില്ലയിൽ വികസന പദ്ധതികൾ സമാരംഭിച്ചുകൊണ്ടുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
07 FEB 2021 3:39PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി ജയ് !
ഭാരത് മാതാ കി ജയ് !
ഭാരത് മാതാ കി ജയ് !
അസമിലെ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സർബാനന്ദ സോനോവാൾ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ രാമേശ്വർ തെലി ജി, അസം മന്ത്രിമാർ, ശ്രീ ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജി, ശ്രീ അതുൽ ബോറ ജി, ശ്രീ കേശാബ് മഹന്ത ജി, ശ്രീ രഞ്ജിത് ദത്ത ജി, ബോഡോലാന്റ് ടെറിട്ടോറിയൽ റീജിയൺ ചീഫ്, ശ്രീ പ്രമോദ് ബോറോ ജി, മറ്റെല്ലാ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, എം‌എൽ‌എമാർ, എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ.
എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്ക് സുഖം തന്നയല്ലേ ? നിങ്ങൾക്ക് സുഖമാണെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്നു. സമൂഹത്തിലെ പാവപ്പെട്ട, ചൂഷണം ചെയ്യപ്പെട്ട, നിരാലംബരായ ആളുകൾക്ക് ഭൂമി പാട്ടത്തിനെടുക്കുന്ന പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി കഴിഞ്ഞ മാസം അസമിൽ വരാനുള്ള അവസരം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. അസമിലെ ജനങ്ങളോടുള്ള സ്‌നേഹവും എന്നെ ആഴത്തിൽ വീണ്ടും വീണ്ടും അസമിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. ഇപ്പോൾ, നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിവാദ്യം ചെയ്യാനും കാണാനും ഞാൻ വന്നിരിക്കുന്നു. ധെകിയജുലി എത്ര മനോഹരമായി അലങ്കരിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് ഇന്നലെ ഞാൻ സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ കണ്ടു, അതിനുശേഷം ഞാനും ട്വീറ്റ് ചെയ്തു. നിങ്ങൾ വളരെയധികം വിളക്കുകൾ കത്തിച്ചു. ഈ വാത്സല്യത്തിന് ഞാൻ അസമിലെ ജനങ്ങളെ വണങ്ങുന്നു. അസമിന്റെ വികസനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന അസം മുഖ്യമന്ത്രി സർബാനന്ദ ജി, ഹിമന്ത ജി, രഞ്ജിത് ദത്ത ജി എന്നിവരെയും സർക്കാരിലെയും ബിജെപി സംഘടനയിലെയും എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു, മറ്റൊരു കാരണത്താൽ ഇന്ന് എനിക്ക് വളരെ പ്രത്യേക ദിവസമാണ്. സോണിത്പൂർ-ധെകിയജുലി എന്ന ഈ പുണ്യഭൂമിയെ വണങ്ങാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. രുദ്രപദ ക്ഷേത്രത്തിനടുത്ത് അസമിന്റെ നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ചരിത്രം നമ്മെ പരിചയപ്പെടുത്തിയ സ്ഥലമാണിത്. അസമിലെ ജനങ്ങൾ അധിനിവേശക്കാരെ പരാജയപ്പെടുത്തി, അവരുടെ ഐക്യവും ശക്തിയും വീര്യവും പ്രകടിപ്പിച്ച നാടാണിത്. 1942 ൽ ഈ ഭൂമിയിൽ, അസമിലെ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികൾ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി, ത്രിവർണ്ണ പതാകയ്ക്കായി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചു. ഈ രക്തസാക്ഷികളുടെ വീര്യത്തെക്കുറിച്ച് ഭൂപെൻ ഹസാരിക ജി പറയാറുണ്ടായിരുന്നു:
भारत हिंहहआजि जाग्रत हय।
प्रति रक्त बिन्दुते,
हहस्र श्वहीदर
हाहत प्रतिज्ञाओ उज्वल हय।
അതായത്, ഇന്ത്യയിലെ സിംഹങ്ങൾ ഇന്ന് ഉണരുകയാണ്. ഈ രക്തസാക്ഷികളുടെ രക്തത്തിലെ ഓരോ തുള്ളിയും അവരുടെ ധൈര്യവും നമ്മുടെ തീരുമാനങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. അതിനാൽ, രക്തസാക്ഷികളുടെ ധീരതയ്ക്കും അസമിന്റെ ഭൂതകാലത്തിനും സാക്ഷിയായ സോണിത്പൂരിലെ ദേശം എന്റെ മനസ്സിനെ വീണ്ടും വീണ്ടും അസമീസ് അഭിമാനത്തോടെ പകരുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്തിന്റെ ആദ്യ പ്രഭാതം വടക്കുകിഴക്കൻ ഭാഗത്തുനിന്നുള്ളതാണെന്ന് നാമെല്ലാവരും എപ്പോഴും ശ്രദ്ധിക്കുകയും കാണുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെയും അസമിലെയും വികസനത്തിന്റെ പ്രഭാതം വളരെക്കാലം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നു എന്ന സത്യവുമുണ്ട്. അക്രമം, ദാരിദ്ര്യം, സമ്മർദ്ദം, വിവേചനം, പ്രാദേശിക വാദം, പോരാട്ടം എന്നിവ ഉപേക്ഷിച്ച് വടക്ക് കിഴക്ക് മുഴുവൻ ഇപ്പോൾ വികസന പാതയിലേക്ക് മുന്നേറുകയാണ്. അതിൽ അസം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ട്. ചരിത്രപരമായ ബോഡോ സമാധാന കരാറിനെത്തുടർന്ന് അടുത്തിടെ നടന്ന ബോഡോലാൻഡ് ടെറിട്ടോറിയൽ കൗൺസിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വികസനത്തിന്റെയും വിശ്വാസത്തിന്റെയും ഒരു പുതിയ അധ്യായം എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ആസാമിന്റെ ഭാവിയിൽ ഗണ്യമായ മാറ്റത്തിന് ഈ ദിവസം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഒരു വശത്ത്, അസമിനെ ബിശ്വനാഥിലെയും ചരൈഡിയോയിലെയും രണ്ട് മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ സമ്മാനങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൌകര്യങ്ങളുടെ അടിത്തറ അസോം മാലയിലൂടെ സ്ഥാപിതമാകുന്നു.
അസമിന്റെ വികസന യാത്രയിലെ ഒരു സുപ്രധാന ദിനമാണ് ഇന്ന്. ഈ പ്രത്യേക ദിനത്തിൽ, അസമിലെ പൗരന്മാർക്ക് ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഐക്യ ശ്രമങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളും മികച്ച ഫലങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നതിന്റെ മികച്ച ഉദാഹരണമാണ് അസം. അഞ്ച് വർഷം മുമ്പ് അസമിലെ മിക്ക വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലും നല്ല ആശുപത്രികൾ ഒരു സ്വപ്നം മാത്രമായിരുന്ന സമയം നിങ്ങൾ ഓർക്കും. നല്ല ആശുപത്രികൾ, മികച്ച ചികിത്സ എന്നത് മണിക്കൂറുകളുടെ യാത്ര, മണിക്കൂറുകളുടെ കാത്തിരിപ്പ്, എണ്ണമറ്റ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ എന്നിവയാണ്. അടിയന്തിര മെഡിക്കൽ സാഹചര്യങ്ങളൊന്നും ഉണ്ടാകാതിരിക്കാൻ അവർ എപ്പോഴും ആശങ്കാകുലരാണെന്ന് അസം ജനത എന്നെ അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്! എന്നാൽ ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ ഇപ്പോൾ വേഗത്തിലുള്ള പരിഹാരത്തിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് ഈ വ്യത്യാസം എളുപ്പത്തിൽ കാണാനും അനുഭവിക്കാനും കഴിയും. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം ഏഴു ദശകങ്ങളിൽ ആറ് മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ, അതായത്, 2016 വരെ. എന്നാൽ ഈ അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ അസമിൽ ആറ് മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ കൂടി പണിയാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തു. നോർത്ത് ആസാമിന്റെയും അപ്പർ ആസാമിന്റെയും ആവശ്യങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്ത് ബിശ്വനാഥിലും ചരൈദിയോയിലും രണ്ട് മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ ശിലാസ്ഥാപനം നടത്തി. ഈ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ആധുനിക ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളുടെ കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറും, അടുത്ത കുറച്ച് വർഷങ്ങളിൽ ആയിരക്കണക്കിന് ചെറുപ്പക്കാർ ഡോക്ടർമാരായി ഉയർന്നുവരും. 2016 വരെ അസമിൽ ഏകദേശം 725 എംബിബിഎസ് സീറ്റുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഈ പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ആരംഭിക്കുമ്പോൾ തന്നെ ഓരോ വർഷവും 1600 പുതിയ എം‌ബി‌ബി‌എസ് ഡോക്ടർമാരെ അസമിന് ലഭിക്കും. എനിക്ക് മറ്റൊരു സ്വപ്നമുണ്ട്. ഇത് വളരെ ധീരമായ ഒരു സ്വപ്നമായി തോന്നാമെങ്കിലും. എന്റെ രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിലും ദരിദ്രരുടെ വീടുകളിലും കഴിവുകൾക്ക് ക്ഷാമമില്ല. അവർക്ക് അവസരം ലഭിക്കുന്നില്ല. സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യ 75-ാം വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ എനിക്ക് ഒരു സ്വപ്നമുണ്ട്. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കുറഞ്ഞത് ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജും ഒരു സാങ്കേതിക കോളേജും അവരുടെ മാതൃഭാഷയിൽ പഠിപ്പിക്കാൻ ആരംഭിക്കണം. അസമീസ് ഭാഷയിൽ പഠിച്ച് ആർക്കും നല്ല ഡോക്ടറാകാൻ കഴിയില്ലേ? രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വർഷം ആഘോഷിക്കാൻ പോകുകയാണ്, തിരഞ്ഞെടുപ്പിന് ശേഷം അസമിൽ പുതിയ സർക്കാർ രൂപീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, അസമിലെ ജനങ്ങൾക്ക് വേണ്ടി ഒരു വാഗ്ദാനം നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അസമിൽ ഞങ്ങൾ ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജും ഒരു സാങ്കേതിക കോളേജും പ്രാദേശിക ഭാഷയിൽ ആരംഭിക്കുകയും ക്രമേണ അത് വളരുകയും ചെയ്യും. അത് തടയാൻ ആർക്കും കഴിയില്ല. ഈ ഡോക്ടർമാർ അസമിലെ വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ, വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ സേവനം ചെയ്യും. ഇത് ചികിത്സയെ സുഗമമാക്കുകയും ആളുകൾക്ക് ചികിത്സയ്ക്കായി വളരെയധികം പോകേണ്ടി വരികയുമില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗുവാഹത്തിയിലെ എയിംസിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളും ഇന്ന് അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. അടുത്ത ഒന്നര, രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇത് പൂർത്തിയാകും. എം‌ബി‌ബി‌എസ് അക്കാദമിക് സെഷന്റെ ആദ്യ ബാച്ചും ഇന്നത്തെ എയിംസിന്റെ കാമ്പസിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ചു. അടുത്ത കുറച്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ പുതിയ കാമ്പസ് തയ്യാറാകുമ്പോൾ, ആധുനിക ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളുടെ കേന്ദ്രമായി ഗുവാഹത്തി ഉയർന്നുവരുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് കാണാം. എയിംസ് ഗുവാഹത്തി ആസാമിന്റെ മാത്രമല്ല വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയുടെയും ജീവിതത്തിൽ വലിയ മാറ്റം വരുത്താൻ പോകുന്നു. . ഇന്ന്, ഞാൻ എയിംസിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു ചോദ്യം ചോദിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗുവാഹത്തിയിൽ തന്നെ എയിംസ് ഉണ്ടെങ്കിൽ നിങ്ങൾക്ക് എത്രമാത്രം പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്ന് രാജ്യത്തെ മുൻ ഗവൺമെന്റുകൾ മനസ്സിലാക്കാത്തത് എന്തുകൊണ്ടാണ് ? വടക്ക്-കിഴക്ക് നിന്ന് വളരെ അകലെയായിരുന്നു അവർക്ക് നിങ്ങളുടെ കഷ്ടപ്പാടുകൾ ഒരിക്കലും തിരിച്ചറിയാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, കേന്ദ്രഗവൺമെന്റ് അസമിന്റെ വികസനത്തിനായി ആത്മാർത്ഥമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അസമും രാജ്യവുമായി തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നീങ്ങുകയാണ്. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി, ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രം, പ്രധാൻ മന്ത്രി ദേശീയ ഡയാലിസിസ് പ്രോഗ്രാം അല്ലെങ്കിൽ ആരോഗ്യ സ്വാസ്ഥ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിതത്തിൽ പരിവർത്തനത്തിന് രാജ്യം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. അസമിലും ഇതേ മാറ്റങ്ങൾ കാണാം. ഇന്ന് അസമിലെ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി 1.25 കോടി ദരിദ്രർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു. അസമിലെ 350 ലധികം ആശുപത്രികൾ ഈ പദ്ധതിയിൽ ചേർന്നിട്ടുണ്ട്. ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ അസമിലെ 1.5 ലക്ഷം ദരിദ്രർക്ക് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പ്രകാരം സൌജന്യ ചികിത്സ ലഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം അസമിലെ ദരിദ്രരുടെ കോടിക്കണക്കിന് രൂപ വൈദ്യചികിത്സയ്ക്കായി ലാഭിക്കാൻ കാരണമായി. ദരിദ്രരുടെ പണം ലാഭിച്ചു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതിക്ക് പുറമേ, അസം ഗവൺമെന്റിന്റെ 'അടൽ അമൃത് അഭിയാൻ' യും ജനങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം ദരിദ്രർക്കും പൊതുവിഭാഗത്തിലുള്ള പൗരന്മാർക്കും വളരെ കുറഞ്ഞ പ്രീമിയത്തിൽ ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസ് നൽകുന്നു. അതേസമയം, ദരിദ്രരുടെ പ്രാഥമിക ആരോഗ്യം പരിപാലിക്കുന്ന അസമിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും ആരോഗ്യ-ആരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറക്കുന്നു. അസമിൽ നിന്നുള്ള 55 ലക്ഷത്തിലധികം സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ഇതുവരെ ഈ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ പ്രാഥമിക ചികിത്സ നേടിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളുടെ സംവേദനക്ഷമതയും ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യവും രാജ്യത്തിന് അനുഭവപ്പെട്ടു. കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ ഇന്ത്യ പോരാടിയ രീതിയും നിലവിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഫലപ്രദമായ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് പരിപാടിയും ലോകം മുഴുവൻ വിലമതിക്കുന്നു. കൊറോണയിൽ നിന്ന് പാഠങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളിച്ചുകൊണ്ട് രാജ്യം ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ജീവിതം സുരക്ഷിതവും എളുപ്പവുമാക്കുന്നതിന് അതിവേഗം പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങി. ഇതിന്റെ ഒരു സൂചന ഇത്തവണത്തെ ബജറ്റിൽ നിങ്ങൾ കണ്ടു. ആരോഗ്യമേഖലയിലെ ചെലവിനുള്ള വകയിരുത്തലിന് അഭൂതപൂർവ്വമായ വർദ്ധനയാണ് ഈ ബജറ്റിൽ വകയിരുത്തിയിട്ടുള്ളത്. രാജ്യത്തെ 600 ലധികം ജില്ലകളിൽ സംയോജിത ലാബുകൾ സ്ഥാപിക്കാനും ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. വൈദ്യപരിശോധനയ്ക്കായി വിദൂരയാത്ര ചെയ്യേണ്ടിവരുന്ന ചെറിയ പട്ടണങ്ങളിലെയും ഗ്രാമങ്ങളിലെയും ആളുകൾക്ക് ഇത് ഒരു വലിയ സഹായമായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അസമിലെ തേയിലത്തോട്ടങ്ങൾ അസമിന്റെ പുരോഗതിയുടെ പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളാണ്. സോണിത്പൂരിലെ ചുവന്ന ചായയും വ്യത്യസ്തമായ സ്വാദിന് പേരുകേട്ടതാണ്. സോണിത്പൂരിലെയും അസമിലെയും ചായയുടെ പ്രത്യേക രുചി എന്നെക്കാൾ നന്നായി ആർക്കറിയാം ? അതിനാൽ, അസമിലെ തേയിലത്തൊഴിലാളികളുടെ പുരോഗതി അസമിന്റെ മുഴുവൻ പുരോഗതിയായി ഞാൻ കാണുന്നു. ഈ ദിശയിൽ അസം ഗവൺമെന്റ് അനേകം നല്ല ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. അസം ചാ ബാഗിച്ചർ ധൻ പുരാസ്‌കർ മേള പദ്ധതി പ്രകാരം 7.5 ലക്ഷം തേയിലത്തോട്ട തൊഴിലാളികളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ഇന്നലെ തന്നെ കോടിക്കണക്കിന് രൂപ നേരിട്ട് കൈമാറി. തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന ഗർഭിണികൾക്ക് പ്രത്യേക പദ്ധതി പ്രകാരം നേരിട്ട് സഹായം നൽകുന്നു. തേയിലത്തൊഴിലാളികളുടെയും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളുടെയും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിനായി മൊബൈൽ മെഡിക്കൽ യൂണിറ്റുകൾ തേയിലത്തോട്ടങ്ങളിലേക്ക് അയയ്ക്കുകയും സൌജന്യ മരുന്നുകളും നൽകുന്നു. അസം സർക്കാരിന്റെ ഈ ശ്രമങ്ങളുമായി ചേർന്ന്, തേയിലത്തോട്ടത്തിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന നമ്മുടെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കായി രാജ്യത്തിന്റെ ബജറ്റിൽ 1000 കോടി രൂപയുടെ പ്രത്യേക പദ്ധതി പ്രഖ്യാപിച്ചു. തേയിലത്തൊഴിലാളികൾക്ക് ആയിരം കോടി രൂപ ഈ പണം നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്ന സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും തേയിലത്തൊഴിലാളികളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, ഞാൻ അസമിലെ തേയിലത്തൊഴിലാളികളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഈ ദിവസങ്ങളിൽ രാജ്യത്തിനെതിരായ ഗൂഢാലോചനകളെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ചിന്തിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ അപകീർത്തിപ്പെടുത്താൻ ഇന്ത്യൻ ചായ പോലും അവശേഷിപ്പിക്കാത്ത തരത്തിൽ ഗൂഢാലോചനക്കാർ തരംതാണു. നിങ്ങൾ വാർത്തയിൽ കേട്ടിരിക്കാം, ഈ ഗൂഢാലോചനക്കാർ പറയുന്നത് ഇന്ത്യയുടെ ചായയുടെ ചിത്രം ആസൂത്രിതമായ രീതിയിൽ കളങ്കപ്പെടുത്തണം എന്നാണ്. ഇന്ത്യൻ ചായയുടെ ചിത്രം ലോകമെമ്പാടും അപമാനിക്കപ്പെടേണ്ടതാണത്രേ. ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വമായ ചായയെ അപകീർത്തിപ്പെടുത്താൻ രാജ്യത്തിന് പുറത്തുള്ള ചില ശക്തികൾ ഗൂഢാലോചന നടത്തുന്നുവെന്ന് തെളിയിക്കുന്ന ചില രേഖകൾ പുറത്തുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ ആക്രമണത്തെ നിങ്ങൾ അംഗീകരിക്കുന്നുണ്ടോ? ഈ ആക്രമണത്തിന് ശേഷം നിശബ്ദനായിരിക്കുന്ന ആളുകളെ നിങ്ങൾ അംഗീകരിക്കുന്നുണ്ടോ? ഈ ശക്തികളെ അഭിനന്ദിക്കുന്ന ആളുകളെ നിങ്ങൾ അംഗീകരിക്കുന്നുണ്ടോ? എല്ലാവരും ഉത്തരം പറയേണ്ടിവരും. ഓരോ തേയിലത്തോട്ടവും ഇന്ത്യൻ ചായയെ അപകീർത്തിപ്പെടുത്താൻ തീരുമാനിച്ചവരിൽ നിന്നും അവർക്ക് അനുകൂലമായി മൗനം പാലിക്കുന്ന എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളിൽ നിന്നും ഉത്തരം ആവശ്യപ്പെടും. ഇന്ത്യൻ ചായ കുടിക്കുന്ന ഓരോ വ്യക്തിയും ഉത്തരം ആവശ്യപ്പെടും. അസമിൽ നിന്നുള്ള ഈ ഗൂഢാലോചനക്കാരോട് അവരുടെ ദുഷിച്ച ചെയ്തികൾ വിജയിക്കാൻ രാജ്യം അനുവദിക്കില്ലെന്ന് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെതേയിലത്തൊഴിലാളികൾ ഈ യുദ്ധത്തിൽ വിജയിക്കും. ഇന്ത്യയുടെ തേയിലയ്‌ക്കെതിരായ ഈ ആക്രമണങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ തേയിലത്തോട്ട തൊഴിലാളികളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തെ നേരിടാൻ കരുത്തില്ല. വികസനം, പുരോഗതി എന്നിവയുടെ പാതയിൽ രാജ്യം വളരുന്നത് തുടരും. അതുപോലെ, അസം വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തും. അസമിന്റെ വികസന ചക്രം ഈ വേഗതയിൽ ചലിക്കുന്നത് തുടരും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, ആസാമിലെ എല്ലാ മേഖലകളിലും, ഓരോ വിഭാഗത്തിലും, ഓരോ മേഖലയിലും വളരെയധികം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുമ്പോൾ, അസമിന്റെ സാധ്യതകൾ കൂടുതൽ വളരേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്. ആധുനിക റോഡുകൾക്കും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കും അസമിന്റെ സാധ്യതകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ വലിയ പങ്കുണ്ട്. ഇത് കണക്കിലെടുത്ത് 'ഭാരത് മാല പദ്ധതി'യുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ അസമിനായി' അസോം മാല 'ഇന്ന് സമാരംഭിച്ചു. അടുത്ത 15 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, അസോം മാല പദ്ധതി നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും വിശാലമായ ഹൈവേകളുടെ ഒരു ശൃംഖല ഉണ്ടാകുമ്പോൾ നിങ്ങളുടെ സാധ്യതകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും, ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളും പ്രധാന റോഡുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ഇവിടത്തെ റോഡുകൾ രാജ്യത്തെ വലിയ നഗരങ്ങളിലേതുപോലെ ആധുനികമാവുകയും ചെയ്യും കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ആയിരക്കണക്കിന് കിലോമീറ്റർ റോഡുകൾ അസമിൽ നിർമ്മിക്കുകയും പുതിയ പാലങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന്, ഭൂപെൻ ഹസാരിക പാലവും സാരൈഘട്ട് പാലവും അസമിന്റെ ആധുനിക സ്വത്വത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറുകയാണ്. വരും ദിവസങ്ങളിൽ പണി കൂടുതൽ ശക്തമാക്കും. വളർച്ചയുടെയും പുരോഗതിയുടെയും വേഗത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിന് ഇത്തവണ ബജറ്റ് അഭൂതപൂർവമായ ഊന്നൽ നൽകി. ഒരു വശത്ത്, ആധുനിക അടിസ്ഥാനസൌകര്യങ്ങൾക്കായി പ്രവർത്തിക്കുക, മറുവശത്ത്, 'അസോം മാല' പോലുള്ള പ്രോജക്ടുകളുമായി കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനം! വരും ദിവസങ്ങളിൽ അസമിൽ നടക്കാനിരിക്കുന്ന ജോലികളുടെ എണ്ണം, എത്ര യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ ലഭിക്കാൻ പോകുന്നുവെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. ഹൈവേകൾ മികച്ചതാകുമ്പോൾ, കണക്റ്റിവിറ്റി മികച്ചതാണ്, വ്യാപാരവും വ്യവസായവും വളരും, ടൂറിസവും വളരും. ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും അസത്തിന്റെ വികസനത്തിന് ഒരു പുതിയ പ്രചോദനം നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പ്രശസ്ത അസം കവി രുപ് കൺവർ ജ്യോതി പ്രസാദ് അഗർവാലയുടെ വരികളാണിത്:
मेरी नया भारत की,
नया छवि,
जागा रे,
जागा रे,
ഇന്ന് ഈ വരികൾ മനസ്സിലാക്കുന്നതിലൂടെ, നാം പുതിയ ഇന്ത്യയെ ഉണർത്തണം. ഈ പുതിയ ഇന്ത്യ ആത്മനിഭർ ഭാരതമായിരിക്കും, അസമിനെ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരത്തിലെത്തിക്കും. ഈ ആശംസകളോടെ, എല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി! നിങ്ങൾ പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ മുഷ്ടി ചുരുട്ടി അലറുക.
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്, ഭാരത് മാതാ കി ജയ്, ഭാരത് മാതാ കി ജയ്. വളരെ നന്ദി.