Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development projects in Sonitpur District, Assam
07 FEB 2021 3:39PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki jai!
Bharat Mata ki jai!
Bharat Mata ki jai!
The popular Chief Minister of Assam, Shri Sarbananda Sonowal ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Rameswar Teli ji, Ministers in the Government of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma ji, Shri Atul Bora ji, Shri Keshab Mahanta ji, Shri Ranjit Datta ji, Chief of Bodoland Territorial Region, Shri Pramod Boro ji, all other parliamentarians, MLAs, and my dear brothers and sisters.
How are you my brothers and sisters? Hope you are fine. Last month, I had the privilege to come to Assam to be a part of the program of distribution of land leases to the poor, exploited, deprived people of the society. Then I said that the affection and love of the people of Assam is so deep that it brings me to Assam again and again. Now, once again, I have come to greet and meet all of you. Yesterday, I saw in social media how beautifully Dhekiajuli has been decorated and then I tweeted it also. You have lit so many lamps. I bow down to the people of Assam for this affection. I would like to appreciate everybody including Assam Chief Minister Sarbananda ji, Himanta ji, Ranjit Datta ji, and all those in the government and the BJP organization, who are engaged in the development of Assam and are serving it so rapidly that I have been constantly getting an opportunity to come here to be part of the development programs.Today is a very special day for me for another reason! Today, I have had the opportunity to bow down to this sacred land of Sonitpur-Dhekiajuli. This is the land from where the centuries-old history of Assam was introduced to us near the Rudrapada temple. This is the land where the people of Assam defeated the invaders, showcased their unity, power and valour. On this land in 1942, the freedom fighters of Assam sacrificed their lives for the freedom of the country, for the honour of the Tricolour. On the valour of these martyrs, Bhupen Hazarika ji used to say:
भारत हिंहहआजि जाग्रत हय।
प्रति रक्त बिन्दुते,
हहस्र श्वहीदर
हाहत प्रतिज्ञाओ उज्वल हय।
That is, the lions of India are waking up today. Each and every drop of the blood of these martyrs, their courage strengthens our resolutions. Therefore, the land of Sonitpur, which is witness to the gallantry of the martyrs, and the past of Assam, is infusing my mind with Assamese pride again and again.
Friends,
All of us have always been listening and seeing that the first morning of the country comes from the north-east. But there is also the truth that the morning of development in the northeast and Assam had to wait a long time. The entire North East is now moving forward on the path of development leaving behind violence, deprivation, stress, discrimination, favouritism and struggle. And Assam is playing a major role in it. The recent Bodoland Territorial Council elections following the historic Bodo peace agreement have written a new chapter of development and trust. This day bears testimony to a significant change in the fortune and future of Assam. Today, on the one hand, Assam is getting the gifts of two medical colleges in Biswanath and Charaideo and, on the other hand, the foundation of modern infrastructure has been laid through Asom Mala.
Today is an important day in the journey of development of Assam. On this special day, I extend my heartiest wishes to the citizens of Assam.
Friends,
Assam is a great example of how united efforts and resolutions lead to better results. You will remember the time when good hospitals were only a dream in most remote areas of Assam five years ago. Good hospitals, better treatment meant hours of journey, hours of wait and countless hardships! I have been told by the people of Assam that they were always worried that no medical emergency befell on them! But these problems are now heading towards faster resolution. You can easily see and feel this difference. There were only six medical colleges in Assam in the seven decades since independence, i.e., till 2016. But in these five years, the work of building six more medical colleges in Assam has been taken up. In view of the needs of North Assam and Upper Assam, the foundation stone of two more medical colleges has been laid in Biswanath and Charaideo. These medical colleges will become centres of modern health services, and in the next few years, thousands of my youngsters would emerge as doctors.You see, there were about 725 MBBS seats in Assam till 2016. But as soon as these new medical colleges start functioning, Assam will start getting 1600 new MBBS doctors every year. And I have another dream. It may appear to be a very bold dream but there is no dearth of talent in the villages and houses of the poor in my country. They do not get the opportunity. I have a dream as Free India is heralding its 75th year. At least one medical college and a technical college in every state should start teaching in their mother tongue. Can anyone not become a good doctor by studying in Assamese language? The country is about to celebrate the 75th year of its independence, and when the new government is formed in Assam after the elections, I want to make a promise on behalf of the people of Assam. That we will start a medical college and a technical college in Assam also in the local language and gradually it will grow. No one will be able to stop that. These doctors will serve in different areas of Assam, in far flung areas. This will also facilitate treatment and people will not have to go too far for treatment.
Friends,
The work on AIIMS in Guwahati is also progressing at a rapid pace today. It will be completed in the next one and a half or two years. The first batch of MBBS academic session has also commenced from the present campus of AIIMS. As soon as the new campus is ready in the next few years, you will see Guwahati emerging as a centre of modern health services.AIIMS Guwahati is going to make a major change in the lives of not only Assam but also the entire North-East. Today, when I am talking about AIIMS, I want to ask you a question.Why did the previous governments of the country not understand how much you will benefit if there is AIIMS in Guwahati itself? Those people were so far away from the north-east that they could never recognize your sufferings.
Friends,
Today, the central government is working sincerely for the development of Assam. Assam is also moving shoulder to shoulder with the country. The country, which is witnessing the transformation in the life of the common man through the Ayushman Bharat Scheme, Jan Aushadhi Centre, Pradhan Mantri National Dialysis Programme, or health and wellness centres, the same changes are visible in Assam also. Today, the Ayushman Bharat Scheme in Assam is benefiting about 1.25 crore poor. I am told that more than 350 hospitals in Assam have joined the scheme. In such a short time, 1.5 lakh poor of Assam have got free treatment under the Ayushman Bharat Scheme. All these schemes have led to saving of crores of rupees of the poor of Assam on medical treatment.The money of the poor has been saved. Besides the Ayushman Bharat Scheme, people are also benefiting from the 'Atal Amrit Abhiyan' of the Assam government. Under this scheme, the poor as well as the general category citizens are being provided health insurance at a very low premium. At the same time, health and wellness centres are also being opened in every nook and corner of Assam, which are taking care of the primary health of the poor. I am told that more than 55 lakh brothers and sisters from Assam have availed initial treatment at these centres so far.
Friends,
The country has felt the sensitivity of health services and the importance of modern facilities during the Corona period. The entire world is appreciating the way India fought against Corona and the effective vaccination program which is currently running.Drawing lessons from Corona, the country has started working rapidly to make the lives of every countryman safer and easier. You have also seen a glimpse of it in this year’s Budget. An unprecedented increase in health expenditure has been made in this year’s Budget. The government has also decided to set up integrated labs in more than 600 districts of the country. It will be a great help to the people of small towns and villages who have to travel afar for medical tests.
Friends,
The tea gardens of Assam are major centres of the improvement and progress of Assam. The red tea of Sonitpur is also known for its distinct flavour. Who will know better than me the special taste of the tea of Sonitpur and Assam? Therefore, I always see the progress of tea workers with the progress of the whole of Assam. I am happy that the Government of Assam is making many positive efforts in this direction. Just yesterday, crores of rupees were transferred directly to the bank accounts of 7.5 lakh tea garden workers of Assam under the Assam Cha Bagichhar Dhan Puraskar Mela Scheme. Pregnant women working in tea gardens are being given direct assistance under a special scheme. Mobile medical units are also sent to tea gardens for the health care of tea workers and their families and free medicines are also provided. Aligning with these efforts of the Assam government, a special scheme of 1000 crore rupees has been announced in the country's Budget also for our brothers and sisters working in the tea plantation. One thousand crore rupees for tea workers! This money will enhance the facilities that you get and make the life of our tea workers easier.
Friends,
Today, when I am talking about tea workers of Assam, I also want to dwell on the ongoing conspiracies against the country these days. Now the conspirators have stooped to such a level that they are not even sparing the Indian tea to defame the country. You may have heard in the news, these conspirators are saying that the image of India's tea has to be tarnished in a planned manner. The image of India's tea is to be discredited all over the world. Some documents have emerged which prove that some powers outside the country are conspiring to defame the tea which is the identity of India. Do you approve of this attack? Do you approve of the people who are silent after this attack? Do you approve of the people who appreciate these forces? Everyone will have to answer. Every tea garden will demand answers from those who have decided to defame the Indian tea and also from those and all those political parties who are silent in favour of them. Every person who is drinking the Indian tea will demand an answer. I would like to tell these conspirators from the land of Assam that the country will not allow their nefarious designs to succeed. My tea worker will win this battle. These attacks on India's tea do not have the power to match up to the hard work of our tea garden workers. The country will continue to grow on the path of development and progress. Similarly, Assam will touch new heights of development. The wheel of development of Assam will continue to rotate at this fast pace.
Friends,
Today, when so much work is happening in every sector in Assam, every section and every sector is developing, it is also necessary that the potential of Assam grows further. Modern roads and infrastructure have a big role to play in enhancing the potential of Assam. In view of this, 'Asom Mala' has been launched for Assam on the lines of 'Bharat Mala Project' today. In the next 15 years, the Asom Mala project will fulfill your dreams and increase your potential when there will be a network of wide highways, all the villages here will be connected with the main roads and the roads here will become modern like the big cities of the country. In the last few years, thousands of kilometers of roads have been built in Assam and new bridges have been constructed. Today, Bhupen Hazarika Bridge and Saraighat Bridge are becoming part of the modern identity of Assam. The work is going to be stepped up in the coming days. This time the Budget has laid unprecedented emphasis on infrastructure to accelerate the pace of growth and progress. On the one hand, work on modern infrastructure, on the other hand, the work of increasing connectivity with projects like 'Asom Mala'! Imagine the amount of work which is going to be done in Assam in the days to come, and how many youths are going to get employment. When highways are better, connectivity is better, trade and industry will also grow, tourism will also grow. This will also create new employment opportunities for our youth and also give a new impetus to the development of Assam.
Friends,
These are the lines of the famous Assam poet Rupkonwar Jyoti Prasad Agarwala:
मेरी नया भारत की,
नया छवि,
जागा रे,
जागा रे,
By realizing these lines today, we have to awaken the new India. This new India will be Atmanirbhar Bharat, this new Indiawill take Assam to a new height of development. With these good wishes, thank you all very much! Clench your both your fists and yell with full strength, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai, Bharat Mata ki jai. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਲਦੀਆ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 FEB 2021 3:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਹੇਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁੱਲ ਬੋਰਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਬ ਮਹੰਤਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜੀਤ ਦੱਤਾ ਜੀ, ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਟੈਰੀਟੋਰਿਅਲ ਰੀਜਨ ਦੇ ਚੀਫ਼, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਬੋਰੋ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਗਣ , ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਮੌਰ ਭਾਈ ਬਹਿਨ ਸਬ, ਤਹਨਿਦੇਰ ਕਿ ਖਬਰ, ਭਾਲਇ ਤੌ? ਖੁਲੁਮਬਾਯ। ਨੋਂਥਾਮੋਂਨਹਾ ਮਾਬੋਰੈ ਦਂ? ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਪੀੜਿਤ ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ , ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਪੱਟਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਨੇਹ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰੇਮ ਇਤਨਾ ਗਹਿਰਾ ਹੈ, ਕਿ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਅਸਾਮ ਲੈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ । ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ , ਫਿਰ ਮੈਂ ਟਵੀਟ ਵੀ ਕੀਤਾ ਕਿ ਢੇਕਿਆਜੁਲੀ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਤਨੇ ਦੀਪ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕੀਤੇ । ਇਸ ਅਪਣਤੱਵ ਲਈ ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ।
ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਜੀ , ਹੇਮੰਤਾ ਜੀ , ਰੰਜੀਤ ਦੱਤਾ ਜੀ , ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ , ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਾਂਗਾ । ਉਹ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ , ਅਸਾਮ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਨ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ ! ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸੋਨਿਤਪੁਰ - ਢੇਕਿਆਜੁਲੀ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿਤਰ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਹੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰੁਦਰਪਦ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਕੋਲ ਅਸਾਮ ਦਾ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਸੀ । ਇਹ ਉਹੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਮਲਾਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਸੀ , ਆਪਣੀ ਏਕਤਾ , ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ , ਆਪਣੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਦਿੱਤਾ ਸੀ । 1942 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਵਾਧੀਨਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਲਈ, ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਬਲਿਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ‘ਤੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜਾਰਿਕਾ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ -
ਭਾਰਤ ਹਿੰਹਹ ਆਜਿ ਜਾਗ੍ਰਤ ਹਯ।
ਪ੍ਰਤਿ ਰਕਤ ਬਿੰਦੁਤੇ,
ਹਹਸ੍ਰ ਸ਼ਵਹੀਦਰ
ਹਾਹਤ ਪ੍ਰਤਿਗਿਆਓ ਉਜਵਲ ਹਯ।
ਯਾਨੀ , ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੇਰ ਜਾਗ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਖੂਨ ਦੀ ਇੱਕ ਇੱਕ ਬੂੰਦ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਸ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ , ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਬਹੁਦਰੀ ਦੀ ਸਾਕਸ਼ੀ ਸੋਨਿਤਪੁਰ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ , ਅਸਾਮ ਦਾ ਇਹ ਅਤੀਤ , ਵਾਰ - ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਅਸਮੀਆ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਭਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਹ ਸੁਣਦੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਦੇਖਦੇ ਆਏ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵੇਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸੱਚਾਈ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਹਿੰਸਾ, ਆਭਾਵ, ਤਣਾਅ, ਭੇਦਭਾਵ, ਪੱਖਪਾਤ, ਸੰਘਰਸ਼, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬੋਡੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਟੈਰੀਟੋਰਿਅਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਵੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਾਕਸ਼ੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਅਤੇ ਚਰਈਦੇਵ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ‘ਅਸੋਮ ਮਾਲਾ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਖਮਰ ਬਿਕਾਖਰ ਜਾਤ੍ਰਾਤ ਆਜਿ ਇੱਕ ਉੱਲੇਖਜੋਗਯ਼ ਦਿਨ। ਏਡ਼ ਬਿਖੇਖ ਦਿਨਟੋਤ ਮਇ ਅਖਮਬਾਖੀਕ ਆਂਤਰਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਜਨਾਇਛੋਂ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਇਕਜੁੱਟ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਇਕਜੁੱਟ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਨਤੀਜੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਸਾਮ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਹ ਸਮਾਂ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਹੌਸਪਿਟਲ ਕੇਵਲ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦੇ ਸਨ । ਚੰਗੇ ਹੌਸਪਿਟਲ , ਚੰਗੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ , ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅਣਗਿਣਤ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ! ਮੈਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹੀ ਚਿੰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਕੋਈ ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਾ ਆ ਜਾਵੇ! ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਫਰਕ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ । ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਯਾਨੀ 2016 ਤੱਕ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 6 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ।
ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 6 ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਤਰੀ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਅਪਰ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਬਿਸਵਨਾਥ ਅਤੇ ਚਰਈਦੇਵ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਤਾਂ ਬਣਨਗੇ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਮੇਰੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਕੇ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ , 2016 ਤੱਕ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ MBBS ਸੀਟਸ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਸੱਤ ਸੌ ਹੀ ਸਨ । ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ, ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ 16 ਸੌ ਨਵੇਂ MBBS ਡਾਕਟਰਸ ਮਿਲਣ ਲੱਗਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਪਨਾ ਹੈ
ਬਹੁਤ ਸਾਹਸਪੂਰਨ ਸੁਪਨਾ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੈਲੇਂਟ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਹੁਣ 75ਵੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੈ । ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਮੈਡਿਕਲ ਕਾਲਜ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਉਹ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ। ਅਸਮੀਆ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਕੋਈ ਅੱਛਾ ਡਾਕਟਰ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋਣ ਨੂੰ ਆਏ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣੇਗੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਮੈਡਿਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਨਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਨਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ । ਅਤੇ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਇਹ ਵਧੇਗਾ । ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕੇਗਾ ਉਸ ਨੂੰ। ਇਹ ਡਾਕਟਰਸ ਅਸਾਮ ਦੇ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ , ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣਗੇ । ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਲਈ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਕੰਮ ਅਗਲੇ ਡੇਢ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਏਮਸ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਕੈਡਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ MBBS ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਕੈਂਪਸ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ , ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਂਗੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗਾ। ਏਮਸ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਕੇਵਲ ਅਸਾਮ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਏਮਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ , ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ । ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਹ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਪਾਈਆਂ ਕਿ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਏਮਸ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਹ ਲੋਕ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਇਤਨਾ ਦੂਰ ਸਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਕਦੀ ਸਮਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਏ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਈਲਿਸਿਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਸ ਹੋਣ , ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉਹੀ ਬਦਲਾਅ , ਉਹੀ ਸੁਧਾਰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ । ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਢੇ 3 ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਸਪਤਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਲਾਜ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ । ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਪੈਸਾ ਬਚਿਆ ਹੈ । ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਅਟਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਤੋਂ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਧਾਰਨ ਵਰਗ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਕਿਸ਼ਤ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕੋਨੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਸ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਜੋ ਦਿਹਾਤੀ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਸ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 55 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਭਾਈਆਂ - ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਖੂਬੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ , ਜਿਤਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉਸ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖੀ ਹੈ । ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਲੈਬਸ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਸਟ ਲਈ ਦੂਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅਸਾਮ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ , ਇੱਥੇ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਚਾਹ ਬਾਗਾਨ ਵੀ ਹਨ। ਸੋਨਿਤਪੁਰ ਦੀ ਲਾਲ ਚਾਹ ਤਾਂ ਵੈਸੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਅਲੱਗ ਫਲੇਵਰ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਸੋਨਿਤਪੁਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਚਾਹ ਦਾ ਸਵਾਦ ਕਿਤਨਾ ਖਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਇਹ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਭਲਾ ਕੌਣ ਜਾਣੇਗਾ ? ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਚਾਹ ਵਰਕਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਹੀ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ । ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਕਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਹੁਣੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਅਸਾਮ ਚਾਹ ਬਾਗੀਚਾ ਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮੇਲਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਲੱਖ ਟੀ ਗਾਰਡੇਨ ਵਰਕਰਸ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਟੀ ਗਾਰਡੇਂਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿੱਧੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਟੀ ਵਰਕਰਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ , ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਟੀ ਗਾਰਡੇਂਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੋਬਾਇਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟ ਵੀ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ , ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਵੀ ਇੰਤਜਾਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਾਹ ਬਾਗਾਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਟੀ ਵਰਕਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਟੀ ਵਰਕਰਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਟੀ ਵਰਕਰਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ , ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ । ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਜਿਸ਼ ਰਚਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ ਕਿ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਾਹ ਨੂੰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੇ । ਤੁਸੀਂ ਖਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ , ਇਹ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਾਹ ਦੀ ਛਵੀ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਾਹ ਦੀ ਛਵੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆਭਰ ਵਿੱਚ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਕੁਝ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਖੁਲਾਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਠੀਆਂ ਕੁਝ ਤਾਕਤਾਂ , ਚਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਪਹਿਚਾਣ ਜੁੜੀ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਫਿਰਾਕ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਹਮਲਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੈ ?
ਹਮਲੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹਨ ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ? ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਚਾਹ ਨੂੰ ਬਦਨਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਜੋ ਚੁਪ ਬੈਠੇ ਹਨ , ਇਹ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਤੋਂ ਹਰ ਚਾਹ ਬਾਗਾਨ ਜਵਾਬ ਮੰਗੇਗਾ । ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਚਾਹ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਹਰ ਇਨਸਾਨ ਜਵਾਬ ਮੰਗੇਗਾ । ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਜਿਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ , ਇਹ ਜਿਤਨੇ ਮਰਜੀ ਸਾਜਿਸ਼ ਕਰ ਲੈਣ , ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਪਾਕ ਮਨਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਮਯਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵੇਗਾ । ਮੇਰਾ ਟੀ ਵਰਕਰ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਕੇ ਰਹੇਗਾ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਾਹ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਤਾਕਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਟੀ ਗਾਰਡੇਨ ਵਰਕਰਸ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਣ । ਦੇਸ਼ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਵਧਦਾ ਰਹੇਗਾ । ਅਸਾਮ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂੰਹਦਾ ਰਹੇਗਾ । ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਪਹੀਆ ਇਸ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਘੁੰਮਦਾ ਰਹੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਹਰ ਵਰਗ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋਰ ਵਧੇ । ਅਸਾਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ‘ਭਾਰਤ ਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਅਸਾਮ ਲਈ ‘ਅਸੋਮ ਮਾਲਾ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਅਗਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਚੌੜੇ ਹਾਈਵੇਜ ਦਾ ਜਾਲ ਹੋਵੇ , ਇੱਥੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡ ਮੁੱਖ ਸੜਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਣ, ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣ , ਅਸੋਮ ਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ , ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਵੇਗਾ । ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਨਵੇਂ - ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਸਰਾਯਘਾਟ ਬ੍ਰਿਜ ਅਸਾਮ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ । ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਮ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ । ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇੱਕ ਤਰਫ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ‘ਅਸੋਮ ਮਾਲਾ’ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ , ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ , ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਕੰਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ , ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣਗੇ , ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ , ਤਾਂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵੀ ਵਧਣਗੇ , ਟੂਰਿਜਮ ਵੀ ਵਧੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ , ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅਸਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਵੀ ਰੂਪਕੁੰਵਰ ਜੋਤੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅੱਗਰਵਾਲ ਦੀਆਂ ਪੰਕਤੀਆਂ ਹਨ -
ਮੇਰੀ ਨਯਾ ਭਾਰਤ ਕੀ,
ਨਯਾ ਛਵੀ,
ਜਾਗਾ ਰੇ,
ਜਾਗਾ ਰੇ,
ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣਾ ਹੈ । ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ , ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ , ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ , ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ! ਬਹੁਤ – ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ । ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ , ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ । ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ । ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ । ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ । ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ।