Prime Minister's Office
PM addresses NCC Rally at Cariappa Ground
NCC has major role to play in instilling sense of discipline in social life of India: PM
India will emerge as major producer rather than a market of defence equipment:PM
1 lakh cadets are being trained by Army, Air force and Navy for a role in border and coastal areas, one third being girl cadets: PM
28 JAN 2021 3:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the rally of the National Cadet Corps (NCC) at Cariappa Ground in Delhi today. Union Defence Minister, Chief of Defence Staff and the three armed services Chiefs were present on the occasion. The Prime Minister inspected the Guard of Honour, reviewed the March Past by NCC contingents, and witnessed cultural performance during the event.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that nations with strong presence of discipline in Social life, thrive in all fields. He said NCC has major role to play in instilling this sense of discipline in the social life of India. The Prime Minister said that as the largest uniformed youth organization, NCC is gaining in stature day by day. NCC cadets are present everywhere where Indian tradition of valour and serviceis being promoted or awareness about the constitution is being generated. Similarly, any project involving environment or water conservation has NCC participation. The Prime Minister praised NCC cadets for their contribution during calamities like Corona.
The Prime Minister said that it is incumbent on all the citizens to fulfil the duties enshrined in our Constitution. Whenever this is followed by citizens and civil society, many challenges can be met with success. Shri Modi said that it was this blend of sense of duty among the citizenry and bravery of the security forces that broke the back of naxalism and Maoism which was affecting a large part of our country. Now menace of Naxalism has been shrunk to a very limited area of the country and affected youths have left the path of violence to join the development mainstream.
The Prime Minister said that Corona period was challenging but it brought the opportunities for extraordinary work for the country, improve the country’s capabilities, making it Aatmnirbhar and to go from ordinary to the best. Youth has a key role in this, said the Prime Minister.
The Prime Minister, laid out the plans for expansion of NCC in border and coastal areas and recalled his 15th August speech where he announced new role for NCC in 175 such districts. He informed that about 1 lakh cadets are being trained by Army, Air force and Navy for this. One third of them are girl cadets. Training infrastructure for NCC is being strengthened. As against just one firing simulator earlier, 98 are being established now. Micro flight simulators are also being increased from 5 to 44 and rowing simulators from 11 to 60.
The Prime Minister paid tribute to Field Marshal Cariappa on his jayanti today and noted that today’s venue is named after him. He said new opportunities for girl cadets are emerging in the armed forces. He noted with satisfaction that in recent times, there has been an increase of 35 percent in the number of girl cadets in NCC. The Prime Minister also paid tribute to the armed forces on 50 years of the victory in Bangladesh War of 1971. The Prime Minister also asked the cadets to visit the National War Memorial and also asked them to get associated with the revamped gallantry award portal. He also noted the NCC digital platform which is fast emerging as the platform for sharing of ideas.
Talking about the anniversaries, the Prime Minister pointed out that this year India is entering 75th year of independence, 125th birth anniversary of Netaji, Subhas Chandra Bose. He asked the cadets to seek inspiration from the glorious example of Netaji. Shri Modi also asked the cadets to be aware of next 25-26 years when India reaches 100 years of its independence.
The Prime Minister, elaborated India’s capabilities of meeting the virus challenge as well challenges of the country’s defence. He asserted that the country has the one of the best war machine in the world. He mentioned that recent mid-air refueling of new Rafale Aircrafts with the help of UAE, Saudi Arabia and Greece reflect the strengthening of ties with Gulf countries. Similarly, India has decided to manufacture more than 100 defence related equipment in India. This and Air Force’s order of 80 Tejas fighter planes, enhanced focus on artificial Intelligence related warfare will ensure that India emerges as major producer rather than a market of defence equipment.
The Prime Minister exhorted the cadets to go vocal-for-local. He mentioned makeover of Khadi as a trendy brand among youth and emphasis on local in fashion, weddings, festival and other areas. He said self-confident youth is important for self-reliant India. For this the government is working in the field of fitness, education and skill. New momentum can be seen this regard from Atal Tinkering labs, to modern education institutes to skill India and Mudra schemes. The Prime Minister said Fitness and sports are being given unprecedented push through Fit-India and Khelo India movements including special programs in NCC. The Prime Minister also informed that the New National Education Policy is making the entire system student-centric by bringing in flexibility to choose subject as per needs and interest. Country will progress as the youth will take advantage of the opportunities provided by the reforms, said the Prime Minister.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਰਿਅੱਪਾ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ‘ਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਰੈਲੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ‘ਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਨ ਨਾਲੋਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਥਲ ਸੈਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ 1 ਲੱਖ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦੀ ਤੇ ਤੱਟੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ‘ਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ–ਤਿਹਾਈ ਕੈਡਿਟ ਲੜਕੀਆਂ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
28 JAN 2021 3:27PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਿਅੱਪਾ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ’ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਦੀ ਰੈਲੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਤਿੰਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ’ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀਆਂ ਟੁਕੜੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਮਾਰਚ–ਪਾਸਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ।
https://youtu.be/jiTLCYBxKhw
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗ਼ੈਰ–ਸੂਚਿਤ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦਾ ਰੁਤਬਾ ਦਿਨ–ਬ–ਦਿਨ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟ ਹਰ ਥਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਫ਼ਰਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ। ਜਦੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਮਾਜ ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ‘ਚ ਫ਼ਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੇ ਮਾਓਵਾਦ ਦਾ ਲੱਕ ਤੋੜ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੁੰਗੜ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਜਿਹੇ ਇਲਾਕੇ ਤੱਕ ਹੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨੌਜਵਾਨ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਾਹ ਤਿਆਗ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ–ਕਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਸੀ ਪਰ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕਾਰਜਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਇਸ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਮੌਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਅਤੇ ਤਟੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੇ 15 ਅਗਸਤ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਜਿਹੇ 175 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਥਲ ਸੈਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਲਈ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ–ਤਿਹਾਈ ਕੈਡਿਟ ਲੜਕੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਸੀ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕੋ ਫ਼ਾਇਰਿੰਗ ਸਿਮੂਲੇਟਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ 98 ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫ਼ਲਾਈਟ ਸਿਮੂਲੇਟਰਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 5 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 44 ਅਤੇ ਰੋਇੰਗ (ਜਲ) ਸਿਮੂਲੇਟਰਸ ਦੀ 11 ਤੋਂ 60 ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਫ਼ੀਲਡ ਮਾਰਸ਼ਲ ਕਰਿਅੱਪਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਂਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕੈਡਿਟਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਤੱਥ ਉੱਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਕੈਡਿਟ–ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 35 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1971 ਦੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਜੰਗ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੰਗੀ ਯਾਦਗਾਰ’ ਦੇਖਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਵੀਰਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://youtu.be/OfshH6u-r9Q
ਵਰ੍ਹੇਗੰਢਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਸਾਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 25–26 ਸਾਲਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ ਵਾਸਤੇ ਕਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 100 ਸਾਲਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏਗਾ।
https://youtu.be/HbPovBaRedc
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਦ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾਪੂਰਬਕ ਆਖਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਿਸਮ ਦੀ ਜੰਗੀ ਮਸ਼ੀਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (UAE), ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਡਾਣ ਭਰਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਫ਼ੇਲ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਭਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਹੋ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦਾ 80 ਤੇਜਸ ਜੰਗੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਰਡਰ ਨੇ ਜੰਗ ਦੌਰਾਨ ‘ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਨ ਦੀ ਥਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਜੋਂ ਉੱਘੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://youtu.be/ck7ojD-4KRk
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੈਡਿਟ ਨੂੰ ‘ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ’ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸ਼ਨ, ਵਿਆਹਾਂ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਨੌਜਵਾਨ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਫਿਟਨਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਟਨਸ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਫਿੱਟ–ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਅਨੁਸਾਰ ਲਚਕਤਾਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣ ਵਲੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਤਰੱਕੀ ਕਰੇਗਾ।
https://youtu.be/sx84jlRKkOw