ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
క‌రియ‌ప్ప గ్రౌండ్ లో ఎన్‌సిసి ర్యాలీ ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
భార‌త‌దేశ సామాజిక జీవ‌నం లో క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ భావ‌న ను నింపడంలో ఎన్‌సిసి ప్ర‌ధానమైన పాత్ర‌ను పోషించ‌వ‌ల‌సి ఉంది: ప్ర‌ధాన మంత్రి
భార‌త‌దేశం ర‌క్ష‌ణ సామ‌గ్రి కి ఒక బ‌జారు గా ఉండే కంటే ప్ర‌ధాన‌ ఉత్ప‌త్తిదారు గా నిల‌వబోతోంది: ప‌్ర‌ధాన మంత్రి
స‌రిహ‌ద్దు ప్రాంతాల లో, కోస్తా తీర ప్రాంతాల లో పాత్రను పోషించడానికి సైన్యం, వాయు సేన‌, నౌకాద‌ళం ఒక ల‌క్ష మంది కేడెట్ లకు శిక్ష‌ణ ను అందిస్తున్నాయి; వీరిలో మూడింట ఒక‌టో వంతు మంది గర్ల్ కేడెట్ లే: ప్ర‌ధాన మంత్రి
28 JAN 2021 3:27PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నేశనల్ కేడెట్ కోర్ (ఎన్‌ సిసి) ర్యాలీ ని ఉద్దేశించి దిల్లీ లోని క‌రియ‌ప్ప గ్రౌండ్ లో గురువారం నాడు ప్ర‌సంగించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం లో కేంద్ర ర‌క్ష‌ణ మంత్రి, చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ ల‌తో పాటు త్రివిధ సాయుధ బలాల ప్రధాన అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి గౌర‌వ వంద‌నాన్ని ప‌రిశీలించి, ఎన్‌ సిసి దళాల క‌వాతు ను స‌మీక్షించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం లో భాగం గా ఏర్పాటు చేసిన ఒక సాంస్కృతిక ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ ను కూడా ఆయ‌న తిల‌కించారు.
ఈ సంద‌ర్భం లో ప్ర‌ధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, సామాజిక జీవ‌నం లో గ‌ట్టి క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ ను క‌లిగి ఉండే దేశాలు అన్ని రంగాల లోనూ వ‌ర్ధిల్లుతాయ‌న్నారు. భార‌త‌దేశం లో సామాజిక జీవ‌నం లో క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ భావ‌న ను నింపడం లో ఎన్‌ సిసి కి ఒక ప్ర‌ధాన‌ పాత్ర ఉంది అని ఆయ‌న చెప్పారు. ఒక అతి పెద్ద‌ది అయిటువంటి ఏక‌రూప‌త క‌లిగినటువంటి యువ‌జ‌న సంస్థ గా ఎన్‌ సిసి రోజు రోజు కు త‌న స్థాయి ని పెంచుకొంటున్నది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. భార‌తీయ ప‌రాక్ర‌మం, భార‌తీయ సేవ సంప్ర‌దాయాలు ఎక్క‌డయితే ప్రోత్సాహానికి నోచుకొంటున్నాయో, ఎక్క‌డయితే రాజ్యాంగం ప‌ట్ల జాగృతి అంకురిస్తున్న‌దో అటువంటి చోటులన్నింటా ఎన్‌ సిసి సైనిక విద్యార్థులు వారి ఉనికి ని చాటుకొంటున్నారు అని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు. ఇదే మాదిరిగా ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, జ‌ల సంర‌క్ష‌ణ లతో సంబంధం ఉన్న ఏ ప‌థ‌కం లో అయినా గాని ఎన్‌ సిసి కి భాగ‌స్వామ్యం ఉంద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. క‌రోనా వంటి విప‌త్తుల కాలం లో ఎన్ సిసి కేడెట్ లు అందించిన తోడ్పాటుకు గాను వారిని ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌శంసించారు.
మ‌న రాజ్యాంగం లో పొందుప‌ర‌చిన విధుల‌ ను నెర‌వేర్చ‌వ‌ల‌సిన బాధ్య‌త పౌరులంద‌రికి ఉంది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి చెప్పారు. పౌరులు, పౌర స‌మాజం ఈ బాధ్యత ను పాటించిన‌పుడల్లా అనేక స‌వాళ్ళ‌ను సాఫ‌ల్యంగా మార్చుకోవచ్చని ఆయ‌న అన్నారు. పౌర స‌మాజం లో ఈ విధ‌మైన క‌ర్త‌వ్య ప‌రాయ‌ణ‌త్వం, భ‌ద్ర‌త ద‌ళాల ధైర్యం.. ఇవే మ‌న దేశం లో ఒక పెద్ద భాగాన్ని ప్ర‌భావితం చేస్తున్నటువంటి న‌క్స‌లిజమ్, మావోయిజమ్ ల వెన్ను ను విరిచాయని శ్రీ మోదీ అన్నారు. ప్ర‌స్తుతం న‌క్స‌లిజమ్ తాలూకు భయం దేశం లో చాలా పరిమితమైన భాగానికి కుదించుకుపోయింది, ప్ర‌భావితులైన యువ‌తీయువకులు అభివృద్ధి తాలూకు ప్ర‌ధాన స్ర‌వంతి లో చేర‌డానికి హింసా మార్గాన్ని విడ‌చిపెట్టారు అని ఆయ‌న వివ‌రించారు.
క‌రోనా కాలం స‌వాళ్ళ‌ తో కూడుకొన్నది అయిన‌ప్ప‌టికీ కూడా అది దేశం లో అసాధార‌ణ‌మైన కృషి కి అవ‌కాశాల‌ ను వెంటబెట్టుకు వ‌చ్చింది, దేశం సామ‌ర్ధ్యాల‌ ను మెరుగు ప‌ర‌చింది, దేశాన్ని ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ గా తీర్చిదిద్దింది, సామాన్య స్థితి నుంచి ఉత్త‌మ‌ స్థితి కి చేరేలా చూసింది అని ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి అన్నారు. దీనిలో యువ‌త ది ఓ కీల‌క‌మైన పాత్ర అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు.
స‌రిహ‌ద్దు ప్రాంతాల‌ లో, కోస్తా తీర ప్రాంతాల‌ లో ఎన్‌ సిసి ని విస్త‌రించే ప్ర‌ణాళిక‌ల‌ ను ప్ర‌ధాన మంత్రి వెల్ల‌డిస్తూ, ఆ కోవ‌ కు చెందిన 175 జిల్లాల‌ లో ఎన్‌ సిసి కి ఒక కొత్త భూమిక‌ ను గురించి తాను ఆగ‌స్టు 15 నాటి ప్ర‌సంగం లో ప్ర‌క‌టించిన సంగ‌తి ని గుర్తు కు తెచ్చారు. దీనికోసం సైన్యం, వాయు సేన‌, నౌకాద‌ళం సుమారు ఒక ల‌క్ష మంది కేడెట్ లకు శిక్ష‌ణ‌ ను అందిస్తున్నాయ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు. వీరిలో మూడింట ఒక వంతు మంది సైనిక విద్యార్థినులు ఉన్నార‌న్నారు. ఎన్‌ సిసి తాలూకు శిక్ష‌ణ సంబంధిత మౌలిక స‌దుపాయాల‌ ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం జ‌రుగుతోంద‌న్నారు. ఇదివ‌ర‌కు కేవ‌లం ఒక ఫైరింగ్ సిమ్యులేట‌ర్ ఉంటే ప్ర‌స్తుతం అటువంటివి 98 ఏర్పాటు అవుతున్నాయ‌న్నారు. మైక్రో ఫ్లయిట్ సిమ్యులేట‌ర్ ల‌ను కూడా 5 నుంచి 44 కు, రోయింగ్ సిమ్యులేట‌ర్ లను 11 నుంచి 60 కి పెంచ‌డం జ‌రుగుతోంద‌న్నారు.
ఫీల్డ్ మార్ష‌ల్ క‌రియ‌ప్ప కు ఈ రోజు న ఆయన జ‌యంతి సందర్భం లో ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రద్ధాంజలి ఘటించారు. ఈ నాటి స‌భాస్థ‌లి శ్రీ క‌రియ‌ప్ప పేరిట ఏర్ప‌ాటైంది అంటూ ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించారు. సాయుధ ద‌ళాలలో సైనిక విద్యార్థినుల కు కొత్త కొత్త అవ‌కాశాలు అందివ‌స్తున్నాయ‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ఇటీవ‌ల ఎన్‌ సిసి లో గ‌ర్ల్ కేడెట్ ల సంఖ్య లో 35 శాతం వృద్ధి నమోదైంద‌ని చెప్తూ దీని పట్ల ఆయ‌న సంతృప్తి ని వ్య‌క్తం చేశారు. 1971 నాటి బాంగ్లాదేశ్ యుద్ధం లో విజ‌యానికి 50 సంవ‌త్స‌రాలు అయిన సంద‌ర్భం లో సాయుధ బ‌ల‌గాల‌ కు కూడా ప్ర‌ధాన మంత్రి న‌మ‌స్సులు అర్పించారు. సైనిక విద్యార్థుల‌ ను జాతీయ యుద్ధ స్మార‌క చిహ్నాన్ని సంద‌ర్శించ‌వ‌ల‌సిందిగా ప్ర‌ధాన మంత్రి సూచ‌న చేశారు. అంతేకాకుండా, మార్పు చేర్పుల‌ను చేసిన‌టువంటి శౌర్య పుర‌స్కారాల పోర్ట‌ల్ తో అనుబంధాన్ని క‌లిగివుండాల‌ంటూ కూడా ఆయ‌న వారికి విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. ఎన్‌ సిసి డిజిట‌ల్ ప్లాట్‌ ఫార్మ్ ఆలోచ‌న‌ ల వెల్ల‌డి కి ఒక వేదిక గా చాలా వేగం గా ఎదుగుతోంద‌ని కూడా ఆయ‌న అన్నారు.
వార్షిక ఉత్స‌వాల ను గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఈ సంవ‌త్స‌రం భార‌త‌దేశం స్వాతంత్య్రం తాలూకు 75వ సంవ‌త్స‌రం లోకి, నేతాజీ సుభాశ్ చంద్ర బోస్ 125వ జయంతి లోకి అడుగుపెడుతోంద‌న్నారు. నేతాజీ కి చెందిన వైభ‌వోపేత‌మైనటువంటి ఉదాహ‌ర‌ణ నుంచి ప్రేర‌ణ‌ ను పొందండి అంటూ సైనిక విద్యార్థుల‌ కు ఆయ‌న విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. భార‌త‌దేశం స్వాతంత్య్రం సంపాదించుకొన్న అనంత‌రం 100 సంవ‌త్స‌రాల మైలు రాయికి చేరుకొనే తదుపరి 25-26 సంవ‌త్స‌రాల కాలాన్ని గురించి సైతం సైనిక విద్యార్థులు ఎరుక ను క‌లిగి ఉండాలి అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
దేశం ర‌క్ష‌ణ ప‌ర‌మైన స‌వాళ్ళ తో పాటు వైర‌స్ సంబంధిత స‌వాలు ను త‌ట్టుకోవ‌డం లో క‌న‌బ‌ర‌చిన సామ‌ర్ధ్యాల‌ ను గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి త‌న ప్ర‌సంగం లో వివ‌రించారు. ప్ర‌పంచం లోనే అత్యుత్త‌మ‌ యుద్ధ యంత్రాంగాల‌ లో ఒకదానిని దేశం క‌లిగివుంది అని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు. కొత్త రాఫేల్ యుద్ధ విమానాలు యుఎఇ, సౌదీ అరేబియా, గ్రీస్ ల సాయం తో గ‌గ‌న‌త‌లం లోనే ఇంధ‌నాన్ని నింపుకొన్న విష‌యాన్ని ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించి, ఈ విన్యాసం గ‌ల్ఫ్ దేశాల తో సంబంధాలు ప‌టిష్టం కావ‌డానికి అద్దం ప‌ట్టిందన్నారు. ఇదే మాదిరిగా 100కు పైగా ర‌క్ష‌ణ సంబంధిత సామ‌గ్రి ని భార‌త‌దేశం లోనే త‌యారు చేయాల‌ని దేశం నిర్ణ‌యించుకొంద‌న్నారు. దీనితో పాటు, 80 తేజ‌స్ శ్రేణి పోరాట విమానాల కోసం వాయు సేన ఇచ్చిన ఆర్డ‌రు కృత్రిమ మేధ (ఎఐ) సంబంధిత సంగ్రామం ప‌ట్ల శ్ర‌ద్ధ‌ ను పెంచింద‌ని, ఇది ర‌క్ష‌ణ సామ‌గ్రి కి భార‌త‌దేశం ఒక బ‌జారు గా ఉండే క‌ంటే ఆ త‌ర‌హా సామ‌గ్రి కి ప్ర‌ధాన‌ ఉత్ప‌త్తిదారు గా నిల‌బ‌డ‌టానికి పూచీ ప‌డుతుంది అని ఆయ‌న అన్నారు.
కేడెట్ లు స్థానికం గా ఉత్ప‌త్తి అయ్యే వ‌స్తువుల వినియోగం ప‌ట్ల మొగ్గు చూపాల‌ని (‘వోకల్ ఫార్ లోకల్’) ప్ర‌ధాన మంత్రి ఉద్భోదించారు. యువ లోకం లో ఒక కొత్త పోక‌డ‌లు పోయిన‌టువంటి బ్రాండు గా ఖాదీ ఆవిర్భవించిన సంగ‌తి ని ఆయ‌న ప్ర‌స్తావించి, ఫ్యాశన్ ప‌రం గా, పెళ్ళిళ్ళ‌లోను, పండుగ ల వేళ‌ల్లోను, ఇంకా ఇత‌ర‌త్రా సన్నివేశాలలోను స్థానిక ఉత్ప‌త్తుల కు పెద్ద‌ పీట వేయ‌డాన్ని గురించి ప్ర‌స్తావించారు. స్వ‌యంస‌మృద్ధ‌ియుత భార‌త‌దేశానికి ఆత్మ‌విశ్వాసం క‌లిగిన యువ‌త ఎంతైనా ముఖ్య‌ం అని ఆయ‌న చెప్పారు. ఈ దిశ‌ లో ప్ర‌భుత్వం శరీర దారుఢ్యం, విద్య‌, నైపుణ్య సాధ‌న రంగం లో కృషి చేస్తోంద‌న్నారు. అట‌ల్ టింక‌రింగ్ ల్యాబ్స్ నుంచి ఆధునిక విద్య సంస్థ‌ల వ‌ర‌కు, స్కిల్ ఇండియా నుంచి ‘ముద్ర’ (MUDRA) ప‌థ‌కాల వ‌ర‌కు ఈ విషయం లో కొత్త వేగ గ‌తి ని గ‌మ‌నించ‌వ‌చ్చ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. ‘ఫిట్ ఇండియా’, ‘ఖేలో ఇండియా’ ఉద్య‌మాలు, ఎన్‌ సిసి లో ప్ర‌త్యేక కార్య‌క్ర‌మాల ద్వారా శ‌రీర దృఢ‌త్వానికి, క్రీడ‌ల‌కు ఇదివ‌ర‌కు ఎన్నడు లేనంత‌ గా ప్రోత్సాహాన్ని ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి చెప్పారు. నూత‌న జాతీయ విద్య విధానం విద్యార్థులు వారి ఆస‌క్తి కి, అవ‌స‌రాల‌ కు త‌గిన స‌బ్జెక్టును ఎంపిక చేసుకొనే వెసులుబాటు ను ఈ విధానం లో క‌ల్పించ‌డ‌ం ద్వారా యావ‌త్తు వ్య‌వ‌స్థ ను విద్యార్థి కేంద్ర బిందువుగా ఉండేట‌ట్లు మార్చివేస్తున్నద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి తెలిపారు. సంస్క‌ర‌ణ‌లు అందించే అవ‌కాశాల ను యువ‌తీ యువ‌కులు స‌ద్వినియోగం చేసుకొంటే దేశం ముందుకు సాగుతుంద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు.

Prime Minister's Office
PM addresses NCC Rally at Cariappa Ground
NCC has major role to play in instilling sense of discipline in social life of India: PM
India will emerge as major producer rather than a market of defence equipment:PM
1 lakh cadets are being trained by Army, Air force and Navy for a role in border and coastal areas, one third being girl cadets: PM
28 JAN 2021 3:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the rally of the National Cadet Corps (NCC) at Cariappa Ground in Delhi today. Union Defence Minister, Chief of Defence Staff and the three armed services Chiefs were present on the occasion. The Prime Minister inspected the Guard of Honour, reviewed the March Past by NCC contingents, and witnessed cultural performance during the event.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that nations with strong presence of discipline in Social life, thrive in all fields. He said NCC has major role to play in instilling this sense of discipline in the social life of India. The Prime Minister said that as the largest uniformed youth organization, NCC is gaining in stature day by day. NCC cadets are present everywhere where Indian tradition of valour and serviceis being promoted or awareness about the constitution is being generated. Similarly, any project involving environment or water conservation has NCC participation. The Prime Minister praised NCC cadets for their contribution during calamities like Corona.
The Prime Minister said that it is incumbent on all the citizens to fulfil the duties enshrined in our Constitution. Whenever this is followed by citizens and civil society, many challenges can be met with success. Shri Modi said that it was this blend of sense of duty among the citizenry and bravery of the security forces that broke the back of naxalism and Maoism which was affecting a large part of our country. Now menace of Naxalism has been shrunk to a very limited area of the country and affected youths have left the path of violence to join the development mainstream.
The Prime Minister said that Corona period was challenging but it brought the opportunities for extraordinary work for the country, improve the country’s capabilities, making it Aatmnirbhar and to go from ordinary to the best. Youth has a key role in this, said the Prime Minister.
The Prime Minister, laid out the plans for expansion of NCC in border and coastal areas and recalled his 15th August speech where he announced new role for NCC in 175 such districts. He informed that about 1 lakh cadets are being trained by Army, Air force and Navy for this. One third of them are girl cadets. Training infrastructure for NCC is being strengthened. As against just one firing simulator earlier, 98 are being established now. Micro flight simulators are also being increased from 5 to 44 and rowing simulators from 11 to 60.
The Prime Minister paid tribute to Field Marshal Cariappa on his jayanti today and noted that today’s venue is named after him. He said new opportunities for girl cadets are emerging in the armed forces. He noted with satisfaction that in recent times, there has been an increase of 35 percent in the number of girl cadets in NCC. The Prime Minister also paid tribute to the armed forces on 50 years of the victory in Bangladesh War of 1971. The Prime Minister also asked the cadets to visit the National War Memorial and also asked them to get associated with the revamped gallantry award portal. He also noted the NCC digital platform which is fast emerging as the platform for sharing of ideas.
Talking about the anniversaries, the Prime Minister pointed out that this year India is entering 75th year of independence, 125th birth anniversary of Netaji, Subhas Chandra Bose. He asked the cadets to seek inspiration from the glorious example of Netaji. Shri Modi also asked the cadets to be aware of next 25-26 years when India reaches 100 years of its independence.
The Prime Minister, elaborated India’s capabilities of meeting the virus challenge as well challenges of the country’s defence. He asserted that the country has the one of the best war machine in the world. He mentioned that recent mid-air refueling of new Rafale Aircrafts with the help of UAE, Saudi Arabia and Greece reflect the strengthening of ties with Gulf countries. Similarly, India has decided to manufacture more than 100 defence related equipment in India. This and Air Force’s order of 80 Tejas fighter planes, enhanced focus on artificial Intelligence related warfare will ensure that India emerges as major producer rather than a market of defence equipment.
The Prime Minister exhorted the cadets to go vocal-for-local. He mentioned makeover of Khadi as a trendy brand among youth and emphasis on local in fashion, weddings, festival and other areas. He said self-confident youth is important for self-reliant India. For this the government is working in the field of fitness, education and skill. New momentum can be seen this regard from Atal Tinkering labs, to modern education institutes to skill India and Mudra schemes. The Prime Minister said Fitness and sports are being given unprecedented push through Fit-India and Khelo India movements including special programs in NCC. The Prime Minister also informed that the New National Education Policy is making the entire system student-centric by bringing in flexibility to choose subject as per needs and interest. Country will progress as the youth will take advantage of the opportunities provided by the reforms, said the Prime Minister.