Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs Virtually Launches “Shramshakti” Digital Data Solution for Migrant Workers
22 JAN 2021 4:50PM by PIB Delhi
The Union Minister of Tribal Affairs Shri Arjun Munda virtually through Video Conference launched “ShramShakti”, a National Migration Support Portal at a programme held at Panjim, Goa today. It would effectively help in the smooth formulation of state and national level programs for migrant workers. He also launched a tribal migration cell, a tribal museum at Goa and “ShramSaathi”, a training manual for migrant workers.The Chief Minister of Goa Pramod Sawant also launched dedicated Migration cell in Goa to facilitate and support migrants who come from different States to Goa.
Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda, Minister of State Ms.Renuka Singh Saruta and Secretary, MoTA Shri Deepak Khandekar virtually joined the programme through Video Conference. Chief Minister of Goa DrPramod Ji Sawant, Tribal Welfare Minister Shri. Govind Ji Gaude and Labour& Employment Minister Smt. Jennifer Monserrate joined the programme from CM’s Residence, Panjim, Goa. Dr. Navaljit Kapoor, Joint Secretary, MoTA gave a presentation giving details of various projects funded by Ministry of Tribal Affairs for Goa State and about Migration Repository Portal.
Speaking on the occasion, Shri Arjun Munda mentioned that the lack of real time data of migrants was the biggest challenge for state and national governments in formulating effective strategies and policy decisions for welfare of migrant workers at both source and destination states. “Migrants all over the country had to face after lockdown was announced due to the pandemic caused by corona virus.The migration of tribal population is distress-driven and the migrants are exposed to difficult and unsafe conditions. Sometimes they face trafficking or wages harassment issues including many occupational hazards at the work place,” he said.
He explained that the tribal migration repository, Shram Shakti would be able to successful able to address the data gap and empower migrant workers who generally migrate in search of employment and income generation. It would also help the government for linking the migrant population with existing Welfare Scheme- under Atam Nirbhar Bharat. The various data that will be recorded via Shram Shakti include demographic profile, livelihood options, skill mapping and migration pattern.
Shri Munda also launched the tribal training module- ShramSaathi, to ensure that the process of livelihood migration is safe and productive. “Tribal migrant workers often have low awareness about their rights and entitlements and ways to access services and social security in source and destination areas,” he said. He also stated that after training via this module, tribal migrant workers will be able to demand and access services, rights and entitlements related to livelihood and social security at their village before migration, as well after migration at destination towns and cities.
The Chief Minister of Goa, Pramod Sawant informed that Goa is going to be first destination state of India to set up dedicated migration cell to address diverse issues of migrant workers. “The cell would address multiple needs of migrants – legal support, skill development, job linkages, access to public services health, insurance, financial inclusion,” he said.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ “ਸ਼ਰੱਮਸ਼ਕਤੀ” ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਵਰਚੁਅਲੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
22 JAN 2021 4:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਗੋਆ ਦੇ ਪੱਣਜੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪੋਰਟਲ “ਸ਼ਰੱਮਸ਼ਕਤੀ” (ShramShakti) ਵਰਚੁਅਲੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ, ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ "ਸ਼ਰੱਮਸਾਥੀ" ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਵਾਸ ਸੈੱਲ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਅਤੇ ਸੱਕਤਰ, ਐੱਮਓਟੀਏ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪ੍ਰਮੋਦ ਜੀ ਸਾਵੰਤ, ਜਨਜਾਤੀ ਕਲਯਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਜੀ ਗੌੜੇ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜੈਨੀਫ਼ਰ ਮੌਨਸਰੇਟ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਵਾਸ, ਪੱਣਜੀ, ਗੋਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਡਾ. ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਟੀਏ ਨੇ ਗੋਆ ਰਾਜ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਿਪੋਜ਼ਿਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵੇ ਦਿੰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸ ਸੰਕਟ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਅਤੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਕਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤਸਕਰੀ ਜਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਿਪੋਜ਼ਿਟਰੀ, ਸ਼ਰੱਮਸ਼ਕਤੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗੀ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਲਯਾਣ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਵਿਭਿੰਨ ਡੇਟਾ ਜੋ ਸ਼ਰੱਮਸ਼ਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਸੰਖਿਆ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ, ਆਜੀਵਕਾ ਵਿਕਲਪ, ਹੁਨਰ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੈਟਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਆਜੀਵਕਾ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡਿਊਲ-ਸ਼ਰੱਮਸਾਥੀ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਆਦਿਵਾਸੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਅਕਸਰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੱਕਾਂ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਘੱਟ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮੋਡੀਊਲ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਾਲੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਜੀਵਕਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਹੱਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੋਆ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਰਾਜ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸੈੱਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਨੌਕਰੀ ਲਿੰਕੇਜ, ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ -ਸਿਹਤ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰੇਗਾ।”