Ministry of Education
A Dialogue on National Education Policy 2020 at Nehru Centre, London
19 JAN 2021 5:06PM by PIB Delhi
A dialogue on the “New Education Policy 2020 – NEP Outreach”, was organized by the Nehru Centre, London with National Book Trust, India (under Ministry of Education) on 18 January, 2021.
Speaking on the occasion, Union of Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the NEP-2020 has been implemented with a futuristic mindset, thereby turning the challenges into opportunities. It will equip India to hold a position in the global knowledge system while maintaining and developing its traditional knowledge system. “Through the policy, we are hoping to transform education and putting a significant thrust on learning about how to think critically and solve problems, how to be creative and multidisciplinary, and how to innovate, adapt, and absorb new material in the novel and changing fields. Pedagogy is expected to evolve to make education more experiential, holistic, integrated, inquiry-driven, discovery-oriented, learner-centred, discussion-based, flexible, and, of course, enjoyable,” the Minister added.
Shri Vinay Sahastrabuddhe, President, ICCR, in his opening remarks said that the NEP-2020 is one of the greatest reforms presented by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Rt. Hon Jo Johnson, Educationist, Former Minister for Universities, Science, Research & Innovation, United Kingdom, lauded India’s NEP-2020 as an event of global significance and as a policy that will turn India into a global knowledge superpower, emphasizing its strong focus on early years, teachers, universal numeracy & literacy, etc. He also mentioned that the exciting fact about NEP-2020 is that it proposes to shift the mode of assessment from summative to formative, testing higher order skills like critical thinking, analysis and conceptual clarity.
Rt. Hon Jo Johnson and Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ also engaged in a dialogue on various provisions of the NEP-2020, such as teacher training, entry of top 100 foreign universities in India, and education in Indian HEIs.
The engaging and enlightening event was moderated by Shri Amish Tripathi, Minister (Culture), High Commission of India, UK and Director, The Nehru Centre.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੰਡਨ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ
19 JAN 2021 5:06PM by PIB Chandigarh
ਲੰਡਨ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁਕ ਟਰਸਟ ਇੰਡੀਆ (ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ) ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ 18 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ "ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 — ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਆਊਟਰੀਚ" ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਤਬਾ ਦਿਵਾਏਗੀ , ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰਖੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਇਸ ਪੋਲਿਸੀ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਆਸਵੰਦ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੋਚ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਕਾਲਪਨਿਕ ਤੇ ਬਹੁ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਤੇ ਬਦਲ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਜਜ਼ਬ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਉਣੇ ਹਨ , ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅਧਿਆਪਨ ਤੋਂ ਇਹ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਭਿਆਸੀ , ਸੰਪੂਰਨ , ਏਕੀਕਰਨ , ਜਾਨਣ , ਖੋਜੀ ਤੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਕੇਂਦਰਿਤ , ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਧਾਰਿਤ , ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਆਨੰਦਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਸਹਿਸਤਰਾ ਬੁਧੇ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਆਈ ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹਾਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।
ਆਰ ਟੀ ਹੋਨ ਜੋ ਜੋਨਸਨ , ਵਿੱਦਿਅਕ ਮਾਹਰ , ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ , ਵਿਗਿਆਨ , ਖੋਜ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਯੂ ਕੇ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਈਵੈਂਟ ਦੱਸਦਿਆਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ I ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਪਰ ਪਾਵਰ ਬਣਾਏਗੀ , ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ , ਅਧਿਆਪਕਾਂ , ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਨੂਮਰੇਸੀ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕਰਕੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਸੱਚ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਨੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਖੇਪ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਇਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚੇ ਹੁਨਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਚ , ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਆਰ ਟੀ ਹੋਨ ਜੋ ਜੋਨਸਨ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਧਾਰਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ , ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਵਲ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ 100 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦਾਖਲਾ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਐੱਚ ਈ ਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ।