Ministry of Science & Technology
YEAR END REVIEW-2020: DST, M/o Science & Technology
18 JAN 2021 9:45AM by PIB Delhi
Major Highlights:20 Major Success Stories of DST in 2020
The major challenges that 2020 put before the world helped India emerge as a forerunner in underscoring the critical role of science and technology in bringing positive transformations for a safe, secure, better society well prepared for the future. The country pole-vaulted into one of the top nations in science & technology indices and reached laudable positions in several domains of science technology and innovations.
The year 2020 has been the ‘Year of Science’ when the best of humanity has shone through the gloom that descended upon us due to the COVID19 pandemic. It is a matter of record that as the spread of the disease accelerated, so did the research efforts to mitigate this.-Minister for Science & Technology, Earth Sciences, Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan
Science and technology is one of the most powerful departments of the country for solving all kinds of problems - agriculture, potable water, energy, health and so on. -- Minister for Science & Technology, Earth Sciences, Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan
http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003Y8X1.jpgScience and Technology are the strongest foundations on which the future canbe built. India is progressing rapidly towards self reliance by connecting the invention ecosystem to the innovation ecosystem with democratisation and diversity of science becoming the drivers of development.--Secretary, Department Of Science & Technology, Professor Ashutosh Sharma
1. INDIA’S RANKING IN PUBLICATIONS, R&D &INNOVATIONS HAS RISEN EXPONENTIALLY
India is placed 3rd among countries in scientific publication as per NSF database. The country has featured within the top 50 innovative economies globally (at 48th rank), as per Global Innovation Index (GII). It has also reached 3rd Position in terms of no of PhDs, in size of Higher Education System; as well as in terms of No of Startups.
1. THE COUNTRY IS A KEY MOVER OF GLOBAL S&T EFFORTS
India has emerged as an inevitable member of leading international scientific coalitions– notably, global efforts in vaccine research, development and supply, and global partnership on artificial intelligence (GPAI) to name a few. India was elected as Chair of the World Health Organization’s (WHO) executive board which is a yet another remarkable achievement and recognition of India’s S&T prowess.
1. DRAFT 5thNational Science Technology and Innovation Policy Released for Public Consultation
The draft of the 5th National Science Technology and Innovation Policy has been finalized and is now available for public consultation. The policy drafted through a 4 track process of consultations during last 6 months aims to bring about profound changes through short, medium and long- term mission mode projects by building anurtured ecosystem that promotes research and innovation on the part of both individuals and organizations.
It aims to foster, develop, and nurture a robust system for evidence and stakeholder- driven STI planning, information, evaluation, and policy research in India. The objective of the policy is to identify and address strengths and weaknesses of the Indian STI ecosystem to catalyse socio-economic developmentof the country and also make the Indian STI ecosystem globally competitive.
4. S&T BECAME CORE OF DECISION MAKING, CLAIMED INCREASED MEDIA SPACE, GAINED PUBLICTRUST
‘Science’ and ‘Science-Advice’ became the core of decision making. The share of scientific and science-informed debates inmainstream media jumped manifold, and the confidence of general population and trust in Science & Technology increased significantly.
Seamless industry-academia collaborations and inter-disciplinary partnerships ledto quicker solutions and products in an energised STI ecosystem in 2020.
1. DST’S PROGRAMMES TRIGGERED EXTRAORDINARY PERFORMANCE OF INNOVATION ECOSYSTEM
The National Initiative for Developing and Harnessing Innovation (NIDHI) made some major impacts on India’s Innovation ecosystem by nurturing 3,681 startups through a network of 153 incubators created by DST, which generated 65,864 jobs as cumulative direct employment, created a wealth of Rs 27,262 crores and generated 1,992 intellectual property.
The “Million Minds Augmenting National Aspirations and Knowledge (MANAK)” programme brought 3.8 mn ideas from middle and high schools across the country, out of which some brilliant ones have been shortlisted for showcasing at district, state and then at the National Level Exhibition & Project Competition.
1. A VICTORIOUS MARCH TO COMBAT COVID 19
The collective strength and power of NIDHI, its incubator network and its startups was tested successfully during the COVID-19 pandemic through the “Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH)” program by supporting various solutions to resolve the crisis. The efforts of CAWACH to scout, evaluate and support the innovations and startups that address COVID-19 challenges led to a slew of technologies, diagnostics & drugs, disinfectants & sanitizers, ventilators & medical equipment, PPEs and informatics as solutions to contain, treat and manage the pandemic.
1. MATHEMATICAL MODEL PREDICTS THE RISE AND FALL OF THE PANDEMIC
India National Supermodel Committee predicted the rise and fall of the pandemic over time. The modelling study called the ‘COVID-19 India National Supermodel’ deduced that India passed its COVID-19 peak in September and,if current trends continue, there will be ‘minimal cases’ by February.
However, they warned that there is no place for complacence and existing personal safety protocols need tocontinue in full measure. The deduction is the result of analysis by an expert committee consisting of mathematicians and epidemiologists.
1. SUPERCOMPUTING POWERESCALATED, MANUFACTURE INDIGENIZED: NATIONAL SUPERCOMPUTER MISSION
The National Super Computing Mission (NSM) is rapidly boosting High-Performance Computing (HPC) in the country to meet the increasing computational demands of academia, researchers, MSMEs,and startups in oil exploration, flood prediction, genomics, and drug discovery. Param Shivay, the first supercomputer assembled indigenously, was installed in IIT (BHU), followed by Param Shakti and Param Brahma at IIT-Kharagpur and IISER, Pune, respectively. Thereafter facilities were set up in two more institutions, and MoUs signed for providing itto 13 institutions. Param Siddhi the high-performance computing-artificial intelligence (HPC-AI) achieved global ranking of 63 among the top 500 most powerful non-distributed computer systems.
1. CENTRE WITH SOPHISTICATED ANALYTICAL INFRASTRUCTURE ESTABLISHED TO PROVIDE STATE OF THE ART FACILITIES TO RESEARCHERS
Sophisticated Analytical & Technical Help Institutes (SATHI) centres to house major analytical instruments have been established to provide common servicesof high-end analytical testing, thus reducing dependency on foreign sources. TheST has set up three such centres—at IIT Kharagpur, IIT Delhi and BHU under the SATHI programme which are being operated with a transparent, open-access policy to make professionally managed,S&T infrastructure readily accessible to academia, start-ups, industry and R&D labs. Five SATHI centres every year have been planned for the next four years.
1. NEW S&T AREAS OF CYBERPHYSICAL SYSTEMS LIKE AI, ROBOTICS, IOT RECEIVE BIG BOOST WITH RESEARCH SUPPORT & INNOVATION HUBS
New S&T areas of Cyberphysical systems like AI, Robotics, IOT receive big boost with the launch of the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (ICPS). Its unique architecture of 25 innovation hubs and parks set up across thecountry is bringing about strong collaboration and co-ownership among industry, academia, and government, connecting them with full flexibility.
1. CLIMATE CHANGE RESEARCH MARKED BY IMPACTFUL PUBLICATIONS & CENTRES OF EXCELLENCE IN HIMALAYAN UNIVERSITIES
Three Centres of Excellence (CoE) were established in Himalayan Universities in Kashmir, and North Eastern States of Sikkim & Assam to lead climate change research. Research on monsoons, aerosols, glacial lake outburst floods saw significant publications. A study published in journal Science showed planetary wave from the North Atlantic is capable of derailing the Indian monsoon. Research published in the journal Atmospheric Chemistry and Physics’ showed that aerosols increased incidents of high rainfall in the Himalayan foothills.
12. CELEBRATION OF SCIENCE INVITES ATTENTION OF TOP DIGNITARIES
President of India Ram Nath Kovind announced three key initiatives for gender advancement and equality in academic and research institutions on occasion and conferred national awards for science communication and popularization, including women excellence awards.
President of India graced the celebration of the National Science Day (NSD) for the first time. NSD is celebrated on 28th February tocommemorate the announcement of the discovery of the ‘Raman Effect’ by Sir C.V. Raman for which he was awarded the Nobel Prize in 1930.
1. GUIDELINES SET UP URGING INSTITUTIONS OF HIGHER EDUCATION AND RESEARCH TO SUPPORT DIVERSITY, INCLUSION AND EQUITY
Gender Advancement for Transforming Institutions (GATI), an innovative pilot project launched by the DST ushered a novel intervention for promoting gender equity in science and technology. It nudges institutions of higher education and research towards supporting diversity, inclusion and the full spectrum of talent for their own success and progression. In particular, it aspires to create an enabling environment for equal participation of women in Science, Technology, Engineering, Medicine andMathematics (STEMM) disciplines at all levels.
14. SRI CHITRA’S PROACTIVE EFFORTS HELP COMBAT THE PANDEMIC
Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST) brought out several technologies and products that could be crucial to combat the diseases.
It’s one step confirmatory diagnostic kit for COVID 19 that responded to India’s urgent need for rapid testing. The other R&D work on the issue included a UV Based Facemask Disposal Bin, which can be used by health workers in hospitals and in public places for decontamination of used facemask, overhead covers and face shields, a superabsorbent material for liquid respiratory and other body fluid solidification and disinfection for the safe management of infected respiratory secretions.
15. SURVEY OF INDIA LAUNCHED PAN INDIA HIGHRESOLUTION GEOSPATIAL MAPPING
The Survey of India (SoI), a subordinate department under the Department of Science & Technology has embarked on a pan-India geospatial mapping of the country at a very high resolution of 10 cm scale usingmost advanced technologies like drone technology. With this, India joins the select club of few nations to have Ultra High-resolution National Topographic Data as foundation data.
This effort has been launched in three States -- Haryana, Maharashtra, and Karnataka and also for the Ganga basin. SoI has undertaken mapping of the Village Gaothan (Aabadi) areas in Maharashtra, covering more than 40,000 villages. Drone-based mapping for five districts of the state of Karnataka for the revenue department, including the village, semiurban and urban areas, and LSM mapping for the complete state of Haryana has also been undertaken.
Drone survey will be pivotal to fix locations of village boundaries, canals, canal limits, agriculture field limits, and roads in these villages.
SoI has also launched web portals to facilitate the access of the digital map or data to every citizen of the country and help centre and state organizations in decision making, planning, monitoring, and governance. SoI has also provided a free to use mobile app, “SAHYOG”.
16. SERB LAUNCHES POWER FOR WOMEN RESEARCHERS
Science and Engineering Research Board (SERB), a Statutory body of the Department of Science and Technology (DST), Government of India, initiateda Scheme to mitigate gender disparity in science and engineering research funding in Indian academic institutions and R&D laboratories. A well-thought- out Scheme titled “SERB-POWER (Promoting Opportunities for Women in Exploratory Research)” has beendesigned exclusively for women scientists and was launched on 29 October 2020. SERB-POWER promotes women researchers in regular service in academic and research institutions to take upR&D at the highest level through two categories of research support, namely, SERB – POWER Fellowship and SERB – POWER Research Grants.
SERB – Power Fellowship offers a personal Fellowship and a research grant to top performing women researchers for a period of three years, while SERB – Power Research Grants ensure funding to undertake highly impactful research across all disciplines of S&T. Call for projects for this program is already announced.
17. PHENOMENAL WHITE PAPER BY TIFAC PROVIDED RECOMMENDATIONS FOR FOCUSED INTERVENTIONS FOR ‘MAKE IN INDIA AFTER THE COVID 19 PANDEMIC
A phenomenal white paper on “Focused Interventions for ‘Make in India’: Post COVID 19” prepared byTechnology Information, Forecasting and Assessment Council (TIFAC) provided recommendations for giving immediate technology and policy impetus to make India “ATMANIRBHAR,” specially in the aftermath of the pandemic. It captured sector-specific strengths, market trends, and opportunities in five sectors, critical from the country’s perspective, including healthcare, machinery, ICT, agriculture, manufacturing, and electronics with reference to supply and demand, self- sufficiency, and mass-scale production capacity. It has identified policy options primarily in the public health system, MSME sector, global relations: FDI, recalibratedtrade alignments, new-age technologies, etc.
18. SCIENTISTS FROM IIA & ARIES COLLABORATED WITH NOBEL LAUREATE ON TMT
Indian astronomers have worked with 2020 Physics Nobel Laureate Prof. Andrea Ghez on the design of backend instruments and possible science prospects of the Thirty Meter Telescope (TMT) project being installed at Maunakea in Hawaii which can revolutionize the understanding of the universe and the enigmas in it. Scientists from the Indian Institute of Astrophysics (IIA) and Aryabhatta Research Instituteof Observational Sciences (ARIES) have collaborated with Prof. Ghez in the ongoing research and developmental activities of the TMT project.
19. BSIP SCALES UP COVID TESTING FACILITIES, BECOMING THE TOP INSTITUTION THROUGHOUT THE COUNTRY IN TERMS OF AVERAGE PROCESSING TIME OF SAMPLES
BSIP joined hands with the Government of Uttar Pradesh to combat COVID-19 in the state, becoming one of the five Central Government research institutes in Lucknow, which took initial steps to start laboratory testing of COVID-19. With 1000 to 1200 samples being tested per day, BSIP is the top institution not only in the state but throughout the country in terms of the average processing time of samples.
20. RRI ACHIEVES FIRST SUCCESSFUL IMPLEMENTATION OF A HIGHLY SECURE EFFICIENT QUANTUM CRYPTOGRAPHIC SCHEME
The QuIC lab at RRI achieved the first successful implementation in Indiaof a highly secure efficient Quantum Cryptographic scheme for an end to end free space QKD under the RRI-ISRO project on “Quantum Experiments using Satellite Technology”. The lab has also come up with an end-to-end simulation toolkit named as “qkdSim” to ensure safety in secure quantum communication platforms, a first of its kind that enables Quantum Key Distribution Protocol (QKD) experimentalists to obtain a realistic estimate of the result from an experimental setup meant to demonstrate a QKD protocol. They have also performed an experiment in collaboration with HRI Allahabad that demonstratesa novel quantum state estimation tool opening up a new paradigm in quantum state estimation.
There were many other research/innovations by scientists of various scientific institutes under the DST. Some of them are enumerated below:
IIT Bombay INSPIRE fellow developing quantum chemistrybased software useful for radiation therapy
Dr. Achintya Kumar Dutta from IIT Bombay along with his research group is working to develop new methods for quantum chemistry and implement them in efficient and free software to study electron attachment to aqueous DNA which has big implications in radiation therapy-based treatment of cancer. This study can help in the development of a new class of radio-sensitizers, which makes tumor cells more sensitive to radiation therapy and thereby protects the normal cells. Computational modeling can greatly reduce the development cost of new radio-sensitizers, both in terms of money and time.
Glaciers in Sikkim are losing mass faster than other parts of the Himalaya
Scientists from Wadia Institute of Himalayan Geology (WIHG), Dehradun an autonomous research institute for the study of Geology of the Himalaya under the Department of Science and Technology, have found that glaciers in Sikkim are melting at a higher magnitude as compared to other Himalayan regions. The study published in Science of the Total Environment assessed the response of 23 glaciers of Sikkim to climate change for the period of 1991-2015 and revealed that glaciers in Sikkim have retreated and deglaciated significantly from 1991 to 2015. Small-sized glaciers in Sikkim are retreating while larger glaciers are thinning due to climate change. Accurate knowledge of magnitude as well as the direction of glacier changes, as highlighted in the present study, can lead to awareness among common people regarding water supplies and possible glacier hazards, particularly to those communities that are living in close proximity.
ARCI develops technology to improve fuel efficiency of internal combustion engines
International Advanced Centre for Powder Metallurgy & New Materials (ARCI), an autonomous R&D Centre of Department of Science and Technology (DST), has developed ultrafast laser surface texturing technology, which can improve the fuel efficiency of internal combustion engines.
Scientists of ARI, Pune develop biofortified, high protein wheat variety
Scientists from Agharkar Research Institute (ARI), Pune, an autonomous institute under the Department of Science & Technology, Government of India, have developed a biofortified durum wheat variety MACS 4028, which shows high protein content.
Starch-based materials developed to stop rapid blood loss during accidents
Scientists from the Institute of Nano Science and Technology (INST), an autonomous institute under the Department of Science & Technology, have developed a starch-based ‘hemostat’ material that concentrates the natural clotting factors in blood by physically absorbing excess fluid. The product has increased absorption capacity, improved absorption, inexpensive, biocompatible as well as biodegradable.
Groundwater affects Himalayan slip and climate as the mountains dance to its tune
Researchers from Indian Institute of Geomagnetism (IIG), an autonomous institute under the Department of Science & Technology, have found the mighty Himalayas subside and move up depending on the seasonal changes in groundwater. Since Himalayas play a very important role in influencing climate in the Indian subcontinent, the study funded by DST will help in understanding how hydrology affects climate.
ARCI’s cost-effective technology can convert solar energy to industrial process heat
Scientists from the International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), Hyderabad, an autonomous institution under the Department of Science and Technology (DST), have developed a cost-effective solar receiver tube technology for industrial process heat applications. The receiver tube technology developed by the ARCI team efficiently absorbs solar radiation and converts it into heat for the targeted applications, specially in industries. It exhibits high corrosion resistance suitable for Indian weather conditions. Two patent applications have been filed for this technology, and an MoU has been signed with M/s. Greenera Energy India Private Limited for technology transfer, which plans to mass-produce the solar receiver tube for wider market absorption.
Black carbon from agricultural burning & forest fire may influence melting of Gangotri Glacier
Black carbon concentration in the Gangotri glacier region increases by 400 times during summer, according to a study. The study suggests agricultural burning and forest fire as the reason behind this seasonal increase. This can trigger glacial melt because of the light-absorbing nature of black carbon. Scientists from Wadia Institute of Himalayan Geology, (WIHG), an autonomous institution under Department of Science & Technology, in a study conducted at Chirbasa station near Gangotri Glacier, for the Year 2016, found that black carbon (BC) concentration in this region has changed drastically during summer. The research led by Dr. P.S. Negi from WIHG was published in the scientific journal Atmospheric Environment.
SCTIMST develops Flow Diverter Stents Technology for the treatment of Aneurysms of brain
Flow diverters have the advantages of being flexible and adaptable to the shape and course of the vessel.
They also promote healing of the vessel wall by removing the constant stress of blood flow on it.
SCTIMST has filed separate patents for the stent and the delivery system. The research team of Sree Chitra Thirunal Institute of Medical Science and Technology (SCTIMST),Thiruvanthapuram, an Institute of National Importance under the Department of Science and Technology has developed an innovative intracranial flow diverter stent for the treatment of aneurysms of the blood vessels of the brain. It is ready for transfer and further testing in animals, followed by human trials.
WIHG reveals 35 thousand-year history of river erosion in Ladakh Himalayas
The study by the WIHG team will help to understand river-borne erosion and sedimentation. Scientists and students from Wadia Institute of Himalayan Geology (WIHG), an autonomous institute under the Department of Science &Technology, Govt. of India studied rivers in Ladakh Himalaya, bringing out 35 thousand-year history of river erosion and identified hotspots of erosion and wide valleys that act a buffer zones. The study showed how rivers in drier Ladakh Himalaya operated in longer time scales and how they responded to varying climate, an understanding of water and sediment routing,which is crucial as the country gears up its infrastructure and develops smart cities.
JNCASR scientists develop a natural product based Alzheimer inhibitor
Scientists from Jawaharlal Nehru Centre For Advanced Scientific Research (JNCASR) an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India have modified the structure of Berberine, a natural and cheap product similar to curcumin, available commercially, into Ber-D to use as a Alzheimer’s inhibitor. Their research work has been published in the scientific journal iSceince.
NIF boosts new varieties of Anthurium, a flower with high market value, by lady innovator from Kerala
D Vasini Bai, a women innovator from Thiruvananthapuram, Kerala, has developed ten varieties of Anthurium, a flower with high market value, by cross-pollination. Anthurium (Anthurium spp.) is a vast group of beautiful blooming plants available in a wide range of colors. The plants of the varieties are having high demands due to its use as indoor decorative plants. The National Innovation Foundation-India has facilitated mass multiplication and large scale production of four highly demanded varieties through tissue culture technique at the Indian Institute of Horticultural Research (IIHR), Bangalore, for the diffusion of the varieties in similar agroclimatic zones of the country. Anthurium is one of the best domestic flowering plants in the world. They are beautiful but also purify the surrounding air and remove harmful airborne chemicals like formaldehyde, ammonia, toluene, xylene, and allergens. Its importance of removing toxic substances from the air, NASA has placed it in the list of air purifier plants. Anthurium has larger economic importance because of its eye-catching and beautiful inflorescence and fetches a good market price.
New model to predict ionospheric electron density can help communication/navigation
Researchers from Indian Institute of Geomagnetism (IIG), Navi Mumbai, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Govt. of India, have developed a global model to predict the ionospheric electron density with larger data coverage—a crucial need for communication and navigation.
Stable material for organic pseudocapacitor can offer a low-cost scalable energy storage solution
Scientists at the Institute of Nano Science and Technology (INST), Mohali, an autonomous institute under the Department of Science & Technology, Govt. of India, have developed a stable material for pseudocapacitors or supercapacitors which store electrical energy by electron charge transfer. The material can offer a low-cost scalable energy storage solution as an alternative to batteries.
IASST Inspire fellow developing plasmonic semiconductor nanomaterials to remove toxic materials from water
Biswajit Choudhury working as an Assistant Professorat the Institute of Advanced Study in Science and Technology Assam is exploring ways to develop plasmonic semiconductor nanomaterials (which are metal-like materials with free electrons on the surface that oscillate collectively when hit by light) for removal of toxic organic compounds from water by harvesting solar light. He is utilizing of solar light to increase the photocatalytic efficiency of nanomaterials to degrade pollutants as well as generate renewable Hydrogen. In order to achieve this, the recipient of the INSPIRE Faculty Scheme initiated by the Department of Science &Technology, Govt. of India, is trying to understand the science behind the photon accumulation and amplification of incident light by the plasmonic materials for this purpose. Dr. Choudhury who is clustering the disciplines of physics, chemistry, and nanotechnology has published two papers on his current work in Solar Energy Materials and Solar Cells (2019, 201, 110053) https://doi.org/10.1016/j.solmat.2019.110053and ACS Sustainable Chemistry and Engineering (2019, 7, 23, 19295-19302) https://doi.org/10.1021/acssuschemeng.9b05823which focus on the use of plasmonic semiconductor nanomaterials for removal of toxic organic compounds from water by harvesting solar light. The materials he is developing can easily adsorb toxic ions like arsenic and fluoride, which are often found in water in North East India and convert it to its not toxic forms when they are exposed to sunlight.
Biofortified carrot variety developed by farmer scientist benefits local farmers
Madhuban Gajar, a biofortified carrot variety with high β-carotene and iron content developed by Shri Vallabhhai Vasrambhai Marvaniya, a farmer scientist from Junagadh district, Gujarat is benefitting more than 150 local farmers in the area. It is being planted in an area of over 200 hectares in Junagadh, and the average yield, which is 40-50 t/ha, has become the main source of income to the local farmers. The variety is being cultivated in more than 1000 hectares of land in Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, West Bengal, Uttar Pradesh during the last three years.
Inspire faculty from NIT Srinagar working on marriage of material science & electrochemistry for sustainable energy
Dr. Malik Abdul Wahid from National Institute of Technology (NIT) Srinagar is a recipient of the INSPIRE Faculty award instituted by the Department of Science & Technology, Govt. of India working in the area of energy research towards marriage of material science and electrochemistry to develop sustainable energy and affordable energy sources. His focus is mainly on electrodes and electrolyte material electrochemistry. Along with his collaborators at IISER Pune, Dr. Malik developed a Si-Phosphorene nano-composite material for efficient Si stabilization as an anode in Li-ion battery, which was published in the journal Sustainable Energy Fuels. The obtained material delivers five times more capacity than carbon-based electrodes and can be fully charged in about 15 minutes.
IASST develops electrochemical sensing platform for detecting carcinogenic & mutagenic compounds in food
Institute of Advanced Study in Science and Technology (IASST), Guwahati, has developed an electrochemical sensing platform for detecting carcinogenic or mutagenic compound N-nitrosodimethylamine (NDMA) and N-nitrosodiethanolamine (NDEA) sometimes found in food items like cured meat, bacon, some cheese, and low-fat milk. It was achieved by developing a modified electrode by immobilizing carbon nanomaterials (carbon dots) in DNA.
IIT Guwahati discovers new ways to prevent memory loss due to Alzheimer
Researchers at Indian Institute of Technology (IIT) Guwahati has worked on out-of-the-box ideas that can help prevent or reduce short-term memory losses associated with Alzheimer’s disease. The IIT Guwahati team reports interesting methods such as application of low-voltage electric field, and the use of ‘trojan peptides’ to arrest aggregation of neurotoxic molecules in the brain. The scientists are assisted by research scholars Dr. Gaurav Pandey and Mr. JahnuSaikia in their work. The results of their studies have been published in reputed journals such as ACS Chemical Neuroscience, RSC Advances of Royal Society of Chemistry, BBA and Neuropeptides. The development of a cure for Alzheimer’s disease assumes importance India as it has the third highest number of Alzheimer’s patients in the world, after China and US, with more than four million people falling prey to the memory loss associated with it.
JNCASR Professor elected as International Honorary Member to the American Academy of Arts and Sciences
Professor Shobhana Narasimhan from the Theoretical Sciences Unit (TSU) at the Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), an autonomous institute under the Department of Science & Technology, has been elected as an International Honorary Member to the American Academy of Arts and Sciences. The American Academy of Arts and Sciences honours scholars and leaders who have distinguished themselves in the sciences, arts, humanities and public life. The list of previous International Honorary Members includes Charles Darwin, Albert Einstein and Nelson Mandela. Prof Narasimhan heads the Computational Nanoscience group at JNCASR. She has done significant work on the rational design of nanomaterials, examining how the lowering of dimensionality and reduction of size affect material properties.
RRI comes up with simulation toolkit to ensure safety in secure quantum communication platforms
The recent advisories by the Ministry of Home Affairs to ensure online communication via secure platforms have highlighted the increasing need for measures to ensure security in the virtual world as Covid-19 confines most day to day activities to the digital space. To tackle this challenge, researchers from Raman Research Institute (RRI), an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST), Government of India have come up with a unique simulation toolkit for end-to-end QKD simulation named as ‘qkdSim’, which is based on modular principles that allow it to be grown to different classes of protocols using various underpinning technologies.
Scientists detect ionospheric irregularities during major space weather events that influence communication & navigation systems
A multi-instrument based ionospheric study of space weather storms over India by the Scientists from the Indian Institute of Geomagnetism (IIG) an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST) have found that the occurrence of equatorial spread F (ESF) irregularities and GPS scintillations are significantly affected by the geomagnetic storms depending upon the time of the onset of the geomagnetic storm. In this present study conducted by Dr. Ram Singh under the guidance of Dr. S. Sripathi from IIG, the coupling of high latitude electric fields, winds, and traveling ionospheric disturbances (TIDs) on the equatorial and low latitude ionosphere were investigated during three major space weather events that occurred on 17th March, 23 June, and 20 December 2015.
New information on atmospheric turbulence parameters of Himalaya region can help weather prediction
Preventing the air traffic disasters may now be easier and weather predictions more certain, especially in the Himalaya region. Thanks to certain atmospheric turbulence parameters specific to the Himalaya region that scientists have calculated. Scientists at the Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India, have estimated turbulence parameters in the lower troposphere over the central Himalayan region for the first time.
https://dst.gov.in/new-information-atmospheric-turbulence-parameters-himalaya-region-can-help-weather-prediction
Asian elephant cubs show handedness in trunk behaviour earlier than adult usage of trunks
Asian elephant calves offer an interesting system to study the development of behaviour. They are born with a well-developed sensory system technically called precocial and are capable of locomotion hours after birth. However, they are dependent on their mothers for nutrition, physical protection, and social support for a prolonged period, allowing them ample time and opportunity to learn and perfect the skills necessary for independent survival. The calves can walk soon after birth but are incapable of using their trunk to pick up objects and pull grass.
Trying to probe the peculiarity of behaviour of elephants which stands out against many precocial species, researchers from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR) an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India found that though their trunks take time to develop adult-like usage, they develop handedness (right or left-side bias) in trunk usage quite early. The study was published recently in the ‘International Journal of Developmental Biology’.
https://dst.gov.in/asian-elephant-cubs-show-handedness-trunk-behaviour-earlier-adult-usage-trunks
Low-cost supercapacitor from industrial waste cotton & natural seawater electrolyte can help energy storage
Scientists at the International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), an autonomous organization of the Department of Science and Technology, Govt. of India have developed a simple, low-cost, environmentally friendly, and sustainable supercapacitor electrode derived from industrial waste cotton which can be used as an energy harvester storage device. For the first time, natural seawater is explored as an environmentally friendly, cost-effective, scalable, and alternative aqueous electrolyte, which may replace the existing aqueous-based electrolytes for the economic fabrication of supercapacitor. Supercapacitor is a next-generation energy storage device that has received extensive research attention owing to advantages such as high power density, long durability, and ultrafast charging characteristic as compared to conventional capacitors and lithium-ion batteries (LIB).
https://dst.gov.in/low-cost-supercapacitor-industrial-waste-cotton-natural-seawater-electrolyte-can-help-energy-storage
Bengaluru Scientists develop smart switchable window that can ‘fog’ on demand
Scientists from the Centre for Nano and Soft Matter Sciences (CeNS), Bengaluru have developed an electrically switchable device that can be flipped between transparent and translucent modes. The device titled ‘Fog on-demand’ was developed by Dr S. Krishna Prasad and his group from CeNS, Bengaluru, an autonomous Science & technology Institute under Department of Science & Technology. It can be changed from transparent to scattering states by the application of an electric field and would be useful as screens for windows along with applications in household, healthcare, privacy creation, smart displays, and saving energy. Currently, the inventors are in dialogue with a Bangalore-based industry to carry out the field tests of the basic design of this device.
https://dst.gov.in/sites/default/files/Bengaluru%20Scientists%20develop%20smart%20switchable%20window%20that%20can%20%E2%80%98fog%E2%80%99%20on%20demand.pdf
First indigenous Petcoke-based high energy supercapacitor developed by ARCI would benefit EV industry
The first indigenous Petcoke-based 1200 F supercapacitor device has been developed with the help of high performance porous activated carbon electrodes, a move that would be commercially attractive for Electric Vehicles (EVs) industry.The indigenous supercapacitor device developed by a team of scientists and engineers at International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), Govt of India with petroleum coke (petcoke) from Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) is at par with a world-class commercial supercapacitors in performance.
https://dst.gov.in/first-indigenous-petcoke-based-high-energy-supercapacitor-developed-arci-would-benefit-ev-industry
INST efforts to make magnetic hyperthermia-mediated cancer therapy as desired therapy for inoperable tumours
Magnetic hyperthermia-mediated cancer therapy (MHCT), a non-invasive cancer treatment technique involves the delivery and localisation of magnetic materials within the targeted tumour site followed by subsequent application of an alternating magnetic field (AMF), thereby generating heat at the tumour site. It can efficiently act against deep-seated inaccessible solid tumours like glioblastoma and is highly thermo-sensitive towards normal cells with minimal toxicity against healthy counterparts. Scientists are on the lookout for new materials which can make this treatment more efficient.
Scientists from Institute of Nano Science & Technology an autonomous institute of Department of Science and Technology (DST), Government of India have synthesised different magnetic nano-transducers like Stevioside-coated magnetite nanoparticles; Citric acid-coated Magnetic nanoclusters and Manganese and Zinc doped magnetite nanoparticles for successful application as magnetic hyperthermia agents for cancer therapy.
https://dst.gov.in/inst-efforts-make-magnetic-hyperthermia-mediated-cancer-therapy-desired-therapy-inoperable-tumours
INST scientists develop simple economical nonsurgical prevention of cataract
Cataract a major form of blindness that occurs when the structure of crystallin proteins that make up the lens in our eyes deteriorates, causing damaged or disorganised proteins to aggregate and form a milky blue or brown layer, which ultimately affects lens transparency. Thus, prevention of the formation of these aggregates as well as their destruction in the early stage of disease progression is a major treatment strategy for cataracts, and materials that can carry out this task could make cataract prevention affordable and accessible.
A team of scientists from the Institute of Nano Science & Technology (INST) an autonomous institute under the Department of Science & Technology, Government of India has developed nanorods from the nonsteroidal anti-inflammatory drug (NSAID) Aspirin, a popular medication used to reduce pain, fever, or inflammation and found it to be an effective non–invasive small molecule-based nanotherapeutics against cataract.
https://dst.gov.in/inst-scientists-develop-simple-economical-nonsurgical-prevention-cataract
Shadesmart & Radiant Cooling technologies supported by DST promotes energy-efficient cooling in buildings
Indian building sector has realized the importance of energy efficiency; it is yet to be effectively integrated in the construction industry. Smart, dynamic shading devices to keep rooms cool in climate zones and latitudes of India and low energy technologies for air-conditioning can help progress towards energy efficiency in the country, a large part of which experiences high-temperature conditions.
The Energy and Resources Institute (TERI) in partnership with the Department of Science & Technology, Government of India has developed novel external shading solution for windows in residential and commercial buildings under the project Habitat Model for Efficiency and Comfort. The shading system named as “ShadeSmart” has been developed as an innovative and cost-effective solution for achieving indoor comfort with reduced electricity consumption in air conditioning and lighting.
https://dst.gov.in/shadesmart-radiant-cooling-technologies-supported-dst-promotes-energy-efficient-cooling-buildings
SNBNCBS develops a No-touch & Painless device for non-invasive screening of bilirubin level in new-borns
Careful screening of bilirubin level in new-borns is mandatory as per American Academy of Paediatrics (2004), to reduce incidents of a type of brain damage called kernicterus that can result from high levels of bilirubin in a baby's blood. Although invasive capillary collection of blood and the subsequent biochemical test is considered a gold standard for jaundice detection in neonates, transcutaneous bilirubin measurement using non-invasive instruments has obvious added advantages.
The device called “AJO-Neo” is developed by Professor Samir K. Pal & his group at S.N. Bose National Centre For Basic Sciences (SNBNCBS), Kolkata, an autonomous research Institute under the Department of Science and Technology (DST), Government of India. The institute is also hosting one of the Technical Research Centres (TRC) funded by DST and in scientific collaboration with Nil-Ratan Sircar (NRS) Medical College and Hospital, Kolkata. The operation of the device is based on non-contact and non-invasive spectrometry-based techniques for measurement of neonatal bilirubin level as an alternative of total serum bilirubin (TSB) test without limitations of other available bilirubin meters.
https://dst.gov.in/snbncbs-develops-no-touch-painless-device-non-invasive-screening-bilirubin-level-new-borns
IIA scientists model to redraw co-evolution of the black hole and galaxy and stellar capture scenarios
Researchers from the Indian Institute of Astrophysics (IIA), Bangalore, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Government of India, have modeled the evolution of this relation which can help building demographics of the Black Holes and scenarios involving stellar capture.
The study on cosmic spin and mass evolution of black holes by D. Bhattacharyya and A. Mangalam, from IIA which has been published in the Astrophysical Journal, 2020 can help chalk out black hole archaeology, where one can look into the past and redraw the black hole properties at the formation from the present-day values as initial conditions, and also estimate SMBH seed properties at formation from stellar-mass black holes via the stellar capture process.
https://dst.gov.in/iia-scientists-model-redraw-co-evolution-black-hole-and-galaxy-and-stellar-capture-scenarios
Please CLICK HERE for details of Success stories.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ -2020: ਡੀਐਸਟੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
18 JAN 2021 9:45AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾਵਾਂ: ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਡੀਐਸਟੀ ਦੀਆਂ 20 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਆਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਜ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020 ‘ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਸਾਲ’ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦਾ ਖਤਰਾ ਮਨੁੱਖਤਾ 'ਤੇ ਮੰਡਰਾਇਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ: ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ, ਊਰਜਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵਿਭਾਗ ਹੈ: ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਚਾਲਕ ਬਣਨ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ : ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ
1. ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ, ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੀ ਹੈ
ਐਨਐਸਐਫ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ (ਜੀਆਈਆਈ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ (48ਵੇਂ ਰੈਂਕ 'ਤੇ) ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 50 ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ, ਪੀਐਚਡੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ; ਇਸਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅਪ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
1. ਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗੱਠਜੋੜ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ - ਖ਼ਾਸਕਰ, ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਯਤਨ ਅਤੇ ਬਨਾਉਟੀ ਬੁੱਧੀ (ਜੀਪੀਏਆਈ) 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਹੈ।
1. 5ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੀਤੀ ਦਾ ਖਰੜਾ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
5ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਖਰੜੇ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ 4 ਟਰੈਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਥੋੜ੍ਹੇ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਐਸਟੀਆਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਜਾਣਕਾਰੀ, ਮੁਲਾਂਕਣ, ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਖੋਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਐਸਟੀਆਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਐਸਟੀਆਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
1. ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣਿਆ, ਮੀਡੀਆ ਸਪੇਸ ਵਧਾਈ ਗਈ, ਜਨਤਕ ਭਰੋਸਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
‘ਵਿਗਿਆਨ’ ਅਤੇ ‘ਵਿਗਿਆਨ-ਸਲਾਹ’ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਬਹਿਸਾਂ ਇਨਮਸਟ੍ਰੀਮ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
ਸਹਿਜ ਉਦਯੋਗ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਾਕਤਵਰ ਐਸਟੀਆਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਹੱਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
1. ਡੀਐਸਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਹਾਰਨਸਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐਨਆਈਡੀਆਈਆਈ) ਨੇ ਡੀਐਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ 153 ਇਨਕੁਬੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ 3,681 ਸਟਾਰਟਅਪਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਉੱਤੇ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ 65,864 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ, 27,262 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 1,992 ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ।
“ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਈਂਡਸ ਔਗਮੈਂਟਿੰਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ (ਮਾਨਕ)” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮਿਡਲ ਅਤੇ ਹਾਈ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ 8.8 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਆਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਫਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਇੱਕ ਜੇਤੂ ਮਾਰਚ
ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਨਿਧੀ, ਇਸ ਦੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਨੈਟਵਰਕ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਰੰਭ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ “ਕੋਵਿਡ-19 ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ (ਕਵਚ)” ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਔਗਮੈਂਟਿੰਗ ਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਰਖੀ ਗਈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਢਾਂ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕਵਚ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡਰੱਗਜ਼, ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਹੱਲ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਲਾਜ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ।
1. ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦਾ ਗਣਿਤ ਮਾਡਲ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਇੰਡੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰ ਮਾਡਲ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਵੱਧਣ ਅਤੇ ਡਿੱਗਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ‘ਕੋਵਿਡ -19 ਇੰਡੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰ ਮਾਡਲ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਮੁਤਾਬਕ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਿਖਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਰੀ ਰੁਝਾਨ ਮੁਤਾਬਕ ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ‘ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਕੇਸ’ ਹੋਣਗੇ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਲਈ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਮਾਪ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਗਣਿਤ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਕਟੌਤੀ ਨਤੀਜਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ।
1. ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪਾਵਰਸਕੈਲੇਟਿਡ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ : ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ ਮਿਸ਼ਨ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐਸਐਮ) ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖੋਜ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਐਚਪੀਸੀ) ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰਮ ਸ਼ਿਵਾਯ, ਪਹਿਲਾ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਆਈਆਈਟੀ (ਬੀਐਚਯੂ) ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਈਆਈਟੀ-ਖੜਗਪੁਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐਸਈਆਰ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਪਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਪਰਮ ਬ੍ਰਹਮਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋ ਹੋਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 13 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪਰਮ ਸਿੱਧੀ ਨੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ-ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਐਚਪੀਸੀ-ਏਆਈ) ਨੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 500 ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗੈਰ-ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਡ ਕੰਪਿਊਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚੋਂ 63 ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
1. ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਨਮੂਨੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਤੀ ਕੀਤੀ
ਸੂਝਵਾਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸਾਥੀ) ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਕਾਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਆਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਐਸਐਸਟੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ- ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਬੀਐਚਯੂ ਵਿਖੇ ਸੱਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ, ਜੋ ਕਿ ਪੇਸ਼ੇਵਾਰਾਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਖੁੱਲੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਪੰਜ ਸਾਥੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
1. ਨਵੀਂ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਸਾਈਬਰ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਏਆਈ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਆਈਓਟੀ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਹੱਬਾਂ ਨਾਲ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਏਆਈ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਆਈਓਟੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਾਈਬਰ ਫਿਜਿਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਾਈਬਰ-ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਆਈਸੀਪੀਐਸ) 'ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ 25 ਨਵੀਨਤਾ ਹੱਬਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਢਾਂਚਾ ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਮਲਕੀਅਤ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਲਚਕਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਹਿਮਾਲੀਆਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਲੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਖੋਜ
ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਖੋਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਓਈ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮਾਨਸੂਨ, ਏਰੋਸੋਲ, ਗਲੇਸ਼ੀਅਨ ਝੀਲ ਦੇ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵਿਗਿਆਨ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਉੱਤਰੀ ਅਟਲਾਂਟਿਕ ਤੋਂ ਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਲਹਿਰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਸੂਨ ਨੂੰ ਉਤਾਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਐਟੋਮਸਫੋਰਿਕ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਐਂਡ ਫਿਜਿਕਸ’ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਖੋਜ ਨੇ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਐਰੋਸੋਲਜ਼ ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਤੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
1. ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਸਖਸ਼ੀਅਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਿਵਸ (ਐਨਐਸਡੀ) ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ। ਐਨਸੀਡੀ ਸਰ ਸੀਵੀ ਦੁਆਰਾ "ਰਮਨ ਪ੍ਰਭਾਵ" ਦੀ ਖੋਜ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਲਈ 28 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਮਨ ਜਿਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1930 ਵਿੱਚ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
1. ਭਿੰਨਤਾ, ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਤੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ
ਡੀਐਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ, ਟਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਜੀਏਟੀਆਈ) ਲਈ ਲਿੰਗ ਅਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਬਰਾਬਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦਖਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵੱਲ ਸਮਰਥਨ ਵੱਲ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ (ਐਸਟੀਐੱਮਐੱਮ) ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
1. ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿੱਤਰਾ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਯਤਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਚਿੱਤਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਐਸਸੀਟੀਆਈਐਮਐਸਟੀ) ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਇਆ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਟੈੱਪ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਕਿੱਟ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਫੌਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਸਾਧਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੂਵੀ ਅਧਾਰਤ ਫੇਸਮਾਸਕ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਬਿਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਰਤੇ ਗਏ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ, ਓਵਰਹੈੱਡ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਚਿਹਰੇ ਲਈ ਸ਼ੀਲਡ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
1. ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਭੂ ਸਤਾਹ ਮੈਪਿੰਗ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਰਵੇ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਆਈ) ਨੇ ਡਰੋਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਜਿਹੀਆਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ 10 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਸਕੇਲ ਦੇ ਬਹੁਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਜਿਓਸਪੇਟਲ ਮੈਪਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਅਲਟਰਾ ਹਾਈ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੌਪੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਡੇਟਾ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਡੇਟਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਯਤਨ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ- ਹਰਿਆਣਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਗਾਓਥਨ (ਅਬਾਦੀ) ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਦੇ ਪੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਡਰੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਪਿੰਗ, ਮਾਲ, ਵਿਭਾਗ, ਸਮੇਤ ਪਿੰਡ, ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਰਾਜ ਲਈ ਐਲਐਸਐਮ ਮੈਪਿੰਗ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ, ਨਹਿਰਾਂ, ਨਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਸਓਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਨਕਸ਼ੇ ਜਾਂ ਡੇਟਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਸਓਆਈ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ "ਸਹਿਯੋਗ" ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
1. ਸਰਬ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪਾਵਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐਸਈਆਰਬੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਨੇ, ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। “ਸਰਬ-ਪਾਵਰ (ਖੋਜਕਰਤਾ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ)” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਸੋਚ ਸਮਝੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾ, ਸਿਰਫ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 29 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਰਬ-ਪਾਵਰ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਬ - ਪਾਵਰ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਚੋਟੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੋਜ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਸਰਬ - ਪਾਵਰ ਰਿਸਰਚ ਗਰਾਂਟ ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸੱਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਟਿਫੈਕ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਧਾਰਨ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੇਪਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੋਕਸ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ
ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਟੀਆਈਫਏਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ '' ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ '' ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ '' 'ਤੇ ਇੱਕ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੇਪਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ' ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਇਸ ਨੇ ਸੈਕਟਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਕਤੀਆਂ, ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਆਈਸੀਟੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਮੰਗ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਗਤ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਸੈਕਟਰ, ਗਲੋਬਲ ਸੰਬੰਧਾਂ: ਐਫਡੀਆਈ, ਰੀਕਲੀਬਰੇਟਰੇਡ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟਸ, ਨਵੀਂ-ਯੁੱਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।
1. ਟੀਐੱਮਟੀ 'ਤੇ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਆਈਆਈਏ ਅਤੇ ਏਰੀਏਸ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਤਾਲਮੇਲ
ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ 2020 ਦੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਂਡਰੀਆ ਗੇਜ਼ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਦੇ ਮੌਨਕੇਆ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 30 ਮੀਟਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਟੀਐੱਮਟੀ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਬੈਕਐਂਡ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ ਅਤੇ ਆਰਿਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਰਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਟੀਐੱਮਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਗੇਜ਼ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
1. ਬੀਐਸਆਈਪੀ ਨੇ ਨਮੂਨੇ ਦੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ, ਔਸਤ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚੋਂ ਚੋਟੀ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਿਆ
ਬੀਐਸਆਈਪੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਖਨਊ ਦੇ ਪੰਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ। ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1000 ਤੋਂ 1200 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਬੀਐਸਆਈਪੀ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਔਸਤਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
1. ਆਰਆਰਆਈ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੁਆਂਟਮ ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਗ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ
ਆਰਆਰਆਈ ਵਿਖੇ ਕਿ ਕਿਊਕੇਡੀ ਲੈਬ ਨੇ “ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਕੁਆਂਟਮ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ” ਤੇ ਆਰਆਰਆਈ -ਇਸਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਖਾਲੀ ਸਪੇਸ ਕਿਊਕੇਡੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੁਸ਼ਲ ਕੁਆਂਟਮ ਕ੍ਰਿਪੋਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕੁਆਂਟਮ ਕੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਕਿਊਕੇਡੀ) ਪ੍ਰਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ “ਕਿਊਕੇਡੀਸਿਮ” ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਟੂਲਕਿੱਟ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸੈਟਅਪ ਤੋਂ ਨਤੀਜਾ ਇੱਕ ਕਿਊਕੇਡੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਭਾਵ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਚਆਰਆਈ ਅਲਾਹਾਬਾਦ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਵਲ ਕੁਆਂਟਮ ਸਟੇਟ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਦੇ ਸੰਦ ਨੂੰ ਕੁਆਂਟਮ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੁਕਾਮ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ।
ਡੀਐਸਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੋਜ / ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਹੇਠਲਿਖਤ ਹਨ:
ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਇਨਸਪਾਇਰ ਫੈਲੋ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਕੁਆਂਟਮ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਅਧਾਰਤ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਥੈਰੇਪੀ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ
ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਤੋਂ ਆਏ ਡਾ ਅਚਿੰਤਿਆ ਕੁਮਾਰ ਦੱਤਾ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਲੀਟਰਨ ਡੀਐਨਏ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨ ਲਗਾਵ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਥੈਰੇਪੀ ਅਧਾਰਤ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਰੇਡੀਓ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਟਿਊਮਰ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਥੈਰੇਪੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਮ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਮਾਡਲਿੰਗ ਪੈਸੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖੋਂ, ਨਵੀਆਂ ਰੇਡੀਓ-ਸੰਵੇਦਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੁੰਜ ਗੁਆ ਰਹੇ ਹਨ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਹਿਮਾਲੀਆ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਜੀਓਲੌਜੀ (ਡਬਲਯੂਆਈਐੱਚਜੀ) ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਕਮ ਵਿਚ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਹੋਰ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖਿੱਤਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਿਘਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਅਧਿਐਨ ਨੇ 1991-2015 ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਦੇ 23 ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ 1991 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2015 ਤੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਹਟ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਗੜ ਗਏ ਹਨ। ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਅਕਾਰ ਦੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਹਨ। ਵੱਡੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਾਰਨ ਪਤਲੇ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਹੜੇ ਨੇੜਲੇ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਏਆਰਸੀਆਈ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਬਲਨ ਇੰਜਣਾਂ ਦੀ ਬਾਲਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਲੋਰਜੀ ਐਂਡ ਨਿਊ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ), ਇੱਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਡੀਐਸਟੀ) ਨੇ ਅਲਟਰਾਫਾਸਟ ਲੇਜ਼ਰ ਸਤਹ ਟੈਕਸਚਰ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਦਰੂਨੀ ਬਲਨ ਇੰਜਣਾਂ ਦੀ ਬਾਲਣ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਏਆਰਆਈ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ, ਉੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਅਗਰਕਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਏਆਰਆਈ), ਪੁਣੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੇ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਕਣਕ ਦੀ ਕਿਸਮ ਐਮਏਸੀਐੱਸ 4028 ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਉੱਚ ਮਾਤਰਾ ਹੈ।
ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਖੂਨ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਟਾਰਚ ਅਧਾਰਤ ਪਦਾਰਥ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਆਈਐਨਐਸਟੀ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਟਾਰਚ-ਅਧਾਰਤ ‘ਹੀਮੋਸਟੇਟ’ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਕਰਕੇ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਜੰਮਣ ਦੇ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਤਪਾਦ ਨੇ ਸੋਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਸੋਧਿਆ ਸੁਧਾਰ, ਸਸਤਾ, ਬਾਇਓਕੰਪਟੇਬਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਾਇਓਡੀਗਰੇਡੇਬਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਧਰਤੀ ਹੇਠਲਾ ਪਾਣੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਹਿੱਲਜੁਲ ਨਾਲ ਪਰਬਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵੀ ਬਦਲਦੀ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਜਿਓਮੈਗਨਟਿਜ਼ਮ (ਆਈਆਈਜੀ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਹਿਮਾਲੀਆ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਂਦੀਪ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਡੀਐਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜਲ-ਵਿਗਿਆਨ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਏਆਰਸੀਆਈ ਦੀ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਲੁਰਜੀ ਅਤੇ ਨਿਊ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਗਰਮੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੋਲਰ ਰਿਸੀਵਰ ਟਿਊਬ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਏਆਰਸੀਆਈ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਸੀਵਰ ਟਿਊਬ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੂਰਜੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸੋਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਚੇ ਵਾਲੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਦੇ ਹਾਲਤਾਂ ਲਈ ਉੱਤਮ ਖੋਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਦੋ ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਮੈਸਰਜ਼ ਗ੍ਰੀਨੇਰਾ ਐਨਰਜੀ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਸਹੀਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਾਰਕੀਟ ਲਈ ਸੋਲਰ ਰਿਸੀਵਰ ਟਿਊਬ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਦੀ ਅੱਗ ਦੀ ਕਾਲੀ ਕਾਰਬਨ ਗੰਗੋਤਰੀ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਦੇ ਪਿਘਲਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਅਨੁਸਾਰ ਗੰਗੋਤਰੀ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਗਾੜ੍ਹਾਪਣ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ 400 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਲਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਦੀ ਅੱਗ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਸਮੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਹਲਕੇ ਜਜ਼ਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੁਭਾਅ ਕਾਰਨ ਇਹ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਪਿਘਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਜੀਓਲੌਜੀ (ਡਬਲਯੂਆਈਐਚਜੀ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਾਲ 2016 ਲਈ ਗੰਗੋਤਰੀ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਨੇੜੇ ਚਿਰਬਾਸਾ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕਰਵਾਏ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਲੇ ਕਾਰਬਨ (ਬੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਗਾੜ੍ਹਾਪਣ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ। ਡਾ ਪੀਐੱਸ ਨੇਗੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚਲੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਰਨਲ ਐਟੋਮਸਫੈਰਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐਸਸੀਟੀਐਮਐਸਟੀ ਨੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਐਨਿਉਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਫਲੋ ਡਿਵਰਟਰ ਸਟੈਂਟਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ
ਫਲੋ ਡਾਇਵਰਟਰਸ ਦੇ ਨਾੜੀ ਦੀ ਬਣਤਰ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦੇ ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ।
ਉਹ ਇਸ 'ਤੇ ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐਸਸੀਟੀਐਮਐਸਟੀ ਨੇ ਸਟੈਂਟ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐਸਸੀਟੀਆਈਐਮਐਸਟੀ), ਤਿਰੂਵੰਤਪੁਰਮ ਦੀ ਖੋਜ ਟੀਮ ਨੇ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਦੇ ਐਨਿਉਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਇੰਟ੍ਰੈਕਰੇਨੀਅਲ ਫਲੋ ਡਾਈਵਰਟਰ ਸਟੈਂਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਨਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨੁੱਖੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ।
ਡਬਲਯੂਆਈਐਚਜੀ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਟਾ ਦੇ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਡਬਲਯੂਆਈਐਚਜੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਐਨ ਦਰਿਆ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਹਿਣ ਅਤੇ ਤਬਾਹੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਵਾਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਜੀਓਲੌਜੀ (ਡਬਲਯੂਆਈਐਚਜੀ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਟੀਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਦੀ ਦੇ ਵਹਿਣ ਦੇ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਗਰਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜੋ ਬਫਰ ਜ਼ੋਨ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਸੁੱਕੇ ਲੱਦਾਖ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਕਿਵੇਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਕੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਮੌਸਮ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਜੇਐਨਸੀਏਐਸਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਅਧਾਰਤ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਇਨਿਹਿਬਟਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐਨਸੀਏਐਸਆਰ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਰਬਰਿਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਰਕੁਮਿਨ ਵਰਗਾ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਉਤਪਾਦ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਨੂੰ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਇਨਿਹਿਬਟਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤਣ ਲਈ ਬੇਰ-ਡੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਰਨਲ ਆਈਸੈਂਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਨਆਈਐਫ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਕਾਢੂ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਮੰਡੀ ਮੁੱਲ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਫੁੱਲ ਐਂਥੂਰੀਅਮ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ।
ਡੀ ਵਸੀਨੀ ਬਾਈ, ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਕਾਢੂ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਪਰਾਗਣ ਦੁਆਰਾ ਐਂਥੂਰੀਅਮ ਦੀਆਂ ਦਸ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਚ ਮੰਡੀ ਮੁੱਲ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਫੁੱਲ ਹੈ। ਐਂਥੂਰੀਅਮ (ਐਂਥੂਰੀਅਮ ਐਸਪੀਪੀ) ਸੁੰਦਰ ਖਿੜੇ ਹੋਏ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੂਹ ਹੈ ਜੋ ਕਈ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਜਾਵਟੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ-ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਬੰਗਲੌਰ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਬਾਗਬਾਨੀ ਰਿਸਰਚ ਵਿਖੇ ਟਿਸ਼ੂ ਕਲਚਰ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚਾਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਖੇਤੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿਚ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਹੋ ਸਕੇ। ਐਂਥੂਰੀਅਮ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਘਰੇਲੂ ਫੁੱਲਦਾਰ ਪੌਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸੁੰਦਰ ਹਨ ਪਰ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਹਵਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹਵਾ-ਰਹਿਤ ਰਸਾਇਣਾਂ ਜਿਵੇਂ ਫਾਰਮੈਲਡੀਹਾਈਡ, ਅਮੋਨੀਆ, ਟੋਲੂਇਨ, ਜ਼ਾਇਲੀਨ ਅਤੇ ਐਲਰਜੀਨ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਹਵਾ ਵਿਚੋਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਤਾ, ਨਾਸਾ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਹਵਾ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਐਂਥੂਰਿਅਮ ਦੀ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਫੁੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਇਓਨਸਪੈਰਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨ ਦੀ ਘਣਤਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਸੰਚਾਰ / ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਜਿਓਮੈਗਨਟਿਜ਼ਮ (ਆਈਆਈਜੀ), ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗਲੋਬਲ ਨਮੂਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਯੋਨੋਸਫੈਰਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਘਣਤਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਵੱਡੇ ਡੇਟਾ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਜੈਵਿਕ ਸੂਡੋ ਕਪਿਸਟਰ ਲਈ ਸਥਿਰ ਪਦਾਰਥ ਇੱਕ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਐਨਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਮੋਹਾਲੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਨੇ ਸੂਡੋ ਕਪਿਸਟਰ ਜਾਂ ਸੁਪਰ ਕਪਿਸਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨ ਚਾਰਜ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਮੱਗਰੀ ਬੈਟਰੀ ਦੇ ਬਦਲ ਵਜੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਈਏਐਸਐਸਟੀ ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਲੋ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਪਲਾਸਮੋਨਿਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨੈਨੋਮੈਟਰੀਅਲਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਵਿਸ਼ਵਜੀਤ ਚੌਧਰੀ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਸੈਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਟੱਡੀ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਸਮ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਜੈਵਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਸੋਲਰ ਲਾਈਟ ਦੀ ਕਟਾਈ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਨਿਕਾਸ ਲਈ ਪਲਾਜ਼ਮੋਨਿਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨੈਨੋਮੈਟਰੀਅਲਜ਼ (ਜੋ ਕਿ ਸਤਹ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਾਂ ਨਾਲ ਧਾਤ ਵਰਗੀ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਸੂਰਜੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਵੀਨੀਕਰਣਯੋਗ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਨੋਮੈਟਰੀਅਲਜ਼ ਦੀ ਫੋਟੋਕਾਟਲੈਟਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਰੰਭੀ ਗਈ ਇਨਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਪਲਾਜ਼ਮੋਨਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫੋਟੋਨ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਟਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਪਿੱਛੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਾਕਟਰ ਚੌਧਰੀ ਜੋ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨੈਨੋ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਕਲੱਸਟਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਰਚਨਾ ਬਾਰੇ ਦੋ ਪੇਪਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ (2019, 201, 110053) https://doi.org/10.1016/j.solmat.2019.110053 ਅਤੇ ਏਸੀਐੱਸ ਸਥਾਈ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (2019, 7, 23, 19295-19302) https://doi.org/10.1021/acssuschemeng.9b05823 ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਜੈਵਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਪਲਾਜ਼ਮੋਨਿਕ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨੈਨੋਮੈਟਰੀਅਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਮੱਗਰੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਰਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਫਲੋਰਾਈਡ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀਆਂ ਆਇਨਾਂ ਨੂੰ ਸੋਖ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਧੁੱਪ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੇ ਇਸਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਗਾਜਰ ਦੀ ਕਿਸਮ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਧੂਬਨ ਗਾਜਰ, ਇੱਕ ਜੈਵਿਕ ਭਾਂਤ ਦੀਆਂ ਗਾਜਰ ਕਿਸਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਕੈਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਲੋਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਵਸਰਾਮਭਾਈ ਮਾਰਵਾਨੀਆ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੂਨਾਗੜ ਵਿੱਚ 200 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਔਸਤਨ ਝਾੜ 40-50 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐਨਆਈਟੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਤੋਂ ਇੰਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਦੇ ਸੁਮੇਲ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ (ਐਨਆਈਟੀ) ਤੋਂ ਡਾ. ਮਲਿਕ ਅਬਦੁੱਲ ਵਾਹਿਦ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨਸਪਾਇਰ ਫੈਕਲਟੀ ਅਵਾਰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਹਨ। ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਦੇ ਵਿਆਹ ਪ੍ਰਤੀ ਊਰਜਾ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਜ਼ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮਿਸਟਰੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਆਈਆਈਐਸਈਆਰ ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਡਾ. ਮਲਿਕ ਨੇ ਲੀ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀ ਵਿੱਚ ਅਨੋਡ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਐੱਸਆਈ ਫਾਸਫੋਰਿਨ ਨੈਨੋ-ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਬਾਲਣ ਬਾਰੇ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਕਾਰਬਨ ਅਧਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਜ਼ ਨਾਲੋਂ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 15 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਈਏਐਸਐਸਟੀ ਨੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਸਿਨੋਜਨਿਕ ਅਤੇ ਮਿਊਟਾਜੇਨਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਸੈਂਸਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ
ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਟੱਡੀ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਏਐੱਸਟੀ), ਗੁਹਾਟੀ ਨੇ ਕਾਰਸਿਨੋਜੈਨਿਕ ਜਾਂ ਮਿਊਟਜੇਨਿਕ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਐਨ-ਨਾਈਟ੍ਰੋਸੋਡਿਥੈਲੀਮਾਈਨ (ਐਨਡੀਐਮਏ) ਅਤੇ ਐਨ-ਨਾਈਟ੍ਰੋਸੋਡਿਥੋਲਾਮਾਈਨ (ਐਨਡੀਈਏ) ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਵਾਰ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥ, ਬੇਕਨ, ਕੁਝ ਪਨੀਰ, ਅਤੇ ਘੱਟ ਚਰਬੀ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਡੀਐਨਏ ਵਿਚ ਕਾਰਬਨ ਨੈਨੋਮੈਟਰੀਅਲਸ (ਕਾਰਬਨ ਬਿੰਦੀਆਂ) ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸੋਧਿਆ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ਵਿਕਸਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਹਾਟੀ ਨੇ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਯਾਦਾਸ਼ਤ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬਾਹਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੈਮੋਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਜਾਂ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਈਆਈਟੀ ਗੁਹਾਟੀ ਟੀਮ ਦਿਲਚਸਪ ਢੰਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘੱਟ ਵੋਲਟੇਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿਚ ਨਿਊਰੋੋਟੌਸਿਕ ਅਣੂਆਂ ਦੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ 'ਟ੍ਰੋਜਨ ਪੇਪਟਾਇਡਜ਼' ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨ ਡਾ. ਗੌਰਵ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਜਾਹਨੂਸਕੀਆ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਾਮਵਰ ਰਸਾਲਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਸੀਐਸ ਕੈਮੀਕਲ ਨਿਊਰੋ ਸਾਇੰਸ, ਰਾਇਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਦੇ ਆਰਐਸਸੀ ਐਡਵਾਂਸਿਸ, ਬੀਬੀਏ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋ ਪੇਪਟਾਈਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਚੀਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਜੇਐਨਸੀਏਐਸਆਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਮਰੀਕੀ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਨਰੇਰੀ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐਨਸੀਏਐਸਆਰ) ਵਿਖੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਵਿਗਿਆਨ ਇਕਾਈ (ਟੀਐਸਯੂ) ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ੋਭਨਾ ਨਰਸਿਮ੍ਹਾ ਨੂੰ ਅਮੇਰਿਕਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਅਕਾਦਮੀ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਨਰੇਰੀ ਮੈਂਬਰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਮੈਰੀਕਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ ਆਰਟਸ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਕਲਾ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਵੱਖਰੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਨਰੇਰੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰਲਸ ਡਾਰਵਿਨ, ਐਲਬਰਟ ਆਈਨਸਟਾਈਨ ਅਤੇ ਨੈਲਸਨ ਮੰਡੇਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰੋ ਨਰਸਿਮ੍ਹਾ ਜੇਐਨਸੀਏਐਸਆਰ ਵਿਚ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੁਖੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੈਨੋ ਮੈਟਰੀਅਲਸ ਦੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਰਆਰਆਈ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਟੂਲ ਕਿੱਟ ਲਿਆਂਦੀ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੰਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਨਲਾਈਨ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਤਾਜ਼ਾ ਸਲਾਹਾਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਰਮਨ ਰਿਸਰਚ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਆਰਆਰਆਈ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਕਿਯੂਕੇਡੀ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇਕ ਅਨੌਖਾ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਟੂਲਕਿੱਟ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਮਾਡਯੂਲਰ ਸਿਧਾਂਤਾਂ' ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਡਰਪਾਈਨਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਲਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਆਇਨੋਸਫੈਰਿਕ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਸੰਸਥਾ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਜੀਓਮੈਗਨੈਟਿਜ਼ਮ (ਆਈਆਈਜੀ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਇਕ ਬਹੁ-ਯੰਤਰ ਅਧਾਰਤ ਆਇਨੋਸਫੈਰਿਕ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਕੂਟੇਰੀਅਲ ਫੈਲਣ ਵਾਲੀ ਐਫ (ਈਐਸਐਫ) ਦੀ ਘਟਨਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਭੂ-ਚੁੰਬਕੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਜਿਓਮੈਗਨੈਟਿਕ ਤੂਫਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਪੀਐਸ ਸਿੰਚਾਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਡਾ. ਰਾਮ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਈਆਈਜੀ ਤੋਂ ਡਾ. ਐਸ ਸ਼੍ਰੀਪਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿਚ, ਭੂਚੱਤਰੀ ਅਤੇ ਨੀਵੇਂ ਵਿਥਕਾਰ ਦੇ ਆਇਨੋਸਫਿਅਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਅਕਸ਼ਾਂਸ਼ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਖੇਤਰਾਂ, ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸੰਬੰਧੀ ਆਇਓਨਸਪੈਰਿਕ ਗੜਬੜੀ (ਟੀਆਈਡੀ) ਦੀ ਜੋੜੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤਿੰਨ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵੱਡੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਜੋ 17 ਮਾਰਚ, 23 ਜੂਨ ਅਤੇ 20 ਦਸੰਬਰ 2015 ਨੂੰ ਵਾਪਰੀਆਂ ਸਨ।
ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੇ ਗੜਬੜ ਵਾਲੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਨਵੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਤਬਾਹੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੁਣ ਸੌਖਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਧੇਰੇ ਨਿਸ਼ਚਤ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੇ ਗੜਬੜ ਵਾਲੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਰਆਈਐੱਸ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੱਧ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਟ੍ਰੋਪੋਸਫੀਅਰ ਵਿੱਚ ਗੜਬੜ ਵਾਲੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
https://dst.gov.in/new-information-atmospheric-turbulence-parameters-himalaya-region-can-help-weather-prediction
ਏਸ਼ੀਆਈ ਹਾਥੀ ਦੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸੁੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲਗਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮਨਮਾਨੀ ਦਾ ਵਿਹਾਰ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਏਸ਼ੀਆਈ ਹਾਥੀ ਦੇ ਬੱਚੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਇਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਤ ਸੰਵੇਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰਵਕਿਆਸੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘੰਟਿਆਂ ਬੱਧੀ ਘੁੰਮਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਰੀਰਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਬਚਾਅ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਬੱਚੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਤੁਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਰੰਤੂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਘਾਹ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਤਣੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਯੋਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਥੀ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐਨਸੀਏਐਸਆਰ) ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁੰਡ ਨੂੰ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਬਾਲਗ-ਵਰਗੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਹ ਤਣੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ (ਸੱਜੇ ਜਾਂ ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਪੱਖਪਾਤ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਧਿਐਨ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਜਰਨਲ ਆਫ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟਲ ਬਾਇਓਲੋਜੀ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
https://dst.gov.in/asian-elephant-cubs-show-handedness-trunk-behaviour-earlier-adult-usage-trunks
ਕਪਾਹ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਣੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਸੁਪਰਕੈਪਸੀਟਰ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਲੁਰਗੀ ਅਤੇ ਨਿਊ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ) ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਕਪਾਹ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ, ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸੁਪਰਕੈਪਸੀਟਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਕਟਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਟੋਰੇਜ ਉਪਕਰਣ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਖਰਚੇ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਕ ਜਲਮਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੁਪਰਕੈਪਸੀਟਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਣਾਅ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਜਲ-ਅਧਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੁਪਰਕੈਪਸੀਟਰ ਇੱਕ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਨ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕੈਪੇਸਿਟਰਾਂ ਅਤੇ ਲਿਥੀਅਮ-ਆਇਨ ਬੈਟਰੀਆਂ (ਐਲਆਈਬੀ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਘਣਤਾ, ਲੰਬੇ ਟਿਕਾ .ਪਨ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾਫਾਸਟ ਚਾਰਜਿੰਗ ਗੁਣ ਵਰਗੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਧਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
https://dst.gov.in/low-cost-supercapacitor-industrial-waste-cotton-n Natural-seawater-electrolyte-can-help-energy-stores
ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਮਾਰਟ ਸਵਿਚ ਕਰਨ ਯੋਗ ਵਿੰਡੋ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਮੰਗ 'ਤੇ 'ਧੁੰਦ' ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਨੈਨੋ ਐਂਡ ਸਾਫਟ ਮੈਟਰ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਸੀਐਨਐਨਐਸ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕਲੀ ਸਵਿਚਬਲ ਉਪਕਰਣ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਰਧ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ‘ਫੋਗ ਆਨ-ਡਿਮਾਂਡ’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਯੰਤਰ ਡਾ: ਐਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ, ਸੀਐਨਐਸ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੋਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਫੀਲਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੋਂ ਖਿੰਡਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੰਡੋਜ਼ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਮਾਰਟ ਡਿਸਪਲੇਅ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਮੇਂ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
https://dst.gov.in/sites/default/files/Bengaluru%20Scientists%20develop%20smart%20switchable%20window%20that%20can%20%E2%80%98fog%E2%80%99%20on%20demand.pdf
ਏਆਰਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੱਚੇ ਕੋਲੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਸੁਪਰਕੈਪਸੀਟਰ ਈਵੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸੀ ਕੱਚੇ ਕੋਲੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ 1200 ਐਫ ਸੁਪਰਕੈਪਸੀਟਰ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਪੋਰਸ ਐਕਟਿਵੇਟਿਡ ਕਾਰਬਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲਜ਼ (ਈਵੀ) ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੁਪਰਕੈਪਸੀਟਰ ਉਪਕਰਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਅਧੀਨ ਇਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਲਗਰੀ ਅਤੇ ਨਿਊ ਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਏਆਰਸੀਆਈ) ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਚਪੀਸੀਐਲ) ਦੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕੋਕ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਪੱਧਰੀ ਵਪਾਰਕ ਸੁਪਰਕੈਪਸੀਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
https://dst.gov.in/first-indigenous-petcoke-based-high-energy-supercapacitor-developed-arci-would-benefit-ev-industry
ਨਾਕਾਮ ਟਿਊਮਰਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਥੈਰੇਪੀ ਵਜੋਂ ਚੁੰਬਕੀ ਹਾਈਪਰਥਰਮਿਆ ਕੈਂਸਰ ਥੈਰੇਪੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਐਨਐੱਸਟੀ ਦੇ ਯਤਨ
ਚੁੰਬਕੀ ਹਾਈਪਰਥਰਮਿਆ-ਮੱਧਕ੍ਰਿਤ ਕੈਂਸਰ ਥੈਰੇਪੀ (ਐਮਐਚਸੀਟੀ), ਇਕ ਨਾਨ-ਇਨਵੈਸਿਵ ਕੈਂਸਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਟੈਕਨੀਕ ਵਿਚ ਨਿਸ਼ਚਤ ਟਿਊਮਰ ਸਾਈਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਚੁੰਬਕੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਦਲਵੇਂ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ (ਏਐੱਮਐੱਫ) ਦੀ ਅਗਾਮੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟਿਊਮਰ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਗਰਮੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਗਲੀਓਬਲਾਸਟੋਮਾ ਵਰਗੇ ਡੂੰਘੇ-ਬੈਠਣਯੋਗ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਠੋਸ ਰਸੌਲੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹਮਰੁਤਬਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਣ ਵਾਲੇ ਆਮ ਸੈੱਲਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਥਰਮੋ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀ ਨਵੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿਚ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾ ਸਕੇ।
ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਸਟੀਵੀਓਸਾਈਡ-ਕੋਟੇਡ ਮੈਗਨੇਟਾਈਟ ਨੈਨੋ ਪਾਰਟਿਕਸਜ ਵਰਗੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਚੁੰਬਕੀ ਨੈਨੋ-ਟਰਾਂਸਡਸਰਸ ਦਾ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਥੈਰੇਪੀ ਲਈ ਚੁੰਬਕੀ ਹਾਈਪਰਥਰਮਿਆ ਏਜੰਟ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਸਿਟਰਿਕ ਐਸਿਡ-ਕੋਟੇਡ ਮੈਗਨੇਟਿਕ ਨੈਨੋਕਲਸਟਰ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਡੋਪਡ ਮੈਗਨੇਟਾਈਟ ਨੈਨੋ ਪਾਰਕਲਿਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://dst.gov.in/inst-efforts-make-magnetic-hyperthermia-mediated-cancer-therap-desired-therap-inoperable-tumours
ਆਈਐਨਐੱਸਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਦੀ ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਰੋਕਥਾਮ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ
ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਅੰਨ੍ਹੇਪਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੂਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਸਟਲਿਨ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨਿਆ ਜਾਂ ਵਿਸੰਗਿਤ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਇਕੱਠਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੁੱਧ ਵਾਲੀ ਨੀਲੀ ਜਾਂ ਭੂਰੇ ਪਰਤ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਖਰਕਾਰ ਲੈਂਸ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਨੂੰ ਮੋਤੀਆ ਲਈ ਇਕ ਵੱਡੀ ਇਲਾਜ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਸਮੱਗਰੀ ਜੋ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੋਤੀਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨੈਨੋ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇਕ ਟੀਮ ਨੇ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਦਵਾਈ ਨਾਨਸਟਰਾਈਡ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਡਰੱਗ (ਐਨਐਸਏਆਈਡੀ) ਐਸਪਰੀਨ ਤੋਂ ਨੈਨਰੋਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਐਸਪ੍ਰੀਨ ਦਰਦ, ਬੁਖਾਰ, ਜਾਂ ਜਲਣ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੋਤੀਆ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਛੋਟੇ ਅਣੂ-ਅਧਾਰਤ ਨੈਨੋਥੈਰਾਪਟਿਕਸ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
https://dst.gov.in/inst-sciists-develop-simple-economical-nonsurgical-preferences-cataract
ਸ਼ੈਡਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਰੈਡੀਅੰਟ ਕੂਲਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਡੀਐਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਹਨ ਜੋ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿਚ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਠੰਡਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਉਸਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝ ਲਿਆ ਹੈ; ਇਸ ਨੂੰ ਅਜੇ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸ਼ੇਡਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਮੌਸਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਕਸ਼ਾਂਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਮਰਿਆਂ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਲਈ ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵੱਲ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਹਾਲਤਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਟੀਈਆਰਆਈ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹੈਬੀਟੇਟ ਮਾਡਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿਚ ਖਿੜਕੀਆਂ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਬਾਹਰੀ ਸ਼ੇਡਿੰਗ ਵਿਕਲਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। “ਸ਼ੇਡਸਮਾਰਟ” ਨਾਮੀਂ ਸ਼ੈਡਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਈਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਆਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
https://dst.gov.in/shadesmart-radiant-cooling-technologies-supported-dst-promotes-energy-efficient-cooling-buildings
ਐਸਐਨਬੀਐਨਸੀਬੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਜਨਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਲੀਰੂਬਿਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਨੋ-ਟਚ ਅਤੇ ਦਰਦ ਰਹਿਤ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ
ਅਮੈਰੀਕਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਪੇਡੀਆਟ੍ਰਿਕਸ (2004) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੇਂ ਜਨਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਲੀਰੂਬਿਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਨਤੀਜਾ ਬੱਚੇ ਦੇ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਬਿਲੀਰੂਬਿਨ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਖੂਨ ਦਾ ਹਮਲਾਵਰ ਕੇਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਬਾਇਓਕੈਮੀਕਲ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਨਿਓਨੇਟਸ ਵਿਚ ਪੀਲੀਆ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਇਕ ਉੱਤਮ ਮਿਆਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਗੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਟਰਾਂਸਕੁਟੇਨੀਅਸ ਬਿਲੀਰੂਬਿਨ ਮਾਪ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਫਾਇਦੇ ਹਨ।
"ਏਜੇਓ-ਨੀਓ" ਨਾਮਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਮੀਰ ਕੇ ਪਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਐਸਐਨ ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐਸਐਨਬੀਐਨਸੀਬੀਐਸ), ਕੋਲਕਾਤਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਐਸ ਟੀ) ਅਧੀਨ ਇਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਡੀਐਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਟੀਆਰਸੀ) ਦੀ ਨੀਲ-ਰਤਨ ਸਿਰਕਾਰ (ਐਨਆਰਐਸ) ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਰ ਬਿਲੀਰੂਬਿਨ ਮੀਟਰਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕੁੱਲ ਸੀਰਮ ਬਿਲੀਰੂਬਿਨ (ਟੀਐਸਬੀ) ਟੈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵ-ਜੰਮੇ ਬਿਲੀਰੂਬਿਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਾਪਣ ਲਈ ਗੈਰ-ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਹਮਲਾਵਰ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੈਟਰੀ-ਅਧਾਰਤ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ।
https://dst.gov.in/snbncbs-develops-no-touch-painless-device-non-invasive-screening-bilirubin-level-new-borns
ਆਈਆਈਏ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਅਤੇ ਅਕਾਸ਼ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਕੈਪਚਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਉਤਾਰਨ ਲਈ ਮਾਡਲ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਬੰਗਲੌਰ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਮੂਨਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਬਲੈਕ ਹੋਲਜ਼ ਅਤੇ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡੀ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਅਤੇ ਏ ਮੰਗਲਮ ਦੁਆਰਾ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਸਪਿਨ ਅਤੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲਜ਼ ਦੇ ਪੁੰਜ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਅਧਿਐਨ, ਜੋ ਕਿ ਐਸਟੋਫਿਜ਼ੀਕਲ ਜਰਨਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਵੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣਨ ਵੇਲੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਸਟਾਰ ਕੈਪਚਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਸਟੀਲਰ-ਮਾਸ ਬਲੈਕ ਹੋਲਜ਼ ਦੇ ਗਠਨ ਸਮੇਂ ਐਸਐਮਬੀਐਚ ਬੀਜ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
https://dst.gov.in/iia-sciists-model-redraw-co-evolution-black-hole-and-galaxy-and-stellar-capture-scenarios
ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।