Ministry of Power
Power Ministry in association with BEE organises 30th National Energy Conservation Awards
Power Minister Shri R. K. Singhpresents the awards
Standard and Labelling Programme on voluntary basis for Air Compressors and Ultra High Definition (UHD) TV; and State-wise Actions on Annual Targets and Headways on Energy Efficiency (SAATHEE) – SDA portal, also launched during event
11 JAN 2021 6:29PM by PIB Delhi
Ministry of Power, in association with Bureau of Energy Efficiency (BEE), organised the 30th National Energy Conservation Awards (NECA) function. Shri R. K. Singh, Minister of State (IC) for Power and New & Renewable Energy and Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship was the chief guest on this occasion. This year, due to the COVID pandemic, the function was organised as a Hybrid event transmitted from VigyanBhawan. Stakeholders from across the country and the Awardees participated through virtual platform. The event included a virtual exhibition on achievements on Energy Efficiency. The awards were presented to the winners from different industries and sector establishments. During the event, the Standards and Labelling Programme for Air Compressors and Ultra High Definition (UHD) TV on voluntary basis was initiated; SAATHEE (State-wise Actions on Annual Targets and Headways on Energy Efficiency) – A portal for State Designated Agency for state level activities was also launched.
Shri R. K. Singh congratulated the winners and stated that together we have bravely handled the tough times during the pandemic. The power sector continued to function through-out the lockdown period. Energy Efficiency is not only good for the world but also for companies and industries themselves. Our country has one of the lowest per capita emission and per capita energy consumption.Despite this the country has made ambitious commitments to meet the global challenge posed by climate change. Our country has target to reduce the emission intensity to 33-35% by 2030 compared to 2005 level, as part of commitments made during COP 21.Prime Minister’s vision aims at climate mitigation goal, with target for renewable energy capacity to be increased to 450 GW by 2030. While emphasising the importance of energy efficiency he highlighted the Perform, Achieve and Trade (PAT) scheme being implemented by BEE, as a “flag bearer”, as the scheme has not only demonstrated its promise in the country but also has found interest among many other countries. He specifically mentioned the impact of PAT Cycle II achieved emission reduction of 61 million ton of CO2.
We should be alert and prepared for such pandemics in future. The situation brought a huge challenge for our economy. The Minister desired that a system of ranking of states can be developed on the basis of Energy Efficiency and resource conservation. He also added that the states can prepare broad commitments to meet climate goals inline with the NDCs. In conclusion he called up-on to strive for being energy efficient on individual and corporate level without expecting from others.
Shri SanjivNandanSahai, IAS, Secretary (Power) congratulated the winners at the occasion and thanked all the industry players and colleagues for putting their efforts towards energy conservation. The NECA event witnessed award presentations to 57 units from various sectors. This year, it is reported that 409 units have participated in NECA 2020 and collectively achieved saving of 3,007 Million units and substantial thermal energy savings resulting in Rs. 1,503 crores. The MoP has undertaken a lot of pilot projects for energy intensive MSME sectors to enhance their performance and drawing sectoral policy roadmap for MSMEs. Agriculture is the next important sector to focus on energy efficiency. Energy efficiency is a national cause and hence we all should join our hands to make India an energy efficient country.
The virtual event was organised with an aim to promote energy conservation among all the sectors of economy, followed by an award distribution ceremony for the industrial units& other establishments to encourage more actions in achieving efficient utilization of energy sources. The dignitaries and delegates could also visit a virtual exhibition on various initiatives for energy efficiency and their current progress highlighting major contribution to country’s energy security.
The Star Labelling Programme for Air Compressor and UHD TV is launched on a voluntary basis and the energy consumption standards will be effective from 01st January 2021.This initiative is expected to save around 8.41 Billion Units of electricity for Air Compressors and 9.75 Billion Units for UHD TV till 2030.
BEE has developed a Management Information System (MIS) portal namely State-wise Actions on Annual Targets and Headways on Energy Efficiency (SAATHEE) which will facilitate real-time monitoring of the progress of implementation of various Energy Conservation endeavours at State level.
About BEE
BEE is a statutory body under Ministry of Power which is mandated to implement policy and programmes in energy efficiency and conservation. The objective of such initiatives is to reduce energy intensity in our country by optimizing energy demand and reduce emissions of greenhouse gases (GHG) which are responsible for global warming and climate change.
Click here for List of Awardees

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੀਈਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 30ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭੇਟ ਕੀਤੇ
ਏਅਰ ਕੰਪਰੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾ ਹਾਈ ਡੈਫੀਨੀਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਚਡੀ) ਟੀਵੀ ਲਈ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਤੇ ਲੇਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ; ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ 'ਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈਆਂ - ਐੱਸਡੀਏ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਰੰਭ ਕੀਤੇ ਗਏ
11 JAN 2021 6:29PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 30ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਅਵਾਰਡ (ਐੱਨਈਸੀਏ) ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਇਸ ਸਾਲ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਅਵਾਰਡੀਆਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਏਅਰ ਕੰਪਰੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਅਲਟਰਾ ਹਾਈ ਡੈਫੀਨੇਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਚਡੀ) ਟੀਵੀ ਲਈ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਲੇਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ; ਸਾਥੀ (SAATHEE - ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਰਿਆਵਾਂ) - ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਟੇਟ ਮਨੋਨੀਤ ਏਜੰਸੀ ਦਾ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਾਮ੍ਹਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰਖਿਆ। ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਬਲਕਿ ਖੁਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਵਾਅਦੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੀਓਪੀ 21 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਵਾਅਦੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2030 ਤੱਕ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 33-35% ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਵਾਰਣ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ "ਝੰਡਾ ਬਰਦਾਰ" ਵਜੋਂ ਬੀਈਈ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਪਰਫਾਰਮ, ਅਚੀਵ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡ (ਪੀਏਟੀ) ਸਕੀਮ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਮੀਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਵੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੀਏਟੀ ਸਾਈਕਲ II ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ CO2 ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ 61 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਮੀ ਆਈ।
ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆਈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਛਾ ਜਤਾਈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਸੰਰਕਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਐੱਨਡੀਸੀਜ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਸਮ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਵਾਅਦੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਬਣਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਨੰਦਨ ਸਹਾਏ, ਆਈਏਐੱਸ, ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦਾ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਵੱਲ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਐੱਨਈਸੀਏ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ 57 ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ 409 ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ NECA 2020 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ 3,007 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥਰਮਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1,503 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ) ਨੇ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼) ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੈਕਟੋਰਲ ਨੀਤੀਗਤ ਰੋਡਮੈੱਪ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੰਘਣੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਵਰਚੁਅਲ ਇਵੈਂਟ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਲਈ ਅਵਾਰਡ ਵਿਤਰਣ ਦੀ ਰਸਮ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਏਅਰ ਕੰਪਰੈਸਰ ਅਤੇ ਯੂਐੱਚਡੀ ਟੀਵੀ ਲਈ ਸਟਾਰ ਲੇਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਮਾਪਦੰਡ 01 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਨਾਲ 2030 ਤੱਕ ਏਅਰ ਕੰਪ੍ਰੈਸਟਰਾਂ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 8.41 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਯੂਐੱਚਡੀ ਟੀ.ਵੀ. ਲਈ 9.75 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਬੀਈਈ ਨੇ ਇੱਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਰਥਾਤ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਾਰੇ ਸਾਲਾਨਾ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਹੈੱਡਵੇਅ ‘ਤੇ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਰਿਆਵਾਂ (SAATHEE), ਜੋ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਊਰਜਾ ਸੰਰਕਸ਼ਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਬੀਈਈ ਬਾਰੇ:
ਬੀਈਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਬਚਤ ਸਬੰਧੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ (ਜੀਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ।
Click here for List of Awardees
(ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)