Prime Minister's Office
English rendering of PM’s inaugural address at 16th Pravasi Bharatiya Divas Convention
09 JAN 2021 1:54PM by PIB Delhi
Namaste to all my Indian brothers and sisters in the country and abroad! Best wishes to all of you for 2021! Today, the Internet might have connected us from every nook and corner of the world, but we all are attached to Mother Bharati and towards each other with affection.
Friends,
There is a tradition to honour all the colleagues who have enhanced the pride of Mother Bharati all over the world with the “PravasiBharatiyaSamman” every year. About 240 dignitaries spread over 60 different countries have been honoured since the journey, which began under the guidance of Bharat Ratnalate ShriAtalBihari Vajpayee ji. It will also be announced this time. Similarly, thousands of colleagues from all over the world have participated in the Bharat Ko Janiye(Know India) Quiz competition. These numbers show that they may be away from the roots, but the new generation’s attachment is growing as much.The 15 winners of this quiz competition are also present among us in this virtual event today.
I congratulate and extend my best wishes to all the winners, and all of you deserve accolades for taking part in this quiz competition. And this is my request to all the participants of this quiz competition that you should try to connect 10 more people when the next quiz competition is held. This chain should continue and grow and you should add more people. Many people from abroad come to study in India and return to their countries after their studies; they should also be requested to join this quiz competition and become its ambassadors because technology is the easiest way to awaken the curiosity of the new generation to know India so that they can create an identity of India in the world. And, therefore, I would urge you to take it forward.
Friends,
The past year has been a year of many challenges for all of us. But amidst these challenges, the way our Indian Diaspora has done the work and discharged its duty around the world is a matter of pride for India as well. This is our tradition andthese are the customs of this land. There is a strong trust in Indian-origin colleagues all over the world for social and political leadership from here.
The chief guest of this event today, the new President of Suriname ShriChandrikaParasadSantokhiji, is also a shining example of this spirit of service. And I would also say that many of our Indian brothers and sisters living abroad have also lost their lives during this corona period. I offer my condolences to them and I pray that God gives a lot of strength to their family members. Today, the warm words of the President of Suriname and his affection for India have touched the heart of all of us. In each of his words, in every sense, his feeling towards India was reflected and was motivating us.Like him, I also hope that we will meet soon, and we will also have the opportunity to accord a grand welcome to the President of Suriname in India. In the past year, overseas Indians have further strengthened their identity in every sphere.
Friends,
I have had discussions with many Heads of the State in the world in the past few months. The State Heads specifically mentioned how overseas Indian doctors, paramedics and common Indian citizens have served in their country. Whether it is temples, or gurudwaras, or the great tradition of langar (community kitchen), many of our social, cultural and religious organisations have taken the lead in the spirit of service and have served every citizen in this difficult situation. I feel very proud when I hear it from every country of the world. And you can imagine, when I listened to your praise on the phone, and every leader of the world used to sing paean of you, and when I shared all these with my colleagues, everyone's heart was filled with joy and pride. Your culture is being talked about in every part of the world. Which Indian would not feel good? All of you have cooperated in every way in this fight against Covid not only in India but also where you are living. The contribution you made to PM Cares Fund is helping to strengthen health infra in India. I thank all of you for that.
Friends,
The great saint and philosopher of India, Saint Thiruvalluvar, said in Tamil, the oldest language in the world, and we should say it with pride:
केए-डरीयाक केट्टअ इड्डत्तुम वड़न्गुन्ड्रा।
नाडेन्प नाट्टिन तलई।
Its essence is that the best land in the world is which does not learn malevolence from its opponents, but does not flinch in welfare towards others in crises.
Friends,
All of you have lived up to this mantra. This has always been the feature of our India. During peace or crisis, we Indians have always fought every situation with grit. That is why we have seen a different behaviourregarding this great land. When India opened a front against colonialism, it became an inspiration for the struggle for freedom in many countries of the world. When India stood up to terrorism, the world also got a new courage to fight this challenge.
Friends,
Today, India is using maximum technology to eliminate corruption. Billions of rupees, which were earlier going in the wrong hands because of many shortcomings, are directly reaching the beneficiary's bank account today. You may have seen, the new systems that India has developed during the Corona period have also been lauded by the global institutions. The campaign to empower the poorest of the poor with modern technologyin India today is being discussed at every level in every nook and corner of the world.
Brothers and sisters,
We have shown that any country in the developing world can also take lead in the case of renewable energy. Today, India's One Sun, One World, One Gridmantra is also appealing to the world.
Friends,
The history of India is witness that all apprehensions have been proved wrong whenever someone doubted India's competence and the strength of Indians. During slavery, great scholars abroad used to say that India cannot be liberated because it is very much divided. Those apprehensions were proved wrong, and we gained freedom.
Friends,
When India gained independence, it was also said that such a poor and not so literate India would collapse and scatter and democracy is impossible here. The truth today is that India is united and if democracy anywhere in the world is strong, vibrant and alive, it is in India.
Brothers and sisters,
For decades after independence there was this narrative that India being poor and illiterate, therefore, chances of investment in science and technology were remote. Today, India's space program, our tech Startup eco-system, is leading in the world. Even in the year of challenges due to Covid, many new Unicorns and hundreds of new Tech Startups have emerged in India.
Friends,
Even during pandemic, India again showed its strength and potential. The solidarity with which such a large democratic country rose is not exemplified in the world. India used to import PPE kits, masks, ventilators, testing kits, etc. During this corona period, India boosted its strength and today it has not only become self-reliant but has also started exporting many of these products. Today, India is one of the countries with the lowest fatality rate and the fastest recovery rate in the world.
Today, India is ready to protect humanity with not one but two ‘Made in India’ Corona vaccines. Being the world's pharmacy, India has delivered essential medicines to every needy in the world in the past and is still doing it. The world is not just waiting for India's vaccine today, but is keenly watching how India runs the world's largest vaccination program.
Friends,
What India has learnt during this global epidemic has now become an inspiration for a self-reliant India campaign. It is said in our country:
शतहस्त समाह सहस्रहस्त सं किर
That is, earn with hundreds of hands, but share with thousands of hands. This is also the spirit behind India's self-reliance. The products that will be made in India with the hard work of millions of Indians and the solutions that will be developed in India will benefit the whole world. The world can never forget the role of India during Y-2-K and how India relieved the world of worries. Even at this difficult time, the role of our pharmaindustry demonstrates that the benefits of India’s capabilities in any field reach the entire world.
Friends,
Today, if the whole world has so much trust in India, it is due to the great contribution of all the overseas Indians. Wherever you went, you took India andIndiannessalong with you. You breathed Indianness. You have also been awakening people with Indianness. And you see whether it is food or fashion, family values or business values, you have spread Indianness. I have always believed that if the culture of India has been popular all over the world, it has been possible because of your entity, conduct and behavior more than the magazines, cookbooks or manuals. India has never imposed anything on the world, has never tried to impose, never thought of imposing, but all of you in the world have created a curiosity and interest for India. It may have started with curiosity, but it has reached the level of conviction.
Today, when India is moving forward to become self-reliant, your role in strengthening the identity of Brand India is equally important. When you use Made in India products more and more, the people around you will also have trust in them. Wouldn't you be proud when you see your colleagues, your friends using Made in India products? It can be anything from tea to textile and therapy. I enjoy it when Khadi is becoming a centre of attraction in the world today. Not only will you increase the export volumes of India, but will also bring India’s rich diversity to the world. Above all, you will become a means of delivering affordable and quality solutions to the poorest of the worldunder the Atmanirbhar Bharat campaign.
Friends,
Whether it is investment in India or remittances, your contribution has been incomparable. Every Indian and the entire India takes pride and is anxious for your assistance, your expertise, investment and your networks. All necessary steps are also being taken in this regard so that you also get opportunities and the expectations here are also fulfilled.
Many of you know that the 'VaishwikBharatiyaVaigyaniki.e., ‘Vaibhav' summit was heldfor the first time a few weeks ago. More than 25,000 scientists and experts from 70 countries deliberated at the conference for about 750 hours. And this has led to about 100 reports on 80 subjects, which will be of immense help in the development of technologies and systems in many areas. The dialogue will continue now. In addition, in the past months, India has made structural reforms from education to enterprisefor meaningful changes. This has expanded opportunities for your Investment. In order to promote manufacturing, the Production Linked Subsidies Scheme has become very popular in a very short time. You can also take full advantage of it.
Friends,
The Government of India is with you all the time and every moment. More than 45 lakh Indians stranded abroad due to corona lockdown worldwide have been rescued under the Vande Bharat Mission. All possible efforts were made to ensure timely help to the Indian community abroad. All possible efforts were made at the diplomatic level to protect the employment of Indians abroad during the pandemic.
A new initiative called 'Skilled Workers Arrival Database for Employment Support'or SWADES was launched for colleagues who have returned from several countries, including Gulf. The objective of this database is to do skill mapping of the workers returning under the VandeBharat mission and connect them with Indian and foreign companies.
Similarly, a new portal RISHTA has been launched for better connectivity with the Indian community across the world. This portal will make it easier to communicate with your community in difficult times and to reach them faster. This portal will also helpin India's development through the expertise of our peers from all over the world.
Friends,
We are now moving towards the 75th year of independence. The next PravasiBharatiya Divas will also be associated with the celebrations of the 75th year of independence. With the inspiration of countless great personalities like Mahatma Gandhi, NetajiSubhash Chandra Bose and Swami Vivekananda, the Indian community across the world has played an important role in freedom. It is time to remember the freedom fighters who worked for India's independence while remaining outside India.
I will urge all the people of the Indian community who are spread all over the world and all those at our missions abroad to create a digital platform, a portal and place every factof overseas Indians who have played a special role in the war of freedomin that portal.Photographs should be put wherever they are available. It should have a description about what and how did anybody do all over the world. The valour, effort, sacrifice and devotion of every Indian towardsBharat Mata should be eulogized. It should have autobiographies of those who have contributed to liberating India while living abroad.
And I would also like to have a different quiz chapter on the contribution of Indian community across the world in the next quiz competition. It should have 500-700-1000 questions which can become a good pool of knowledge for those who are curious about Indians spread all over the world. All such steps will strengthen our bond and inspire generations to come.
You all have met virtually today in such a large number. It has not been possible to meet in person due to corona, but every citizen of India always wants you to be healthy, safe and make a mark for yourself and the country.
With this wish, I once again express my heartfelt gratitude to the President of Suriname. He is one of those great men who have inspired us, are associated with us and who have truly enhanced the pride of India. My special thanks to him. And thank you all with this wish!
DISCLAIMER:This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
16 వ ప్రవాసి భారతీయ దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభోపన్యాస మూల పాఠం
09 JAN 2021 1:54PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
దేశ, విదేశాల్లో నివసిస్తున్న నా భారతీయ
సోదరసోదరీమణులారా,
నమస్కారం !
మీ అందరికీ 2021 నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు !
ఈ రోజు , ప్రపంచంలోని అన్ని మూలల నుండి అంతర్జాలం ద్వారా మనందరం అనుసంధానించబడినప్పటికీ , మన మనస్సులు ఎల్లప్పుడూ భారత మాతతో అనుసంధానించబడి ఉంటాయి. మనమందరం ఒకరికొకరు అనే భావనతో అనుసంధానించబడి ఉన్నాము.
మిత్రులారా,
ప్రతి సంవత్సరం "ప్రవాసీభారతీయసమ్మాన్" పేరుతో ప్రపంచ వ్యాప్తంగా భారత మాత కీర్తిని పెంచిన సహచరులందరినీ గౌరవించటం ఒక సంప్రదాయం. దివంగత భారత్ రత్న శ్రీ అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి మార్గదర్శకత్వంలో ప్రారంభమైన ఈ ప్రయాణంలో ఇప్పటివరకు 60 వేర్వేరు దేశాల నుండి 240 మంది ప్రముఖులకు ఈ గౌరవం లభించింది. ఈసారి కూడా దీనిపై ప్రకటన చేయనున్నారు. అదేవిధంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న వేలాది మంది సహచరులు “భారత దేశాన్ని గురించి తెలుసుకోండి” క్విజ్ పోటీలో పాల్గొన్నారు. ఈ సంఖ్యలు మీరు మూలం నుండి దూరంగా ఉండవచ్చని సూచిస్తున్నాయి, కాని కొత్త తరం అనుబంధం మనతో పెరుగుతోంది. ఈ క్విజ్ 15 మంది విజేతలు ఈ వర్చువల్ ఈవెంట్‌లో ఈ రోజు మన మధ్య ఉన్నారు.
నేను విజేతలందరినీ అభినందిస్తున్నాను, వారికి శుభాకాంక్షలు.ఈ క్విజ్ పోటీలో పాల్గొన్న వారందరినీ అభినందిస్తున్నాను. ఈ క్విజ్ పోటీలో పాల్గొనే వారందరికీ నా అభ్యర్థన ఇది, తదుపరి క్విజ్ పోటీ నిర్వహించేటప్పుడు మరో 10 మందిని కనెక్ట్ చేయడానికి మీరు ప్రయత్నించాలి. ఈ గొలుసు నిరంతరంగా పెరుగుతూ ఉండాలి, మీరు మరింత మంది వ్యక్తులను జోడించాలి. విదేశాల నుంచి చాలామంది భారత్ లో చదువుకోసం వచ్చి చదువు పూర్తయ్యాక తిరిగి తమ దేశాలకు వస్తున్నారు. ఈ క్విజ్ పోటీలో చేరమని, దాని రాయబారులు కావాలని కూడా కోరాలి ఎందుకంటే కొత్త తరం వారు భారతదేశం గురించి తెలుసుకోవాలనే ఉత్సుకతను మేల్కొల్పడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అనేది సులభమైన మార్గం, తద్వారా వారు ప్రపంచంలో భారతదేశ గుర్తింపును సృష్టించగలరు. అందువల్ల, దీనిని ముందుకు తీసుకెళ్లమని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
గత సంవత్సరం మనందరికీ చాలా సవాళ్ళతో కూడిన సంవత్సరం. కానీ ఈ సవాళ్ళ మధ్య, మన భారతీయ డయాస్పోరా ప్రపంచవ్యాప్తంగా తన విధిని నిర్వర్తించిన తీరు భారతదేశానికి కూడా గర్వకారణం. ఇది మన సంప్రదాయం, ఇది ఈ నేల సంస్కారం.
ఈ కారణంగా, సామాజిక, రాజకీయ నాయకత్వంపై భారత సంతతి సహచరుల విశ్వాసం మరింత బలపడుతోంది. నేటి కార్యక్రమానికి ముఖ్యఅతిథి, సురినామ్ నూతన అధ్యక్షుడు శ్రీ చంద్రికా ప్రసాద్ సంతోకి గారు ఈ సేవా స్ఫూర్తికి ఒక అద్భుతమైన ఉదాహరణ. విదేశాలలో నివసిస్తున్న మన భారతీయ సోదరులు, సోదరీమణులు చాలా మంది ఈ కరోనా కాలంలో ప్రాణాలు కోల్పోయారు. వారి కుటుంబ సభ్యులకు నా ప్రగాఢ సంతాపాన్ని తెలియజేస్తున్నాను, దేవుడు వారికి చాలా ధైర్యాన్ని, శక్తిని ఇవ్వాలని ప్రార్థిస్తున్నాను.
నేడు సురినామ్ అధ్యక్షుడు తన ఆప్యాయతా మాటలతో, భారతదేశం పట్ల తన అభిమానాన్ని వ్యక్తం చేస్తూ అందరి హృదయాలను స్పృశించారు. ఆయన మాటల్లో ప్రతి మాటలో, భారతదేశంలో ప్రవహించే అనురాగం ప్రతి కోణంలోనూ ప్రవహిస్తూ, కనిపిస్తూ, అతని ఆప్యాయత భావాలు మన అందరికీ స్ఫూర్తినిచ్చాయి.
వారిలాగే, నేను కూడా త్వరలో కలుద్దామని ఆశిస్తున్నాను, భారతదేశంలో సురినామ్ అధ్యక్షుడికి ఆత్మీయ స్వాగతం పలకడానికి మాకు అవకాశం ఉంటుంది. గత సంవత్సరంలో, ఎన్నారైలు ప్రతి రంగంలోనూ తమ గుర్తింపును చాటుకున్నారు.
మిత్రులారా ,
గత కొన్ని నెలల్లో, నేను చాలా దేశాల అధిపతులతో చర్చలు జరిపాను. నేను గత కొన్ని నెలలుగా ప్రపంచంలోని అనేక దేశాధినేతలతో చర్చలు జరిపాను. ఎన్ఆర్ఐ వైద్యులు, పారామెడిక్స్, సాధారణ భారతీయ పౌరులు తమ దేశంలో ఎలా పనిచేశారో దేశాధినేతలు ప్రత్యేకంగా పేర్కొన్నారు. ఇది దేవాలయాలు అయినా, గురుద్వారాలు అయినా, లేదా లంగర్ (కమ్యూనిటీ కిచెన్) యొక్క గొప్ప సాంప్రదాయం అయినా, మన సామాజిక, సాంస్కృతిక , మత సంస్థలు చాలా సేవా స్ఫూర్తికి నాయకత్వం వహించాయి. ఈ క్లిష్ట పరిస్థితిలో ప్రతి పౌరుడికి సేవ చేశాయి. ప్రపంచంలోని ప్రతి దేశంలో ఇది వినడానికి నేను ఎంత గర్వపడుతున్నాను. నేను మీ ప్రశంసలను ఫోన్‌లో విన్నప్పుడు మరియు ప్రపంచంలోని ప్రతి నాయకుడు మిమ్మల్ని చాలాకాలం ప్రశంసించారు మరియు నేను దీన్ని నా సహచరులతో పంచుకున్నప్పుడు, అందరి మనస్సు ఆనందంతో నిండిపోయింది.
మన ఆచారాలు ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు చేరుతున్నాయి. ఏ భారతీయుడు దీన్ని ఆస్వాదించడు ? మీరు అన్ని విధాలుగా సహకరించారు. భారతదేశం లో కోవిడ్ కి వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్న పోరాటంలో సహకరిస్తున్నారు. భారతదేశంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి PM కేర్స్‌ కు మీ సహకారం కీలక పాత్ర పోషించింది. దీనికి నేను వ్యక్తిగతంగా అందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను.
మిత్రులారా ,
భారతదేశ గొప్ప సాధువు, తత్వవేత్త అయిన సెయింట్ తిరువల్లూవర్, ప్రపంచంలోని పురాతన భాష అయిన తమిళంలో చెప్పారు, మనం దీనిని గర్వంగా చెప్పాలి.
केए-डरीयाक केट्टअ इड्डत्तुम वड़न्गुन्ड्रा।
नाडेन्प नाट्टिन तलई।
దీని అర్థం ప్రపంచంలోని అత్యుత్తమ భూమి దాని ప్రత్యర్థుల నుండి చెడులను నేర్చుకోదు మరియు అది ఎప్పుడైనా బాధపడుతున్నప్పటికీ, ఇతరుల సంక్షేమం నుండి తప్పుకోదు.
మిత్రులారా,
మీరందరూ ఈ మంత్రాన్ని జపించారు. ఇది ఎల్లప్పుడూ మన భారతదేశ లక్షణం. ఇది శాంతి లేదా సంక్షోభం యొక్క సమయం అయినా, భారతీయులైన మనం ఎల్లప్పుడూ ప్రతి పరిస్థితిని ఎదుర్కొంటున్నాము. అందుకే ఈ గొప్ప భూమి పట్ల భిన్నమైన వైఖరిని చూశాము. భారతదేశం వలసవాదానికి వ్యతిరేకంగా ఒక ఫ్రంట్ ప్రారంభించినప్పుడు, ఇది ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలలో స్వాతంత్య్ర సంగ్రామానికి ప్రేరణగా మారింది. భారతదేశం ఉగ్రవాదాన్ని ఎదుర్కొన్నప్పుడు, ఈ సవాలును ఎదుర్కొనే ప్రపంచానికి కూడా కొత్త ధైర్యం వచ్చింది.
మిత్రులారా,
అవినీతిని నిర్మూలించడానికి భారతదేశం నేడు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తోంది. వివిధ లోపాల కారణంగా తప్పు చేతుల్లోకి వెళ్లే మిలియన్ల కోట్ల రూపాయలు ఇప్పుడు నేరుగా లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి ప్రవహిస్తున్నాయి. మీరు గమనించినట్లుగా, భారతదేశం అభివృద్ధి చేసిన కొత్త వ్యవస్థలను ఈ కరోనా యుగంలో ప్రపంచ సంస్థలు ప్రశంసించాయి. భారతదేశంలో ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో పేద పేదవారిని శక్తివంతం చేయాలనే ప్రచారం నేడు ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలలో, ప్రతి స్థాయిలో చర్చించబడుతోంది.
సోదర, సోదరీమణులారా,
పునరుత్పాదక ఇంధనం విషయంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో ఏ దేశమైనా ముందడుగు వేయగలదని మేము చూపించాము. ఈ రోజు భారతదేశం ఇచ్చిన వన్ సన్, వన్ వరల్డ్, వన్ గ్రిడ్ - ఈ మంత్రం ప్రపంచాన్ని కూడా ఆకట్టుకుంటుంది.
మిత్రులారా ,
భారతదేశ సామర్థ్యాలు, భారతీయుల సామర్ధ్యాల గురించి ఎవరైనా ఆందోళన వ్యక్తం చేసినప్పుడల్లా అన్ని అనుమానాలు నిరూపించబడతాయని భారతదేశ చరిత్ర చూపించింది. బానిసత్వ కాలంలో, విదేశాలలో గొప్ప పండితులు భారతదేశం స్వేచ్ఛగా ఉండలేరని, ఎందుకంటే ఇది చాలా విభజించబడింది. ఆ భయాలు నిరూపించబడ్డాయి, మరియు మేము విముక్తి పొందాము.
మిత్రులారా ,
భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పుడు, ఇంత పేద మరియు తక్కువ చదువుకున్న భారతదేశం, ఈ భారతదేశం విచ్ఛిన్నమవుతుంది, ముక్కలైపోతుంది, ఇక్కడ ప్రజాస్వామ్యం అసాధ్యం. ఈ రోజు వాస్తవికత ఏమిటంటే, భారతదేశం కూడా ఐక్యంగా ఉంది, మరియు ప్రజాస్వామ్యం ప్రపంచంలో బలమైన, శక్తివంతమైన, శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్యం అయితే, అది భారతదేశంలోనే ఉంది.
సోదర,సోదరీమణులారా,
స్వాతంత్ర్యం తరువాత దశాబ్దాలుగా, భారతదేశం పేదలు మరియు నిరక్షరాస్యులు అని కథనం కొనసాగింది, కాబట్టి సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీలో పెట్టుబడుల అవకాశాలు తక్కువగా అంచనా వేయబడ్డాయి. నేడు, భారతదేశం యొక్క అంతరిక్ష కార్యక్రమం, మన టెక్ స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ ప్రపంచ నాయకురాలు. కోవిడ్ సవాలు చేసిన సంవత్సరంలో, అనేక కొత్త యునికార్న్స్ మరియు వందలాది కొత్త టెక్ స్టార్టప్‌లు భారతదేశం నుండి వచ్చాయి.
మిత్రులారా,
మహమ్మారి యుగంలో, మన బలం ఏమిటి, మన సామర్థ్యం ఏమిటో భారతదేశం మళ్ళీ చూపించింది. ఇంత పెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశం నిలబడిన ఐక్యతకు ప్రపంచంలో ఎటువంటి ఉదాహరణ లేదు. పిపిఇ కిట్లు, మాస్క్‌లు, వెంటిలేటర్లు, టెస్టింగ్ కిట్లు, ఇవన్నీ భారతదేశం వెలుపల నుండి దిగుమతి చేయబడ్డాయి. ఈ రోజు ఈ కరోనా కాల్ విభాగంలో తన బలాన్ని పెంచుకుంది మరియు నేడు భారతదేశం వాటిలో స్వయం ప్రతిపత్తిగా మారడమే కాక, ఈ ఉత్పత్తులను చాలా వరకు ఎగుమతి చేయడం ప్రారంభించింది. నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ మరణాల రేటు మరియు వేగవంతమైన రికవరీ రేటును కలిగి ఉంది.
నేడు, భారతదేశం ఒకటి కాదు రెండు మేడ్ ఇన్ ఇండియా కరోనా వ్యాక్సిన్లతో మానవాళిని రక్షించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ప్రపంచ ఫార్మసీగా, ప్రపంచంలోని ప్రతి పేదవారికి అవసరమైన మందులను అందించే పనిని భారతదేశం చేసింది మరియు కొనసాగిస్తోంది. ఈ రోజు ప్రపంచం భారతదేశం యొక్క టీకా కోసం వేచి ఉండటమే కాదు, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా కార్యక్రమాన్ని భారతదేశం ఎలా నడుపుతుందో కూడా చూస్తోంది.
మిత్రులారా ,
ఈ గ్లోబల్ అంటువ్యాధి సమయంలో భారతదేశం నేర్చుకున్నవి ఇప్పుడు ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్రచారానికి ప్రేరణగా మారాయి. మనకు ఇక్కడ చెప్పబడింది –
शतहस्त समाह सहस्रहस्त सं किर
అనగా వందల చేతులతో సంపాదించండి, కానీ వేలాది చేతులతో పంచండి.
భారతదేశ స్వావలంబన వెనుక ఉన్న అర్థం ఇదే. లక్షలాది మంది భారతీయుల కృషితో, భారతదేశంలో తయారయ్యే ఉత్పత్తులు, భారతదేశంలో తయారు చేయబోయే పరిష్కారాలు మొత్తం ప్రపంచానికి మేలు చేస్తాయి. వై -2 యుగంలో భారతదేశం ఎలా ఉందో, ప్రపంచాన్ని చింతల ప్రపంచానికి ఎలా ఉపశమనం కలిగించిందో ప్రపంచం ఎప్పటికీ మరచిపోలేము. ఈ క్లిష్ట సమయాల్లో కూడా, మన ఫార్మా ఇండస్ట్రీ యొక్క పాత్ర భారతదేశం యొక్క ప్రయోజనాలు మొత్తం ప్రపంచానికి చేరుకోగలవని చూపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తానికి భారతదేశంపై అంత నమ్మకం ఉందంటే కారణం, మీ ఎన్నారైలందరికీ భారీ సహకారం ఉంది. మీరు ఎక్కడికి వెళ్ళినా, మీరు ఇండియాను, భారతీయతను మీతో తీసుకువెళ్లారు. మీరు భారతీయతను సజీవంగా ఉంచారు. మీరు కూడా భారతీయతతో ప్రజలను మేల్కొల్పుతున్నారు. మీరు చూస్తారు, అది ఆహారం లేదా ఫ్యాషన్, కుటుంబ విలువలు లేదా వ్యాపార విలువలు కావచ్చు, మీరు భారతీయతను వ్యాప్తి చేశారు. భారతీయ సంస్కృతి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రాచుర్యం పొందితే - పత్రికలు, వంట పుస్తకాలు లేదా మాన్యువల్లు కంటే ఎక్కువ, అది మీ జీవితం వల్ల, మీ ప్రవర్తన వల్ల, మీ ప్రవర్తన వల్ల అని నేను ఎప్పుడూ నమ్ముతున్నాను. ఉంది భారతదేశం ఎన్నడూ ప్రపంచంపై ఏమీ విధించలేదు, విధించటానికి ప్రయత్నించలేదు, విధించాలని ఎప్పుడూ ఆలోచించలేదు, కానీ ప్రపంచంలోనే ప్రతి ఒక్కరూ భారతదేశానికి ఒక ఉత్సుకతను, ఆసక్తిని సృష్టించారు. ఇది ఒక జోక్‌తో ప్రారంభమై ఉండవచ్చు, కానీ అది నమ్మకానికి చేరుకుంది.
ఈ రోజు, భారతదేశం స్వావలంబన కోసం ముందుకు వెళుతున్నప్పుడు, ఇక్కడ కూడా బ్రాండ్ ఇండియా గుర్తింపును బలోపేతం చేయడంలో మీ పాత్ర కీలకం. మీరు మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఉత్పత్తులను గరిష్టంగా ఉపయోగించినప్పుడు, మీ చుట్టూ ఉన్నవారి విశ్వాసం కూడా పెరుగుతుంది. మేడ్ ఇన్ ఇండియా ప్రొడక్ట్స్ ఉపయోగిస్తున్న మీ సహోద్యోగులను, మీ స్నేహితులను చూసి మీరు గర్వపడలేదా? టీ నుండి టెక్స్ టైల్ మరియు థెరపీ వరకు ఇది ఏదైనా కావచ్చు. ఈ రోజు ఖాదీ ప్రపంచంలో ఆకర్షణ కేంద్రంగా మారుతున్నప్పుడు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. ఇది భారతదేశం యొక్క ఎగుమతుల పరిమాణాన్ని పెంచడమే కాక, భారతదేశం యొక్క గొప్ప వైవిధ్యాన్ని ప్రపంచానికి తీసుకువస్తుంది. మరీ ముఖ్యంగా, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్రచారం కింద, ప్రపంచంలోని అత్యంత పేదలకు స్థోమత మరియు నాణ్యమైన పరిష్కారాలను అందించే మార్గంగా మీరు ఉంటారు.
మిత్రులారా,
ఇది భారతదేశంలో పెట్టుబడి అయినా లేదా పెద్ద మొత్తంలో చెల్లింపులు చేసినా, మీ సహకారం సరిపోలలేదు. మీ నైపుణ్యం, మీ పెట్టుబడి, మీ నెట్‌వర్క్‌లు, మీ అనుభవం యొక్క ప్రయోజనం ప్రతి భారతీయుడు, భారతదేశం మొత్తం మీ గురించి ఎప్పటికీ గర్వపడుతుంది మరియు అతను మీ ప్రయోజనం కోసం ఎల్లప్పుడూ ఆసక్తి కలిగి ఉంటాడు. దీని కోసం అవసరమైన ప్రతి చర్య తీసుకుంటున్నారు, తద్వారా మీకు కూడా అవకాశం లభిస్తుంది మరియు ఇక్కడ అంచనాలు కూడా నెరవేరుతాయి.
కొన్ని వారాల క్రితం మొట్టమొదటి 'గ్లోబల్ ఇండియన్ సైంటిఫిక్ సమ్మిట్' జరిగిందని మీలో చాలా మందికి తెలుసు. 70 దేశాల నుండి 25 వేలకు పైగా శాస్త్రవేత్తలు మరియు నిపుణులు ఈ సమావేశంలో సుమారు 750 గంటలు మాట్లాడారు. దీనితో 80 విషయాలపై 100 నివేదికలు వచ్చాయి, ఇవి అనేక రంగాలలో సాంకేతికతలు మరియు వ్యవస్థల అభివృద్ధికి ఉపయోగపడతాయి. ఈ డైలాగ్ ఇప్పుడు ఉన్నట్లుగానే కొనసాగుతుంది. అదనంగా, ఇటీవలి నెలల్లో, విద్య నుండి సంస్థకు అర్ధవంతమైన మార్పు కోసం భారతదేశం నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు చేసింది. ఇది మీ పెట్టుబడికి అవకాశాలను విస్తరించింది. తయారీని ప్రోత్సహించడానికి ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ సబ్సిడీస్ పథకం చాలా ప్రాచుర్యం పొందింది మరియు చాలా తక్కువ సమయంలో చాలా ప్రాచుర్యం పొందింది. మీరు కూడా దాని పూర్తి ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చు.
మిత్రులారా,
భారత ప్రభుత్వం అన్ని సమయాల్లో, ఎప్పుడైనా మీకు అండగా నిలుస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కరోనా లాక్డౌన్ కారణంగా విదేశాలలో చిక్కుకున్న 4.5 మిలియన్ల మంది భారతీయులను వందే భారత్ మిషన్ కింద రక్షించారు. విదేశాలలో ఉన్న భారతీయ సమాజానికి సకాలంలో మరియు సకాలంలో సహాయం అందించడానికి ప్రతి ప్రయత్నం జరిగింది. మహమ్మారి కారణంగా, విదేశాలలో భారతీయులకు ఉపాధి కల్పించడానికి దౌత్య స్థాయిలో ప్రతి ప్రయత్నం జరిగింది.
గల్ఫ్ సహా పలు దేశాల నుంచి తిరిగి వచ్చిన సహోద్యోగుల కొరకు 'స్కిల్డ్ వర్కర్స్ అరైవల్ డేటాబేస్ ఫర్ ఎంప్లాయిమెంట్ సపోర్ట్' లేదా SWADES అనే కొత్త చొరవ ప్రారంభించబడింది. వందేభారత్ మిషన్ కింద తిరిగి వచ్చిన కార్మికుల నైపుణ్యం మ్యాపింగ్ ను చేసి, వారిని భారత, విదేశీ కంపెనీలతో అనుసంధానం చేయడమే ఈ డేటాబేస్ లక్ష్యం.
అదేవిధంగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భారతీయ సమాజంతో మంచి అనుసంధానం కోసం RISHTA అనే కొత్త పోర్టల్ ప్రారంభించబడింది. ఈ పోర్టల్ క్లిష్ట సమయాల్లో మీ సంఘంతో కమ్యూనికేట్ చేయడం మరియు వాటిని వేగంగా చేరుకోవడం సులభం చేస్తుంది. ఈ పోర్టల్ ప్రపంచం నలుమూలల నుండి మన తోటివారి నైపుణ్యం ద్వారా భారతదేశ అభివృద్ధికి సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు మనం స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 వ సంవత్సరం దిశగా అడుగులు వేస్తున్నాం. తదుపరి ప్రవాసభారతీయ దివస్ కూడా స్వాతంత్ర్య 75వ సంవత్సరం వేడుకలతో ముడిపడి ఉంటుంది. మహాత్మాగాంధీ, నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్, స్వామి వివేకానంద వంటి అసంఖ్యాక మహనీయుల స్ఫూర్తితో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతీయ సమాజం స్వాతంత్య్రోద్యమంలో కీలక పాత్ర పోషించింది. భారతదేశం వెలుపల ఉండి, భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం కృషి చేసిన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను స్మరించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాపించిన భారతీయ కమ్యూనిటీ మరియు విదేశాల్లో ఉన్న మా మిషన్ల వద్ద ఉన్న వారందరికీ ఒక డిజిటల్ ప్లాట్ ఫారమ్, ఒక పోర్టల్ మరియు ఆ పోర్టల్ లో స్వాతంత్ర్యయుద్ధంలో ప్రత్యేక పాత్ర పోషించిన విదేశీ భారతీయుల యొక్క ప్రతి నిజాలను కూడా ఏర్పాటు చేయమని నేను కోరుతున్నాను. ఎక్కడ ఉన్నా ఫొటోలు పెట్టాలి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎవరు ఏమి మరియు ఎలా చేశారు అనే దాని గురించి ఒక వివరణ ఉండాలి. భారత్ మాతాకి ప్రతి భారతీయుడి శౌర్యం, కృషి, త్యాగం, భక్తి ని ప్రసంగించాలి. విదేశాల్లో ఉంటూనే భారతదేశాన్ని విముక్తి చేయడానికి దోహదం చేసిన వారి ఆత్మకథలు ఇందులో ఉండాలి.
తదుపరి క్విజ్ పోటీలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతీయ సమాజం అందించిన సహకారంపై వేరే క్విజ్ అధ్యాయాన్ని కూడా నేను కోరుకుంటున్నాను. ఇది 500-700-1000 ప్రశ్నలను కలిగి ఉండాలి, ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాపించిన భారతీయుల పట్ల ఆసక్తి ఉన్నవారికి మంచి జ్ఞాన సమూహంగా మారుతుంది. అలాంటి దశలన్నీ మన బంధాన్ని బలోపేతం చేస్తాయి మరియు రాబోయే తరాలకు స్ఫూర్తినిస్తాయి.
మీరు ఇవాళ చాలా పెద్ద సంఖ్యలో కలుసుకున్నారు. కరోనా కారణంగా వ్యక్తిగతంగా కలవడం సాధ్యం కాలేదు, కానీ భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడు మీరు ఎల్లప్పుడూ ఆరోగ్యంగా, సురక్షితంగా ఉండాలని దేశ అభివృద్ధిలో తమదైన ఒక ముద్ర ను వేయాలని కోరుకుంటారు.
ఈ కోరికతో నేను మరోసారి సురినామ్ అధ్యక్షుడికి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మనకు స్ఫూర్తినిచ్చిన, మనతో సంబంధం ఉన్న, భారతదేశ గౌరవాన్ని నిజంగా పెంచిన గొప్ప వ్యక్తులలో ఆయన ఒకరు. ఆయనకు నా ప్రత్యేక ధన్యవాదాలు.
మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు!