ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
16ਵੇਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 JAN 2021 1:54PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ਨਮਸਕਾਰ! ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ 2021 ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਭਲੇ ਹੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨੇ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਮਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਪਣਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
Friends,
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 60 ਅਲਗ-ਅਲਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਕਰੀਬ 240 ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣੋ Quiz Competitionਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਦੂਰ ਭਲੇ ਹੋ ਜਾਈਏ, ਲੇਕਿਨ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਜੁੜਾਅ ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ Quiz ਦੇ 15 ਜੇਤੂ ਵੀ ਅੱਜ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ Quiz Competition ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਇਸ Quiz Competition ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰੋ ਕਿ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ Quiz Competition ਹੋਵੇਗਾ ਤਦ ਤੁਹਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ 10 ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਲੋਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨਗੇ। ਇਹ chain ਚਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, chain ਵਧਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੋ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ Quiz Competition ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਅਤੇ Quiz Competition ਦੇ Ambassador ਬਣਨ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੀ ਜਿਗਿਆਸਾ ਜਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ technology driven ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓ।
Friends,
ਬੀਤਿਆ ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਸਾਡੇ Indian Diaspora ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵੀ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ Social ਅਤੇ political leadership ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਚੰਦ੍ਰਿਕਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸੰਤੋਖੀ ਜੀ, ਉਹ ਖੁਦ ਵੀ ਇਸ ਸੇਵਾਭਾਵ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਖੋਇਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਰਮਾਤਮਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇ। ਅੱਜ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸ਼ਬਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨੇਹ ਦਾ ਭਾਵ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿਰਦੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ਬਦ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਭਾਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਵ ਸੀ, ਉਹ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੈਂ ਵੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮਿਲਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਬੀਤੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ Heads of the state ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। State Heads ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਡਾਕਟਰਸ, ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ, ਅਤੇ ਆਮ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੇਵਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸਾਡੇ ਗੁਰਦੁਆਰੇ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਲੰਗਰ ਦੀ ਸਾਡੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਅਨੇਕ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਇਸ ਕਠਿਨ ਪਰਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਕਿੰਨਾ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਦੋਂ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸੁਣਦਾ ਸਾਂ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਨੇਤਾ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਗੁਣਗਾਣ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵੰਡਦਾ ਸਾਂ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਮਨ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਗੌਰਵ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਹ ਸੰਸਕਾਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੌਣ ਭਾਰਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਨਾ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ, ਜਿੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹੋ ਉੱਥੇ ਹੀ ਨਵੀਂ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। PM Cares ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Health Infra ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ, ਸੰਤ ਤਿਰੂਵਲੁੱਵਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਮ ਭਾਸ਼ਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨਤਮ ਭਾਸ਼ਾ ਤਮਿਲ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ-
ਕੇਏ-ਡਰੀਯਾਕ ਕੇਟ੍ਟਅ ਇਡ੍ਡੱਤੁਮ ਵਡੰਗੁੰਡ੍ਰਾ।
ਨਾਡੇਂਪ ਨਾਟਟਿਨ ਤਲਈ।
(केए-डरीयाक केट्टअ इड्डत्तुम वड़न्गुन्ड्रा।
नाडेन्प नाट्टिन तलई। )
ਇਸ ਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭੂਮੀ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਤੋਂ ਬੁਰਿਆਈਆਂ ਨਹੀਂ ਸਿੱਖਦੀ ਅਤੇ ਜੋ ਅਗਰ ਕਦੇ ਕਸ਼ਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਈ, ਤਾਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਜੀ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੰਕਟ ਦਾ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਹਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਸ ਮਹਾਨ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਵਿਵਹਾਰ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ colonialism ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਮੋਰਚਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ terrorism ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸਾਹਸ ਮਿਲਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਕਰਪਸ਼ਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤਮਾਮ ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ Empower ਕਰਨ ਦੀ ਜੋ ਮੁਹਿੰਮ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਸੀਂ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ Renewable Energy ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ Developing World ਦਾ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਵੀ Lead ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਿੱਤਾ One Sun, One World, One Grid- ਇਹ ਮੰਤਰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਦ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਆਸ਼ੰਕਾ ਜਤਾਈ, ਸਾਰੀਆਂ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਗਲਤ ਸਾਬਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਿਦਵਾਨ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੰਡਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਗਲਤ ਸਾਬਤ ਹੋਈਆਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਤਨਾ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਘੱਟ ਪੜ੍ਹਿਆ-ਲਿਖਿਆ ਭਾਰਤ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਟੁੱਟ ਜਾਵੇਗਾ, ਬਿਖਰ ਜਾਵੇਗਾ, ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਅਸੰਭਵ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਸਚਾਈ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਕਜੁੱਟ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਅਗਰ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ, ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਹੈ, ਜੀਵੰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਇਹ ਨਰੇਟਿਵ ਵੀ ਚਲਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗ਼ਰੀਬ-ਅਨਪੜ੍ਹ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ Investment ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਘੱਟ ਆਂਕੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਾਡਾ Tech Startup eco-system, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ Unicorns ਅਤੇ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੇਂ Tech Startups ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਏ ਹਨ।
Friends,
Pandemic ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਫਿਰ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੀ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ Democratic ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। PPE Kits ਹੋਣ, Masks ਹੋਣ, Ventilators ਹੋਣ, Testing Kits ਹੋਣ, ਇਹ ਸਭ ਭਾਰਤ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ Self-Reliant ਬਣਿਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ Products ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵੀ ਕਰਨ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋ ਘੱਟ Fatality Rate ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ Recovery Rate ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੋ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੋਰੋਨਾ Vaccines ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Vaccination ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਹੀ ਹੁਣ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ਸ਼ਤਹਸਤ ਸਮਾਹ ਸਹਸਰਹਸਤ ਸੰ ਕਿਰ (शतहस्त समाह सहस्रहस्त सं किर) ਯਾਨੀ ਸੈਂਕੜੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਕਰੋ, ਲੇਕਿਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਵੰਡੋ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਭਾਵ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ। ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਜੋ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਨਗੇ, ਜੋ Solutions ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ Y-2 ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕੀ ਰਹੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵੀ ਸਾਡੀ Pharma Industry ਦਾ ਰੋਲ, ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ Trust ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਗਏ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਗਏ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਨੂੰ ਜੀਉਂਦੇ ਰਹੇ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਗਾਉਂਦੇ ਵੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ Food ਹੋਵੇ ਜਾਂ Fashion, Family Values ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ Business Values, ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਮੰਨਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਲਚਰ ਅਗਰ ਦੁਨੀਆਭਰ ਵਿੱਚ ਮਕਬੂਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ- magazines, cookbooks ਜਾਂ manuals ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਆਚਰਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸਭ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਕੁਝ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਥੋਪਿਆ ਹੈ ਨਾ ਥੋਪਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਨਾ ਕਦੇ ਥੋਪਣ ਦਾ ਸੋਚਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਜਗਿਆਸਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਇੱਕ Interest ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਲੇ ਉਹ ਕੌਤੁਕ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ conviction ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਵੀ Brand India ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਰੋਲ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ Made In India Products ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ use ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ colleagues ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ Made In India Products use ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ? Tea ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Textile ਅਤੇ Therapy ਤੱਕ, ਇਹ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਖਾਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ Export ਦਾ Volume ਤਾਂ ਵਧਾਓਗੇ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ Rich Diversity ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਓਗੇ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ Affordable ਅਤੇ Quality Solutions ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣੋਗੇ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Investment ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ Remittances ਦਾ Contribution, ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬੇਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ Expertise, ਤੁਹਾਡੇ Investment, ਤੁਹਾਡੇ Networks, ਤੁਹਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਲਾਭ ਹਰ ਭਾਰਤੀ, ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਗੌਰਵ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਾਭ ਲਈ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਤੁਰ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਵੀ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵੀ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ‘ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਭਾਰਤੀਯ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮਿਟ’ ਯਾਨੀ ‘ਵੈਭਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੰਮਲੇਨ ਵਿੱਚ 70 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Scientists ਅਤੇ experts ਨੇ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 7 ਸੌ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 80 Subjects ‘ਤੇ ਕਰੀਬ 100 ਰਿਪੋਰਟਸ ਨਿਕਲੀਆਂ, ਜੋ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ technologies ਅਤੇ systems ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਹੁਣ ਇੰਜ ਹੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬੀਤੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ Education ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Enterprise ਤੱਕ ਸਾਰਥਕ ਬਦਲਾਅ ਲਈ Structural Reforms ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ Investment ਦੇ ਲਈ Opportunities ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। Manufacturing ਨੂੰ Promote ਕਰਨ ਲਈ Production Linked Subsidies Scheme ਇਹ ਬਹੁਤ popular ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ popular ਹੋਈ ਹੈ। ਆਪ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸਮੇਂ, ਹਰ ਪਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਰਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ 45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ rescue ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਠੀਕ ਮਦਦ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। Pandemic ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ Diplomatic ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
Gulf ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਰਤੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 'Skilled Workers Arrival Database for Employment Support' ਯਾਨੀ ਸਵਦੇਸ ਨਾਮ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ database ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਰਤ ਰਹੇ workers ਦੀ skill mapping ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ connectivity ਲਈ ਰਿਸ਼ਤਾ ਨਾਮ ਦਾ ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ launch ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ portal ਨਾਲ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮੁਦਾਇ ਨਾਲ Communicate ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ Expertise ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੋਂ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰਫ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਗਲਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇਗਾ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਤੇ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜਿਹੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਮੇਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ, ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਉਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤੱਥ ਅਧਾਰਿਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਜਾਣ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਫੋਟੋਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਫੋਟੋਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਜਾਣ। ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਦੋਂ ਕਿਸ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਹੋਵੇ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਾ, ਯਤਨ ਦਾ, ਤਿਆਗ ਦਾ, ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੀ ਭਗਤੀ ਦਾ ਗੁਣਗਾਨ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੀਵਨ-ਗਾਥਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜੋ Quiz Competition ਲਈ ਜੋ Quiz ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਵੀ Quiz ਦਾ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਚੈਪਟਰ ਹੋਵੇ। ਪੰਜ ਸੌ, ਸੱਤ ਸੌ, ਹਜ਼ਾਰ, ਉਹ ਸਵਾਲ ਹੋਣ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਤਸੁਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਰੋਵਰ ਬਣ ਜਾਣ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਸਾਡੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਆਪ ਸਭ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅੱਜ virtually ਮਿਲੇ ਹੋ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੂਬਰੂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ‍ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੋ, ਆਪ ਸਭ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੋ, ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹੋ।
ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਹਿਰਦੇ-ਪੂਰਵਕ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
https://youtu.be/73QWN2hyySc

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s inaugural address at 16th Pravasi Bharatiya Divas Convention
09 JAN 2021 1:54PM by PIB Delhi
Namaste to all my Indian brothers and sisters in the country and abroad! Best wishes to all of you for 2021! Today, the Internet might have connected us from every nook and corner of the world, but we all are attached to Mother Bharati and towards each other with affection.
Friends,
There is a tradition to honour all the colleagues who have enhanced the pride of Mother Bharati all over the world with the “PravasiBharatiyaSamman” every year. About 240 dignitaries spread over 60 different countries have been honoured since the journey, which began under the guidance of Bharat Ratnalate ShriAtalBihari Vajpayee ji. It will also be announced this time. Similarly, thousands of colleagues from all over the world have participated in the Bharat Ko Janiye(Know India) Quiz competition. These numbers show that they may be away from the roots, but the new generation’s attachment is growing as much.The 15 winners of this quiz competition are also present among us in this virtual event today.
I congratulate and extend my best wishes to all the winners, and all of you deserve accolades for taking part in this quiz competition. And this is my request to all the participants of this quiz competition that you should try to connect 10 more people when the next quiz competition is held. This chain should continue and grow and you should add more people. Many people from abroad come to study in India and return to their countries after their studies; they should also be requested to join this quiz competition and become its ambassadors because technology is the easiest way to awaken the curiosity of the new generation to know India so that they can create an identity of India in the world. And, therefore, I would urge you to take it forward.
Friends,
The past year has been a year of many challenges for all of us. But amidst these challenges, the way our Indian Diaspora has done the work and discharged its duty around the world is a matter of pride for India as well. This is our tradition andthese are the customs of this land. There is a strong trust in Indian-origin colleagues all over the world for social and political leadership from here.
The chief guest of this event today, the new President of Suriname ShriChandrikaParasadSantokhiji, is also a shining example of this spirit of service. And I would also say that many of our Indian brothers and sisters living abroad have also lost their lives during this corona period. I offer my condolences to them and I pray that God gives a lot of strength to their family members. Today, the warm words of the President of Suriname and his affection for India have touched the heart of all of us. In each of his words, in every sense, his feeling towards India was reflected and was motivating us.Like him, I also hope that we will meet soon, and we will also have the opportunity to accord a grand welcome to the President of Suriname in India. In the past year, overseas Indians have further strengthened their identity in every sphere.
Friends,
I have had discussions with many Heads of the State in the world in the past few months. The State Heads specifically mentioned how overseas Indian doctors, paramedics and common Indian citizens have served in their country. Whether it is temples, or gurudwaras, or the great tradition of langar (community kitchen), many of our social, cultural and religious organisations have taken the lead in the spirit of service and have served every citizen in this difficult situation. I feel very proud when I hear it from every country of the world. And you can imagine, when I listened to your praise on the phone, and every leader of the world used to sing paean of you, and when I shared all these with my colleagues, everyone's heart was filled with joy and pride. Your culture is being talked about in every part of the world. Which Indian would not feel good? All of you have cooperated in every way in this fight against Covid not only in India but also where you are living. The contribution you made to PM Cares Fund is helping to strengthen health infra in India. I thank all of you for that.
Friends,
The great saint and philosopher of India, Saint Thiruvalluvar, said in Tamil, the oldest language in the world, and we should say it with pride:
केए-डरीयाक केट्टअ इड्डत्तुम वड़न्गुन्ड्रा।
नाडेन्प नाट्टिन तलई।
Its essence is that the best land in the world is which does not learn malevolence from its opponents, but does not flinch in welfare towards others in crises.
Friends,
All of you have lived up to this mantra. This has always been the feature of our India. During peace or crisis, we Indians have always fought every situation with grit. That is why we have seen a different behaviourregarding this great land. When India opened a front against colonialism, it became an inspiration for the struggle for freedom in many countries of the world. When India stood up to terrorism, the world also got a new courage to fight this challenge.
Friends,
Today, India is using maximum technology to eliminate corruption. Billions of rupees, which were earlier going in the wrong hands because of many shortcomings, are directly reaching the beneficiary's bank account today. You may have seen, the new systems that India has developed during the Corona period have also been lauded by the global institutions. The campaign to empower the poorest of the poor with modern technologyin India today is being discussed at every level in every nook and corner of the world.
Brothers and sisters,
We have shown that any country in the developing world can also take lead in the case of renewable energy. Today, India's One Sun, One World, One Gridmantra is also appealing to the world.
Friends,
The history of India is witness that all apprehensions have been proved wrong whenever someone doubted India's competence and the strength of Indians. During slavery, great scholars abroad used to say that India cannot be liberated because it is very much divided. Those apprehensions were proved wrong, and we gained freedom.
Friends,
When India gained independence, it was also said that such a poor and not so literate India would collapse and scatter and democracy is impossible here. The truth today is that India is united and if democracy anywhere in the world is strong, vibrant and alive, it is in India.
Brothers and sisters,
For decades after independence there was this narrative that India being poor and illiterate, therefore, chances of investment in science and technology were remote. Today, India's space program, our tech Startup eco-system, is leading in the world. Even in the year of challenges due to Covid, many new Unicorns and hundreds of new Tech Startups have emerged in India.
Friends,
Even during pandemic, India again showed its strength and potential. The solidarity with which such a large democratic country rose is not exemplified in the world. India used to import PPE kits, masks, ventilators, testing kits, etc. During this corona period, India boosted its strength and today it has not only become self-reliant but has also started exporting many of these products. Today, India is one of the countries with the lowest fatality rate and the fastest recovery rate in the world.
Today, India is ready to protect humanity with not one but two ‘Made in India’ Corona vaccines. Being the world's pharmacy, India has delivered essential medicines to every needy in the world in the past and is still doing it. The world is not just waiting for India's vaccine today, but is keenly watching how India runs the world's largest vaccination program.
Friends,
What India has learnt during this global epidemic has now become an inspiration for a self-reliant India campaign. It is said in our country:
शतहस्त समाह सहस्रहस्त सं किर
That is, earn with hundreds of hands, but share with thousands of hands. This is also the spirit behind India's self-reliance. The products that will be made in India with the hard work of millions of Indians and the solutions that will be developed in India will benefit the whole world. The world can never forget the role of India during Y-2-K and how India relieved the world of worries. Even at this difficult time, the role of our pharmaindustry demonstrates that the benefits of India’s capabilities in any field reach the entire world.
Friends,
Today, if the whole world has so much trust in India, it is due to the great contribution of all the overseas Indians. Wherever you went, you took India andIndiannessalong with you. You breathed Indianness. You have also been awakening people with Indianness. And you see whether it is food or fashion, family values or business values, you have spread Indianness. I have always believed that if the culture of India has been popular all over the world, it has been possible because of your entity, conduct and behavior more than the magazines, cookbooks or manuals. India has never imposed anything on the world, has never tried to impose, never thought of imposing, but all of you in the world have created a curiosity and interest for India. It may have started with curiosity, but it has reached the level of conviction.
Today, when India is moving forward to become self-reliant, your role in strengthening the identity of Brand India is equally important. When you use Made in India products more and more, the people around you will also have trust in them. Wouldn't you be proud when you see your colleagues, your friends using Made in India products? It can be anything from tea to textile and therapy. I enjoy it when Khadi is becoming a centre of attraction in the world today. Not only will you increase the export volumes of India, but will also bring India’s rich diversity to the world. Above all, you will become a means of delivering affordable and quality solutions to the poorest of the worldunder the Atmanirbhar Bharat campaign.
Friends,
Whether it is investment in India or remittances, your contribution has been incomparable. Every Indian and the entire India takes pride and is anxious for your assistance, your expertise, investment and your networks. All necessary steps are also being taken in this regard so that you also get opportunities and the expectations here are also fulfilled.
Many of you know that the 'VaishwikBharatiyaVaigyaniki.e., ‘Vaibhav' summit was heldfor the first time a few weeks ago. More than 25,000 scientists and experts from 70 countries deliberated at the conference for about 750 hours. And this has led to about 100 reports on 80 subjects, which will be of immense help in the development of technologies and systems in many areas. The dialogue will continue now. In addition, in the past months, India has made structural reforms from education to enterprisefor meaningful changes. This has expanded opportunities for your Investment. In order to promote manufacturing, the Production Linked Subsidies Scheme has become very popular in a very short time. You can also take full advantage of it.
Friends,
The Government of India is with you all the time and every moment. More than 45 lakh Indians stranded abroad due to corona lockdown worldwide have been rescued under the Vande Bharat Mission. All possible efforts were made to ensure timely help to the Indian community abroad. All possible efforts were made at the diplomatic level to protect the employment of Indians abroad during the pandemic.
A new initiative called 'Skilled Workers Arrival Database for Employment Support'or SWADES was launched for colleagues who have returned from several countries, including Gulf. The objective of this database is to do skill mapping of the workers returning under the VandeBharat mission and connect them with Indian and foreign companies.
Similarly, a new portal RISHTA has been launched for better connectivity with the Indian community across the world. This portal will make it easier to communicate with your community in difficult times and to reach them faster. This portal will also helpin India's development through the expertise of our peers from all over the world.
Friends,
We are now moving towards the 75th year of independence. The next PravasiBharatiya Divas will also be associated with the celebrations of the 75th year of independence. With the inspiration of countless great personalities like Mahatma Gandhi, NetajiSubhash Chandra Bose and Swami Vivekananda, the Indian community across the world has played an important role in freedom. It is time to remember the freedom fighters who worked for India's independence while remaining outside India.
I will urge all the people of the Indian community who are spread all over the world and all those at our missions abroad to create a digital platform, a portal and place every factof overseas Indians who have played a special role in the war of freedomin that portal.Photographs should be put wherever they are available. It should have a description about what and how did anybody do all over the world. The valour, effort, sacrifice and devotion of every Indian towardsBharat Mata should be eulogized. It should have autobiographies of those who have contributed to liberating India while living abroad.
And I would also like to have a different quiz chapter on the contribution of Indian community across the world in the next quiz competition. It should have 500-700-1000 questions which can become a good pool of knowledge for those who are curious about Indians spread all over the world. All such steps will strengthen our bond and inspire generations to come.
You all have met virtually today in such a large number. It has not been possible to meet in person due to corona, but every citizen of India always wants you to be healthy, safe and make a mark for yourself and the country.
With this wish, I once again express my heartfelt gratitude to the President of Suriname. He is one of those great men who have inspired us, are associated with us and who have truly enhanced the pride of India. My special thanks to him. And thank you all with this wish!
DISCLAIMER:This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi