Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Kiren Rijiju calls upon corporates, PSUs to be stakeholders in India’s dream of becoming a sports powerhouse; SBI contributes Rs.5 crore to National Sports Development Fund for Olympic-bound athletes
08 JAN 2021 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports ShriKiren Rijiju has urged corporate India and leading Public Sector Units to come forward to contribute to the National Sports Development Fund (NSDF) as part of their corporate social responsibility, in a bid to strengthen the sports ecosystem of the country, and to be stakeholders in India's journey towards becoming a sports powerhouse.
Among the first to chip in to this contributory fund this year, is the State Bank of India, which has made a contribution of Rs. 5 crores to NSDF on Friday, January 8, with the primary aim of meeting the needs and requirements of elite athletes supported under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS).
The total contribution made by corporates, PSUs and individuals to NSDF is matched equally by the Government of India and the fund is used to promote sports in general and specific sports disciplines for achieving excellence at the national and international level, as well as to impart special training and coaching in relevant sports disciplines to sportspersons, coaches and sports specialists.
Speaking at the event, Shri. Rijiju said, “I thank SBI for its generous contribution and assure the team that every penny will be used wisely to strengthen the journey of our Olympic-bound athletes this year. I also take this opportunity to appeal to all PSUs, corporates and individuals to come forward and contribute to the NSDF and be stakeholders in India’s journey to becoming a sporting powerhouse. The government is doing all it can to create a robust sporting ecosystem. However, the government cannot achieve this alone. We need to work as a team so as to realise India’s long term dream of being among the Top 10 nations in the 2028 Olympics. These voluntary contributions will ensure that an equal amount is matched by the Finance Ministry and the fund can be used judiciously in supporting our athletes.”
Speaking about the initiative, SBI Chairman, Shri. Dinesh Khara, who presented the cheque of Rs 5 crore to the Sports Minister said, “It is a matter of great pride for SBI to be able to contribute towards the support of elite athletes under the TOPS Scheme in the year of Olympics. This year our athletes will be competing at the world stage, and as a responsible corporate citizen we feel it is our duty to strengthen them in every way possible.”
Currently 105 athletes have been selected in the TOPS core group for the 2021 Olympics in the disciplines of Athletics, Wrestling, Weightlifting, Shooting, Tennis, Table Tennis, Badminton, Para-Athletics, Para-Badminton, Para-Shooting, Archery and Boxing, the funding though NSDF to TOPS will be used for the training of Olympic-bound athletes.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਪੋਰਟਸ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ; ਐੱਸਬੀਆਈ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਵਿਕਾਸ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ
08 JAN 2021 8:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਵਿਕਾਸ ਫ਼ੰਡ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਐੱਫ਼) ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਪੋਰਟਸ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਕੋਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਇਸ ਸਾਲ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗੀ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ 8 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਡੀਐੱਫ਼ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ| ਇਸ ਫ਼ੰਡ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡਿਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਅਧੀਨ ਕੁਲੀਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ, ਪੀਐੱਸਯੂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਐੱਸਡੀਐੱਫ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਫ਼ੰਡ ਪਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਫ਼ੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਨਰਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਤ ਖੇਡ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਕੋਚਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ|
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਇਸ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਓਲੰਪਿਕ ਅਧਾਰਤ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਪੈਸੇ ਦੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਾਰੇ ਪੀਐੱਸਯੂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਡੀਐੱਫ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਪੋਰਟਸ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਬਣਨ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਨ| ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ| ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਰਕਾਰ ਇਕੱਲੇ ਹੀ ਇਹ ਸਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ| ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ 2028 ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਯੋਗਦਾਨ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਫ਼ੰਡ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਰਕਮ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਫ਼ੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਡੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਖਾਰਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਭੇਟ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਐੱਸਬੀਆਈ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਟੌਪਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕੁਲੀਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਅਥਲੀਟ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਅਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਹਰ ਫਰਜ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੀਏ|”
ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਥਲੈਟਿਕਸ, ਕੁਸ਼ਤੀ, ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ, ਸ਼ੂਟਿੰਗ, ਟੈਨਿਸ, ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਪੈਰਾ-ਅਥਲੈਟਿਕਸ, ਪੈਰਾ-ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਪੈਰਾ-ਸ਼ੂਟਿੰਗ, ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਬਾਕਸਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 2021 ਓਲੰਪਿਕ ਲਈ ਟੌਪਸ ਕੋਰ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ 105 ਅਥਲੀਟ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਸਡੀਐੱਫ਼ ਤੋਂ ਇਸ ਫ਼ੰਡ ਨੂੰ ਟੌਪਸ ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ-ਅਧਾਰਤ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ|