Ministry of Youth Affairs and Sports
Year End Review: Department of Youth Affairs
6.47cr citizens reached by youth volunteers of NYKS and NSS in connection with Covid related activities
More than one lakh nutrition related activities undertaken by Nehru Yuva Kendras under POSHAN Abhiyaan
NYKS/ NSS have organised 67 webinars in the last 07 months on Ek Bharat Shreshta Bharat
4.27 Lakh Youth Volunteers from 81,473 villages participated in the Webinars/Talks on Constitutional Values on Constitution Day
Nationwide activities organized under Fit India Campaign by lakhs of youth volunteers
08 JAN 2021 10:34AM by PIB Delhi
The major highlights of the Department of Youth Affairs during the year 2020 are as follows:
Jan Andolan – Awareness and Education to Observe Appropriate Behaviour Norms to Combat COVID-19
Care for the elderly and Divyangs during Covid
Adopting appropriate behaviour norms by people are really required to contain the spread of COVID-19 Pandemic. Considering the above, NYKS & NSS started Jan Andolan– Awareness and Education to Observe Appropriate Behaviour Norms to Combat COVID-19 with a view to educate& motivate people to observe Covid appropriate behaviour. The role of NSS and NYKS has been appreciated by Prime Minister in his Mann ki Baat broadcasts during last 7-8 months. On the website “covidwarriors.gov.in”, out of 1.59 crore warriors populated on the site, more than 60 lakhs belong to Department of Youth Affairs. NYKS & NSS have successfully reached 6.47 Crore Citizens through various activities such as teaching how to make Face Masks at Home & their right use, following Social Distancing, Hand Wash to maintain Hygiene, De-Stigmatization of disease, Myths and Misconceptions, Promoting Immunity Boosting AYUSH measures, Encouraging people for COVID-19 Testing, Encouraging Download and use of Aarogya Setu.
Details of some of the activities are as below:
• 2.19Crore persons motivated by volunteers to download Aarogya Setu App.
• 61.35 Lakh Volunteers enrolled on covidwarriors.gov.in
• 1.46 Crore citizens trained in making face masks at home.
• 22.78Lakh elderly people given care for their protection against the COVID-19.
• 7.39 Lakh Divyangs reached out and given care during the period.
• 19 Lakh volunteers added during COVID-19 Pandemic.
• More than 62 Lakh volunteers trained on modules of IGOT/MOHFW/WHO/NCDC.
Description: C:\Users\HP\Downloads\IMG-20201208-WA0001.jpg Description: C:\Users\HP\Downloads\IMG-20201208-WA0012.jpg Description: C:\Users\HP\Downloads\IMG-20201208-WA0000.jpg
Face masks distribution by NSS Volunteers
Description: C:\Users\HP\Desktop\downloads\IMG-20200908-WA0004.jpg Description: C:\Users\HP\Desktop\downloads\IMG-20200908-WA0005.jpg Description: C:\Users\HP\Desktop\downloads\IMG-20200828-WA0042.jpg
Hand sanitization drive carried out by NSS Volunteers at exam centres.
President of India virtually conferred the National Service Scheme (NSS) Awards: The President of India Shri Ram Nath Kovind virtually conferred the National Service Scheme (NSS) Awards for the year 2018-19 on 24th September, 2020 from Rashtrapati Bhawan, New Delhi . Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju attended the ceremony from Vigyan Bhavan, New Delhi. The National Service Scheme (NSS) Award for the year 2018-19 was given to 42 awardees in 3 different categories like University/ +2 Council, NSS Units and their Programme Officers and NSS Volunteers.
Nehru Yuva Kendra Sanghathan celebrates Constitution Day: Department of Youth Affair’s Nehru Yuva Kendra Sanghathan (NYKS) celebrated Constitution Day on 26th November, 2020 with the objective to disseminate basic tenets and spirit of Indian Constitution, Fundamental Duties and the life and works of Dr. B. R. Ambedkar. NYKS organized Constitution Day Youth Club Activities in a campaign mode with the support of National Youth Volunteers, Youth Leaders, and Members of Youth Clubs throughout the country. As a part of the above, 4.27 Lakh Youth Volunteers from 81,473 villages participated in the Webinars/Talks on Constitutional Values and Fundamental Duties; #Samvidhan Diwas was promoted with 7,304 Posts and 27,756 Images; 30,769 Posts of #MeraKartavya shared with impressions numbering 2.76 Lakh; 15,680 Buzz creation/ Publicity Activities for the promotion of campaign with the participation of 8.80 Lakh Youth and other stakeholders; 661 Painting Competition with the participation of 18,523 Youth; 964 Experts delivered lectures on Constitution and life of Sh. B. R. Ambedkar Ji with the participation of 28,149 Youth; 1,326 Slogan Writing activities with the participation of 25,236 youth; 144 Online Quiz Programs with the participation of 1,927 youth; 205 Blood Donation Programs with participation of 14,759 youth; 615 Preamble walls on Fundamental Duties put up. The Extent of total participation was 35.61 Lakh citizen.
2020-11-26 18:37:41.201000
FIT INDIA Campaign-
“Fit India Campaign” is organised by NYKS with a view to disseminate the theme of Fit India Campaign among maximum no. of people and to educate and motivate youth and villagers to undertake half an hour daily fitness regime. The activities details are as following:
· Launching of Fit India Movement Youth Clubs Registration on 15th August, 2020) by Shri Kiren Rijiju, Minister of State (I/C), Ministry of Youth Affairs & Sports, Govt. of India on 15th August, 2020 through Webcast. The programme was viewed by 21,80,700 youth from 96,790 villages,
· Fit India Freedom Run was organized on 15th August, 2020 by District Nehru Yuva Kendras to popularize fitness and inculcate spirit of patriotism. A total 5,07,560 NYKS field officials, COVID Volunteers, Members of NYKS affiliated Youth Clubs, Ganga Doots and NDRF trained youth volunteers and others participated in the Run and covered 10,15,120 Kms. distance.
· Fit India Youth Clubs Registration- 49,635 NYKS Youth Clubs were registered and Fit India Youth Clubs on its website www.fitindia.gov.in
· Fit India Dialogue - Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with fitness experts and influencers from across the country to mark the one-year anniversary of Fit India Movement on 24th September, 2020. He launched the ‘Fit India Age Appropriate Fitness Protocols’ during the online Fit India Dialogue. 9.11 Lakh people witnessed the Fit India Dialogue.
· 51,588 Prabhat Pheries were organized by District Nehru Yuva Kendras with the active involvement and participation of 13.09 Lakh National Youth Volunteers, Members of Youth Clubs and others from different sections of the society took part. 2.74 lakh youth volunteers got them registered on Fit India Portal. 82,736 Hash Tag impressions of # New India Fit India were recorded.
· 25,690 Cyclothons were organized by District NYKs to amplify the Fit India Movement Messagewith the active involvement of NYKS Youth Clubs from7th to 31st December 2020. 11,56 Lakh Youth from all sections of the society participated. 67.05 Lakh Kms. distance were covered during conduct of the Cyclothones.
POSHAN ABHIYAAN
More than one lakh nutrition related activities undertaken by Nehru Yuva Kendras under POSHAN Abhiyaan: Ministry of Youth Affairs and Sports has undertaken several activities during PoshanMaah started from 1st September 2020. PoshanMaah aims to create mobilization across the country for improving Nutrition indicators. Department of Youth Affair’s Nehru Yuva Kendra Sanghathan (NYKS) has been celebrating National Nutrition Month (Rashtriya Poshan Maah) across the country for the past two years in the month of September. As a part of observance of Rashtriya Poshan Maah, District Nehru Yuva Kendras motivated the National Youth Volunteers (NYVs), Members of Youth Clubs, COVID volunteers, Ganga Doots and other NYVs to sensitise the villagers on the issues of Malnutrition, importance of breast feeding, promotion of Kitchen gardens in collaboration with District Administration, Anganwadi, ASHA Workers for effective implementation. A total 1,04,421 activities were taken up during Poshan Maah in which 51,02,912 youth and villagers took part. 1,125 Webinars were organized with the support of different resource persons to guide on the topics such as prevention of mal nutrition, especially severely acute malnourished children during and after pandemic with Nutrition experts, best practices and success stories, etc.
Activities identified for celebrating Poshan Maah 2020:
• Identification and tracking of children with Severe Acute Malnutrition (SAM) Plantation drive for promotion of Kitchen gardens
• Leverage youth volunteer groups such as NYSK for focused sensitization on community based visual/early identification of Severely Malnourished/SAM children through digital platforms.
• Undertake digital sensitization in co-branding with ‘Fit India’ campaign and quality of food in convergence with FSSAI.
• Additionally, sensitization for nutrition, good sanitation & hygiene practices, importance of adequate dietary diversity
• Promotion of Nutri-Gardens across the associated campuses/premises.
National Webinar on Creating Awareness about National Education Policy through NSS, NCC, NYKS Volunteers and Unnat Bharat Abhiyan: Ministry of Education organised a National Webinar on Creating Awareness about National Education Policy, 2020 through NSS, NCC, NYKS and Unnat Bharat Abhiyan (UBA) Volunteers under Shikshak Parv Initiative on 16th September 2020.Volunteers of National Cadet Corps (NCC), National Service Scheme (NSS), Nehru Yuva Kendra Sangathan and Unnat Bharat Abhiyan from all over the country also joined through virtual medium.
Dissemination of Information on the salient features of National Education Policy 2020: NYKS was assigned the roles of Disseminating of salient features of National Education Policy, 2020, among Students, parents, Gram Panchayats and community. As a part of this NYKS undertaken activities such as Sharing of the video on the main address of Prime Minster on National Education Policy 2020 through WhatsApp and Webinars, Explaining the role of teachers, parents, community and members of PRIs, reaching out to the families, Helping teachers to facilitate reaching of learning materials to the homes of children and teaching young learners by Volunteers who are from nearby places from their home. A total of 3.90crores Citizens have been sensitized on salient features of NEP – 2020.
Inauguration of Rastriya Swachhta Kendra and undertaking of Gandagi Mukt Bharat Abhiyan: Large Number of NYKS Officials, Youth Club members witnessed the inauguration of Rastriya Swachhta Kendra on 8th August, 2020. Coinciding with the occasion a week long Gandagi Mukt Bharat Abhiyan was also launched. As a part of Gandagi Mukt Bharat Abhiyan, NYKS undertook collection and segregation of single use plastic, Shramdaan/ Cleaning of Public building, Wall Painting on SBM Messages, Shramdaan and Plantation, Online Painting Competition, Cleanliness and sensitization drives and Construction/Repair of Toilets. A total of 3.41 Lakh activities were undertaken with the total participation of 95.13 lakh youth.
Ek Bharat Shrestha Bharat Programme (EBSB) 2020-21 through virtual mode (Webinar): Department of Youth Affairs has taken a front lead in spreading the message of Ek Bharat Shreshta Bharat. NYKS/ NSS have organised 67 webinars in the last 07 months involving 1.50 lakh youth on all aspects of Ek Bharat Shreshta Bharat being culture, tourism culinary habits, dance forms, language, costumes, etc. In this NYKS has successfully organized 23 Webinars based Ek Bharat Shrestha Bharat on topics such as History, People, Cuisines, Culture and Places of Historical Importance & Tourist Interest and Language Learning with the participation of 14,398 youth covering all States/UTs. Making of Face Masks at Home & their right use, Following Social Distancing, Hand Wash to maintain Hygiene, De-Stigmatization of disease, Myths and Misconceptions, Promoting Immunity Boosting AYUSH measures, Encouraging people for COVID-19 Testing, Encouraging Download and use of AarogyaSetu.
Involvement of Youth in Namami Gange Programme: NYKS is working with National Mission for Clean Ganga to spread awareness for cleanliness & sanitation in villages along Ganga River in 29 Districts of 4 States.
• Organization of 3 days Regional Level training cum workshop from 18th to 20th November 2020 in which District Project Officers (DPOs) and Project Assistants were trained on Education and Awareness Generation for Clean River Ganga, planning for implementation of the project, understanding of the project, management of financial implementation and to motivate youth about pollution by speech, motivational talks, IEC materials, slogan, street play for Clean River Ganga under the project.
• 1140 people participated in Kalantar 2020 (National Online Painting Championship) from 5th September to 2nd October 2020 organised by Kalantar Art Trust with NMCG being an Event Partner.
• Organized Ganga Utsav 2020 from 2nd to 4th November 2020 through virtual platform. 1635 activities such as Ganga Arti, Nukkad Nataks, cleanliness drives, Ganag quiz, etc. were organized with the participation of 39,676 people.
• Online Training of Trainers Course was organized by Wildlife Institute of India, MoEFCC to aware DPOs on the issues involving the river and its biodiversity 6th and 7th October 2020.
• During April to Dec, 2020 under the project, 3.28 Lakh saplings were planted, 2569 Awareness programme activities organized and 1456 cleanliness drives were conducted.
Shri Kiren Rijiju calls upon States to create awareness about Atmanirbhar Bharat through NYKS, NSS volunteers: Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju met Ministers as well as senior officials of the Youth Affairs and Sports Departments of 18 States and Union Territories through video conferencing on 14 July 2020. The meeting was the first part of the two-day conference where all States and UTs will share the roadmap forward for resumption of sports post Covid-19 as well as of engaging more volunteers of the Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS) to promote various schemes at the State-level.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ: ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ
ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਵਲੋਂ 6.47 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ/ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 07 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ' 'ਤੇ 67 ਵੈਬਿਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ/ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ 81,473 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 4.27 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਵਲੋਂ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
08 JAN 2021 10:34AM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ - ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵਿਹਾਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹਿੰਮ
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਲੋਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 7-8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵੈੱਬਸਾਈਟ ''covidwarriors.gov.in'' 'ਤੇ 1.59 ਕਰੋੜ ਯੋਧਿਆਂ 'ਚੋਂ 60 ਲੱਖ ਲੋਕ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਰ ਵਿਚ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣਾ, ਹੱਥ ਧੋਣ ਸਬੰਧੀ, ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਡੀ-ਸਟਿੱਗਮੇਟਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ, ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ, ਆਯੁਸ਼ ਉਪਾਅ ਨਾਲ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ , ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ, ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ, ਰਾਹੀਂ 6.47 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੁਝ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• 2.19 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
• 61.35 ਲੱਖ ਵਲੰਟੀਅਰ covidwarriors.gov.in 'ਤੇ ਦਰਜ ਹੋਏ।
• 1.46 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ।
• 22.78 ਲੱਖ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• 7.39 ਲੱਖ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ।
• ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ 19 ਲੱਖ ਵਲੰਟੀਅਰ ਦਰਜ ਹੋਏ।
• 62 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਆਈਜੀਓਟੀ/ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ/ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ/ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਮੈਡਿਊਲਾਂ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
https://ci4.googleusercontent.com/proxy/7zypLjTL9kZgslc6ITHTuUmlz7RASN5F7Xs7LI1cJHQ9YxzXsmIai5mFwCJX_NktO1x8RTq0n8hQMaCS2f7yKoTSoGiRh6xFwlz5aYcE3Q8A0DaC6DOZ_Sui=s0-d-e1-ft#http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0016L9Y.jpg https://ci4.googleusercontent.com/proxy/GPpQXVSEJGVV3RBTfaHf-3BjciZ6FcifR0mU-JDX0qMdes8hSeQ4WRRds7Cv4cF3mnROf8KPO71d_ENPDLmitj02bbIuY1ygAhQmRQKkw94_7BJJZW6h7aER=s0-d-e1-ft#http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image002M6X9.jpg Description: C:\Users\HP\Downloads\IMG-20201208-WA0001.jpg Description: C:\Users\HP\Downloads\IMG-20201208-WA0012.jpg Description: C:\Users\HP\Downloads\IMG-20201208-WA0000.jpg
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਵਲੋਂ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਵੰਡ
Description: C:\Users\HP\Desktop\downloads\IMG-20200908-WA0004.jpg Description: C:\Users\HP\Desktop\downloads\IMG-20200908-WA0005.jpg Description: C:\Users\HP\Desktop\downloads\IMG-20200828-WA0042.jpg
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐਨਐੱਸਐੱਸ) ਪੁਰਸਕਾਰ 24 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕੀਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਤੋਂ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸਾਲ 2018-19 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਪੁਰਸਕਾਰ 3 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ / +2 ਕੌਂਸਲ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਵਿੱਚ 42 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ: ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ) ਨੇ 26 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਫਰਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਬੀ ਆਰ ਅੰਬੇਦਕਰ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ। ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਯੂਥ ਲੀਡਰਾਂ ਅਤੇ ਯੂਥ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 81,473 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 4.27 ਲੱਖ ਯੂਥ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਫਰਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵੈਬਿਨਾਰ / ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ; # ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਨੂੰ 7,304 ਪੋਸਟਾਂ ਅਤੇ 27,756 ਤਸਵੀਰਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ; # ਮੇਰਾ ਕਰਤੱਵ ਦੀਆਂ 30,769 ਪੋਸਟਾਂ ਨੂੰ 2.76 ਲੱਖ ਵਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; 8.80 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ 15,680 ਬਜ਼ ਰਚਨਾ / ਪ੍ਰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ; 661 ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਾ 18,523 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ; 964 ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਬੀ ਆਰ ਅੰਬੇਦਕਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਬਾਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ 28,149 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ; 1,326 ਸਲੋਗਨ ਲਿਖਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 25,236 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ; 1,927 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ144 ਔਨਲਾਈਨ ਕਵਿਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ; 205 ਖੂਨਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 14,759 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ; 615 ਬੁਨਿਆਦੀ ਫਰਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਦੀਵਾਰਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਕੁੱਲ 35.61 ਲੱਖ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
2020-11-26 18:37:41.201000https://ci4.googleusercontent.com/proxy/7bMtZZPtq55qIXqz-HVd9n3atT1iuWwskPIq4s6ogjCAFxFNTJyUyB76VMApiFbk-ozgpQDTJ-L1O7uwvUbbY37vPk1k7C5SGtPZEPpn1z1dOA161Pl-xjpS=s0-d-e1-ft#http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image010R5A9.jpghttps://ci6.googleusercontent.com/proxy/FGYcDwEnGdTce4e2MmLDypZe28URUgn-7pgomvI_G5RhvZi5-aILFDcl_ONQ-MF2Rbf2Tgds0eeSc9I1sIY6mVvsX2xxLWKzwIerf2MeBaAhD8KQ07VSI3pU=s0-d-e1-ft#http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image012S486.jpg
ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ-
“ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ” ਐਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਥੀਮ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
*15 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ / ਸੀ), ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਵੈਬਕਾਸਟ ਦੁਆਰਾ 15 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 96,790 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 21,80,700 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵੇਖਿਆ।
*ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 15 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੁੱਲ 5,07,560 ਐਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ ਫੀਲਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕੋਵਿਡ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਯੂਥ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਗੰਗਾ ਦੂਤਾਂ ਅਤੇ ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ 10,15,120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ।
*ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ- 49,635 ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਵੈਬਸਾਈਟ www.fitindia.gov.in 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
*ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਡਾਇਲਾਗ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 24 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸਾਲਾ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਉਚਿਤ ਉਮਰ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ' ਔਨਲਾਈਨ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਡਾਇਲਾਗ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। 9.11 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਡਾਇਲਾਗ ਦੇਖਿਆ।
*51,588 ਪ੍ਰਭਾਤ ਫੇਰੀਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 13.09 ਲੱਖ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਯੂਥ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਹੋਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। 2.74 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। # ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ 82,736 ਹੈਸ਼ ਟੈਗ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
*7 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਐਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਯੂਥ ਕਲੱਬਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੁਆਰਾ, 25,690 ਸਾਇਕਲੋਥੋਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ 11,56 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ 67.05 ਲੱਖ ਕਿਲੋ ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ : ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਪੋਸ਼ਨ ਮਾਹ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ। ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਮਬੰਦੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ) ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੀਨਾ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ) ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ (ਐਨਵਾਈਵੀਜ਼), ਯੂਥ ਕਲੱਬਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਕੋਵਿਡ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਗੰਗਾ ਦੂਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਪੋਸ਼ਣ, ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਸੋਈ ਦੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।ਪੋਸ਼ਨ ਮਾਹ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 1,04,421 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 51,02,912 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹਰ, ਮਹਾਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ 1,125 ਵੈਬਿਨਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003MLZN.jpg ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ 2020 ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ:
* ਰਸੋਈ ਦੇ ਬਗੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਟਰੈਕਿੰਗ।
*ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਤ ਵਿਜ਼ੂਅਲ / ਛੇਤੀ ਪਛਾਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸਮੂਹ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਨਵੀਐੱਸਕੇ।
*'ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸੰਕੇਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ।
*ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਸ, ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ।
*ਸਬੰਧਤ ਕੈਂਪਸ/ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ-ਬਗੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨਾ।
ਐਨਐਸਐਸ, ਐਨਸੀਸੀ, ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ: ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਨਐਸਐਸ, ਐਨਸੀਸੀ, ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਯੂਬੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਵ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ 16 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਵਲੰਟੀਅਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ (ਐਨਸੀਸੀ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐਨਐੱਸਐੱਸ), ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ : ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਮਾਪਿਆਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਸੀ। ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਵਟਸਐਪ ਅਤੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਤੇ 'ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਪਿਆਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰਆਈ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ , ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੋਂ ਨੇੜਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ - 2020 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 3.90 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਗੰਦਗੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ: ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਦੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ 8 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਲੰਬੇ ਗੰਦਗੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਗੰਦਗੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ ਨੇ ਇੱਕਲੀ ਵਰਤੋਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਵੱਖਰੇਪਣ, ਜਨਤਕ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਐਸਬੀਐਮ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਵਾਲ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ, ਔਨਲਾਈਨ ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ / ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੀ। 95.13 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 3.41 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ (ਵੈਬਿਨਾਰ) ਜ਼ਰੀਏ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਈਬੀਐਸਬੀ) 2020-21: ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ / ਐਨਐਸਐਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 07 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 67 ਭਾਰਤ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1.50 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਖ, ਸੱਭਿਅਕ ਰਸੋਈ ਆਦਤਾਂ, ਨ੍ਰਿਤ ਰੂਪਾਂ, ਭਾਸ਼ਾ, ਪਹਿਰਾਵੇ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 14,398 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸ, ਲੋਕ, ਖਾਣ-ਪੀਣ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੀ ਰੁਚੀ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਲਾਈ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ ਵੈਬਿਨਾਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹੱਥ ਧੋਣਾ, ਬਿਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਹਿਮ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਮਿੱਥ ਅਤੇ ਭਰਮ, ਆਯੂਸ਼ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਕੋਵਿਡ ਜਾਂਚ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਰੋਗਯਾ ਸੇਤੂ ਐੱਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ।
ਨਮਾਮੀ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ: ਐਨਵਾਈਕੇਐਸ 4 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 29 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
*18 ਤੋਂ 20 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 3 ਦਿਨਾਂ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਕਮ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਫਸਰਾਂ (ਡੀਪੀਓਜ਼) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਹਾਇਕ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਨਦੀ ਗੰਗਾ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਮਝ , ਵਿੱਤੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਭਾਸ਼ਣ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਗੱਲਬਾਤ, ਆਈ.ਈ.ਸੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਸਲੋਗਨ, ਸਵੱਛ ਨਦੀ ਗੰਗਾ ਲਈ ਸਟ੍ਰੀਟ ਪਲੇਅ ਦੁਆਰਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
*ਕਲਾਂਤਰ ਆਰਟ ਟਰੱਸਟ ਵੱਲੋਂ ਐਨਐਮਸੀਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਈਵੈਂਟ ਸਾਥੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ 5 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ 1140 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਕਲਾਂਤਰ 2020 (ਨੈਸ਼ਨਲ ਔਨਲਾਈਨ ਪੇਂਟਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
*2 ਤੋਂ 4 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਗੰਗਾ ਉਤਸਵ 2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ, ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ, ਗੰਗਾ ਕੁਇਜ਼ ਆਦਿ 1635 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 39,676 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
*ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਐਮਓਈਐਫਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ 6 ਅਤੇ 7 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਐਮਓਈਐਫਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
*ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਅਪਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਦੌਰਾਨ 3.28 ਲੱਖ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, 2569 ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 1456 ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਗਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਐਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ 14 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਬੈਠਕ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ ਜਿਥੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਹੋਰ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ।