Ministry of Tribal Affairs
Trifed Signs MoU with Day-NRLM M/O Rural Development to Foster Tribal Livelihood Development Through Synergies
31 DEC 2020 5:24PM by PIB Delhi
As a part of its mission to improve the livelihoods of the tribals (both forest dwellers and artisans) and work towards tribal empowerment, TRIFED under Ministry of Tribal Affairs is exploring convergences and partnerships with like-minded organisations to create synergies together. In this regard, TRIFED has tied up with Deen Dayal Antyodaya- National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM) to undertake economic support programmes that will help boost livelihoods especially that of the SHG women, including those from tribal populations of the country.
TRIFED and DAY-NRLM, have entered into a Memorandum of Understanding (MoU) today to cement this collaborative and co-operative effort. The MoU was signed by Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED and Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary of Ministry of Rural Development (MoRD).
Speaking about the significance of this agreement and the pivotal role it will play in enhancing livelihoods, Shri Pravir Krishna added, “TRIFED has been actively working on convergences with various ministries and organisations in the areas of Skill development and Tribal Livelihoods. This collaboration will help us get together and work for the two marginalized sections of society – tribal people and women.”
Shri Nagendra Nath Sinha said, “I am very happy that our two organisations will be cooperating to benefit and improve the livelihoods of these sections of our society.”
The two organizationshave agreed to work together in synergizing various programmes and schemes that are being implemented already by both to achieve the common goal of enhancing the livelihoods of the marginalized sections of society that they are working with - tribal beneficiaries and women, in our country. During the meeting, the scope of work was also discussed and detailed post the signing. The scope of work outlined two broad areas:
Minor Forest Produce:It has been agreed to establish market operatives synergy between the State Implementing Agencies that are implementing MSP for MFP and the State Rural Livelihood Mission (SRLM) to protect tribal gatherers against unfair practices of middlemen. The SRLMs will also participate in the implementation of the Van Dhan Yojana, with adequate technical and other support from TRIFED. NRLM through its SRLMs will support establishment of Van Dhan Kendras for creating a sustainable models and help facilitate establishing a viable enterprise. The two organisations also have agreed to work together for the development of common facilities centres like warehouses for storage, primary processing of agricultural, horticultural and Minor Forest Produces (MFPs) under MGNREGA and other similar schemes.
Handloom/ Handicrafts:TRIFED will empanel the SHGs or FPOs with majority tribal members (as identified by NRLM) and will enable the sale of their products through both its online and offline network. In case needed, these SHGs or FPOs will also be provided adequate training and capacity building programmes which will enable them to produce better products – handloom/ handicrafts or processing of packed food/ organic products. In addition to these aspects, the organisations will identify other areas of cooperation for the benefit of tribal SHG members.
Other than this, many convergences with various Ministries and Departments and expert institutions such as Ministry of Rural Development (MoRD), Ministry of Small and Medium Enterprises (MSME), Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), DMF, ICAR Ministry of AYUSH are being planned and initiated with the aim of improving sustainable livelihoods and income opportunities for these tribals. The scope of convergences will range across different aspects of development.
With the successful implementation of this collaboration and many more upcoming convergences, TRIFEDhopes tohelp in generating income and livelihoods for these people and ultimately help in in a complete transformation of tribal lives and livelihoods across the country.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੇਅ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
31 DEC 2020 5:24PM by PIB Chandigarh
ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ (ਦੋਨੋਂ ਵਣ ਨਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ) ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਸੋਚ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਿਆ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੇਅ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਲੀਕਣ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਦੀਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਸਮੇਤ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਡੇਅ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰਤਾਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ| ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦੋ ਹਾਸ਼ੀਏ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ - ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।”
ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਖ਼ਾਸਕਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ| ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਦਸਤਖਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੰਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ| ਕੰਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਸੂਖਮ ਜੰਗਲਾਤ ਉਤਪਾਦਨ: ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ) ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਮੰਡੀ ਚਾਲਕ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਚੋਲਿਆ ਦੇ ਅਣਉਚਿਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ| ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਢੁੱਕਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ| ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਆਪਣੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਟਿਕਾਊ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ| ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ ਗੁਦਾਮਾਂ, ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਜੰਗਲਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਐੱਮਐੱਫ਼ਪੀ) ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਹੈਂਡਲੂਮ/ ਦਸਤਕਾਰੀ: ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਬਹੁਗਿਣਤੀ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੇਅ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ) ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਜਾਂ ਐੱਫ਼ਪੀਓ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਆਫ਼ਲਾਈਨ ਦੋਵਾਂ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗੀ| ਲੋੜ ਪੈਣ ’ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਜਾਂ ਐੱਫ਼ਪੀਓ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ - ਹੈਂਡਲੂਮ/ ਦਸਤਕਾਰੀ ਜਾਂ ਪੈਕਡ ਫੂਡ/ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਗੀਆਂ|
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਆਰਆਰਡੀ), ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ), ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਫ਼ਪੀਆਈ), ਡੀਐੱਮਐੱਫ਼, ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਲਮੇਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ|
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਾਲਮੇਲਾਂ ਨਾਲ, ਟ੍ਰਾਈਫਫੈੱਡ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਆਖਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ|