AYUSH
National Medicinal Plants Board Launches Consortia for Medicinal Plants
28 DEC 2020 5:42PM by PIB Delhi
National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH envisages the necessity of connectivity between stakeholders in the supply chain and value chain of Medicinal Plants.
NMPB Consortia will address/deliberate (not limited to) on Quality Planting Material, Research & Development, Cultivation, Trade of medicinal plants/market linkage etc.
To establish the linkage between the farmers and manufacturers, a ‘Seed to Shelf’ approach is being introduced, wherein, aspects related to Quality Planting Materials (QPM), Good Agriculture Practices (GAP’s), Good Post Harvest Practices (GPHP’s) would be addressed.
In the first phase NMPB consortia is proposed for medicinal plant species - Ashwagandha (Withania somnifera), Pippali (Piper longum), Aonla (Phyllanthus emblica), Guggulu (Commiphora wightii), Satavari (Asparagus racemosus).
Registration link for NMPB Consortia is available on the website of NMPB wherein, eligible organizations viz, Farmers/ FPOs/ FPCs/QPM centres/ Seed banks/ Nurseries/ SHGs/ NGOs/ Traders/manufactures/Exporters/Pharma/Research institutes / Agriculture Universities can register to be part of consortia.

आयुष मंत्रालय
राष्ट्रीय औषधी वनस्पती मंडळाच्यावतीने औषधी वनस्पती संघाची स्थापना
28 DEC 2020 6:59PM by PIB Mumbai
आयुष मंत्रालयाच्यावतीने औषधी वनस्पती यांची पुरवठा साखळी आणि मूल्य शृंखला यांच्या भागधारकांमध्ये समन्वय निर्माण करण्यासाठी तसेच संपर्क व्यवस्था तयार करण्यासाठी ‘एनएमपीबी’ म्हणजेच राष्ट्रीय औषधी वनस्पती मंडळाने कार्य सुरू केले आहे.
मंडळाच्यावतीने स्थापण्यात आलेल्या औषधी वनस्पती संघाच्यावतीने दर्जेदार रोपे, बियाणे आदि साहित्य, संशोधन आणि विकास, लागवड, औषधी वनस्पतींचा व्यापार आणि विपणन साखळी तयार करणे याविषयी कार्य करण्यात येणार आहे.
औषधी वनस्पतींचे उत्पादन घेणारे शेतकरी आणि वनस्पतींचा वापर करून तयार करणारे औषधांचे उत्पादक यांच्यामध्ये संबंध स्थापित करण्यासाठी ‘सीड टू शेल्फ’ ही पद्धत सुरू करण्यात येत आहे. यामध्ये क्यूपीएम म्हणजे दर्जेदार पद्धतीने वनस्पतींची लागवड करणे, जीएपीज् म्हणजे चांगली कृषी पद्धत स्वीकारणे, जीपीएचपीज् म्हणजे उत्पादनानंतर चांगल्या पद्धतीने मालाचा वापर करणे याविषयी विचार करण्यात येणार आहे.
राष्ट्रीय औषधी वनस्पती संघाच्यावतीने पहिल्या टप्प्यात विचार करण्यात येणा-या औषधी प्रजातींमध्ये अश्वगंधा, पिप्पली, आवळा, गुग्गुळ, शतावरी यांचा समावेश आहे.
राष्ट्रीय औषधी वनस्पती संघामध्ये सहभागी होण्यासाठी एनएमपीबीच्या संकेतस्थळावर दुवा उपलब्ध आहे. या संकेतस्थळावर पात्र संस्था, शेतकरी, एफपीओ, एफपीसी, क्यूपीएम केंद्रे, बियाणे बँका, रोपवाटिका, स्वमदत समूह, स्वयंसेवी संस्था, व्यापारी, उत्पादक, निर्यातक, औषध कंपन्या, संशोधन संस्था, कृषी विद्यापीठे आपली नोंदणी करू शकणार आहेत.