ਆਯੂਸ਼
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਬੋਰਡ ਨੇ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਦਿਆਂ ਲਈ ਸੰਘ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
28 DEC 2020 5:42PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਬੋਰਡ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਸੰਘ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਦਿਆਂ / ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਪੌਦਾ ਸਮੱਗਰੀ , ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ , ਕਾਸ਼ਤ ਤੇ ਵਪਾਰ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗਾ ਤੇ ਨਜਿੱਠੇਗਾ ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ "ਬੀਜ ਤੋਂ ਸ਼ੈਲਫ" ਪਹੁੰਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਮਿਆਰੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ (ਕਿਉ ਪੀ ਐੱਮ) , ਚੰਗੇ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸ (ਜੀ ਏ ਪੀ ਐੱਸ) , ਵਾਢੀ ਪਿੱਛੋਂ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸ (ਜੀ ਪੀ ਐੱਚ ਪੀ ਐੱਸ) ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਸੰਘ ਨੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ — ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ (ਵਿਧਾਨੀਆਂ ਸੋਮਨੀਫੇਰਾ) , ਪੀਪਾਲੀ (ਪਾਈਵਰ ਲੋਂਗੁਮ) , ਓਨਲਾ (ਫਾਇਜ਼ੈਂਥਸ ਐੱਮਬਲਿਕਾ) , ਗੁਗਲੂ (ਕੌਮੀ ਫੌਰਾ ਵਿਗਟੀ) , ਸਤਾਵਰੀ (ਐੱਸ ਫਰੈਗਸ ਰੈਸੀਮੋਸੇਸ) ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਕੰਜ਼ੋਟੀਆ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਸਾਨ , ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ , ਐੱਫ ਪੀ ਸੀਜ਼ , ਕਿਉ ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਂਦਰ , ਬੀਜ ਬੈਂਕ , ਨਰਸਰੀਜ਼ , ਐੱਸ ਐੱਚ ਜੀਸ , ਐੱਨ ਜੀ ਓਜ਼ , ਵਪਾਰੀ , ਉਤਪਾਦਕ , ਬਰਾਮਦਕਾਰ , ਫਰਮਾ / ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ /ਖੇਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸੰਘ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।

AYUSH
National Medicinal Plants Board Launches Consortia for Medicinal Plants
28 DEC 2020 5:42PM by PIB Delhi
National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH envisages the necessity of connectivity between stakeholders in the supply chain and value chain of Medicinal Plants.
NMPB Consortia will address/deliberate (not limited to) on Quality Planting Material, Research & Development, Cultivation, Trade of medicinal plants/market linkage etc.
To establish the linkage between the farmers and manufacturers, a ‘Seed to Shelf’ approach is being introduced, wherein, aspects related to Quality Planting Materials (QPM), Good Agriculture Practices (GAP’s), Good Post Harvest Practices (GPHP’s) would be addressed.
In the first phase NMPB consortia is proposed for medicinal plant species - Ashwagandha (Withania somnifera), Pippali (Piper longum), Aonla (Phyllanthus emblica), Guggulu (Commiphora wightii), Satavari (Asparagus racemosus).
Registration link for NMPB Consortia is available on the website of NMPB wherein, eligible organizations viz, Farmers/ FPOs/ FPCs/QPM centres/ Seed banks/ Nurseries/ SHGs/ NGOs/ Traders/manufactures/Exporters/Pharma/Research institutes / Agriculture Universities can register to be part of consortia.