Ministry of Science & Technology
India International Science Festival-2020 concludes with the Valedictory address by the Vice President
Science should address the pressing needs of the common man: Vice President
VP compliments the scientists who made indigenous COVID vaccine possible
The pandemic taught us an important lesson that we need to be self-reliant: Vice President
IISF has now become a “Science Movement”. Through various thoughtfully planned events, IISF has been deepening engagement between science and our citizens: Dr. Harsh Vardhan
IISF is a vibrant expression of science and technology of India which connects the world also. The festival has come a long way and is now attracting global attention. Dr. Harsh Vardhan
25 DEC 2020 7:24PM by PIB Delhi
IISF-2020
The Mega event India International Science Festival-2020 (IISF-2020) concluded this evening with the valedictory address by the Vice President Shri M. Venkaiah Naidu in the presence of Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Healtrh& family Welfare; Dr. Shekhar C. Mande, Secretary DSIR and DG, CSIR and other dignitaries.
The four days’ event saw the organisation of a vast number of events and a large participation of people and scientists from India and abroad.
In his address,the Vice President expressed happiness over the fact that India is on the verge of releasing its own indigenous COVID vaccine. He also complimented the hard-working scientists who have made this possible.
Observing that false information on the nature of the coronavirus, medication and the vaccine has caused panic and anxiety among the people, Shri Naidu said that this ‘infodemic’ also reinforces the importance of scientific temper in our lives. Emphasizing that a citizen who thinks critically will be immune to such misinformation or fake news, he called for promoting the spirit of inquiry. “It is not vaccines or drugs that can defeat the ‘infodemic’, but a rational outlook among people’, he said.
Expressing the need to promote science education and inculcate the scientific temper from a young age, the Vice President said that children have an inherent curiosity and how we channelize that curiosity is very important. If we encourage them to ask questions and think critically, they will become confident, self-assured, and fearless for the rest of their lives, he said adding that ‘a confident generation means a confident nation!’
The Vice President emphasized that an important lesson taught by this pandemic is that we need to invest and sustain R&D and strive to become self-reliant. Our space programme is a sterling example of how self-reliance can be achieved, he underlined.
(CLICK HERE for the full speech of the Vice President.)
Addressing on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said that the IISF has come a long way and informed, “Essentially, it was ameans of science outreach.Idea was to rework the tried andtested approaches and make themunconventional and sometimessurprising”. He asserted, “We wanted to push in a huge amountof creative energy in finding new waysto link scientists and science-watcherswith audiences”. He noted with pride, “I must say the IISF has now become a “Science Movement”.“Through various thoughtfully plannedevents, IISF has been deepeningengagement between science and ourcitizens”, he said.
The Minister pointed out, “IISF is a vibrant expression of science and technology of India which connects the world also. The festival has come a long way and is now attracting global attention”. Dr. Harsh Vardhan said, “It is unique program because it brings students, teachers, scientists, innovators, artisans, farmers, diplomats, policy makers and even S&T Ministers together to discuss the challenges and solutions”. “It is indeed a matter of great pride forme to look back and reflect on theexponential growth in the scale, sizeand impact of IISF over theyears.”, he added.
Elaborating on the role of science and scientists, Dr. Harsh Vardhan explained with an example, “Vaccines are beingdeveloped with record-breaking speed.SARS-CoV-2 will be one of the mostthoroughly characterized of allpathogens, and the secrets it yields willdeepen our understanding of otherviruses, leaving the world betterprepared to face the next pandemic”. “Ithas all been possible due to exemplaryand collaborative efforts of scientistsacross the world. It has been anextraordinary level of sharing ofscience and its knowledge”, he emphasized.
“This year’s theme for IISF was veryrelevant considering that the entire planetearth has been threatened by theCOVID19 pandemic which hastaken away a million and a half lives andnegatively impacted the lives of billions’, Dr. Harsh Vardhan informed and added, “In this hour of existential crisis forhumankind, the most appropriate themewas chosen by the Indian scientific community - ‘Science forAatmanirbhar Bharat and GlobalWelfare’”
Dr Harsh Vardhan said, “The staggeringsuccess of India International ScienceFestival 2020 becomes even morespecial considering we are still living inpandemic times”.The Minister said, “IISF2020 has once again showcasedhow science has the strength to breakall barriers, overcome all odds and helpus in all our endeavors”. He said, “It is a fitting reflection of the year thathas passed by – 2020--A year I liketo call, the Year of Science!”.
Congratulating CSIR, team of CSIR-NISTADS, other Organiser Scientific Ministries – Departments and VijnanaBharatifor their hard work and untiring efforts, in organizing this IISF-2020, Dr. Harsh Vardhan expressed his wish, “this journey of the IISF must go on and on. And the next year, we connect more people with the engagement of science, technology, innovation and entrepreneurship”.
This year, there were total 41 Events under 9 broad Verticals. In IISF 2020, five (05) Guinness World Records were also attempted:
1. IISF-2020: Virtual Science Festival (2000 approx. per day at peak hour)
2. Light, Shadow and Time Device Making (5,000 Students)
3. Online Hand Hygiene lesson and Activity (30,000 Students)
4. Applying Protective Masks and Taking an Oath Online (30,000 Students)
5. Nutrition and Health Lesson (35,000 Students)
Dr. Shekhar C. Mande, DG. CSIR, Dr. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR_NISTADS, Dr. Vijay Bhatkar, National President, VIBHA, Shri Jayant Sahsrabudhe, National Organising Secretary, Vibha, secretaries of all departments of M/o S & T, M/o earth Sciences, scientists and international representatives attended the valedictory programme online.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ -2020 ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਵਿਦਾਇਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ
ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਬਕ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਹੁਣ ਇੱਕ "ਵਿਗਿਆਨ ਲਹਿਰ" ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਈਵੈਂਟਸ ਜ਼ਰੀਏ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੂੜ੍ਹੀ ਸਾਂਝ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਫੈਸਟੀਵਲ ਨੇ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਲਮੀ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
25 DEC 2020 7:24PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020
ਮੈਗਾ ਈਵੈਂਟ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ -2020 (IISF-2020) ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ; ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਦਾਇਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਈਵੈਂਟਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵੇਖੀ ਗਈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਿਹਨਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵੇਖਦਿਆਂ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ, ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਬਾਰੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਹਿਸ਼ਤ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਸ੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ‘ਇਨਫੋਡੇਮਿਕ’ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੈਂਪਰਾਮੈਂਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਪੱਕਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿ ਜਿਹੜਾ ਨਾਗਰਿਕ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਟੀਕੇ ਜਾਂ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜੋ ‘ਇਨਫੋਡੈਮਿਕ’ ਨੂੰ ਹਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।”
ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਉਤਸੁਕਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਚੈਨਲਾਈਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੋਚਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਵੈ-ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਨਿਡਰ ਬਣ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇੱਕ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਅਰਥ ਇੱਕ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ!'
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਬਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਐਂਡਡੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪੂਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਲਈ ਇਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਬਹੁਤ ਲੰਮਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦਸਿਆ ਕਿ, "ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਆਊਟਰੀਚ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਸੀ। ਆਈਡੀਆ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਅਜ਼ਮਾਏ ਅਤੇ ਪਰਖੇ ਗਏ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ-ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਹੁਣ ਇੱਕ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਲਹਿਰ’ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਈਵੈਂਟਸ ਜ਼ਰੀਏ, ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡੂੰਘੀ ਸਾਂਝ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ, “ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਫੈਸਟੀਵਲ ਨੇ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਪੈਂਡਾ ਤੈਅ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਲਮੀ ਧਿਆਨ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।" ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਇਨੋਵੇਟਰਜ਼, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਡਿਪਲੋਮੈਟਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ​​ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਥਾਂ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੈਮਾਨੇ, ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਪਿੱਛੇ ਵੱਲ ਵੇਖਣਾ ਅਤੇ ਸੋਚਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ।”
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ, “ਟੀਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। SARS-CoV-2 ਸਾਰੇ ਜਰਾਸੀਮਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਹਿਚਾਣੀ ਗਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਜੋ ਰਾਜ਼ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣਗੇ, ਉਹ ਹੋਰ ਵਾਇਰਸਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ “ਇਹ ਸਭ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਸਧਾਰਨ ਪੱਧਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ,“ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਢੁੱਕਵਾਂ ਸੀ, ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿ ਪੂਰੇ ਧਰਤੀ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ- 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿਚ ਪਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਡੇਢ ਮਿਲੀਅਨ ਜਾਨਾਂ ਖੋਹ ਲਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਰਬਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮਨੁੱਖਜਾਤੀ ਲਈ ਹੋਂਦ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ, ਸਭ ਤੋਂ ਢੁੱਕਵਾਂ ਵਿਸ਼ਾ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ- “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ।”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 ਦੀ ਹੈਰਾਨਕੁਨ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੋਰ ਖਾਸ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਅਜੇ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੀ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਨੇ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ, ਸਾਰੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਉਸ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਦਾ ਢੁੱਕਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ ਜੋ - 2020 ਹੈ - ਇੱਕ ਸਾਲ ਜਿਸਨੂੰ ਮੈਂ ਨਾਮ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਸਾਲ!"
ਇਸ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020 ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, CSIR-NISTADS ਦੀ ਟੀਮ, ਹੋਰ ਓਰਗੇਨਾਈਜ਼ਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ - ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ, ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਾਂਗੇ।”
ਇਸ ਸਾਲ, 9 ਬ੍ਰੌਡ ਵਰਟੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 41 ਈਵੈਂਟ ਹੋਏ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਵਿੱਚ, ਪੰਜ (05) ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ:
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ -2020: ਵਰਚੁਅਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਤਕਰੀਬਨ 2000 ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸਿਖਰ ਸਮੇਂ)
ਲਾਈਟ, ਸ਼ੈਡੋ ਅਤੇ ਟਾਈਮ ਡਿਵਾਈਸ ਮੇਕਿੰਗ (5,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ)
ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਸਬਕ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀ (30,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ)
ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣਾ (30,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ)
ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦਾ ਸਬਕ (35,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ)
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSIR-NISTADS , ਡਾ. ਵਿਜੇ ਭੱਟਕਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, VIBHA, ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਯੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ, ਕੌਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਕੱਤਰ, VIBHA, ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵਲੈਡਿਕਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।