Ministry of Jal Shakti
Memorandum of Agreement signed between CGWB and CSIR-NGRI for High-Resolution Aquifer Mapping & Management in Arid Region of North-Western India
21 DEC 2020 6:47PM by PIB Delhi
A Memorandum of Agreement (MoA) was signed todaybetween Central Ground Water Board (CGWB), Ministry of Jal Shakti and CSIR-NGRI, Hyderabad for use of advanced heliborne geophysical survey and other scientific studies in parts of the States of Rajasthan, Gujarat and Haryana under the Aquifer Mapping Programme. The MoA was signed by Chairman, CGWB and Director, CSIR-NGRI in the august presence of the Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Sekhawat, and Union Minister of Science and Technology,Health and Family Welfare and Earth Sciences, Dr. Harshvardhan in New Delhi.
Under phase- I of the project, an area of nearly 1 lakh sq km spreading over nearly 65,500 sq km of western arid Rajasthan (covering parts of Bikaner, Churu, Ganaga Nagar, Jalor, Pali, Jaisalmer, Jodhpur and Sikar districts), 32,000 Sq. Km arid parts of Gujarat (covering Rajkot, Jamnagar, Morbi, Surendranagar and Devbhumi Dwarka districts) and nearly 2500 sq km of Haryana (covering Kurukshetra and Yamuna Nagar districts) would be covered at an estimated cost of 54 Crores.
The major objectives of the study include High resolution aquifer mapping using heliborne geophysical studies, including identification ofSites for artificial recharge,3D Geophysical model, Geophysical Thematic maps at horizontal and vertical plains, Aquifer Geometry of principal aquifer with demarcation of de-saturated and saturated aquifers,Aquifer system with relatively fresh and saline zones; Spatial and depth wise distribution of paleochannel network if any and its linkage with aquifer system; Selecting suitable sites for groundwater withdrawal and water conservation through artificial or managed aquifer recharge.
This is the first time Ministry of Jal Shakti has decided to use the state of the art technology for identification of aquifers in such a large arid/semi-arid area of the country. The study is likely to generate groundwater data in very short time period and will help CGWB in expeditiously finalizing the groundwater management plan in above mentioned water stressed areas. The findings of the study would help in formulating site specific plans for improving ground water levels in the water stressed areas and charter the road map for sustainable management of ground water resources.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని వాయవ్య ప్రాంతంలో మెట్ట ప్రాంతాలలో అధిక సమర్ధత ఉన్న జలాశయాలను గుర్తించి నిర్వహించడానికి కేంద్ర భూగర్భ జల బోర్దు (సి జి డబ్ల్యూ బి) మరియు శాస్త్రవిజ్ఞాన, పారిశ్రామిక పరిశోధనా మండలి
- జాతీయ భూ భౌతిక పరిశోధనా సంస్థ (సి ఎస్ ఐ ఆర్ - ఎన్ జి ఆర్ ఐ) మధ్య కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు జరిగాయి.
21 DEC 2020 6:47PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన కేంద్ర భూగర్భ జల బోర్దు (సి జి డబ్ల్యూ బి) ,మరియు సి ఎస్ ఐ ఆర్ - ఎన్ జి ఆర్ ఐ, హైదరాబాద్ మధ్య అత్యంత అధునాతన పద్ధతిలో జలాశయాల గుర్తింపు కార్యక్రమం కింద రాజస్థాన్, గుజరాత్ మరియు హర్యానా రాష్ట్రాలలో భూ భౌతిక సర్వే మరియు ఇతర శాస్త్రీయ అధ్యయనాలు జరిపేందుకు సోమవారం అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. అవగాహన ఒప్పందంపై కేంద్ర జలశక్తి శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్, కేంద్ర శాస్త్రవిజ్ఞాన , టెక్నాలజీ మరియు ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మరియు భూ విజ్ఞానశాస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖల మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ సమక్షంలో ఢిల్లీలో కేంద్ర భూగర్భ జల బోర్దు చైర్మన్ మరియు సి ఎస్ ఐ ఆర్ - ఎన్ జి ఆర్ ఐ, డైరెక్టర్ సంతకాలు చేశారు.
రూ. 54 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో చేపట్టే ప్రాజెక్టు మొదటి దశలో దాదాపు ఒక లక్ష చదరపు కిలోమీటర్ల ప్రాంతాన్ని సర్వే చేస్తారు. ఇందులో 65,500 చదరపు కిలోమీటర్లు రాజస్థాన్ రాష్ట్రంలో (బికానెర్, చూరు, గంగ నగర్, జాలోర్, పాలీ, జైసల్మేర్, జోద్పూర్ మరియు సీకర్ జిల్లాలలోని ప్రాంతాలు), 32,000 చదరపు కిలోమీటర్లు గుజరాత్ రాష్ట్రంలో (రాజకోట్, జామ్ నగర్, మోర్బీ, సురేంద్రనగర్ మరియు దేవభూమి ద్వారక జిలాలలోని ప్రాంతాలు) మరియు 2500 చదరపు కిలో మీటర్లు హర్యానా రాష్ట్రంలో (కురుక్షేత్ర మరియు యమునానగర్ జిల్లాలలోని ప్రాంతాలు) ఉన్నాయి.
ఈ అధ్యయనం ప్రధాన ఉద్దేశం హెలికాఫ్టర్ నుంచి నిర్వహించే భూ భౌతిక శోధన / సర్వే సహాయంతో అధిక సమర్ధత గల జలాశయాలను గుర్తించడం. తద్వారా భూగర్భ జల సంగ్రహణకు అనువైన స్థలాలను ఎంపిక చేయడం, కృత్రిమ పద్ధతులు లేక పునరావేశం ద్వారా జల సంరక్షణ చర్యలు తీసుకోవడం జరుగుతుంది.
దేశంలో పెద్ద విస్తీర్ణంలో ఉన్న మెట్ట భూములు, అర్ధశుష్క ప్రాంతాలలో ఉన్న జలాశయాలను గుర్తించడానికి జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ అత్యంత అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ఇదే మొట్టమొదటిసారి. అతి కొద్దీ సమయంలో భూగర్భ జలాలకు సంబంధించిన డేటాను సేకరించడం ద్వారా నీటి కొరత / సమస్య తీవ్రంగా ఉన్న పైన పేర్కొన్న ప్రాంతాలలో భూగర్భ జలాల నిర్వహణకు కేంద్ర భూగర్భ జల బోర్దు త్వరితగతిన ఆర్ధిక ప్రణాళికలు రూపొందించడానికి వీలవుతుంది. ఈ అధ్యయనాల ఫలితాలు నీటి కొరత తీవ్రంగా ఉన్న ప్రాంతాలలో భూగర్గ జల స్థాయి పెంచడానికి వీలుగా ఆయా స్థలాలకు అనువైన ప్రత్యేక ప్రణాళికలు రూపొందించడానికి సహాయపడుతాయి. అంతేకాక భూగర్భ జల వనరులను ధారణీయ స్థాయిలో నిర్వహించడానికి మార్గ నిర్దేశం చేయడానికి తోడ్పడుతుంది.