Vice President's Secretariat
Vice President expresses hope of an early, reasonable solution to the farmers’ issues
Both government and farmers willing to talk to each other
Farmers’ progress is nation’s progress- Vice President
We cannot forget farmers’ efforts in increasing food production even during COVID time- Vice President Shri Venkaiah Naidu
VP Naidu appreciates Government’s initiatives for increasing farmer’s income
Vice President presents awards jointly organized by ‘Rythu Nestham’ and Muppavarapu Foundation
VP calls for educated youth to become proactive partners in agricultural progress
16 DEC 2020 2:43PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu today expressed the hope that a reasonable solution will be found on the issues raised by the agitating farmers since both the government and the farmers are willing to talk to each other.
Speaking at the awards ceremony jointly organized by Rythu Nestham and Muppavarapu Foundation at the Swarna Bharat Trust in Muchintal in Hyderabad, the Vice President referred to the media reports on the demands of the agitating farmers and the response of the representatives of the central government and added that he saw possibility of a certain meeting ground.
He expected both the sides to crystallize the meeting point based on an understanding of each other’s position. He expressed the hope that both the sides would have a fruitful and meaningful dialogue.
The Vice President pointed out that restriction-free marketing of farm produce has been a long-standing demand which he himself had articulated several times. ‘One country and one food zone’ has been the demand for a long time.
Observing that the country’s development is closely tied with farmer’s progress, Shri Naidu compared farmers’ compassion with that of a mother and said that it was the duty of everybody to support farmers, He lauded the farmers for rendering a great service to the nation during the pandemic by producing record food grains in spite of facing hardship. He also appreciated the efforts of the doctors, sanitation workers, police and media personnel during the pandemic.
Shri Naidu said that both the Centre and State Governments should work as ‘Team India’ in addressing the needs of the farmers. He said that apart from ensuring remunerative prices, the farmers should be provided with timely and affordable credit. There was also a need to increase the cold storage facilities and the godowns at all levels. As a matter-of-fact, every tehsil must have a cold storage facility, he added.
Pointing out that the people of India always accorded a very high status to agriculture, he said this was the reason why our festivals and rituals are closely associated with agriculture.
Referring to a FAO report which cautioned about the food crisis in the coming times, Shri. Venkaiah Naidu remarked that if we support our farmers, India would not only be food secure, but would also be able to feed the world.
Shri. Naidu also complimented the Central government for implementing several schemes for the well-being of farmers. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is progressing steadily towards doubling the farmers’ income by 2022 through a number of schemes such as the Soil Health Card Scheme, the Prime Minister's Krishi Sinchai Yojana, the Prime Minister's Crop Insurance Scheme and the Electronic National Agriculture Market (eNAM), the Vice President added.
In order to achieve progress in agriculture, the Vice President called for a change in perspective towards agriculture among the public and urged the youth to become proactive partners in promoting farming.
Prof. Sarvareddy Venkureddy, was awarded the Life Achievement Award and Brigadier Pogula Ganesha, was given the Krishi Ratna by the Vice President. Awards were also presented to farmers, extension officers, scientists, agricultural journalists and producers of short films on agriculture.
Shri Naidu also appreciated the founder of Rythu Nestham, Padma Shri awardee Shri Yadlapalli Venkateswara Rao for supporting the farming community through its monthly agricultural magazines. He also complimented Shri Harshavardhan , the founder of the Muppavarapu Foundation, for coming forward to support the winners of this year’s short film competitions.
Earlier in the day, Shri Venkiah Naidu interacted with the youth undergoing training at the Swarna Bharat Trust in the open lawns of the Trust and advised them to maintain discipline, eat healthy food and always remain fit. He said that the youth in India were highly talented and their skills need to be upgraded through regular training.
The founder of Rythu Nestham, Shri Yadlapally Venkateswara Rao, Founder of Muppavarapu Foundation Shri Muppavarapu Harshavardhan, Swarnabharat Trust Hyderabad Chapter President Shri Chigurupati Krishnaprasad, awardees, trainees and others participated.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਚਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ- ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਰਯਤੂ ਨੇਸਤਮ’ ਅਤੇ ਮੁੱਪਾਵਰਾਪੂ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (‘Rythu Nestham’ and Muppavarapu Foundation) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੜ੍ਹੇ ਲਿਖੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
16 DEC 2020 2:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਅੰਦੋਲਨਕਾਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਉਚਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਮੁਚਿੰਤਲ ਵਿੱਚ ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ ਵਿਖੇ ਰਯਤੂ ਨੇਸਤਮ ਅਤੇ ਮੁੱਪਾਵਰਾਪੂ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (‘Rythu Nestham’ and Muppavarapu Foundation) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੰਦੋਲਨਕਾਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮੀਟਿੰਗ ਗਰਾਊਂਡ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮਝ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਕ੍ਰਿਸਟਲਾਈਜ਼ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਫ਼ਲ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਸੰਵਾਦ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ-ਰਹਿਤ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਕਈ ਵਾਰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ‘ਵੰਨ ਕੰਟਰੀ ਐਂਡ ਵੰਨ ਫੂਡ ਜ਼ੋਨ’ ਦੀ ਮੰਗ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਕਰੁਣਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਇੱਕ ਮਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨਾਜ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ‘ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ’ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਐੱਫਏਓ ਰਿਪੋਰਟ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਸੰਕਟ ਬਾਰੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪ ਭੋਜਨ ਪੱਖੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਾਰਕਿਟ (ਈ-ਨਾਮ) ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਤੀ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋ: ਸਰਵਾਰੈੱਡੀ ਵੈਂਕੁਰੈੱਡੀ ਨੂੰ ਦ ਲਾਈਫ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਐਵਾਰਡ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਪੋਗੁਲਾ ਗਣੇਸ਼ਾ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਿਸਾਨਾਂ, ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਅਫਸਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਰਯਤੂ ਨੇਸਤਮ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵਾਰਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਲਾਪੱਲੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਦੀ, ਮਾਸਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਸਾਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਪਾਵਰਾਪੂ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਦੀ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਵੇਰੇਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ ਵਿਖੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਖੁੱਲੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਫਿਟ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਰਯਤੂ ਨੇਸਤਮ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਦਲਾਪੱਲੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ, ਮੁੱਪਾਵਰਾਪੂ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੱਪਾਵਰਾਪੂ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ, ਸਵਰਣਭਾਰਤ ਟਰੱਸਟ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਚੈਪਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਗੁਰੂਪਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਪ੍ਰਸਾਦ, ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ, ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।