Ministry of Finance
DGGI Rohtak arrests one more in Hisar for issuing fake invoices of input tax credit
24 NOV 2020 6:07PM by PIB Delhi
In pursuance of ongoing investigation of fraudulent passing of Input Tax Credit (ITC)wherein one person namely Sh. Satender Kumar Singla of Hisar was arrested on 12.11.2020,the Directorate General of GST Intelligence (DGGI), Regional Unit, Rohtak falling under Gurugram Zonal Unit has arrested one more person namely, Sh. Vikas Jain, of Jind on 23.11.2020. Sh. Vikas Jain was the proprietor of one of the firms and as a proprietor of a firm was found involved in issuing fake invoices having taxable value of Rs. 27.99 Crore and was also found involved in handling cash of other such firms issuing fake invoices to pass ITC fraudulently. Sh. Vikas Jain has thus himself committed the offence as well as abetted the commission of offence by issuing fake invoices from various firms without actual movement of goods having taxable value of Rs. 75 Crore (approx.) and fraudulently passing ITC over Rs. 13 Crore. He passed on such fraudulent ITC to some of the buyers who availed of the same to discharge their GST liability against their outward supplies with an ulterior motive to defraud the Government exchequer. During the course of investigation, Shri Vikas Jain has admitted his involvement in issuing only invoices without actual movement of goods for earning commission and admitted that cash entries in the records resumed were of such commission which were in his own handwriting.
Thus, Shri Vikas Jain has committed offences under the provisions of Section 132(1)(b) & (c) of the Central Goods & Services Tax Act (CGST), 2017, which are cognizable and non-bailable offences under Section 132(5) of the CGST Act, 2017, being punishable under Section 132(1)(l)(i) of the CGST Act, 2017.
Consequently, Shri Vikas Jain was arrested on 23.11.2020 under Section 69(1) of the CGST Act, 2017, following which he was produced before the Judicial Magistrate First Class (JMIC),Rohtak. The Judicial Magistrate First Class,Rohtak, hasremanded Shri Vikas Jain to judicial custody of 14 days. Further investigations in the matter are in the progress.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਜਾਅਲੀ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਰੋਹਤਕ ਨੇ ਹਿਸਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ
24 NOV 2020 6:07PM by PIB Chandigarh
ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਆਈ.ਟੀ.ਸੀ.) ਨੂੰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿਸਾਰ ਦੇ ਸਤੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਗਲਾ ਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 12.11.2020 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੀ ਐਸ ਟੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਜੀਆਈ), ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀ ਰੋਹਤਕ ਦੀ ਰੀਜਨਲ ਇਕਾਈ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਜੀਂਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਜੈਨ ਨੂੰ 23.11.2020 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਜੈਨ ਇਕ ਫਰਮ ਦਾ ਮਾਲਕ ਸੀ ਅਤੇ ਇਕ ਫਰਮ ਦਾ ਮਾਲਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਟੈਕਸ ਯੋਗ 27.99 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਜਾਅਲੀ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀਸੀ ਨੂੰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਅਲੀ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਫਰਮਾਂ ਦੀ ਨਕਦੀ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਵਿਕਾਸ ਜੈਨ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪ ਤਾਂ ਜੁਰਮ ਕੀਤਾ ਹੀ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਟੈਕਸ ਯੋਗ ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮੂਵਮੇੰਟ ਤੋਂ ਵਗੈਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਰਮਾਂ ਤੋਂ ਜਾਅਲੀ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਵਾ ਕੇ ਜੁਰਮ ਕਾਰਨ ਲਈ ਉਕਸਾਇਆ ਅਤੇ ਧੋਖੇ ਨਾਲ 13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਆਈ ਟੀ ਸੀ ਪਾਸ ਕੀਤੇ। ਉਸਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਆਈ ਟੀ ਸੀ ਨੂੰ ਕੁਝ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਕੋਲ ਭੇਜਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦੇਣ ਦੇ ਇੱਕ ਘਟੀਆ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਬਾਹਰੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਜੀਐਸਟੀ ਦੇਣਦਾਰੀ ਦਾ ਮੁਆਫ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ। ਜਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਕਾਸ ਜੈਨ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮੂਵਮੇੰਟ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਸਿਰਫ ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਦੀਆਂ ਕੈਸ਼ ਐਂਟਰੀਆਂ ਅਜਿਹੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਨ ਜੋ ਉਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਲਿਖਤ ਵਿੱਚ ਸਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਵਿਕਾਸ ਜੈਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਐਕਟ (ਸੀਜੀਐਸਟੀ), 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 132 (1) (ਬੀ) ਅਤੇ (ਸੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਪਰਾਧ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਸੀ ਜੀ ਐਸ ਟੀ ਐਕਟ 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ ਧਾਰਾ 132 (1) (ਐਲ) (ਆਈ) ਤਹਿਤ ਸਜ਼ਾ ਯੋਗ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 132 (5) ਅਧੀਨ ਕਾਗਨੀਜੇਬਲ ਅਤੇ ਗੈਰ ਜਮਾਨਤੀ ਹੈ।
ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਵਿਕਾਸ ਜੈਨ ਨੂੰ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 69 (1) ਦੇ ਤਹਿਤ 23.11.2020 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸਨੂੰ ਜੂਡੀਸ਼ੀਅਲ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦਰਜ਼ਾ ਅੱਬਲ (ਜੇਐਮਆਈਸੀ), ਰੋਹਤਕ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦਰਜ਼ਾ ਅੱਬਲ, ਰੋਹਤਕ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਜੈਨ ਨੂੰ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਨਿਆਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
------------------------------------------------
ਆਰ.ਐਮ. / ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਨ