Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot Virtually Inaugurates ADIP Camp Organised to Provide Aids & Assistive Devices to Nearly 1400 Divyangjan of Pudukkottai, Tamil Nadu
24 NOV 2020 4:57PM by PIB Delhi
Shri Thaawarchand Gehlot inaugurated an “ADIP camp to provide Aids & Assistive devices to 1398 Divyangjan of Pudukottai, Tamil Nadu” online through video conference today. Member of Parliament, Tiruchirappalli Constituency Shri S. Thirunavukkarasar Lok Sabha constituency and Minister of Health and Family Welfare, Government of Tamil Nadu, Dr. C. Vijayabaskar attended the camp. Distribution camp for free distribution of assistive aids and devices at Block level for identified Divyangjans of Pudukottai District under the ADIP scheme of Government of India was organized at District Collectorate campus in Pudukottai, Tamil Nadu. Local Public representative, senior officials from Department of Empowerment Persons with Disabilities (Divyangjan), Government of India, District Administration, Pudukkottai and ALIMCO were present during the function.
Shri Thaawarchand Gehlot in his address said that his ministry under the able guidance of the Prime Minister Shri Narendra Modi is fully committed to the welfare of Divyangjan in our country through various measures and schemes. Keeping in view the Pandemic Covid-19, the Ministry of Social Justice and Empowerment is organizing Virtual ADIP Camps nationwide for distribution of Aids and Assistive Devices to Divyangjan. During the ADIP camps held in the country, so far 10 Guiness Book of World Records have been created. He said that several schemes have been initiated by his ministry to provide financial assistance and scholarships to Divyangjan students to pursue their education to become self-reliant. He also dwelt upon many important schemes and programs of his ministry to facilitate and help Divyangjan. He also apprised about the recent initiatives of the Government of India such as setting up of National Institute of Mental Health Rehabilitation at Sehore, Madhya Pradesh & KIRAN mental health rehabilitation helpline for addressing mental health issues.
Total 1398 number of beneficiaries of Pudukkottai District were provided with 2547 number of assistive appliances worth a value of Rs. 117 Lakhs. Distribution was done Block wise in 09 different Blocks of Pudukkottai District.
In the inaugural camp 64 number of beneficiaries of Pudukkottai Block were provided with 131 number of assistive appliances valuing over Rs. 24.8 Lakh. Aids and appliance which were distributed include 04 Hand propelled Tricycle, 11 Wheel Chair, 14 C.P Chair, 12 Crutches, 04 Walking Sticks, 09 Rollator, 09 Smart Cane, 04 Smart Phone, 04 Tablets, 03 Daisy Player for visually impaired, 20 Hearing Aid, 17 MSIED Kit and 20 Artificial Limbs & Calipers.
The camp was organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), Kanpur working under the aegis of Department of Empowerment of Person with Disability (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE), Government of India in association with district administration, Pudukkottai. Camp was conducted as per new approved Standard Operating Procedure (SOP) issued by Ministry in wake of COVID 19 pandemic.
Total number of Aids and appliances which were distributed phase wise in 09 blocks include 76 Hand propelled Tricycle, 301 Wheel Chair, 72 C.P Chair, 420 Crutches, 124 Walking Sticks, 11 Rollator 52 Smart Cane, 15 Standard Folding Cane, 24 Smart Phone, 06 Tablets, 05 Daisy Player for visually impaired, 01 Braille Kit, 01Braille Slate, 502 Hearing Aid, 444 MSIED Kit, 93 Kits for Daily Living Assistance for Leprosy and 229 Artificial Limbs & Callipers.
Aids and assistive devices of different categories were distributed taking care of health and personal safety and all other necessary precautionary steps to contain any possibility of spread of COVID 19 during the distribution of Aids and Assistive devices. Arrangements of thermal screening for each individual, proper masking of face, sanitization use of PPE kits by the professionals reaching out the beneficiaries.
Sanitization of venue and frequently touched area were also done as per new SOP of distribution. Multi-level sanitization of equipments including pre dispatch sanitization of aids and appliances, transport vehicle, sanitization of open/closed stacking area and re-sanitization of assistive devices was carried out just before the distribution. Sitting arrangements were planned to maintain social distancing among the beneficiaries and their attendants who attended the function and came in staggered time slots during the day in batches of 40 beneficiaries per time slot with separate entry and exit points in order to avoid close contact.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਪੁਦੁਕੋਟਈ ਦੇ ਲਗਭਗ 1400 ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਏਡਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
24 NOV 2020 4:57PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਪੁਦੁਕੋਟਈ (Pudukkottai) ਦੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਏਡਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਤਿਰੁਚਿਰਪੱਲੀ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਤਿਰੂਣਾਵੱਕਕਾਰਸਰ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੀ. ਵਿਜੈਬਾਸਕਰ ਨੇ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਪੁਦੁਕੋਟਈ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰੋਰੇਟ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਪੁਦੁਕੋਟਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਛਾਣੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਏਡਸ ਅਤੇ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ ਲਈ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ, ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਪੁਦੁਕੋਟਈ ਅਤੇ ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਏਡਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਗਿੰਨੀਜ਼ ਬੁੱਕ ਆਵ੍ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਜ਼ੀਫੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਿਹੌਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਕਿਰਨ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
ਪੁਦੁਕੋਟਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁੱਲ 1398 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 2547 ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 117 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪੁਦੁਕੋਟਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 09 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਦਘਾਟਨ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਦੁਕੋਟਈ ਬਲਾਕ ਦੇ 64 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 131 ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 24.8 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਜੋ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 04 ਹੈਂਡ ਪ੍ਰੋਪੈਲਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 11 ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ, 14 ਸੀਪੀ ਚੇਅਰ, 12 ਕਰੈਚਸ, 04 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕਸ, 09 ਰੋਲਟਰ, 09 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, 04 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, 04 ਟੇਬਲੈਟ, ਨੇਤਰਹੀਣਾਂ ਲਈ 03 ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, 20 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡਸ, 17 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿੱਟ ਅਤੇ 20 ਨਕਲੀ ਅੰਗ ਅਤੇ ਕੈਲੀਪਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਕੈਂਪ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਲਿੰਬਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐਲਿਮਕੋ), ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਪੁਦੁਕੋਟਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੈਂਪ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ।
ਨੌਂ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਏਡਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ 76 ਹੈਂਡ ਪ੍ਰੋਪੈਲਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 301 ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ, 72 ਸੀ.ਪੀ. ਚੇਅਰ, 420 ਕਰੱਚਜ਼, 124 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿੱਕਸ, 11 ਰੋਲੇਟਰ, 52 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, 15 ਸਟੈਂਡਰਡ ਫੋਲਡਿੰਗ ਕੇਨ, 24 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, 06 ਟੈਬਲੇਟਸ, ਨੇਤਰਹੀਣਾਂ ਲਈ 05 ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ , 01 ਬਰੇਲ ਕਿੱਟ, 01 ਬਰੇਲ ਸਲੇਟ, 502 ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡ, 444 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿੱਟ, 93 ਲੈਪਰੋਸੀ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ 229 ਨਕਲੀ ਅੰਗ ਅਤੇ ਕੈਲੀਪਰਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਡਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਏਡਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦੁਆਰਾ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਡ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਥਾਨ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵੰਡ ਨਵੇਂ ਐੱਸਓਪੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਪੈਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ / ਬੰਦ ਸਟੈਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਵੰਡ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਤਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬੈਠਣ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਪੁਆਇੰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਤੇ 40 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।