Ministry of Education
Union Education Minister virtually addresses the students of Indian Institute of Advanced Study, Shimla on 55th Foundation Day
21 NOV 2020 7:29PM by PIB Delhi
Union Education Minister Dr Ramesh Pokhriyal Nishank' virtually addressed the students of Indian Institute of Advanced Study, Shimla on its 55th Foundation Day today. Eminent writer Dr. Yogendranath Sharma ‘Arun’, Prof Kapil Kapur Chairperson Governing Body IIAS, Prof Chaman Lal Gupta Vice Chairman Governing Body IIAS, Prof Makrand Paranjape, Director, IIAS, Shimla and other senior officials were also present on the occasion.
Addresing on the occasion, the Education Minister, Shri Pokhriyal congratulated whole IIAS team for their 55th Foundation Day virtual celebration. He said that IIAS institute is a proud crown of India. He urged to make India ‘Vishvaguru’ by implementing ‘New Education Policy 2020’. He called upon the students to contribute in making a self-reliant India. New Education Policy will help us to achieve a self reliant India, he added. Minister emphasized that IIAS will take New Education Policy at higher levels through research. He reiterated government’s full support to the institution in all its endeavours.
Delivering the Foundation Day lecture on ‘New Education Policy 2020’, Dr. Yogendra Nath ‘Arun’, said that India got its New Education Policy (NEP) under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and Education Minister Shri. Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ after a long wait of 34 years. The main focus in the NEP is to promote the rich Indian culture, religion, art through national, local and regional languages, he added. NEP 2020 is the first National Education Policy in true sense which aims to make India great while restoring or adopting the lost great Indian Knowledge system (Vedas, Purans, Ayurveda etc.). He remarked that New Education Policy will bring the change in the Education System and will help India to reach greater heights.
On the occasion, 21st issue of the Institute’s Hindi magazine Himanjali was launched by Dr. Yogendranath Sharma ‘Arun’, Prof. Paranjape and editorial board members of the magazine. Institute’s retired employee Shri Hari Kapoor and MTS Shri Baliram were felicitated with traditional Himachali shawl & cap for their services to the Institute.
Prof. Chaman Lal Gupta thanked the Education Minister and conveyed his best wishes to the Institute. Dr. Meenu Aggraval, RMO, IIAS delivered the vote of thanks & extended her heart-felt gratitude towards the Minister and others present in the gathering.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਟੱਡੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ 55ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
21 NOV 2020 7:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਟੱਡੀ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ 55ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਘੇ ਲੇਖਕ ਡਾ: ਯੋਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸ਼ਰਮਾ ‘ਅਰੁਣ’, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਪਿਲ ਕਪੂਰ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਆਈ ਆਈ ਏ ਐਸ, ਪ੍ਰੋ: ਚਮਨ ਲਾਲ ਗੁਪਤਾ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਆਈਆਈਏਐਸ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਕਰੰਦ ਪਰਾਂਜਾਪੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਆਈ ਏ ਐਸ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਆਈ.ਆਈ ਏ.ਐੱਸ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਟੀਮ ਨੂੰ 55 ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ.ਆਈ.ਏ ਐੱਸ. ਸੰਸਥਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣਮੱਤਾ ਤਾਜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020’ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ‘ਵਿਸ਼ਵਗੁਰੂ’ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਏਐਸ ਖੋਜ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਤਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੁੜ ਦੋਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
‘ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020' ਉਪਰ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ: ਯੋਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ‘ਅਰੁਣ’ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਦੀ ਦੂਰੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 34 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐਨਈਪੀ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਈਪੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਮੀਰ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਧਰਮ, ਕਲਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐਨ.ਈ.ਪੀ. 2020 ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੁਪਤ ਹੋ ਚੁਕੀ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਵੇਦਾਂ, ਪੁਰਾਣਾਂ,ਆਯੁਰਵੇਦ ਆਦਿ) ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਦਿਆਂ ਜਾਂ ਅਪਨਾਉਂਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਏਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਚੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੀ ਹਿੰਦੀ ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਹਿਮਾਂਜਲੀ ਦਾ 21 ਵਾਂ ਅੰਕ ਡਾ: ਯੋਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸ਼ਰਮਾ ‘ਅਰੁਣ’, ਪ੍ਰੋ. ਪਰਾਂਜਾਪੇ ਅਤੇ ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਦੇ ਸੰਪਾਦਕੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀ ਕਪੂਰ ਅਤੇ ਐਮਟੀਐਸ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲੀਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਾਸਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਹਿਮਾਚਲੀ ਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਟੋਪੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋ: ਚਮਨ ਲਾਲ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭ ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਡਾ. ਮੀਨੂੰ ਅਗਰਵਾਲ, ਆਰ.ਐੱਮ.ਓ., ਆਈ.ਆਈ.ਏ. ਐੱਸ. ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਕੱਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।