Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses National Council of Confederation of Indian Industries (CII)
“Private Institutions have played a huge role in Polio Eradication and their support is essential in Public Health”
“The COVIN Portal and Network will ensure last mile Vaccine Delivery”
20 NOV 2020 5:20PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare interacted with the National Council of Confederation of Indian Industries (CII) through Video Conference, here today.
Congratulating CII for organising and bringing together diverse platforms that have enabled the Government of India to be in constant dialogue and deliberation on the Pandemic for the welfare of one of the largest populations in the world, Dr. Harsh Vardhan said, “The Indian healthcare Industry is one of India’s largest sector in terms of revenue and provision of employment, and with its market projected to increase three-fold to Rs. 8.6 trillion by 2022, it is necessary that steps be taken that will allow stakeholders to converge within the industry.The need to provide healthcare, which is accessible and affordable, now more than ever, becomes a necessity especially due to the effects that COVID has had on our entire system.”
Highlighting the government’s efforts in launching Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (PMJAY)under Ayushman Bharat as a step in the right direction to ensure that affordable healthcare reaches the masses, he said, “The Indian healthcare scenario presents a spectrum of contrasting landscapes with the inequality existing within the urban-rural setting. This gap needs to be bridged and the Government under Sh. Narendra Modi ji is determined to bridge it. Ayushman Bharat with PMJAY and the HWC network for screening of NCDs and Cancer is a significantstep in that direction.”In this regard, he also noted, “Public-Private-Partnerships (PPPs) is the way forward as they help improve efficiency and innovation, increase effectiveness, help reduce urban-rural disparity, increase accessibility and reduce our Out Of Pocket Health Expenditure.”
Speaking on the spectacular achievements of the Health Ministry in utilizing Information Technology in not only fighting COVID but also providing Non-COVID essential Healthcare in the country, the Minister said, “We need to maximise the potential that technology has provided us and leverage this in our fight towards healthcare for all. Telemedicine has come to the fore and has provided us with a solution for last-mile connectivity. Today the eSanjeevani teleconsultation service has completed 8 lakh teleconsultations.”
Borrowing from his own experience in his campaign against Polio, he reminded everyone that private organizations like CII, Delhi Chamber of Commerce, Rotary Club had come forward to bear the expenses and made it a huge success. He further observed, “We need to move towards helping organizations and industries understand the true importance of a robust healthcare ecosystem. This is to be done while ensuring a close oversight of both organic growth initiatives and other non-traditional healthcare models.”
Dr. Harsh Vardhan also highlighted India’s tryst with COVID as an evidence of co-operation between the Public and Private sectors. “Our nation has now become one of the largest manufacturers of Personal Protective Equipment kits. We used to send samples to CDC Atlanta for testing a few years back while we now have private testing labs contributing to the total testing capacity of the country.” He also expressed his admiration for the COVID Warriors, especially their mothers who did not desist their children from performing their duty knowing the health risk posed in carrying them out.
Dr. Harsh Vardhan assured the audience that the COVID Vaccine will be available on time. In this regard, he mentioned that Government had already ramped up its immunization capability with an elaborate cold storage chain for immunizing children from 12 diseases under Mission Indradhanush. “The entire eVIN platform is being repurposed as COVIN Network. All movement of stock can be digitally tracked and those receiving vaccines can also be traced after two to three weeks if the vaccine requires two shots. This will ensure last mile Vaccine delivery,” he said.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డాక్టర్ హర్షవర్ధన్నేషనల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీస్ (సిఐఐ) కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ "పోలియో నిర్మూలనలో ప్రైవేట్ సంస్థలు కీలక పాత్ర పోషించాయి , ప్రజారోగ్య సంరక్షణకు వారి సాయం చాలా అవసరం" అని అన్నారు
కోవిన్ పోర్టల్ , నెట్‌వర్క్ ద్వారా చిట్టచివరి వ్యక్తికీ వ్యాక్సిన్ డెలివరీని చేయవచ్చని అన్నారు.
20 NOV 2020 5:20PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈ రోజు ఢిల్లీలో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా నేషనల్ కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీస్ (సిఐఐ) సభ్యులతో మాట్లాడారు.
ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద జనాభాలో ఒకటైన భారతదేశం కోవిడ్ మహమ్మారిపై నిరంతరం సంభాషణలు , చర్చలు జరపడానికి విభిన్న వేదికలను అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చిన సీఐఐని ఆయన అభినందించారు. “ఆదాయం , ఉపాధి కల్పన పరంగా భారతదేశపు అతిపెద్ద రంగాలలో వైద్యరంగం ఒకటి. దాని మార్కెట్ మూడు రెట్లు పెరిగి రూ. 2022 నాటికి 8.6 ట్రిలియన్లకు చేరుకుంటుంది. ఈ పరిశ్రమలో భాగస్వాములకు తగిన సమాన అవకాశాలు దక్కేలా చర్యలు తీసుకోవాలి. కరోనా పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో ప్రతి ఒక్కరికీ ఆరోగ్య సంరక్షణను అందుబాటు, సరసమైన ధరల్లో అందించాలి "
సరసమైన ధరల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రజలకు దక్కేలా చూడడానికి ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆధ్వర్యంలో ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (పిఎమ్‌జెఎవై) ను ప్రారంభించామని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈ సందర్భంగా అన్నారు. “భారతదేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ విషయంలో కొన్ని తేడాలు ఉన్నాయి. పట్టణాలు, గ్రామాల మధ్య తేడాలు ఉన్నాయి. ఈ అంతరాన్ని తగ్గించాల్సిన అవసరం ఉంది. నరేంద్ర మోడీ ఈ అంతరాన్ని పూడ్చాలని నిశ్చయించుకున్నారు. పిఎమ్‌జెఎవైతో ఆయుష్మాన్ భారత్ , ఎన్‌సిడిలు , క్యాన్సర్ల స్క్రీనింగ్ కోసం హెచ్‌డబ్ల్యుసి నెట్‌వర్క్ ఏర్పాటు చేయడం ఇందులో ముఖ్యమైనది. ”ఈ విషయంలో పబ్లిక్-ప్రైవేట్-పార్ట్‌నర్‌షిప్స్ (పిపిపి) కీలకం. ఇవి సమర్థతను పెంచుతాయి. ఆవిష్కరణలను మెరుగుపరుస్తాయి. పట్టణ-గ్రామీణ అసమానతలను తగ్గించగలుగుతాయి. ప్రజల జేబు నుంచి ఎక్కువ డబ్బు ఖర్చు చేయాల్సిన అవసరం ఉండదు”అని ఆయన వివరించారు.
కోవిడ్ తో పోరాడటంలోనే కాకుండా దేశంలో కోవిడ్ రహిత వ్యాధులపై పోరాటం కోసం సమాచార సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకొని ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అద్భుత విజయాలు సాధించిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. “సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మనకు అందించిన సామర్థ్యాన్ని మనం మరింత పెంచాలి. అందరికీ ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం మేం టెక్నాలజీని ఉపయోగించుకుంటాం. ఇందులో భాగంగానే టెలిమెడిసిన్ తెరపైకి వచ్చింది. ప్రతి ఒక్కరికీ వైద్యం అందిస్తుంది. ఈ–సంజీవని టెలి కన్సల్టేషన్ సేవ ఇప్పటికే 8 లక్షల టెలికాన్సల్టేషన్లను పూర్తి చేసింది”అని ఆయన వివరించారు.
పోలియోకు వ్యతిరేకంగా చేసిన ప్రచారంలో తన సొంత అనుభవాలను ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రస్తావించారు. సిఐఐ, ఢిల్లీఛాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్, రోటరీ క్లబ్ వంటి ప్రైవేట్ సంస్థలు ఖర్చులను భరించడానికి ముందుకు వచ్చాయని , ఇవి భారీ విజయాన్ని సాధించాయని గుర్తు చేశారు. “బలమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థ ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకుంటున్నాం. ప్రజారోగ్యం కోసం మేం సంబంధిత సంస్థలు , పరిశ్రమలకు సాయపడతాం. ఇందుకోసం అన్ని రకాల ఆరోగ్య సంరక్షణ విధానాలను అమలు చేయాలి” అని మంత్రి విశదీకరించారు. ప్రభుత్వ , ప్రైవేట్ రంగాల మధ్య సహకారానికి సాక్ష్యంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ కోవిడ్ తో భారతదేశం చేసిన పోరాటాన్ని ఉదహరించారు. "మన దేశం ఇప్పుడు వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి వస్తు సామగ్రి అతిపెద్ద తయారీదారులలో ఒకటిగా మారింది. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం పరీక్ష కోసం మేము సిడిసి అట్లాంటాకు నమూనాలను పంపించాము, అయితే ఇప్పుడు దేశంలోని మొత్తం పరీక్షలను ప్రైవేట్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్‌లే నిర్వహిస్తున్నాయి ” అని వివరిస్తూ కోవిడ్ వారియర్స్ పట్ల, ముఖ్యంగా వారి తల్లులు తమ పిల్లలను తమ కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించకుండా అడ్డుకోకపోవడాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు.
కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ సకాలంలో లభిస్తుందని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ హామీ ఇచ్చారు. ఈ విషయంలో, మిషన్ ఇంద్రధనుష్ ఆధ్వర్యంలో 12 వ్యాధుల నుండి రక్షించడానికి పిల్లలకు రోగనిరోధక శక్తి గల వ్యాక్సిన్లను ఇచ్చేందుకు ప్రభుత్వం ఇప్పటికే కోల్డ్ స్టోరేజ్ను సిద్దంగా ఉంచుకుందని చెప్పారు. “మొత్తం ఇ–విన్ ప్లాట్‌ఫాం కోవిన్ నెట్‌వర్క్‌గా పునర్నిర్మించబడింది. సరుకు కదలికలను డిజిటల్‌గా ట్రాక్ చేయవచ్చు. ఇది వరకే వ్యాక్సిన్‌ తీసుకున్న వారికి మరో రెండు వ్యాక్సిన్లు అవసరమైతే ఆ విషయాన్ని రెండు మూడు వారాల తర్వాత గుర్తించవచ్చు. దేశంలో చిట్టచివరి వ్యక్తికీ టీకాలు ఇవ్వొచ్చు ”అని ఆయన వివరించారు.