Ministry of Civil Aviation
International Crops Research Institute permitted to use drones
Permission to use drones for agricultural research activities
16 NOV 2020 12:39PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) have granted conditional exemption to the International Crops Research Institute for the Semi-Arid Tropics(ICRISAT), Hyderabad, Telangana for the deployment of drones for agricultural research activities.
Shri Amber Dubey, Joint Secretary, Ministry of Civil Aviation said, “Drones are poised to play a big role in agriculture sector in India especially in areas like precision agriculture, locust control and improvement in crop yield. The Government is encouraging young entrepreneurs and researchers to look at ruggedized low-cost drone solutions for the over 6.6 lakh villages in India.”
The conditional exemption is valid for 6 months from the date of issue of the letter or until the full operationalization of Digital Sky Platform (Phase-1), whichever is earlier. This exemption shall be valid only if all conditions and limitations as stated below are strictly adhered to. In case of violation of any condition, this exemption shall become null and void.
Conditions and limitations to ICRISAT for Data Acquisition for agricultural research activities within the ICRISAT research field using Remotely Piloted Aircraft Systems are as below:
1. This exemption to ICRISAT from the relevant provisions of CAR Section 3, Series X, Part I (i.e. 5.2 (b), 5.3, 6.1, 6.2, 6.3, 7.1. 7.3, 9.2, 9.3, 11.1 (d), 11.2 (a), 12.4), is subject to exemption from Rule 15A of the Aircraft Rules, 1937 by Ministry of Civil Aviation.
2. ICRISAT shall obtain necessary clearances from (a) Local Administration (b) Ministry of Defence (c) Ministry of Home Affairs (d) Air Defence clearance from Indian Air Force and (e) Airport Authority of India (AAI) prior to operation of Remotely Piloted Aircraft System (RPAS).
3. ICRISAT shall only operate the RPAS which has been voluntarily disclosed to Government of India and issued with a valid Drone Acknowledgement Number (DAN) (i.e. D1DAOOT2C for QUADICRISAT2019).
4. ICRISAT shall submit a comprehensive brief on the scope of operations and the copy of SOP to Flight Standards Directorate (FSD), DGCA. Operation of Remotely Piloted Aircraft System (RPAS) shall be carried out only after the vetting/ approval of SOP.
5. 5. ICRISAT shall take necessary permission regarding Aerial Photography from Directorate of Regulations & Information, DGCA.
6. The photographs/video-graphs, if taken through RPAS shall be used by ICRISAT only. ICRISAT shall be responsible for security of RPAS and data collected through RPAS.
7. The operation of RPAS shall be restricted to day operations (from sunrise to Sunset), within Visual Line Of Sight (VLOS).
8. ICRISAT shall indemnify DGCA from any legal cases or any other issues arising due to these operations.
9. ICRISAT shall ensure that the RPAS is in working condition and shall be responsible for any eventualities due to malfunction I disorientation of equipment.
10. In case of any injury to any person due to physical contact with the equipment, ICRISAT shall be responsible for medico-legal issues.
11. ICRISAT shall have adequate level of insurance to cover any damage to third party resulting from accident I incident occurred during the operation of RPAS.
12. ICRISAT shall ensure that hazardous material or variable payload are not carried in using the RPA under any circumstances.
13. ICRISAT shall ensure safety, security and privacy of public, property, operator etc. Further, in case of any eventuality, DGCA shall not be held responsible.
14. ICRISAT shall not operate the RPAS in 10-fly zones specified in Para 13.1 of the CAR Section 3, Series X, Part I without the approval of concerned Ministries/ authorities.
15. RPAS shall not be operated in the vicinity of airport as per the provisions of the CAR. If operated near the airport, approval fror1 Airports Authority of India (AAI) shall be taken in advance regarding time and area of operations of RPAS.
16. ICRISAT shall ensure that only trained I experienced bona fide personnel operates the RPAS.
17. This letter shall not override other restrictions I SOP on Remotely Piloted Aircraft System framed by other Government Agencies
18. In case of incident/accident during at any phase of the operations, reports to be submitted to Air Safety Directorate of DGCA.
Link to Public Notice

नागरी उड्डाण मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय पीक संशोधन संस्थेला ड्रोन वापरासाठी सशर्त परवानगी
कृषी संशोधन कार्यासाठी ड्रोनवापरास अनुमती
16 NOV 2020 9:22PM by PIB Mumbai
नागरी विमान वाहतूक मंत्रालय आणि नागरी विमान वाहतूक महासंचालनालय यांच्याकडून तेलंगणातील हैदराबादच्या आंतरराष्ट्रीय अर्ध-शुष्क उष्ण कटीबंधीय पीक संशोधन संस्थेला (ICRISAT) कृषी संशोधन कार्यासाठी ड्रोनच्या वापराच्या निर्बंधातून सशर्त सवलत देण्यात आली आहे.
भारताच्या कृषीक्षेत्रात विशेषतः पीकांचे अंदाज, टोळधाड नियंत्रण आणि पीकउत्पादनात सुधारणा या क्षेत्रात ड्रोन् मोठी भूमिका बजावण्यासाठी सज्ज आहेत. भारतभरातील 6.6 लाख गावांमध्ये माफक खर्चात ड्रोन सुविधा उपलब्ध करून देण्यासाठी सरकार ,तरूण नवउद्योजक आणि शास्त्रज्ञांना प्रोत्साहन देत आहे.असे नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाचे संयुक्त सचिव, अंबर दुबे यांनी सांगितले.
सशर्त सूट, परवानगीपत्र जारी केल्याच्या तारखेपासून 6 महिने किंवा डिजिटल स्काय प्लॅटफॉर्म (फेज-1) पूर्णपणे कार्यरत होईपर्यंत, यापैकी जो कालावधी कमी असेल तोपर्यंत वैध असेल. खालील अटी आणि मर्यांदांचे पूर्ण पालन केल्यास ही सवलत वैध असेल. एखाद्याही अटीचे उल्लंघन केल्यास ही सूट रद्द होईल.
ICRISATला कृषी संशोधन कार्यासाठी ICRISAT क्षेत्रातून डेटा संग्रहण करण्यास रिमोटली पायलेटिड एयर क्राफ्ट सिस्‍टम्‍स (PRAS) वापरास खालील अटीं आणि मर्यांदा लागू आहेत.
1. ICRISAT ला नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाच्या एअरक्राफ्ट नियमावली, 1937 च्या 15A या नियमातून दिली जाणारी सूट ही CAR चे कलम 3, सिरीज X, भाग-I (अर्थात 5.2 (b), 5.3, 6.1, 6.2, 6.3, 7.1, 7.3, 9.2, 9.3, 11.1 (d), 11.2 (a), 12.4) या खाली असलेल्या तरतुदींनुसार आहे.
2. रिमोटली पायलटेड एअरक्राफ्ट सिस्टीम्स (RPAS)च्या वापराआधी ICRISAT ने (अ) स्थानिक व्यवस्थापन (ब) संरक्षण मंत्रालय (क) गृहमंत्रालय (ड) भारतीय हवाई दलाकडून हवाई संरक्षण मंजुरी (ई) भारतीय विमानतळ प्राधिकरण यांच्याकडून मंजुरी मिळवणे आवश्यक आहे.
3. ICRISAT अश्याच रिमोटली पायलटेड एअरक्राफ्ट सिस्टीम्स (RPAS) चा वापर करू शकतील ज्यांच्याकडून भारत सरकारला स्वेच्छेने माहिती दिली गेली आहे आणि त्यांना वैध ड्रोन मान्यता क्रमांक (DAN) प्राप्त झाला आहे. (QUADICRISAT2019 साठी D1DAOOT2C ).
4. ICRISAT ने त्यांच्या मोहिमेच्या व्याप्तीबद्दल सविस्तर माहिती आणि SOP अर्थात प्रमाणित कार्यपद्धतीची प्रत नागरी विमान वाहतूक
महासंचालनालयाच्या उड्डाण मानकसंचालक (FSD) ला सादर करेल. SOP अर्थात प्रमाणित कार्यपद्धतीचे परिक्षण आणि मंजूरीनंतरच रिमोटली पायलटेड एअरक्राफ्ट सिस्टीम्स (RPAS) चे संचालन करता येईल.
5. ICRISAT ला DGCAच्या नियम आणि माहिती संचालनालयाकडून हवाई छायाचित्रणास योग्य ती परवानगी मिळवावी लागेल.
6. रिमोटली पायलटेड एअरक्राफ्ट सिस्टीम्स (RPAS) ने घेतलेल्या छायाचित्रांचा वापर फक्त ICRISAT करू शकेल. RPAS आणि त्याने संग्रहित केलेली माहिती यांच्या सुरक्षेची जबाबदारी ICRISATची असेल.
7. RPAS चे कार्य फक्त दिवसा (सूर्योदयापासून ते सूर्यास्तापर्यंत) नजरेच्या टप्प्यातील भागात - विज्युअल लाईन ऑफ साईट (VLOS) मध्येच मर्यादित राहील.
8. या संचालना दरम्यान उद्भवणाऱ्या कायदेशीर समस्या वा इतर समस्या यांच्यासाठीनागरी विमा न वाहतूक
महासंचालनालय ICRISAT कडून नुकसानभरपाईस पात्र असेल.
9. PRPAS योग्य तऱ्हेने काम करत असल्याची खात्री ICRISAT ने करून घेणे आवश्य़क. तसेच उपकरणातील बिघाडामुळे निर्माण झालेल्या कोणत्याही परिस्थितीला ICRISAT जबाबदार राहिल.
10. उपकरणांशी शारिरीक संपर्कामुळे एखाद्या व्यक्तीला दुखापत झाल्यास त्यासंबधीच्या वैद्यकीय-कायदेशीर बाबींची जबाबदारी ICRISATची असेल.
11. RPAS संचालनामुळे अपघात झाल्यास वा संचालनामुळे त्रयस्थ पक्षाला होणाऱ्या दुखापतीसाठी ICRISAT पुरेसे विमा संरक्षण घेईल.
12. कोणत्याही परिस्थितीत RPA वापराच्या वेळी कोणताही धोकादायक पदार्थ किंवा परिवर्तनिय पेलोड चा वापर ICRISAT ला करता येणार नाही.
13. सुरक्षा, जनतेची सुरक्षा आणि गोपनियता , प्रॉपर्टी ऑपरेटर आदींची हमी ICRISAT घेईल. या संबधीच्या कोणत्याही घटनेसाठी DGCA ला जबाबदार ठरवले जाणार नाही.
14. CAR सेक्शन 3, सिरीज X, भाग I मधील परिच्छेद 13.1मध्ये नमूद केलेल्या 10 उड्डाण क्षेत्रात संबधित मंत्रालये/प्राधिकरण यांच्या परवानगीविना ICRISAT ला RPAS संचालित करता येणार नाही.
15. CAR च्या तरतुदीनुसार विमानतळांच्या परिसराजवळ RPAS संचालित करता येणार नाही. जर विमानतळाजवळ संचालित करायचे असेल तर RPAS. संचालनाची व्याप्ती आणि वेळ याबाबत भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाची आगाऊ परवानगी घेणे आवश्यक आहे.
16. अनुभवी पात्र व्यक्तीच RPAS चे संचालन करतील याची खातरजमा ICRISAT करतील.
17. हे पत्र इतर सरकारी संस्थांनी रिमोटली पायलटेड एअरक्राफ्ट सिस्टीमसाठी घातलेल्या अन्य नियम /SOP चे उल्लंघन करत नाही.
18. संचालनादरम्यान कोणत्याही टप्प्यामध्ये एखादी घटना/दुर्घटना घडल्यास त्याची माहिती DGCA च्या हवाई सुरक्षा संचालनालयाला दिली जाईल.
सार्वजनिक सूचनेसाठी लिंक