Ministry of Civil Aviation
International Crops Research Institute permitted to use drones
Permission to use drones for agricultural research activities
16 NOV 2020 12:39PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) have granted conditional exemption to the International Crops Research Institute for the Semi-Arid Tropics(ICRISAT), Hyderabad, Telangana for the deployment of drones for agricultural research activities.
Shri Amber Dubey, Joint Secretary, Ministry of Civil Aviation said, “Drones are poised to play a big role in agriculture sector in India especially in areas like precision agriculture, locust control and improvement in crop yield. The Government is encouraging young entrepreneurs and researchers to look at ruggedized low-cost drone solutions for the over 6.6 lakh villages in India.”
The conditional exemption is valid for 6 months from the date of issue of the letter or until the full operationalization of Digital Sky Platform (Phase-1), whichever is earlier. This exemption shall be valid only if all conditions and limitations as stated below are strictly adhered to. In case of violation of any condition, this exemption shall become null and void.
Conditions and limitations to ICRISAT for Data Acquisition for agricultural research activities within the ICRISAT research field using Remotely Piloted Aircraft Systems are as below:
1. This exemption to ICRISAT from the relevant provisions of CAR Section 3, Series X, Part I (i.e. 5.2 (b), 5.3, 6.1, 6.2, 6.3, 7.1. 7.3, 9.2, 9.3, 11.1 (d), 11.2 (a), 12.4), is subject to exemption from Rule 15A of the Aircraft Rules, 1937 by Ministry of Civil Aviation.
2. ICRISAT shall obtain necessary clearances from (a) Local Administration (b) Ministry of Defence (c) Ministry of Home Affairs (d) Air Defence clearance from Indian Air Force and (e) Airport Authority of India (AAI) prior to operation of Remotely Piloted Aircraft System (RPAS).
3. ICRISAT shall only operate the RPAS which has been voluntarily disclosed to Government of India and issued with a valid Drone Acknowledgement Number (DAN) (i.e. D1DAOOT2C for QUADICRISAT2019).
4. ICRISAT shall submit a comprehensive brief on the scope of operations and the copy of SOP to Flight Standards Directorate (FSD), DGCA. Operation of Remotely Piloted Aircraft System (RPAS) shall be carried out only after the vetting/ approval of SOP.
5. 5. ICRISAT shall take necessary permission regarding Aerial Photography from Directorate of Regulations & Information, DGCA.
6. The photographs/video-graphs, if taken through RPAS shall be used by ICRISAT only. ICRISAT shall be responsible for security of RPAS and data collected through RPAS.
7. The operation of RPAS shall be restricted to day operations (from sunrise to Sunset), within Visual Line Of Sight (VLOS).
8. ICRISAT shall indemnify DGCA from any legal cases or any other issues arising due to these operations.
9. ICRISAT shall ensure that the RPAS is in working condition and shall be responsible for any eventualities due to malfunction I disorientation of equipment.
10. In case of any injury to any person due to physical contact with the equipment, ICRISAT shall be responsible for medico-legal issues.
11. ICRISAT shall have adequate level of insurance to cover any damage to third party resulting from accident I incident occurred during the operation of RPAS.
12. ICRISAT shall ensure that hazardous material or variable payload are not carried in using the RPA under any circumstances.
13. ICRISAT shall ensure safety, security and privacy of public, property, operator etc. Further, in case of any eventuality, DGCA shall not be held responsible.
14. ICRISAT shall not operate the RPAS in 10-fly zones specified in Para 13.1 of the CAR Section 3, Series X, Part I without the approval of concerned Ministries/ authorities.
15. RPAS shall not be operated in the vicinity of airport as per the provisions of the CAR. If operated near the airport, approval fror1 Airports Authority of India (AAI) shall be taken in advance regarding time and area of operations of RPAS.
16. ICRISAT shall ensure that only trained I experienced bona fide personnel operates the RPAS.
17. This letter shall not override other restrictions I SOP on Remotely Piloted Aircraft System framed by other Government Agencies
18. In case of incident/accident during at any phase of the operations, reports to be submitted to Air Safety Directorate of DGCA.
Link to Public Notice

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਪਜ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ(ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ) ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ
16 NOV 2020 12:39PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਸੀਏ) ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਸਲ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਕਤਰ,ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਬਰ ਦੂਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡ੍ਰੋਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਝਾੜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ 6.6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਖਰਚੇ ਵਾਲੇ ਡ੍ਰੋਨ ਹੱਲ ਖੋਜਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਛੂਟ ਸਬੰਧੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਜਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਾਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਫੇਜ਼ -1) ਦੇ ਪੂਰੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਤੱਕ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਛੂਟ ਕੇਵਲ ਤਾਂ ਹੀ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ ਜੇ ਹੇਠਾਂ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਰਤ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਛੂਟ ਰੱਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਿਮੋਟ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਖੋਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਹੇਠਲਿਖਤ ਹਨ:
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਨੂੰ ਇਹ ਛੂਟ ਸੀਏਆਰ ਸੈਕਸ਼ਨ 3, ਲੜੀ 10, ਭਾਗ ਪਹਿਲਾ (ਭਾਵ 5.2 (ਬੀ)), 5.3, 6.1, 6.2, 6.3, 7.1. 7.3, 9.2, 9.3, 11.1 (ਡੀ), 11.2 () , 12.4), ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਯਮਾਂ, 1937 ਦੇ ਨਿਯਮ 15 ਏ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ () ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ਬੀ) ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਸੀ) ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਡੀ) ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ () ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਤੋਂ ਰੀਮੋਟ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਪੀਏਐੱਸ)ਚਲਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਵੇਗੀ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਸਿਰਫ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਸਵੈਇੱਛਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੰਬਰ (ਡੀਏਐੱਨ) (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀਆਈਡੀਏਓਓਟੀ 2 ਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਊਯੂਏਡੀਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ 2019) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅਤੇ ਐਸਓਪੀ ਦੀ ਕਾਪੀ ਫਲਾਈਟ ਸਟੈਂਡਰਡ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਐੱਫਐੱਸਡੀ), ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਸੰਖੇਪ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਰਿਮੋਟ ਪਾਇਲਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਪੀਏਐੱਸ) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਐੱਸਓਪੀ ਦੀ ਜਾਂਚ / ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਤੋਂ ਹਵਾਈ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਸਬੰਧੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਆਗਿਆ ਲਵੇਗੀ।
1. ਜੇਕਰ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ / ਵੀਡਿਓ-ਗ੍ਰਾਫੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ ਆਈਸੀਆਰਐੱਸਆਈਏਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਦਾ ਕੰਮ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਸਾਈਟ (ਵੀਐੱਲਓਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਦਿਨ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ (ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੱਕ) ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹੇਗਾ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਡੀਜੀਸੀਏ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕੇਸਾਂ ਜਾਂ ਇਹਨਾਂ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਮੁੱਦੇ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਵੇਗਾ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਮਾਨ ਦੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਟਨਾ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਰੀਰਕ ਸੰਪਰਕ ਕਰਕੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਸੱਟ ਲਗਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਐੱਸਟੀਟ ਡਾਕਟਰੀ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਕੋਲ ਤੀਜੇ ਪੱਖ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪੱਧਰ ਦਾ ਬੀਮਾ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ, ਜੋ ਹਾਦਸਾ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਦੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਾਪਰਿਆ ਹੋਵੇ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਖਤਰਨਾਕ ਪਦਾਰਥ ਜਾਂ ਵੇਰੀਏਬਲ ਪੇਲੋਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਸਲਾਮਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ, ਜਾਇਦਾਦ, ਅਪਰੇਟਰ ਆਦਿ ਦੀ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਅੱਗੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਟਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਸੀਏਆਰ ਸੈਕਸ਼ਨ 3, ਲੜੀ 10, ਭਾਗ ਪਹਿਲਾ ਦੇ ਪੈਰਾ 13.1 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ 10-ਫਲਾਈ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਸੰਚਾਲਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ।
1. ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗਾ। ਜੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
1. ਆਈਸੀਆਰਆਈਐੱਸਏਟੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਸਿਰਫ ਸਿੱਖਿਅਤ ਮੁਹਾਰਤ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਹੀ ਆਰਪੀਏਐੱਸ ਚਲਾਉਣ।
1. ਇਹ ਪੱਤਰ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਰਿਮੋਟ ਪਾਇਲਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਹੋਰ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਅਣਡਿੱਠਾ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ
1. ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਵਾਪਰੀ ਘਟਨਾ / ਹਾਦਸੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੇ ਏਅਰ ਸੇਫਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਜਨਤਕ ਨੋਟਿਸ ਦਾ ਲਿੰਕ