Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Shri Kiren Rijiju meets Indian judokas ahead of Budapest Grand Slam, says Judo is a priority sport
19 OCT 2020 8:52PM by PIB Delhi
Sports Minister Shri Kiren Rijiju met the members of the Indian Judo team at his residence ahead of their departure to Hungary for the Budapest Grand Slam which contributes to the Olympic qualification, to be held between October 23 and October 25. The contingent comprises of five judokas and coach Jiwan Sharma.
The Sports Minister wished the contingent luck for the tournament and said preparations are in place to ensure that a strong talent pool emerges for the 2024 and 2028 Olympics, “The team is leaving for Hungary today and I am hopeful that some of the athletes will qualify. Judo is a priority sport for us and we will enhance capacity both in terms of training facilities and coaches. The idea is to extend full support to the elite athletes while building up a talent pool of young athletes who can compete in the Olympics of 2024 and 2028. We will discuss a more exhaustive roadmap with the federation and plan ahead.”
This will be the first tournament that the Indian judokas will be playing since the nationwide lockdown was imposed due to the coronavirus pandemic, which had also led to the suspension of training and international air travel. Jasleen Singh Saini, Indian men’s judoka ranked world number 56 and a good prospect to qualify for next year’s Olympics, said, “I am feeling very positive after meeting the Sports Minister. He spoke to us and shared his knowledge which is really helpful. This will be the first tournament we will be played after the Covid lockdown. We used to play every month earlier, so it is really good to be playing again. From the entire Judo fraternity, would like to thank the Sports Ministry, Sports Authority of India and the Judo Federation of India for organising this for us.”
Around 645 competitors from around 81 countries will be participating in this tournament and the contingent is enthusiastic to be back in action in competitive sport after such a long break. Sushila Devi, the highest ranked women’s judoka in the contingent ranked 41 in the world and an Olympic hopeful said, “This is the first time we have met the Sports Minister and he is really doing a lot for sports in India so with his encouragement, we are feeling very motivated. It is good to play once again after the lockdown and would like to thank SAI for the support in getting this international exposure organised for us. We will try to give our best.”
Other judokas participating in the meet are Tulika Mann, Avtar Singh and Vijay Yadav.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਬੁਡਾਪੈਸਟ ਗ੍ਰੈਂਡ ਸਲੈਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਜੂਡੋ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੂਡੋ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਡ ਹੈ
19 OCT 2020 8:52PM by PIB Chandigarh
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕੀਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ 23 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 25 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਓਲੰਪਿਕ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬੁਡਾਪੈਸਟ ਗ੍ਰੈਂਡ ਸਲੈਮ ਲਈ ਹੰਗਰੀ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜੂਡੋ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਜੂਡੋ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਕੋਚ ਜੀਵਨ ਸ਼ਰਮਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਲਈ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2024 ਅਤੇ 2028 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਉਭਾਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, “ਟੀਮ ਅੱਜ ਹੰਗਰੀ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਅਥਲੀਟ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਜੂਡੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੀ ਖੇਡ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਮਕਸਦ 2024 ਅਤੇ 2028 ਦੀਆਂ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਉਸਾਰਨ ਵੇਲੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ ਵਧੇਰੇ ਰੋਮਾਂਚਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ”
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਜੂਡੋ ਖਿਡਾਰੀ ਪਹਿਲਾ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਵੀ ਮੁਅੱਤਲ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੂਡੋ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 56 ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਜਸਲੀਨ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਲਾਕਡਾਉਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਖੇਡਦੇ ਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਖੇਡਣਾ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਜੂਡੋ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜੂਡੋ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ”
ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 81 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 645 ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਟੀਮ ਇੱਕ ਲੰਮੇ ਵਕਫ਼ੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 41ਵੀਂ ਰੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਜੂਡੋ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਬਉੱਚ ਦਰਜੇ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਲੰਪਿਕ ਕੁਆਲੀਫਾਇਰ ਸੁਸ਼ਿਲਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਸੱਚਮੁੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਖੇਡਣਾ ਚੰਗਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਬਿਹਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ।”
ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਜੂਡੋ ਖਿਡਾਰੀ ਤੁਲਿਕਾ ਮਾਨ, ਅਵਤਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਵਿਜੈ ਯਾਦਵ ਹਨ।